Tạo cơ hội cho người trẻ sáng tạo

Chính thức khởi động từ năm 2018, đến nay, “Dự án phim ngắn CJ” do CJ Cultural Foundation và CJ CGV Việt Nam tổ chức đã tạo ra sân chơi sáng tạo cho bạn trẻ đam mê phim ảnh ở mọi miền đất nước. Từ bệ phóng này, nhiều phim ngắn xuất sắc được chọn tham gia các liên hoan phim uy tín trên thế giới và mang về các giải thưởng ấn tượng.
0:00 / 0:00
0:00
Ban Giám khảo của Dự án phim ngắn JC 2023.
Ban Giám khảo của Dự án phim ngắn JC 2023.

Nuôi dưỡng nhiều tài năng trẻ

Vừa thông báo nhận hồ sơ mùa thứ tư, “Dự án phim ngắn CJ” đã thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn trẻ yêu nghệ thuật. Ban tổ chức cuộc thi cho biết, chỉ 10 dự án xuất sắc nhất trong số toàn bộ các sản phẩm gửi về được chọn để thuyết trình trước Hội đồng thẩm định. Sau đó, tốp 5 dự án đạt cao điểm nhất sẽ chính thức nhận được kinh phí hỗ trợ làm phim với mức 300 triệu đồng/dự án. Bên cạnh việc được đầu tư kinh phí sản xuất, top 5 sẽ có cơ hội tham gia khóa huấn luyện chuyên sâu về kỹ năng tổ chức sản xuất, đạo diễn, dựng phim… với các chuyên gia đến từ Hàn Quốc.

Từ tháng 7/2023, nhóm sẽ chính thức bước vào giai đoạn sản xuất phim cùng với sự tư vấn và định hướng của Hội đồng thẩm định để có thể hoàn thành phim ngắn phù hợp với tiêu chí của các liên hoan phim quốc tế. Với chủ đề “The Bridge to Glory: Kết nối đam mê - Vươn tầm quốc tế”, năm nay, Ban tổ chức dự kiến sẽ mở rộng hỗ trợ về mặt thiết bị, hậu kỳ nhằm giúp các đạo diễn trẻ có thêm điều kiện hoàn thiện sản phẩm tâm huyết.

Theo ông Đỗ Quốc Việt, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, “Dự án phim ngắn CJ” hiện là một trong những sân chơi nghệ thuật được giới làm phim trong nước quan tâm. Ở thời điểm mà hàng nghìn bạn trẻ mê làm phim tại Việt Nam đang tìm kiếm cho mình một cơ hội để trau dồi bản thân và từng bước biến dự án sản xuất phim ngắn của mình thành hiện thực, chương trình đã làm được nhiều điều bổ ích thông qua việc hỗ trợ từ chuyên môn, định hướng đến kinh phí tổ chức sản xuất. Không dừng ở mức sân chơi phong trào, ngay từ mùa đầu tiên, “Dự án phim ngắn CJ” đã xác định rõ mục tiêu là ươm mầm, nuôi dưỡng nhiều tài năng trẻ của điện ảnh Việt.

Bước đầu gặt hái “quả ngọt”

Đạo diễn Phan Đăng Di, thành viên khác của Hội đồng thẩm định cho hay, từ trước đến nay, tại Việt Nam chưa có mô hình nào trực tiếp hỗ trợ các nhà làm phim trẻ theo hình thức “hỗ trợ khởi nghiệp” giống như “Dự án phim ngắn CJ”. Trong khi đó, đạo diễn nào cũng cần khởi đầu sự nghiệp bằng một dự án phim ngắn có sự chắc chắn và được đầu tư bài bản. Chương trình đã và đang góp phần thúc đẩy các bạn trẻ tìm hiểu thể loại phim ngắn cũng như đưa ra những định hướng phát triển nghề nghiệp theo đúng sở trường. Có cách hỗ trợ và dẫn dắt đúng hướng, chương trình đã bắt đầu thu về những kết quả khả quan.

Qua ba mùa tổ chức, đến nay, các phim ngắn hoàn thành trong khuôn khổ chương trình đã được lựa chọn trình chiếu và đoạt giải tại hơn 50 liên hoan phim uy tín trên thế giới như Liên hoan phim Berlin, Liên hoan phim Cannes, Liên hoan phim Venice, Liên hoan phim Busan… Trong đó, phim ngắn “Hãy tỉnh thức và sẵn sàng” của đạo diễn Phạm Thiên Ân (tham gia mùa đầu tiên) đã xuất sắc đoạt giải Illy tại Tuần lễ Đạo diễn, Liên hoan phim Cannes năm 2019. Sắp tới đây, “Bên trong vỏ kén vàng”, phim dài đầu tay của Phạm Thiên Ân phát triển từ phim ngắn trên sẽ tiếp tục tranh giải tại Liên hoan phim Cannes năm 2023. Ở mùa đầu tiên, phim ngắn “Một khu đất tốt” của đạo diễn Phạm Ngọc Lân cũng tranh giải Gấu Vàng tại Liên hoan phim Berlin năm 2019. Phim ngắn “Mây nhưng không mưa” của đạo diễn Vũ Minh Nghĩa và Phạm Hoàng Minh Thy được chọn vào Top 12 hạng mục Orizzonti Short tại Liên hoan phim Venice năm 2020. Còn phim ngắn ”Gì cũng sửa” của đạo diễn Lê Lâm Viên đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất, hạng mục Phim ngắn Đông Nam Á tại Liên hoan phim Singapore vào năm 2022…

Không chỉ tranh tài tại các sân chơi nghệ thuật trong và ngoài nước, nhiều thí sinh tham gia các mùa trước đang bắt đầu chinh phục con đường làm phim chuyên nghiệp với dự án phim điện ảnh đầu tay của mình. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng cho rằng, phim ngắn giúp bạn trẻ thể hiện tay nghề, tài năng và cá tính một cách rõ nét hơn dự án phim dài, phim thương mại. Vậy nên, việc duy trì được những sân chơi như “Dự án phim ngắn CJ” là hết sức cần thiết vì bạn trẻ được rất nhiều thứ có lợi về nghề.