Cùng suy ngẫm

Xử lý triệt để lái xe vi phạm nồng độ cồn

Nhiều người không khỏi rùng mình khi nhớ lại vụ tai nạn giao thông tại TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang (đêm 2/6) do Nguyễn Đức Thịnh gây ra. Trong tình trạng say xỉn. Thịnh điều khiển ô-tô tông vào xe máy do ông Nguyễn Mạnh Hưng cầm lái chở vợ và con gái khiến 3 người tử vong tại chỗ.
Chiếc xe do Nguyễn Đức Thịnh điều khiển gây tại nạn bị móp méo tại hiện trường. (Ảnh: TTXVN)
Chiếc xe do Nguyễn Đức Thịnh điều khiển gây tại nạn bị móp méo tại hiện trường. (Ảnh: TTXVN)

Cơ quan chức năng xác định Thịnh có nồng độ cồn rất cao với 0,604 mg/l khí thở. Mới đây, vào tối 12/8, tài xế Ngô Công Hán sau khi uống rượu, bia đã điều khiển ô-tô rồi lao thẳng vào một cây xăng trên đường Láng (TP Hà Nội) với tốc độ cao làm 8 người bị thương nặng, nhiều phương tiện đang đổ xăng tại đây bị hư hỏng. Hán đã vi phạm nồng độ cồn tới mức 0,9mg/l khí thở, gấp 2,25 lần mức vi phạm tối đa được quy định tại Nghị định 100/NĐ-CP.

Trên đây chỉ là những thí dụ điển hình trong hàng triệu vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng có nguyên nhân do những "ma men". Tình trạng tài xế đã uống rượu, bia nhưng vẫn lái xe đang làm dấy lên hồi chuông báo động về tình trạng "nhờn" luật. Nghị định 100/NĐ-CP đã có hiệu lực từ gần 3 năm nay với mức xử phạt nghiêm khắc, vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông có thể bị phạt tù đến 15 năm hoặc phạt hành chính đến 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng.

Thế nhưng, trước những cuộc vui, nhiều người vẫn uống rượu, bia rồi lái xe như không nhớ gì đến những chế tài nghiêm khắc này. Thống kê của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy, nửa đầu năm 2022 toàn quốc xảy ra 5.703 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3.314 người, trong đó khoảng 40% số vụ, 11% số người chết có liên quan rượu, bia với tỷ lệ hơn 90% tổng số nạn nhân là nam giới. Vậy nguyên nhân do đâu? Phải nghiêm túc nhìn nhận, chúng ta có đầy đủ hệ thống pháp luật để răn đe và xử phạt vi phạm, nhưng việc xử lý ở nhiều nơi, nhiều lúc chưa nghiêm, chưa thường xuyên.

Khi nào lực lượng cảnh sát giao thông rầm rộ ra quân thì tình trạng vi phạm có giảm, nhưng hết "chiến dịch" thì đâu lại vào đó. Vấn đề cốt lõi là người dân vẫn chưa hình thành được ý thức, thói quen tuân thủ quy định pháp luật "không uống rượu bia khi tham gia giao thông". Thậm chí một bộ phận không nhỏ coi việc uống rượu bia rồi lái xe là bình thường, không coi đó là hành vi vi phạm, gây nguy hiểm cho bản thân và xã hội.

Để xử lý triệt để những "ma men" trên đường, cần nâng cao hơn nữa công tác tuần tra kiểm soát về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt phải xem việc kiểm tra nồng độ cồn là kế hoạch thường xuyên, liên tục, nhất là vào tối muộn, đêm khuya. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền về văn hóa giao thông, tác hại của rượu, bia, hệ lụy của việc "cầm lái" sau khi đã "ngà ngà" không kiểm soát được hành vi...

Dù không phủ nhận rượu, bia đã đóng góp một phần cho ngân sách đất nước, giúp thúc đẩy một số ngành dịch vụ phát triển, song cũng đã đến lúc Việt Nam cần có thêm nhiều biện pháp hạn chế tiêu thụ các loại đồ uống có cồn vì sự an toàn, sức khỏe, tinh thần của người dân và vì một xã hội bình yên, văn minh, không còn những ma men hiện hữu sau tay lái.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.