Trên những cánh đồng bỏ hoang

Câu chuyện về những cánh đồng màu mỡ quê tôi lâu nay bị bỏ hoang là một thực tế đem lại tiếc nuối cho nhiều người.
0:00 / 0:00
0:00

Những khu đồng đã nằm trong quy hoạch của một dự án nào đó thì việc bỏ hoang có thể hiểu được, nhưng có rất nhiều chỗ vẫn đang là ruộng canh tác tốt cũng bị bỏ mặc cho cỏ và cây dại mọc. Rất khó hiểu!

Tuy vậy, từ góc độ của người nông dân thì việc trồng lúa hay rau màu đôi khi đã không còn là việc dễ dàng nữa. Không phải cứ bỏ công sức ra là có thu hoạch vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nào là nước tưới, sâu bệnh, chuột, ốc… Những kênh mương ngày trước dùng để dẫn nước tưới tiêu thì nay nhiều chỗ đã bị rác thải làm cho ô nhiễm. Muốn có nước sạch tưới cây phải gánh từ xa rất vất vả. Thêm vào đó là những đàn trâu bò thả rông vào phá hại.

Muốn trồng bất cứ cây gì cũng cần đầu tư kha khá công sức và cả tiền bạc, ngoài tiền giống má, phân tro thì còn cả tiền để làm hàng rào ngăn gia súc vào phá nữa. Thế nên đôi khi thu hoạch từ những mảnh ruộng ấy còn ít hơn số tiền đầu tư và công sức hằng ngày họ đã bỏ ra. Người nông dân có đất đai, có sức khỏe, có kinh nghiệm canh tác cũng chưa chắc đã được ăn nông sản sạch do chính tay mình làm ra. Và thế là đàn trâu bò, gia súc chăn thả với không ít hộ gia đình lại trở thành một “ác mộng”, khiến họ mất đi mối quan tâm, lo lắng cho những con vật vốn dĩ thân thiết với mình từ thuở trước.

Do lâu ngày không có người canh tác nên đa số những thửa ruộng đều bị cỏ dại mọc lút. Những năm gần đây, nhiều đàn trâu bò được các hộ làm kinh tế từ việc chăn nuôi mua về thả rông suốt ngày trên đồng ruộng không có người chăn dắt. Chúng tung hoành khắp nơi gặm cỏ và phá nát tất cả khiến những cây trồng còn non không thể nào sống được nếu không có hàng rào chắc chắn bảo vệ và người trông nom xua đuổi. Nhiều người nông dân tiếc đất đai màu mỡ bị bỏ hoang, muốn trồng mấy luống rau phục vụ nhu cầu ăn uống sạch cũng khó. Họ bỏ công trồng cây, vun xới, bắt sâu, tưới nước… đợi chờ những luống rau lên xanh nhưng sơ sểnh ra là đàn trâu phá tan trong chốc lát. Còn chủ của đàn trâu thì ngang nhiên coi như đấy là chuyện thường tình, vụn vặt, không có ý thức bảo vệ tài sản của người khác dẫn đến những tranh cãi không hồi kết. Để tránh việc mất hết công sức vun trồng thì chỉ có cách là… không ai trồng gì nữa cho đỡ bực mình. Và vì thế, những cánh đồng bỏ hoang ngày một trở nên đáng tiếc…