Phòng chống bệnh nhiễm trùng liên cầu lợn

Vi khuẩn liên cầu lợn lây từ lợn sang người thông qua tiếp xúc trực tiếp với lợn mang vi khuẩn (lợn lành, hoặc lợn bị bệnh) thông qua những vết thương nhỏ, hoặc trầy xước trên da trong quá trình giết mổ lợn, chế biến thịt lợn, hay ăn tiết canh, thịt lợn chưa chế biến kỹ.
0:00 / 0:00
0:00

Để phòng chống bệnh nhiễm trùng liên cầu lợn, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo:

- Nên chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y. Tránh mua thịt lợn có mầu khác thường, xuất huyết hoặc phù nề.

- Bảo đảm thịt phải được nấu chín. Không ăn lợn chết, không ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn trong thời gian có dịch.

- Những người có vết thương hở phải đeo găng tay khi tiếp xúc với thịt lợn tái hoặc sống.

- Phải giữ các dụng cụ chế biến ở nơi sạch sẽ, rửa sạch tay và các dụng cụ chế biến sau khi tiếp xúc, chế biến. Dùng riêng các dụng cụ chế biến thịt sống và thịt chín.

- Tăng cường giám sát phát hiện các trường hợp bị bệnh nghi nhiễm liên cầu lợn ở người, nên đưa ngay đến bệnh viện để tổ chức cứu chữa kịp thời.

- Lợn ốm, chết phải chôn, đổ thuốc sát khuẩn và tiêu hủy. Nghiêm cấm hoàn toàn việc di chuyển và giết mổ lợn. Chuồng trại và môi trường chăn nuôi phải phun thuốc sát khuẩn, khử khuẩn. Để trống chuồng hai tuần mới nuôi lợn trở lại.