Vui, khỏe, an toàn cùng năm mới

Dịp Tết dương lịch, tại nhiều địa phương, trên nhiều địa bàn thường đã diễn ra các hoạt động chào năm mới.
0:00 / 0:00
0:00

Cùng với treo cờ, xếp hoa, gắn đèn mầu, lắp các biểu tượng, là nhiều hoạt động văn nghệ, chương trình biểu diễn ở các quy mô. Đó là những món ăn tinh thần đầu năm giúp người dân phần nào thỏa mãn các yếu tố nghe, nhìn, thưởng thức trong mấy ngày nghỉ tương đối thoải mái sau tuần cuối năm tất bật tổng kết, tính toán, hoàn thành việc công tác, làm ăn.

Và cũng từ đây cho đến dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, sẽ thường trực một không khí chờ xuân, đón Tết, được thêm mầu sắc từ các hoạt động văn hóa, văn nghệ cả hiện đại lẫn đậm nét truyền thống diễn ra ở nhiều nơi. Chính trong quãng thời gian này, có nhiều những điều mà các cơ quan chức năng cũng như bản thân mỗi gia đình, người dân tham gia, thưởng thức, trải nghiệm cần lưu tâm giữ gìn, phòng, tránh.

Phải nói ngay đến hiện tượng xuất hiện trái phép của pháo nổ trong những năm gần đây, gây nguy cơ cháy, nổ, mất an toàn sức khỏe, tính mạng. Mới nhất, chỉ vài ngày trước, vụ nổ, cháy xảy ra vào quãng 19 giờ tại một cửa hàng sửa xe máy trên phố Hoàng Công Chất, phường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, nơi tập trung đông dân cư khiến nhiều người sợ hãi, làm bị thương nặng một số người, bước đầu được xác định có liên quan đến tàng trữ pháo.

Rồi rất cần lưu tâm đến việc tổ chức dịch vụ, chất lượng và giá cả dịch vụ ở các không gian văn hóa, không gian công cộng, điểm đến vui chơi, như giá gửi xe, giá đồ ăn uống và vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống các tệ nạn như trộm cắp,

móc túi và cả hành vi ăn xin có tổ chức, từ thiện trá hình. Đó đều là những hiện tượng tiêu cực gây thiệt hại hoặc phiền toái, bức xúc cho nhiều người dân.

Cũng phải lưu tâm phòng các nguy cơ va chạm, chen lấn, xô đẩy, giẫm đạp ở những tụ điểm xem biểu diễn, nơi hành lễ, nơi di chuyển có xảy ra ùn tắc, ùn ứ người, phương tiện… Và không chỉ thuộc trách nhiệm các địa phương, cơ quan chức năng, mà tự mỗi người dân, gia đình khi đi vui chơi, góp mặt vào các hoạt động văn hóa cộng đồng, đến với những không gian trình diễn đông người, cũng phải thận trọng, chú ý tự phòng vệ, bảo đảm an toàn cho thiếu nhi, trẻ nhỏ.

Vui, khỏe, an toàn cùng năm mới! Đó nên là tinh thần, mục tiêu chung cho việc tổ chức vui chơi, hưởng thụ văn hóa trong dịp này và thời gian tới.