Về “ốc đảo xanh” Cần Giờ

NGUYỄN LÊ
Thứ Sáu, 29-10-2021, 15:05

Khi cuộc sống dần trở lại trạng thái “bình thường mới”, Cần Giờ là điểm đến đầu tiên của TP Hồ Chí Minh được thí điểm đón khách du lịch trở lại. Những chuyến ca-nô rộn ràng xuôi ngược ven sông hay lái xe trên con đường trải nhựa rộng giữa rừng sẽ đưa bạn tiến thẳng về “ốc đảo xanh” của thành phố.

Cách trung tâm khoảng 50 km, Cần Giờ là huyện duy nhất của TP Hồ Chí Minh với đường bờ biển dài 23 km cùng hơn 22.000 ha diện tích sông ngòi, tạo nên mạng lưới giao thông đường thủy thuận lợi. Vì thế, nhiều du khách chọn du lịch đường sông để khám phá Cần Giờ, “trốn phố” cuối tuần hay tổ chức các chuyến cắm trại thư giãn, về với thiên nhiên.

Một trong những không gian làm nên sức hấp dẫn của Cần Giờ là cảnh quan rừng ngập mặn với hệ thống động, thực vật phong phú được UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới từ năm 2000. Đây cũng là Khu dự trữ sinh quyển thế giới đầu tiên tại Việt Nam với một hệ sinh thái đa dạng, hội tụ trên cạn và cả nước ngọt, nước mặn. 

Chính vì thế, ở Cần Giờ có vô số những điều bất ngờ có thể gặp trên đường. Những đàn khỉ “nhào” ra đường trêu chọc và xin đồ ăn du khách, hay khi những chiếc cầu treo lắc lư khi có bước chân người thì từ tán rừng có hàng trăm con chim bay ra. Tới khu bảo tồn cá sấu hoa cà, du khách còn được thử thách độ liều lĩnh với trò chơi du thuyền câu cá sấu đầy kịch tính và hấp dẫn. 

Khác biệt so một Sài Gòn tấp nập, ồn ào, tại “ốc đảo xanh” này, nhiều trải nghiệm gắn liền sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp dưới tán rừng đã được tổ chức cho du khách. Người dân các xã của Cần Giờ vẫn phát triển kinh tế với các mô hình nuôi trồng thủy, hải sản hay đánh bắt, làm muối… Tại xã đảo Thạnh An, bên cạnh cảnh quan hoang sơ, du khách thêm ấn tượng với sự mến khách của người dân địa phương, luôn sẵn lòng dạy kéo lưới, bắt cá. Chiều về, khách có thể tới chợ Hàng Dương, khu chợ sầm uất nhất trong vùng để lựa chọn những loại hải sản tươi ngon, thưởng thức ẩm thực trong các quán hướng biển vi vu gió rồi nghe vài điệu đờn ca tài tử với những dân làng chài chăm chỉ, thân thiện luôn thường trực nụ cười trên môi. 

.