Xứng danh ngôi trường mang tên Trần Phú

NDĐT- Nhiều người thừa nhận, bao đời nay Hà Tĩnh là mảnh đất có truyền thống cần cù, hiếu học đến lạ kỳ. Một trong những địa chỉ làm rạng danh cho khoa bảng của Hà Tĩnh có nhiều người huyện Đức Thọ. Trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay, một trong những thí sinh đặc biệt xuất sắc làm rạng danh cho Hà Tĩnh cũng là học sinh của trường mang tên Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng - Trần Phú.

Những gương mặt học sinh giỏi năm học 2013-2014 của Trường THPT Trần Phú.
Những gương mặt học sinh giỏi năm học 2013-2014 của Trường THPT Trần Phú.

Quê nghèo nuôi chí học

Trần Văn Cường, sinh năm 1996, học sinh Trường THPT Trần Phú, một anh chàng học trò nghèo, không chỉ trở thành thủ khoa của Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh với 28,25 điểm, mà với 29 điểm Cường còn giành luôn vị trí á khoa Trường Đại học Y Hà Nội. Bên cạnh Trần Văn Cường, tại Trường THPT Trần Phú còn có nhiều học trò xuất sắc khác do khuôn khổ không có dịp kể ra đây.

Về thôn Trung Nam, xã Trung Lễ, huyện Đức Thọ gần đây đều nghe những lời ngợi khen và khâm phục dành cho cậu học trò nghèo Trần Văn Cường. Cường là con út trong gia đình có năm anh em. Cha Cường, năm nay 62 tuổi bị bạo bệnh nhiều năm nay, lúc nhớ lúc quên. Dù sức khỏe ngày càng yếu nhưng bà Trung, mẹ Cường một mình còng lưng bươn chải với hơn tám sào ruộng để có tiền cho anh em Cường ăn học. Dường như chính cái nghèo khó là động lực cho cậu học trò trường THPT mang tên Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng vươn lên giành được những thành tích đáng nể. 12 năm liền Cường đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường, ba năm THPT là học sinh giỏi của tỉnh, đặc biệt trong năm lớp 12, Cường đoạt giải Ba môn toán trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia.

Cô Đinh Thị Phi Long, giáo viên dạy môn Hóa học, Chủ nhiệm lớp 12A1 của em Trần Văn Cường chia sẻ, trường THPT Trần Phú đóng tại các xã vùng hạ huyện Đức Thọ, 95% là con em nông dân, nên hầu hết thu nhập của gia đình các em đều từ ruộng lúa. “Một nắng, hai sương” quanh năm trên ruộng đồng nên việc tìm thầy, cô giáo ôn luyện riêng cho con là điều quá xa xỉ đối với các phụ huynh của trường. Hầu hết kiến thức các em có được đều tiếp thu từ các buổi học chính khóa trên lớp và thông qua các buổi học thêm do trường tổ chức cho cả khối lớp. Việc học thêm của các em chỉ do trường tổ chức đại trà với số tiền khoảng 10 ngàn đồng/môn/buổi. Những em có hoàn cảnh khó khăn quá thì các thầy, cô không những không thu tiền mà còn quyên góp tiền để mua sách, vở cho các em. Khi quyết định cho Cường lên tỉnh luyện thi HSG quốc gia môn Toán, do hoàn cảnh gia đình nghèo nên nhà trường đã tổ chức vận động giáo viên quyên góp lương, kêu gọi tài trợ ngót nghét được được 12 triệu đồng tạm đủ cho ba tháng rồi phân công giáo viên đưa Cường lên tỉnh bố trí nơi ăn ở cho em ôn luyện

Vì học sinh thân yêu

Thạc sĩ Phan Đăng Nhân, Hiệu phó trường THPT Trần Phú với thâm niêm 12 năm gắn bó với mái trường này, cũng là người có nhiều kinh nghiệm và thành tích trong quản lý và bồi dưỡng môn toán cho học sinh cho rằng: Có thầy giỏi ắt tạo ra trò giỏi và từ trò giỏi lại động viên, thúc đẩy thầy tiếp tục phấn đấu vươn lên. Các thầy cô giáo của trường THPT Trần Phú đã xây dựng cho học sinh của mình ý thức học tập, phương pháp học tập phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của gia đình và địa phương. Học sinh trường Trần Phú luôn đau đáu trong mình ý thức học để thoát nghèo. Hàng năm, số học sinh đậu ĐH, CĐ khoảng gần 500 lượt. Nhà trường đã xây dựng cho các em phương pháp học tập từ cơ bản đến nâng cao, kết hợp học toàn diện với học có chọn lọc, học ở các giờ chính khóa kết hợp với học ở các buổi học thêm trong trường (hầu hết các em đạt giải HSG và đạt kết quả thi đại học cao của trường đều chỉ học ở trường).

Nói về thành tích của nhà trường trong những năm qua, Hiệu trưởng Trần Xuân Phượng cho biết: Trường THPT Trần Phú có bề dày truyền thống 55 năm xây dựng và trưởng thành. Nhà trường có nhiều học sinh thành đạt và đã đạt được một số thành tích nổi trội trên tất cả các mặt đặc biệt là chất lượng dạy và học.

Đến nay, nhà trường có 12 học sinh đoạt học sinh giỏi (HSG) cấp quốc gia, hàng nghìn học sinh đạt học sinh giỏi tỉnh. Các năm gần đây trường luôn được xếp thứ hạng nhất, nhì về học sinh giỏi trong toàn tỉnh. Học sinh đậu đại học nằm vào tốp trên của tỉnh, năm học 2012 – 2013 có tám lượt em học sinh đạt từ 27 điểm trở lên, xếp thứ hai toàn tỉnh và có 482 lượt em đậu vào các trường đại học.

Vào thời điểm cuối tháng 7 năm 2014 này, tin vui liên tục bay về ngôi trường THPT Trần Phú, cho đến nay trường đã có 12 lượt em học sinh đạt điểm từ 27 trở lên. Ngoài ra, số thí sinh đạt từ 25 đến 26,5 điểm của trường đến nay có 17 lượt em.

Để đạt được thành tích như trên, thời gian qua Nhà trường đã xây dựng đội ngũ giáo viên đoàn kết, nhiệt tình trong giảng dạy, gắn bó với học sinh, đặc biệt phải vững vàng về chuyên môn. Nhà trường mạnh dạn giao việc bồi dưỡng học sinh giỏi và luyện thi đại học cho các giáo viên trẻ có năng lực dưới sự kèm cặp, giúp đỡ của các đồng chí giáo viên giỏi, có kinh nghiệm, đã thành danh. Hàng năm, nhà trường tổ chức thao giảng thường xuyên và thao giảng theo chuyên đề, qua đó giúp cho đội ngũ giáo viên vững vàng hơn về chuyên môn và nghiệp vụ.

Các buổi sinh hoạt của các tổ, nhóm chuyên môn đã được thực hiện theo hình thức: trao đổi các bài khó, các kiến thức khó trong sách giáo khoa, sách bài tập hay các đề thi đại học. Những chuyên đề chuyên sâu đã được các tổ chuyên môn cử người trình bày và phản biện theo từng tháng…

Nhà trường luôn quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần của giáo viên. BGH luôn động viên, khuyến khích giáo viên vượt lên trên lợi ích vật chất, vượt lên trên những khó khăn do cơ chế sinh ra để phấn đấu vì học sinh, vì danh dự của bản thân và danh dự của mái trường.

Từ mái trường THPT Trần Phú đã đào tạo ra nhiều giáo viên giỏi, cán bộ lãnh đạo giỏi có tâm huyết như thầy Đinh Chí, Nguyễn Bá Chân, Trần Văn Ngụ, Nguyễn Ngọc Hoan và thầy Nguyễn Xuân Hào… Hiện nay có các thầy cô giáo trẻ như thầy Phạm Văn Thành, Phan Đăng Nhân, Nguyễn Vĩnh An, Đinh Thanh Hà, Trần Văn Chính, Kiều Văn Phú, Trần Duy Điệp và cô giáo Đinh Thị Phi Long…

Bí thư huyện ủy Đức Thọ Võ Công Hàm nhận xét, về Trường THPT Trần Phú hôm nay, học sinh có được một môi trường học tập vô cùng thân thiện và ấm áp. Công tác xã hội hóa giáo dục đã trở thành một yếu tố quan trọng góp phần vào công tác nâng cao chất lượng dạy và học ở trường THPT Trần Phú. BGH nhà trường đã vận dụng việc xã hội hóa giáo dục để tạo ra cơ sở vật chất cho việc dạy và học. Nhà trường đã xây dựng được phòng học vi tính hiện đại nhờ sự tài trợ của học sinh cũ và các nhà tài trợ. Đội ngũ giáo viên Trường THPT Trần Phú dù tuổi đời, tuổi nghề còn trẻ nhưng rất nhiệt huyết, đam mê và giàu tình thương yêu học sinh. Có được các thành tích trên là nhờ có sự nỗ lực của tập thể giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường; có sự quan tâm của hội phụ huynh và trên hết là sự phấn đấu không biết mệt mỏi của các thế hệ học sinh đã góp phần làm rạng danh đất học và xứng danh với ngôi trường mang tên Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng -Trần Phú.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều hoạt động tri của sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh tri ân người có công trong dịp lễ 30/4 và 1/5.

Ngày chiến thắng 30/4 không chỉ là ký ức

Kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4) năm nay vượt ra khỏi ý nghĩa của một lần trở về ký ức, trở thành phép thử đối với giáo dục: làm thế nào để những giá trị của quá khứ không dừng lại ở cảm xúc.

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

[Ảnh] Trân quý những món quà vượt nghìn cánh sóng

Đồng hành cùng Đoàn công tác số 10 năm 2026 đến thăm quần đảo Trường Sa có cô giáo Phạm Hoàng Phương, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An A (Hà Nội) và cô giáo Ngô Thị Lan. Trong hải trình của mình, các cô mang theo những lá thư viết tay và món quà nhỏ do chính tay các em học sinh làm, gửi tặng các bạn trên đảo Đá Tây.

(Ảnh minh họa: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam)

Giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% trong năm học 2026-2027

Nhằm bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời sách giáo khoa cho năm học mới, đồng thời chia sẻ khó khăn với phụ huynh, học sinh, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tiếp tục điều chỉnh giảm giá sách giáo khoa bình quân 13,3% và khuyến khích tái sử dụng sách, góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Tiết dạy minh họa "Ứng dụng AI hỗ trợ dạy học lớp 3".

Bước chuyển mạnh mẽ của lớp học truyền thống khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Những ngày này, khi cây phượng nơi sân Trường tiểu học thực hành sư phạm Ngụy Như Kon Tum đỏ rực báo hiệu hè về, cũng là lúc nơi đây trở thành “điểm hẹn” của 57 thầy, cô giáo cốt cán khu vực tây Quảng Ngãi để cùng sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào quản lý và dạy học trong giáo dục tiểu học”.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị Phạm Thị Hân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho nhà trường.

Quảng Trị: Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Sáng 29/4, tại phường Đồng Hới, Trường trung học phổ thông chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Trị tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đến dự có các đại biểu của tỉnh cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường qua các thời kỳ. 

Thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo trao quà, đồ dùng học tập tặng em Trần Văn Thiên.

Ngôi trường ấm áp tình yêu thương

Với khoảng 28% số học sinh là người dân tộc thiểu số cùng sự nâng cao chất lượng dạy học, thời gian qua, các thầy, cô giáo Trường trung học phổ thông Tam Đảo (xã Tam Dương Bắc, tỉnh Phú Thọ) luôn chú trọng giáo dục, vun đắp những giá trị nhân văn bằng tình yêu thương, chia sẻ với học sinh...

Học sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh tại Đại học Kinh tế quốc dân.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong tuyển sinh đại học năm 2026

Công tác tuyển sinh đại học những năm gần đây ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với xu hướng ổn định, tỷ lệ nhập học tăng cao và phương thức tuyển sinh ngày càng minh bạch. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn những “nút thắt” cần tháo gỡ.

[Video] Hơn 500.000 thí sinh chưa đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026

[Video] Hơn 500.000 thí sinh chưa đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2026

Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT), đến 22h ngày 24/4, hệ thống đăng ký trực tuyến thi tốt nghiệp THPT đã ghi nhận 482.193 thí sinh đăng ký dự thi, tương đương gần một nửa tổng số thí sinh dự kiến. So với quy mô hơn 1 triệu thí sinh dự kiến tham gia kỳ thi năm nay, hiện vẫn còn hơn 500.000 em chưa hoàn tất đăng ký.

Lớp học chữ bản Làng Sáng lúc nào cũng đông đủ học viên.

Gieo chữ trên đỉnh Làng Sáng

Giữa những bản làng cheo leo của tỉnh Sơn La, nơi cái nghèo và hủ tục từng níu chân bao phận đời, vẫn còn nhiều phụ nữ không biết chữ. Con chữ, với họ, thậm chí có lúc tưởng như không có cơ hội chạm tới. Nhưng trong màn đêm của bản Làng Sáng, xã Tà Xùa hôm nay, một lớp học xóa mù chữ đang bền bỉ sáng đèn.

Học sinh, sinh viên được trải nghiệm tại ngày hội.

Định hướng nghề nghiệp từ sớm: Giảm khoảng cách giữa đào tạo và thực tiễn

Tại Ngày hội hướng nghiệp Future Fest 2026, các chuyên gia ở các lĩnh vực giáo dục, y tế... đã trực tiếp chia sẻ, trao đổi với học sinh về cơ hội nghề nghiệp, kỹ năng lựa chọn ngành học phù hợp. Nhiều vấn đề thực tiễn cũng được đặt ra như cách xử lý khi chọn sai ngành nhằm tránh lãng phí thời gian và chi phí.

Em L.N.H.B bị nhiều thương tích nghi do thầy Nguyễn An Phong đánh.

Đồng Tháp: Tạm đình chỉ cơ sở dạy thêm có liên quan đơn phản ánh đánh học sinh

Ngày 25/4, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đạo Thạnh (tỉnh Đồng Tháp) Nguyễn Nhất Thi cho biết, địa phương đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động giáo dục đối với hộ kinh doanh Nguyễn An Phong, dạy thêm Toán bậc trung học cơ sở từ ngày 24/4 đến khi có kết luận chính thức từ cơ quan Công an và ngành chức năng.