Xử lý bất cập đường sá

Mỗi khi một công trình giao thông như cầu, hay tuyến đường mới được khánh thành, mở rộng, nhẹ hơn thì chỉnh trang, “là lượt”, người dân ta thường rất phấn khởi.
0:00 / 0:00
0:00

Vui là phải, bởi với nhiều địa bàn dân cư hiện nay, như thế là góp phần giải tỏa ùn tắc, giúp dân đi lại nhanh, thuận tiện hơn, ít ra là cũng “êm ái” hơn.

Quý lắm thời gian qua, nhiều con đường, cầu vượt đã giúp dân hiệu quả! Nhưng cũng phải thấy thế này, như nhiều hoạt động, công việc phổ biến trong đời sống, sau một thời gian, khi nảy sinh những bất cập thì cần phải có sự bổ sung, sửa chữa, cải tạo, điều chỉnh. Đó là điều rất bình thường, nên làm.

Nhưng với không ít con đường, tuyến phố, những bất cập, hạn chế khi dần bộc lộ, lại trở nên tồn tại dai dẳng, khiến cho người dân khi lưu thông gặp những khó khăn, vướng mắc không đáng có; hoặc có khi những bất cập từ lâu rồi, vẫn không giải quyết được.

Thí dụ như, có ngã tư được mở rộng, thuận lợi cho nhiều luồng xe di chuyển từ bốn phía sang phía đối diện hoặc chạy chéo qua nhau. Nhưng chỉ qua khỏi ngã tư một đoạn ngắn, con đường lại hẹp vào như “thắt cổ chai”, khiến cho việc di chuyển chậm hẳn lại, ùn ứ. Và đương nhiên là gây ảnh hưởng đến việc di chuyển ở những đoạn trước đó. Lại có những con đường mở rộng mỗi bên mấy làn xe. Nhưng tình trạng xuống cấp, lồi lõm, trồi thụt, ổ gà, rãnh, nứt nẻ trên mặt đường nhựa tồn tại quá lâu, thậm chí nhiều năm mà không được sửa sang, cải thiện cho khá lên một chút. Vì thế mà ùn tắc đã khổ, mà di chuyển trên những đoạn dài như thế càng khó chịu, bức xúc. Rồi những đoạn cầu bắc sang, đường dốc lên cùng “ăn” vào một con đường khác nhỏ hẹp khiến cho nhiều phương tiện đến đây là dồn ứ cả lại, rất lâu mới thoát được. Những con đường khác nữa, kéo đi rất dài nhưng lại rất thiếu các nhánh phố từ đó thoát sang hai bên để chia sẻ bớt lượng xe nên thường xuyên trở thành “con đường đau khổ” mỗi giờ cao điểm, khi tan tầm…

Những hạn chế tồn tại quá dài như thế, gây rất nhiều khó khăn cho người tham gia giao thông hằng ngày qua đó; cho rất nhiều người dân ở các khu dân cư sở tại vì luôn phải chịu ảnh hưởng từ những bất cập này. Và chắc chắn là thêm nhiều vất vả cho lực lượng chức năng ngành công an khi phải căng lực lượng ra làm công tác bảo đảm an toàn, thông suốt cho giao thông mà dường như không xuể.

Đó thật sự là những điểm đen về giao thông mà ngành, cơ quan chức năng cần sớm điều chỉnh, cải tạo, cải thiện, sửa chữa để giúp cho cuộc sống người dân được thuận lợi hơn.