Tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa

Thế giới có khả năng đối mặt nguy cơ dịch chồng dịch khi dịch Covid-19 chưa qua thì dịch đậu mùa khỉ đã tràn tới, khiến người dân nhiều nước lo ngại sẽ trở thành nạn nhân.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: RAHMA CARTOONS
Biếm họa: RAHMA CARTOONS

Sau hơn hai tháng kể từ khi những ca bệnh đầu tiên của đợt bùng phát dịch đậu mùa khỉ được ghi nhận bên ngoài châu Phi, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kích hoạt mức cảnh báo cao nhất, coi đây là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu. Điều đó có nghĩa rằng, WHO đánh giá đợt dịch này là mối đe dọa đến sức khỏe cộng đồng và các nước cần phối hợp để ngăn chặn chuỗi lây lan sớm nhất có thể, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn chưa thể dập tắt.

Những số liệu do WHO đưa ra về thực trạng của dịch đậu mùa khỉ khiến nhiều người giật mình: Đến nay, đợt dịch này đã ảnh hưởng tới khoảng 80 quốc gia, với hơn 18.000 ca mắc. Phần lớn số ca bệnh ghi nhận đến nay là ở châu Âu. Số ca nhiễm trên thế giới đã tăng 77% từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7. Con số lây nhiễm thực tế có thể còn cao hơn do nhiều nước hạn chế về năng lực xét nghiệm đậu mùa khỉ.

Để tránh phải đối phó thêm một đợt đại dịch khác, nhiều nước trên thế giới đã triển khai các biện pháp phòng, chống tức thời, trong đó chiến lược “tiêm vaccine có chủ đích” theo khuyến nghị của WHO là phương án được lựa chọn. Vaccine Imvanex do Công ty công nghệ sinh học Bavarian Nordic (Đan Mạch) bào chế là vaccine duy nhất hiện nay được phê chuẩn để phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ ở Mỹ, Canada và gần đây nhất là Liên minh châu Âu (EU).

Giới chức các nước ghi nhận xuất hiện các ca mắc như Pháp, Australia, Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Thailand, Campuchia… cũng đã thực hiện các biện pháp phòng dịch khẩn cấp như yêu cầu khai báo y tế, nâng mức cảnh báo hay siết chặt quản lý nhập cảnh.

Giới chuyên gia dịch tễ cảnh báo, sau những bài học kinh nghiệm đối phó đại dịch Covid-19, các nước không nên coi nhẹ bệnh đậu mùa khỉ và cần phải ngăn chặn căn bệnh này bùng phát quy mô lớn trên toàn cầu. Nếu không sớm dập được dịch bệnh truyền nhiễm này, virus sẽ tăng đột biến, tạo ra các biến thể mới nguy hiểm hơn, từ đó kéo theo nhiều hệ lụy. Các chiến lược phù hợp và cơ chế phối hợp chia sẻ vaccine nhanh chóng và công bằng trên toàn cầu sẽ là những vũ khí hữu hiệu để giúp thế giới không phải rơi vào cảnh “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa”.