Xóa bỏ lối đi tự mở qua đường sắt, nút thắt hạ tầng thay thế

Đề án bảo đảm trật tự hành lang an toàn giao thông và xử lý dứt điểm lối đi tự mở qua đường sắt do Chính phủ phê duyệt, đến hết năm 2025 ngành đường sắt, chính quyền các địa phương phải hoàn thành việc xóa bỏ hoàn toàn các lối đi dân sinh tự mở. Thực tế, triển khai suốt 5 năm qua cho thấy, nhiệm vụ này không hề dễ dàng.

Công nhân đường sắt Thanh Hóa thực hiện đóng lối đi tự mở nhằm bảo vệ an toàn giao thông đường sắt.
Công nhân đường sắt Thanh Hóa thực hiện đóng lối đi tự mở nhằm bảo vệ an toàn giao thông đường sắt.

Sau 5 năm triển khai, mới xóa bỏ được chưa đến 1/3 lối đi tự mở qua đường sắt

Theo Đề án bảo đảm trật tự hành lang an toàn giao thông và xử lý dứt điểm các lối đi tự mở qua đường sắt được Chính phủ phê duyệt, đến hết năm 2025, toàn bộ các lối đi dân sinh tự phát qua đường sắt trên cả nước phải được xóa bỏ hoàn toàn.

Sau 5 năm triển khai, tính tới thời điểm hiện tại, kết quả đạt được vẫn còn rất khiêm tốn. Theo Số liệu của Cục Đường sắt Việt Nam, cả nước tổng số hơn 3.100 lối đi tự mở mới chỉ có 30,7% được xử lý, có tới 2.828 lối đi tự mở qua đường sắt còn tồn tại.

Các lối đi tự mở này phần lớn được hình thành từ nhiều năm trước, phục vụ nhu cầu đi lại hằng ngày của người dân sống dọc các tuyến đường sắt. Trong bối cảnh thời hạn hoàn thành đang đến gần, thách thức đặt ra cho ngành đường sắt và chính quyền các địa phương là vô cùng lớn.

ndo_br_thiet-ke-chua-co-ten-41.png
Ngày 1/3/2025 tại Km358+498 tuyến đường sắt qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã xảy ra vụ va chạm giữa tàu hàng HH62 di chuyển hướng nam-bắc với xe tải băng qua đường ngang tự mở. Vụ va chạm khiến người lái tàu hàng bị thương; 1 đầu máy, 3 toa hàng và nhiều mét đường ray bị trật khỏi nền của tuyến đường sắt bắc-nam. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Việc tồn tại các lối đi này không chỉ gây mất trật tự hành lang an toàn giao thông đường sắt mà còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, thương tâm. Dù đã có đề án và chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương, sau 5 năm triển khai, kết quả vẫn chưa như kỳ vọng.

Tỷ lệ xóa bỏ các lối đi tự mở trên phạm vi toàn quốc còn chưa đạt 1/3 tổng số. Thời gian còn lại để hoàn thành mục tiêu chỉ tính bằng tháng, trong khi khối lượng công việc còn lại là rất lớn.

Thanh Hóa nỗ lực thuyết phục người dân nhưng hạ tầng là rào cản

Tỉnh Thanh Hóa hiện có 91 lối đi tự mở qua đường sắt. Tuy nhiên, đến nay, chỉ mới xóa bỏ được 31 lối, đạt tỷ lệ hơn 34%. Việc xử lý từng lối đi yêu cầu không chỉ là quyết tâm hành chính, mà cần sự kiên trì tuyên truyền, vận động và đặc biệt là phương án hạ tầng thay thế khả thi.

Thực tế cho thấy, nguyên nhân khiến việc xóa bỏ lối đi tự mở chậm không hoàn toàn nằm ở ý thức người dân. Tại nhiều khu vực, các lối đi này là con đường duy nhất phục vụ cho việc đi lại, sản xuất, sinh hoạt của hàng trăm hộ dân, thậm chí cả các đơn vị công cộng, doanh nghiệp.

ndo_br_thiet-ke-chua-co-ten-29.png
Rào chắn lối đi tự mở trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa lý trình KM: 203+650; 204+300 hoàn thành theo Đề án của Chính phủ.

Không phải tất cả người dân đều phản đối xóa bỏ lối đi tự mở. Vấn đề nằm ở chỗ, nhiều lối đi dân sinh hiện là đường lưu thông duy nhất cho cả cộng đồng dân cư, thậm chí là cơ quan, doanh nghiệp lớn. Trường hợp tại lối đi Km 150+565 ở xã Hà Trung cho thấy rõ điều đó.

Ông Nguyễn Văn Đức, thôn Ninh Thôn, xã Hà Trung chỉ tay về lối đi dân sinh tại Km150+565, cho biết: “Khu dân cư tôi đang sinh sống có số dân đông lắm. Hằng ngày, cả người dân và nhiều xe tải lớn chở vật liệu từ phía ngoài vào đi qua khu dân cư chúng tôi, vẫn đi qua con đường này (lối đi tự mở). Việc đóng các lối đi này đồng nghĩa với việc người dân chúng tôi không còn đường lưu thông, nếu không có đường giao thông thay thế thì chúng tôi biết đi như nào"?

Câu chuyện tại tỉnh Thanh Hóa là một minh chứng rõ nét cho những khó khăn trong quá trình triển khai. Lối đi dân sinh tại làng Sinh Hà, xã Hoằng Phú là một trong những điểm sáng khi đã được đóng lại. Tuy nhiên, để có được kết quả này, đơn vị quản lý đường sắt và chính quyền địa phương đã mất đến 5 năm vận động liên tục.

Người dân ban đầu không đồng thuận do đây là tuyến đường quen thuộc, thuận tiện. Chỉ sau khi được giải thích về nguy cơ tai nạn và có tuyến đường tránh thay thế, người dân mới đồng thuận.

Anh Đỗ Văn Giang, một người dân địa phương, chia sẻ: “Trước đây, đường dân sinh mới không có rào chắn thì nhiều khi cũng xảy ra những vụ tai nạn đáng tiếc, thương tâm. Giờ có đường tránh mới này, người dân phải đi xa hơn một ít nhưng mà lại bảo đảm an toàn hơn”.

Ông Đinh Huy Vinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đường sắt Thanh Hóa nhìn nhận: “Muốn xóa bỏ được thì chúng ta phải có công trình giao thông hỗ trợ, ví dụ như đường gom, cầu vượt hoặc là cống chui để cho người dân tiếp tục giao thương, đi lại.

Với doanh nghiệp lớn, cũng cần đường để tiếp tục hoạt động, vận chuyển lưu thông hàng hóa. Muốn làm được việc này thì rất cần sự đầu tư của nhà nước cũng như của địa phương về kinh phí”.

Xóa lối đi tự mở không chỉ là tuyên truyền, cần đa dạng hóa nguồn lực đầu tư cho hạ tầng

Từ thực tế câu chuyện tại địa phương, nút thắt hạ tầng là lớn nhất trong giải bài toán về lối đi tự mở qua đường sắt, ông Đinh Huy Vinh đánh giá: “Xóa lối đi tự mở là giải pháp căn cơ nhằm bảo đảm an toàn giao thông đường sắt. Tuy nhiên, nếu không có đầu tư hạ tầng thay thế như đường gom, hàng rào hoặc cầu vượt thì rất khó có thể thuyết phục người dân tự nguyện đóng lại những lối đi đã tồn tại lâu đời, nhất là khi đó là đường đi duy nhất”.

Chính quyền nhiều địa phương cũng thừa nhận: Thách thức lớn nhất không nằm ở ý thức người dân, mà là ở nguồn lực đầu tư công trình thay thế. Khi mà kinh phí chưa được ưu tiên, nhiều địa phương vẫn “giậm chân tại chỗ” trong quá trình triển khai đề án.

Phân tích một số nguyên nhân chính khiến mục tiêu xóa bỏ lối đi tự mở vẫn chưa đạt tiến độ như kế hoạch, ông Trần Thiện Cảnh, Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam cho rằng: Nhiều địa phương chưa ưu tiên hoặc không thu xếp được vốn để xây dựng đường gom, hàng rào và cơ sở hạ tầng liên quan tại các lối đi tự mở.

Chi phí giải phóng mặt bằng đặc biệt cao tại khu vực dân cư ven đường sắt đã vượt quá khả năng tài chính của cấp tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, dù Quyết định 358/QĐ‑TTg quy định rõ thời gian và quy mô đầu tư, nhưng thực tế đến năm 2025 nhiều địa phương vẫn chưa nhận đủ vốn từ Trung ương để hỗ trợ các công trình phụ trợ như cầu vượt, hầm chui, đường ngang bảo đảm an toàn giao thông.

Thực tế tình hình vi phạm đất dành cho đường sắt còn tồn tại phức tạp: vi phạm kết cấu hạ tầng đường sắt chưa được tỏa là hơn 11.500vị trí; vi phạm phạm vi bảo vệ công trình thông tin tín hiệu đường sắt là 4.916 vị trí.

Các vi phạm này phần nhiều do lịch sử để lại và chưa được xử lý dứt điểm, tạo áp lực lớn cho công tác bảo đảm hành lang an toàn giao thông đường sắt.

ndo_br_thiet-ke-chua-co-ten-39.png
Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam - Trần Thiện Cảnh (thứ 2 , từ bên phải) đi kiểm tra thực tế hiện trường công tác an toàn chạy tàu, hạ tầng đường sắt khu vực Hà Ninh.

Từ những phân tích trên, Cục trưởng Cục Đường sắt Việt Nam cho rằng nhiệm vụ chính là huy động đa dạng nguồn lực từ ngân sách Trung ương, ngân sách địa phương và xã hội hóa để xây dựng hạ tầng thay thế lối đi tự mở. Đồng thời, sử dụng kết hợp cả biện pháp tạm thời và lâu dài nhằm bảo đảm an toàn giao thông đường sắt, tiến tới hoàn thành mục tiêu xóa bỏ lối đi tự mở trước năm 2025-2030.

Thời gian thực hiện đề án xử lý dứt điểm lối đi tự mở qua đường sắt không còn nhiều. Nếu không có các giải pháp đột phá về cơ chế, vốn đầu tư và phối hợp đồng bộ giữa trung ương, địa phương, nguy cơ không hoàn thành mục tiêu Chính phủ giao trước thời hạn là hoàn toàn có thể xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

Công tác cấp phép và quản lý sau cấp phép đối với các mỏ khoáng sản tại Quảng Trị vẫn còn bất cập, hạn chế.

Siết chặt kỷ cương trong khai thác khoáng sản

Khai thác khoáng sản tạo nguồn vật liệu phát triển hạ tầng và đóng góp đáng kể cho ngân sách tỉnh Quảng Trị. Tuy nhiên, kết luận thanh tra vừa qua cho thấy công tác quản lý vẫn còn những hạn chế cần khắc phục. Trước thực tế đó, tỉnh tiếp tục chấn chỉnh công tác quản lý, giám sát nghiêm hoạt động khai thác.

Nhiều phương tiện vận chuyển, khai thác cát sỏi trên địa bàn tỉnh Nghệ An nằm bờ do chưa được đăng kiểm.

Gỡ “nút thắt” đăng kiểm phương tiện thủy nội địa

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, nhiều phương tiện đường thủy nội địa không đăng kiểm vẫn diễn ra phổ biến. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và tạo khoảng trống trong quản lý hoạt động khai thác khoáng sản, đòi hỏi cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt để sớm tháo gỡ.

Lực lượng chức năng của tỉnh Quảng Trị tuyên truyền về chống khai thác IUU cho chủ tàu cá.

Quảng Trị quyết liệt chống khai thác IUU

Xác định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên và lâu dài, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp từ quản lý từng tàu cá đến xử lý các vi phạm.

Các trường học, nhà ở kiên cố, cao ráo được tận dụng làm nơi tránh trú an toàn cho người dân.

Chủ động phương án sơ tán dân trước mùa mưa bão

Trước những diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan, khốc liệt và khó lường, các địa phương ở Hà Tĩnh đã chủ động xây dựng phương án, kịch bản sơ tán dân phù hợp từng loại hình thiên tai, thực hiện mục tiêu cao nhất là bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân.

Đàn voọc chà vá chân nâu vừa được ghi nhận tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bắc Hướng Hóa (Ảnh BAN QUẢN LÝ RỪNG ĐẶC DỤNG NAM QUẢNG TRỊ)

Cấp thiết bảo tồn quần thể voọc chà vá chân nâu

Quảng Trị liên tục ghi nhận những đàn voọc chà vá chân nâu xuất hiện, đây là tín hiệu đáng mừng về chất lượng rừng tự nhiên. Nhưng những phát hiện này cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết phải điều tra, xác định quy mô, bảo vệ sinh cảnh và xây dựng chương trình giám sát riêng cho loài linh trưởng cực kỳ nguy cấp này.

Công trình ngăn mặn, trữ nước ngọt trên sông Lèn ở vùng đông bắc, tỉnh Thanh Hóa mới được đầu tư, đưa vào khai thác.

Nâng cao chất lượng dự báo, phòng, chống thiên tai

Tỉnh Thanh Hóa chú trọng ứng dụng khoa học, công nghệ, chuyển đổi số trong dự báo, cảnh báo thiên tai; hiện phát huy hiệu quả trong chuyển trạng thái từ bị động phòng ngừa sang chủ động phòng, chống thiên tai.

Xã Thạch Khê huy động lực lượng, nguồn lực trồng rừng bổ sung, thay thế diện tích rừng phòng hộ ven biển bị hư hại do thiên tai.

Nhiều diện tích rừng phòng hộ ở Hà Tĩnh chưa phục hồi

Sau hơn một năm bị hai cơn bão lớn tàn phá tan hoang, đến nay nhiều diện tích rừng phòng hộ ven biển Hà Tĩnh vẫn chưa được phục hồi, trồng thay thế, tạo ra những khoảng trống khiến “sức đề kháng” của vùng ven biển bị thuyên giảm mỗi khi đối mặt những cơn bão, gió mạnh.

Lực lượng vũ trang ở xã Trung Lý nắn dòng chảy bảo vệ khu dân cư, cây trồng, giảm thiệt hại và khai thác công năng đường giao thông. (Ảnh: Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa)

Thanh Hóa tập trung ứng phó mưa, lũ

Chiều 24/8, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa cho biết: Lực lượng vũ trang trong tỉnh đã điều động hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ, lực lượng dân quân, bảo vệ an ninh trật tự tại cơ sở đồng hành chính quyền địa phương triển khai các biện pháp ứng phó với mưa, lũ.

Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị. (Ảnh: H.M)

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam dâng hương tại Thành cổ Quảng Trị

Ngày 24/8, bà Jennifer Wicks, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng các thành viên đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã đến thăm, dâng hương tại Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Tham dự có đồng chí Hoàng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh.

Các đại biểu tham gia nghiên cứu, quán triệt nghị quyết tại các điểm cầu trực tuyến. (Ảnh: Mai Luận)

Thanh Hóa khai thác tài nguyên, sản xuất vật liệu bền vững

Ngày 24/8, đông đảo cán bộ, đảng viên trong tỉnh Thanh Hóa tham dự hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, quy định, kế hoạch của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương Đảng mới ban hành bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Công ty trách nhiệm một thành viên Sông Chu hiện đang tiêu, thoát nước ra sông Mã qua âu Bến Ngự.

Thanh Hóa: Ứng phó với mưa, bão số 4

Chiều 23/8, Văn phòng chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa cho biết: Ứng phó với mưa, bão số 4 các địa phương đã chủ động sơ tán 182 hộ, 839 khẩu ra khỏi khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, sạt lở đến nơi an toàn.

Kệ sách giáo khoa ở nhà sách trên đường Phùng Hưng lúc 13 giờ 30 phút ngày 22/8 đang trống nhiều chỗ do hết sách. (Ảnh: DQT)

Ngành giáo dục Huế không yêu cầu học sinh phải có đầy đủ sách ngay từ đầu năm học

Giữa tháng 7/2026, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Huế thông báo chủ trương cho học sinh toàn thành phố mượn sách giáo khoa từ năm học 2026-2027. Cuối tháng 7, các trường rà soát, tổng hợp nhu cầu từ phụ huynh để làm cơ sở đặt mua sách. Tuy nhiên, đến sát năm học mới, việc cung ứng sách vẫn chưa hoàn tất.

Quang cảnh hội đàm. (Ảnh: Đình Phượng)

Tăng cường hợp tác giữa Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An với Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an 3 tỉnh giáp biên của Lào

Sáng 22/8, tại Nghệ An, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức hội đàm trao đổi tình hình, đẩy mạnh công tác phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới; kiểm soát xuất, nhập cảnh; đấu tranh phòng, chống tội phạm giữa Bộ Chỉ huy Quân sự, Ban giám đốc Công an các tỉnh: Houaphan, Xiengkhuang, Bolikhamsai.

Máy móc được huy động để phá dỡ tòa chung cư C5, C6 Quang Trung, phường Thành Vinh. (Ảnh: TTH)

Phá dỡ khu chung cư đã sử dụng gần 50 năm ở Nghệ An

Chiều 21/8, thông tin từ Ủy ban nhân dân phường Thành Vinh (tỉnh Nghệ An) cho biết, các cơ quan chức năng đã di dời 140 hộ dân tại hai tòa C5, C6 khu chung cư Quang Trung và đang khẩn trương phá dỡ 2 tòa nhà này để bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thực hiện dự án cải tạo, xây dựng.

Đông đảo người dân tham gia Chương trình "Cùng Việt Nam tiến bước" năm 2025 tại Nghệ An. (Ảnh: CTV)

Chương trình "Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026 ở Nghệ An sẽ chính thức khai mạc vào sáng 30/8

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An vừa ban hành Kế hoạch Tổ chức Chương trình đi bộ "Cùng Việt Nam tiến bước" năm 2026. Chương trình nhằm củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, lan tỏa lối sống xanh, hình thành thói quen đi bộ giảm phát thải khí carbon, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và trách nhiệm đối với cộng đồng.

Nghệ An sắp xếp lại 647 trường, giảm gần một nửa số đầu mối. (Ảnh: ĐÌNH PHƯỢNG)

Nghệ An sắp xếp 647 trường học, giảm 48% đầu mối

Ngày 21/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An cho biết, địa phương vừa phê duyệt phương án tổng thể sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập, trong đó đặt mục tiêu giảm mạnh đầu mối trường, điểm trường và sắp xếp lại một số trường trung học cơ sở, trung học phổ thông.