Xung đột tại Dải Gaza: Hy vọng mong manh

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất từng nhen lên hy vọng về chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Dải Gaza. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực thúc đẩy của cộng đồng quốc tế, kế hoạch này đang bị bao phủ bởi một màn sương mù nghi kị do những mâu thuẫn về lợi ích chính trị và sự thiếu lòng tin giữa các bên.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)
Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thỏa thuận ngừng bắn mà Israel và Hamas đạt được hồi tháng 10/2025 từng là tín hiệu tích cực ban đầu hướng tới hòa bình lâu dài ở Gaza, đến nay, đã không đáp ứng kỳ vọng. Hàng loạt cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau, những cáo buộc vi phạm lệnh ngừng bắn liên tục được đưa ra.

Chỉ hơn một tháng qua, hơn 350 người dân ở Gaza thiệt mạng. Với số thương vong tăng cao, lệnh ngừng bắn hiện nay tại Gaza như một sợi dây mong manh nối giữa Israel và Hamas, đang ngày càng bị kéo căng bởi sự mâu thuẫn quan điểm giữa hai bên ở hai đầu dây.

Thỏa thuận ngừng bắn là một phần của kế hoạch hòa bình cho Gaza mà Mỹ đề xuất. Giai đoạn hai của kế hoạch này chạm đến nhiều vấn đề nhạy cảm như giải giáp Hamas, rút hết quân đội Israel khỏi Gaza, triển khai lực lượng ổn định quốc tế...

Hồi giữa tháng 11 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết thành lập Lực lượng ổn định quốc tế (ISF) tại Gaza nhằm bảo vệ dân thường, mở hành lang viện trợ, chuẩn bị cơ sở cho tái thiết. ISF đảm nhận nhiệm vụ giải giáp vĩnh viễn vũ khí của các nhóm vũ trang phi nhà nước.

Tuy vậy, những câu hỏi đã được dấy lên về quy mô hoạt động, cùng cơ chế can thiệp của ISF nếu các bên xung đột ở Gaza vi phạm thỏa thuận. Chưa kể, việc triển khai ISF ở Gaza được cho là phức tạp hơn so với các sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở một số nước, bởi cuộc chiến ở dải đất này hiện chưa kết thúc.

Nghị quyết trên vấp phải những phản ứng trái chiều của Hamas và Israel. Phong trào Hồi giáo Hamas bác bỏ nghị quyết; cho rằng việc ủy thác cho lực lượng quốc tế các nhiệm vụ và vai trò bên trong Dải Gaza, bao gồm giải giáp lực lượng kháng chiến, sẽ tước bỏ tính trung lập của lực lượng này và biến họ thành một bên tham gia xung đột.

Còn phía Israel cho biết có thể “chấp nhận” sự hiện diện của một lực lượng quốc tế, nhưng với điều kiện phải bảo đảm loại bỏ hoàn toàn ảnh hưởng của Hamas. Những tuyên bố này cho thấy cả hai bên xung đột tại Dải Gaza đều không sẵn sàng nhượng bộ.

Theo ước tính, chi phí tái thiết Dải Gaza sẽ vượt mức 70 tỷ USD và có thể mất vài thập kỷ để khu vực này quay trở lại các mức phúc lợi như thời điểm trước tháng 10/2023. Hiện nhiều người dân ở Dải Gaza đang sống trong các túp lều rách, thiếu thốn trầm trọng lương thực, nhiên liệu, thuốc men khi mùa đông giá lạnh cận kề.

Dĩ nhiên, các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas không dễ dàng đi đến thành công bởi lợi ích cốt lõi của hai bên bị mâu thuẫn sâu sắc, đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn trong quá trình đàm phán. Thế nhưng, cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng hiện nay tại Gaza không cho phép tiến trình đàm phán kéo dài dai dẳng.

Ông Ilan Goldenberg, một cựu cố vấn cấp cao Nhà trắng nhận định, điều nguy hiểm nhất là cả Israel và Hamas đều nói đồng ý “về nguyên tắc” nhưng lại đàm phán về các chi tiết trong nhiều tháng, trong khi chiến tranh tiếp diễn. Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo, trung bình mỗi ngày có hai trẻ em Palestine thiệt mạng kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Theo ước tính, chi phí tái thiết Dải Gaza sẽ vượt mức 70 tỷ USD và có thể mất vài thập kỷ để khu vực này quay trở lại các mức phúc lợi như thời điểm trước tháng 10/2023. Hiện nhiều người dân ở Dải Gaza đang sống trong các túp lều rách, thiếu thốn trầm trọng lương thực, nhiên liệu, thuốc men khi mùa đông giá lạnh cận kề. Hơn hai năm xung đột là quãng thời gian dài, với những đau thương vượt ngưỡng chịu đựng của người dân tại dải đất liên tục hứng chịu bom đạn này.

Tình trạng bế tắc hiện nay của tiến trình hòa bình ở Gaza phản ánh sự phức tạp của cuộc xung đột, với những tính toán lợi ích chính trị và sự thiếu thiện chí, thiếu niềm tin của các bên. Một trong những điều kiện tiên quyết cho hòa bình bền vững ở Gaza là tinh thần tôn trọng, thực thi nghiêm túc lệnh ngừng bắn, hướng tới bảo vệ sinh mạng của dân thường thì cho tới nay vẫn chưa được bảo đảm. Những sáng kiến tìm kiếm hòa bình cho Gaza đã thắp lên hy vọng giải quyết xung đột, nhưng nếu các bên liên quan không sẵn sàng nhượng bộ thì tiến trình hòa bình khó lòng thoát khỏi vòng xoáy bạo lực cũ.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Một góc đường phố Thủ đô Jakarta của Indonesia. (Ảnh: TTXVN)

Bước chuyển hướng chiến lược của Indonesia

Tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Thương mại Indonesia Budi Santoso về việc nước này và Brazil đang thúc đẩy đề xuất xây dựng Thỏa thuận Thương mại ưu đãi (PTA) giữa Indonesia và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đánh dấu bước chuyển hướng chiến lược đáng chú ý trong chính sách ngoại giao kinh tế của Jakarta.

Ông Abelardo de la Espriella phát biểu nhậm chức ngày 7/8. (Ảnh: Trang X chính thức của ông Abelardo De La Espriella)

Nhiệm kỳ nhiều thách thức

Chính trị gia cánh hữu Abelardo de la Espriella đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Colombia hôm 7/8, đánh dấu diễn biến mang tính bước ngoặt trên chính trường quốc gia Nam Mỹ. Chính quyền mới của Colombia được nhận định sẽ gặp không ít trở ngại trên hành trình xây dựng đất nước đoàn kết và ổn định về an ninh.

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Mỹ và châu Âu xúc tiến điều chỉnh mối quan hệ theo hướng san sẻ trách nhiệm

Sau hàng loạt cảnh báo về việc điều chỉnh “chiếc ô an ninh”, Mỹ chính thức xúc tiến rà soát hiện diện quân sự tại châu Âu. Bước đi này vừa phản ánh thay đổi về ưu tiên chiến lược của Washington, vừa mở ra một giai đoạn mới cho NATO, khi Mỹ và châu Âu chuyển sang mối quan hệ đối tác thực chất và san sẻ trách nhiệm.

Chiến dịch Serengeti 2.0 thu giữ thiết bị tội phạm mạng. (Ảnh: INTERPOL)

Mặt trận an ninh mới ở châu Phi

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) vừa công bố Báo cáo đánh giá mối đe dọa an ninh mạng châu Phi năm 2026 cho thấy, có tới 55% các vụ tấn công mạng tại châu Phi có sự “tiếp tay” của AI.

Người dân tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, thành phố Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/2024. (Ảnh: THX)

Tiếp nối nỗ lực kiến tạo hòa bình

Vào những ngày đầu tháng 8 cách đây hơn 80 năm, hai quả bom nguyên tử dội xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người dân vô tội, để lại những vết thương hằn sâu lên nhiều thế hệ tại Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lại thêm cơ hội đàm phán giữa Mỹ và Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn cuộc tấn công “cực mạnh” với “mức độ quân sự khủng khiếp” nhằm vào Iran để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Tehran. Đây được cho là động thái cần thiết nhằm tránh cho khu vực này bị cuốn vào vòng xoáy xung đột mới tàn khốc.

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trở ngại cho lộ trình hòa bình tại Dải Gaza

Tiến trình đàm phán về tương lai Dải Gaza đạt bước tiến mới khi Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas nhất trí về lộ trình giải giáp. Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ được coi là “thỏa thuận lịch sử”, bởi bấy lâu nay vấn đề giải giáp Hamas luôn là trở ngại lớn trong các cuộc đàm phán.

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bài toán khó về tiềm năng tự chủ

Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) vừa ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng cơ sở sản xuất vaccine mới tại Nam Phi. Dự án đánh dấu bước tiến mới nhất của Lục địa Đen trên hành trình giảm phụ thuộc vào nguồn vaccine nhập khẩu từ bên ngoài.

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp và Maroc mở ra quỹ đạo phát triển mới

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, với điểm đến là Maroc. Diễn ra trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ từng bị rạn nứt nghiêm trọng do bất đồng trong quá khứ, chuyến thăm góp phần mở ra quỹ đạo phát triển mới cho hợp tác song phương.

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

Chỉ sau một năm tại nhiệm, Thủ tướng Ukraine Yulia Svyrydenko bất ngờ rời ghế dù vẫn được Tổng thống Volodymyr Zelensky đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đằng sau quyết định tưởng như khó hiểu này không phải dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng chính trị, mà có thể là bước đi chiến lược của chính quyền Kiev.

EU đang thúc đẩy các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Phép thử nguồn cung năng lượng

Lượng dự trữ khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh nguồn cung gián đoạn và giá cả leo thang. Thực trạng này đang đe dọa làm đình trệ hoạt động sản xuất công nghiệp của EU.

Thủ tướng Canada Mark Carney. (Ảnh: TTXVN)

Tự chủ và kiên cường hơn

Nền kinh tế Canada vừa ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong năm cầm quyền đầu tiên của một thủ tướng, trong đó hai quý tăng trưởng âm liên tiếp - biểu hiện của suy thoái kỹ thuật, do bối cảnh bất ổn toàn cầu. Tuy nhiên, người dân vẫn ủng hộ mạnh mẽ cách tiếp cận của Thủ tướng Mark Carney trong quản lý kinh tế.