Quản lý trật tự bán hàng lề đường

Cuối năm bận bịu thì chớ, lại thêm những việc làm trì trệ, chậm chạp thêm, rõ nhất là trong sự đi lại.
0:00 / 0:00
0:00

Thôi thì các lý do sửa đường, ngăn đường đang làm dở dang thì vốn là chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi!”. Rồi thì hàng hóa vận chuyển, giao nhận nhiều cũng gây ra ùn ứ phương tiện.

Nhưng lại thêm nguyên nhân gây ra từ chính những người bán hàng hóa chuẩn bị cho dịp Tết, cộng với nguy cơ nhiều bất cập khác, thì các cơ quan chức năng cần phải nắm được và có phương án xử lý sớm. Đó là tình trạng nhiều hoa, cây cảnh đã bắt đầu được bày bán ở nhiều điểm vỉa hè, không gian công cộng, đầy tính tự phát, thiếu quy hoạch, kiểm soát. Nhiều chỗ các chủ hàng đem trải ra nào thảm, nào khăn, chăn, áo khoác, giày, nào các đồ gia dụng, choán hết lối đi lại. Rồi những thứ quả bày tràn ra hè, đề giá rẻ, ghi chữ “giải cứu” một cách không đáng tin và đọc loa oang oang váng cả đường.

Rất nhiều những thứ hàng họ như thế của các quầy, các chủ hàng nhỏ lẻ và những người lao động lam lũ, cứ chình ình ra, xe cộ đi qua dừng lại mua, khảo giá, tạo thành nhiều “đám rối” tràn lấn lòng, lề đường. Dòng xe nườm nượp dịch chuyển không chỉ trong khung giờ cao điểm, vì thế mà chậm chạp, ùn ứ, dễ va chạm.

Quan sát có thể thấy, có những khu vực trở nên điểm bán quen thuộc của nhiều người. Lại có nhiều điểm bán không cố định, người ta cứ dọn ra chỗ này, rồi sau lại bày sang chỗ khác. Có những điểm mới dăm sáu hàng nhỏ lẻ. Nhưng có những khu vực tập trung “sôi sục” như chợ hoa, chợ Tết, mà hiện tại thì đâu đã đến gần Tết cơ chứ! Cấm bán hàng thì bảo là quá đáng, không thương bà con, những người tranh thủ cuối năm bán ít hàng lo sắm Tết. Mà lao động nghèo, vốn ít thì làm sao mà vào các chợ, siêu thị hay tham gia các hội chợ, triển lãm được. Nhưng cứ để tràn lan ra như thế thì rõ ràng là đang vi phạm quy định chung, ảnh hưởng đến giao thông. Chưa kể, bán hàng tự phát như thế thì hàng hóa khó kiểm soát được về vệ sinh, an toàn thực phẩm, chất liệu…

Đó đều là những hiện tượng mà đội ngũ cán bộ cơ sở ở các phường, xã… có thể thấy được hằng ngày trong thời điểm hiện tại. Bởi nó ở ngay gần nơi họ công tác, cư trú, đi lại. Nhưng cho đến nay mà những chuyện tưởng vặt mà không vặt ấy vẫn chưa có được những hình thức quy hoạch, tập trung, kiểm tra, kiểm soát cho quy củ, văn minh. Để các con đường luôn thông thoáng, rất cần sự vào cuộc sát sao của cơ quan chức năng giữ cho trật tự đô thị đúng quy củ.