Xử lý đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật về lươn Nghệ An trên mạng xã hội Facebook

Ngày 11/12, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã có văn bản trả lời công văn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Di sản văn hóa, cho biết Cục đã cảnh cáo đối với bà Trần Thị Nhật Anh (Nghệ An) về hành vi đăng tải thông tin không chính xác về lươn Nghệ An được đưa vào Danh mục di sản phi vật thể quốc gia.
Xử lý đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật về lươn Nghệ An trên mạng xã hội Facebook

Theo đó, văn bản nêu rõ, theo phản ánh của Cục Di sản văn hóa, trang Facebook “Trần Nhật Anh" vào hồi 8 giờ 47 ngày 14/8/2024 đăng tải bài viết với nội dung: “Ngày 9/8/2024 món CHÁO LƯƠN tỉnh Nghệ An đã được đưa vào Danh mục di sản quốc gia phi vật thể. Chúc mừng quê hương tui”, đăng kèm ảnh chụp Quyết định số 3737/QĐ-BVHTTDL của Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, được Cục Di sản văn hóa xác nhận là giả mạo.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tiến hành rà soát, kiểm tra, xác minh và xác định được chủ tài khoản trên là bà Trần Thị Nhật Anh, sinh năm 1988, quê quán Thanh Chương, Nghệ An, hiện đang bán hàng online tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 17/9/2024, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã làm việc với bà Trần Thị Nhật Anh và ông Võ Thành Trung (chồng bà Nhật Anh); bà Trần Thị Nhật Anh đã xác nhận là chủ nhân của Facebook “Trần Nhật Anh”; đồng thời, thừa nhận về hành vi đăng tải lên trang Facebook của mình và trang Fanpage “Lươn Xứ Nghệ” với nội dung kèm theo ảnh chụp Quyết định 3737 chưa kiểm chứng như trên.

Bà Nhật Anh cho biết, nguồn gốc của bức ảnh chụp Quyết định số 3737 là do chồng bà vô tình đọc được và tải về từ mạng xã hội (nhưng không nhớ tài khoản đăng ban đầu); sau đó đã gửi cho bà Nhật Anh để đăng lại với mục đích quảng bá cho việc bán sản phẩm cháo lươn của gia đình được thuận lợi và không có ý đồ gì khác.

Sau khi được cơ quan chức năng thông báo Quyết định số 3737/QĐ- BVHTTDL là giả mạo và nội dung thông tin đăng tải như trên là sai sự thật, vợ chồng bà Nhật Anh đã nhận thức được hành vi sai phạm, tự nguyện gỡ bỏ toàn bộ bài viết trên tài khoản Facebook “Trần Nhật Anh” và trang Fanpage “Lươn Xứ Nghệ”.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao nhận thấy, vợ chồng bà Trần Thị Nhật Anh đều có thái độ thành khẩn hợp tác, thừa nhận hành vi vi phạm của mình do nhận thức về pháp luật còn hạn chế, đăng thông tin, hình ảnh không kiểm chứng, đây là lần đầu vi phạm, cho nên đã đưa ra hình thức cảnh cáo về hành vi vi phạm nêu trên. Vợ chồng bà Trần Thị Nhật Anh đã nhận thức ra vấn đề và rút kinh nghiệm, đồng thời, cam kết sẽ không tái phạm.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cũng đề nghị Cục Di sản Văn hóa tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng trong công tác tuyên truyền, định hướng dư luận, phản bác thông tin xuyên tạc, sai sự thật có liên quan đến lĩnh vực quản lý của Bộ, ngành.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều ca sĩ được giới trẻ yêu thích sẽ tham gia chương trình Đón Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 tại Hà Nội và Hải Phòng.

Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc Việt Nam-Trung Quốc chào Xuân Bính Ngọ 2026

Trong không khí hân hoan đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Đón Tết Nguyên đán toàn cầu 2026 (Global Youth Spring Festival Gala - Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân)” sẽ diễn ra tại Hà Nội và Hải Phòng với chuỗi hoạt động sôi động và đặc sắc.

Hòa nhạc Ánh sáng: Khi nghệ thuật “hòa chung nhịp đập” của đất nước.

Hòa nhạc Ánh sáng: Khi nghệ thuật “hòa chung nhịp đập” của đất nước

Tối 31/1, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, phía trước Nhà hát Lớn Hà Nội, chương trình nghệ thuật “Hòa nhạc Ánh sáng – Chào năm mới 2026” sẽ chính thức diễn ra. Chương trình được kỳ vọng trở thành một dấu mốc văn hóa mang ý nghĩa biểu tượng trong thời khắc đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.

Không gian trưng bày các tác phẩm nổi bật do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành.

Ra mắt sách của Đại tướng Phan Văn Giang về xây dựng Quân đội trong kỷ nguyên mới

Ngày 27/1, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp Cục Tuyên huấn ra mắt cuốn sách "Xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên mới" của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng.

Cẩm nang tra cứu thông tin về đơn vị hành chính trước và sau sắp xếp

Cẩm nang tra cứu thông tin về đơn vị hành chính trước và sau sắp xếp

Nhằm cung cấp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân một cách hệ thống thông tin về các đơn vị hành chính trong cả nước sau sáp nhập, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách "Đơn vị hành chính Việt Nam sau sắp xếp và vận hành chính quyền địa phương hai cấp" của hai tác giả Nguyễn Thái Bình và Trương Hải Long.

Hình tượng chú Tễu được tiếp cận như một biểu tượng văn hóa, kết tinh giữa nghệ thuật ẩm thực và những giá trị gắn với tình thân gia đình.

Kể câu chuyện văn hóa ẩm thực Việt từ hình ảnh chú Tễu

Trong kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam, chú Tễu của nghệ thuật múa rối nước là một hình tượng quen thuộc và giàu ý nghĩa. Tên gọi “Tễu” được cho là bắt nguồn từ chữ “Tiếu”, nghĩa là cười. Nụ cười của chú Tễu mộc mạc, hóm hỉnh nhưng ẩn chứa trí tuệ dân gian, tinh thần lạc quan và khát vọng an hòa của người Việt.

Công chúng thưởng thức các tác phẩm tại triển lãm "Chào xuân Bính Ngọ 2026". (Ảnh: CHIÊU ANH)

Bản giao hưởng rực rỡ, nồng nàn của mùa xuân

Triển lãm "Chào xuân Bính Ngọ 2026" giới thiệu đến công chúng gần 100 tác phẩm của các họa sĩ Nguyễn Ngọc Bình, Đặng Thanh Dương, Nguyễn Quý Dương, Nguyễn Ngọc Phương. Sự hội ngộ của 4 cá tính khác biệt này đã tạo nên không gian nghệ thuật, nơi những rung cảm trước thềm năm mới được chuyển hóa thành mảng màu nồng nàn, sống động.

Đoàn công tác UNESCO khảo sát thực địa tại Tháp Nhạn, Tuy Hòa. (Ảnh: UNESCO)

UNESCO hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam sau các thảm họa thiên tai năm 2025

Trước những thiệt hại nặng nề do chuỗi bão lũ gây ra vào cuối năm 2025, Tổng Giám đốc UNESCO Khaled El-Enany chính thức công bố khoản hỗ trợ khẩn cấp nhằm bảo vệ di sản văn hóa và duy trì hoạt động giáo dục tại các cộng đồng bị ảnh hưởng với tổng ngân sách huy động khoảng 740.000 USD (tương đương khoảng 19,4 tỷ đồng).