Bình Dương chú trọng chăm lo cho người lao động

Là địa phương phát triển công nghiệp, tỉnh Bình Dương hiện thu hút hơn 1,3 triệu lao động. Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, thời gian qua tỉnh Bình Dương và các cấp Công đoàn đã có nhiều cách làm hay, đem lại hiệu quả thiết thực nhằm giúp người lao động vượt qua khó khăn, ổn định việc làm.
0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh trao quà tặng cho công nhân khó khăn, công nhân bị bệnh hiểm nghèo.
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh trao quà tặng cho công nhân khó khăn, công nhân bị bệnh hiểm nghèo.

CHỊ Lê Thị Thu Huyền (quê An Giang), làm việc tại Công ty TNHH Shyang Hung Cheng (cụm sản xuất An Thạnh, thành phố Thuận An) bị mắc bệnh hiểm nghèo luôn được công đoàn và các cấp, các ngành của tỉnh Bình Dương quan tâm, thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ và trao tặng quà. Trong năm 2023, chị Huyền và một số công nhân lao động đang làm việc tại Công ty TNHH Shyang Hung Cheng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đoàn công tác do Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Dương Nguyễn Trường Nhật Phượng cùng lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh và các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đến thăm và trao tặng 24 suất quà, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng tiền mặt và một phần quà nhu yếu phẩm. Chị Huyền rất xúc động và cảm ơn tấm lòng của các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh, cán bộ Liên đoàn Lao động tỉnh đã đến tận nhà trọ để trao tặng quà và động viên chị vượt qua bệnh tật.

Trong năm 2023, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương và Liên đoàn Lao động tỉnh đã tặng quà cho hàng trăm công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Dĩ An. Đối với các trường hợp công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh hiểm nghèo, đoàn đã trực tiếp đến tận các khu nhà trọ để thăm hỏi, tặng quà cho mỗi trường hợp gần 8 triệu đồng. Được đoàn đến tận nơi thăm hỏi và trao tặng quà, chị Võ Thị Khỏe, ở trọ tại phường Tân Đông Hiệp, thành phố Dĩ An, là công nhân Công ty TNHH Chang Shuen bị bệnh hiểm nghèo phải xạ trị, còn chồng đang bị chấn thương cột sống, rất cảm động khi nhận được sự quan tâm của các ngành chức năng tỉnh Bình Dương nhằm giúp chị vượt qua khó khăn.

Bình Dương chú trọng chăm lo cho người lao động ảnh 1

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương Nguyễn Kim Loan thăm hỏi và trao quà tặng cho công nhân khó khăn.

Mới đây, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh và lãnh đạo thành phố Thủ Dầu Một cùng Liên đoàn Lao động tỉnh đã ân cần thăm hỏi, động viên và trao tặng 100 suất quà cho công nhân lao động tại Công ty TNHH Công nghiệp KingJade Việt Nam ở phường Định Hòa, thành phố Thủ Dầu Một. Làm việc tại Công ty TNHH Công nghiệp KingJade Việt Nam, công nhân Đinh Văn Thêm mắc bệnh suy thận đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh và đoàn đến tận nhà trọ để thăm hỏi và trao tặng suất quà trị giá hơn ba triệu đồng. Công nhân Đinh Văn Thêm rất xúc động khi nghe Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh ân cần thăm hỏi và động viên.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương Ong Thụy Hoàng Mai chia sẻ, thời gian qua sự quan tâm của các cấp, các ngành đã tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, động viên công nhân lao động khó khăn, công nhân bị bệnh hiểm nghèo cùng với trao tặng những phần quà thiết thực, ý nghĩa là nguồn động viên to lớn giúp công nhân lao động có thêm niềm tin và động lực vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động tỉnh còn phối hợp với các ngành, địa phương, đơn vị tổ chức nhiều chương trình thiết thực như các phiên chợ công nhân, tuần bán hàng giảm giá cho người lao động; ngày hội văn hóa thể thao công nhân, ngày hội chăm sóc sức khỏe; tổ chức các chương trình du lịch, nghỉ mát cho công nhân; tiếp tục ký kết, triển khai hoạt động với các đối tác phúc lợi nhằm mang lại lợi ích cho đoàn viên, người lao động... Qua đó, đã góp phần giúp công nhân lao động vơi đi bớt khó khăn, vững tin vượt qua bệnh tật, tiếp tục gắn bó với sự phát triển của doanh nghiệp và tỉnh Bình Dương.

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, toàn tỉnh hiện có hơn 805 nghìn đoàn viên Công đoàn trong tổng số 1,3 triệu công nhân, viên chức, lao động ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp toàn tỉnh. Từ năm 2018 đến năm 2023, Liên đoàn chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, người lao động, nhất là người lao động bị bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động, hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Đã có hơn 5 triệu lượt đoàn viên, người lao động được Công đoàn hỗ trợ hơn 2.296,2 tỷ đồng. Trong giai đoạn phòng, chống đại dịch Covid-19, các cấp Công đoàn đã vận động hơn 600 tấn nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu để hỗ trợ cho hơn 200 nghìn người lao động và hàng trăm nghìn người dân trong khu vực cách ly, phong tỏa, hỗ trợ lực lượng y tế tuyến đầu phòng chống dịch.

Công đoàn còn kịp thời phối hợp các ngành chức năng đề xuất với tỉnh Bình Dương ban hành các chính sách hỗ trợ tiền nhà trọ, tiền lương thực, thực phẩm cho đoàn viên, người lao động với tổng số tiền gần 1.039,4 tỷ đồng. Đặc biệt, các cấp Công đoàn tỉnh đã khẩn trương triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ của tổ chức Công đoàn cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và đoàn viên là những người tham gia tuyến đầu phòng, chống dịch với tổng kinh phí hơn 675,7 tỷ đồng... Bên cạnh đó, các chương trình "Phúc lợi đoàn viên", "Tết sum vầy", "Chợ Tết Công đoàn", "Chuyến xe nghĩa tình", "Tháng công nhân",… hằng năm luôn được các cấp Công đoàn tỉnh Bình Dương đặc biệt quan tâm thực hiện hiệu quả nhằm giúp người lao động khó khăn.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, thời gian qua tỉnh và tổ chức Công đoàn các cấp đã có những hoạt động thiết thực, kịp thời chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn, xa quê, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, bệnh hiểm nghèo. Lãnh đạo tỉnh luôn thấu hiểu, thông cảm, chia sẻ với những vấn đề mà công nhân, người lao động phải đối mặt; đồng thời luôn trăn trở là làm thế nào để hỗ trợ, tạo điều kiện tốt hơn cho người lao động. Chính vì vậy, trong chỉ đạo, điều hành, tỉnh Bình Dương đặc biệt quan tâm đến các chính sách cho người lao động, nhất là về đời sống, thu nhập, việc làm, nhà ở, nhà trẻ, nơi sinh hoạt văn hóa, vui chơi giải trí, bảo đảm an toàn vệ sinh trong lao động... và đạt được nhiều kết quả khả quan trong suốt thời gian qua.

Bình Dương chú trọng chăm lo cho người lao động ảnh 2

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương và đại diện đơn vị tài trợ trao tặng Mái ấm Công đoàn cho người lao động khó khăn.

LÃNH đạo tỉnh luôn xác định cộng đồng doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh là nguồn động lực rất quan trọng cho sự phát triển của tỉnh nhà. Chính vì vậy, trong thời gian tới, Đảng bộ và chính quyền tỉnh Bình Dương sẽ tiếp tục có những chủ trương, chính sách, hoạt động cụ thể, thiết thực tạo mọi điều kiện tốt nhất để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời giúp cho công nhân lao động yên tâm lập nghiệp và sinh sống, góp phần tiếp nối hành trình xây dựng tỉnh Bình Dương ngày càng phát triển nhanh và bền vững.