Xây dựng đô thị di sản xanh, thông minh

Vào những ngày chuyển giao năm mới và năm cũ, Huế có nắng, khiến thành phố trở nên sáng và “xuân” hơn. Những vệt nắng vàng đổ trên thềm gạch rêu phong của Kinh thành cũ tạo nên khung cảnh vừa quen vừa mới. Giai điệu bài hát Happy New Year vang lên, len qua các khoảng không gian di sản, mang theo cảm giác nhẹ nhõm và niềm tin giản dị.

Nhà máy Sản xuất và Chế tạo động cơ ô-tô Kim Long Motor ở Huế mới được khánh thành.
Nhà máy Sản xuất và Chế tạo động cơ ô-tô Kim Long Motor ở Huế mới được khánh thành.

MỘT NĂM NHIỀU THỬ THÁCH

Chỉ hơn một tháng trước, thành phố Huế trải qua bốn đợt mưa lũ liên tiếp trong vòng 20 ngày khiến sinh hoạt của người dân bị gián đoạn. “Đó là khoảng thời gian rất tệ. Mưa lũ gần một tháng, dường như không ai làm được gì. Nhưng người Huế đã quen rồi, có năm mô là không có mưa lụt”, chị Phan Minh Nga, chủ một homestay ở khu phố Tây (các tuyến đường Chu Văn An, Phạm Ngũ Lão và Võ Thị Sáu thuộc phường Thuận Hoá), lạc quan nói.

Đi qua thiên tai, điều dễ nhận thấy là thiệt hại, đặc biệt về con người đã được hạn chế ở mức thấp, dù đợt lũ năm nay chỉ thấp hơn lũ lịch sử năm 1999. Ngành nông nghiệp chủ động kết thúc nông vụ trước mùa mưa bão. Công tác dự báo, cảnh báo sớm tiếp tục được triển khai, giúp người dân có thêm thời gian chuẩn bị và ứng phó.

Những thay đổi ấy tạo nền tảng để Huế khép lại năm đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2025 với nhiều kết quả tích cực. Trong các không gian di sản, từ Đại Nội đến các tuyến phố trung tâm, lượng khách những ngày cuối năm tăng rõ rệt. Theo Sở Du lịch thành phố Huế, năm 2025, Huế đón hơn 6,3 triệu lượt khách, tăng trên 61% so với năm 2024; trong đó khách quốc tế đạt khoảng 1,9 triệu lượt. Doanh thu du lịch ước đạt hơn 13.000 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay.

Giữa thành phố di sản, ông Hoàng Khánh, đại diện Công ty Vietravel Huế chia sẻ:“Người làm du lịch như chúng tôi mong Huế có thêm sản phẩm mới, để du khách ở lại lâu hơn, có thêm trải nghiệm và quay trở lại nhiều lần”. Với những người làm lữ hành, kỳ vọng không nằm ở con số mà ở việc thành phố tạo được nhịp sinh hoạt du lịch đều đặn, có điểm nhấn.

Bà Trần Thị Hoài Trâm, Giám đốc Sở Du lịch thành phố Huế cho biết, bên cạnh các giải pháp kích cầu, trong năm mới, Huế sẽ tiếp tục đầu tư phát triển hạ tầng, mở rộng các loại hình dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ về đêm. Đồng thời đăng cai tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao tầm quốc tế, qua đó tạo nhịp sinh hoạt du lịch thường xuyên cho thành phố.

Bên cạnh du lịch, lĩnh vực công nghiệp của thành phố cũng ghi nhận những chuyển động tích cực, nhất là công nghiệp ô-tô với các công nghệ lõi như sản xuất động cơ, pin, cùng định hướng phát triển công nghiệp phần mềm. Các khu công nghệ thông tin tập trung, khu công nghệ cao dự kiến hình thành trong thời gian tới, được người dân kỳ vọng sẽ mở thêm không gian việc làm mới, để lao động trẻ có thể ở lại Huế lập nghiệp.

TRIỂN KHAI CÁC CƠ CHẾ ĐỘT PHÁ

Năm 2025 cũng là thời điểm Huế ghi nhận mức tăng trưởng kinh tế cao, nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước và đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ. Sự tăng trưởng này đến từ công nghiệp-xây dựng và dịch vụ, trong bối cảnh thành phố tiếp tục triển khai các cơ chế, chính sách đặc thù để phát triển đô thị di sản theo hướng xanh và thông minh.

Lang thang trên phố những ngày đầu năm mới, bên tách cà-phê nhìn ra sân ga Huế, câu chuyện về những ước mong cho thành phố lại được nhắc đến một cách tự nhiên. Với nhiều người dân phường Thuận Hóa, khát vọng ấy không mới. Họ muốn trung tâm đô thị trật tự hơn, lòng đường thông thoáng hơn, có bãi đỗ xe đúng nghĩa, để không còn cảnh ô-tô dừng đỗ chiếm trọn một làn đường.

Cùng với đó là mong muốn chỉnh trang khu vực ga Huế, để nơi này trở thành một điểm đến du lịch mới. Được xây dựng từ thời vua Thành Thái, trải qua bao thăng trầm, ga Huế trở thành một phần ký ức của đô thị. Khát vọng của người Thuận Hóa và rộng hơn là của người Huế, không dừng lại ở việc “trả lại” vẻ cổ kính cho một nhà ga. Điều họ mong mỏi là một cách ứng xử chín chắn hơn với không gian đô thị nói chung trong sự phát triển mới.

Cách ga Huế một đoạn, bên kia cầu ga là Văn phòng Đại học Huế từng gắn với niềm tự hào về một trung tâm đào tạo lớn của miền trung. Những biến động thời gian qua cùng sự chậm trễ của dự án Làng Đại học Huế khiến giấc mơ về một Đại học Huế được đầu tư bài bản để tiếp tục nuôi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố vẫn là mong mỏi thường trực...

Đồng chí Nguyễn Khắc Toàn, Chủ tịch UBND thành phố Huế cho biết, năm 2026 là năm đầu triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Huế lần thứ XVII, với nhiều nhiệm vụ trọng tâm được Chính phủ giao. Thành phố sẽ tập trung thúc đẩy tăng trưởng kinh tế theo hướng xanh, gắn với khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; đồng thời đầu tư hạ tầng đô thị, giao thông và hạ tầng sản xuất, chú trọng các lĩnh vực có lợi thế, bảo đảm an sinh xã hội và từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Nguyễn Hoàng Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một điểm bầu cử ở xã An Phú thuộc đơn vị bầu cử số 1.

Quảng Ngãi sẵn sàng cho ngày bầu cử

Cùng với cả nước, các địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung cao độ cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 diễn ra vào ngày 15/3 tới, bảo đảm tiến độ, chất lượng và thành công tốt đẹp.

Đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An phát biểu chỉ đạo tại hội nghị về tình hình và tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An đốc thúc tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm

Tại Hội nghị Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh vừa diễn ra, đồng chí Nguyễn Khắc Thận, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu các cấp, ngành, đơn vị phải nỗ lực, tập trung để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm.

(Ảnh minh họa)

Cảnh báo mưa lớn, lốc, sét, gió giật mạnh nhiều khu vực tại miền trung và Nam Bộ

Dự báo, từ chiều tối 26/2 đến ngày 27/2, ở khu vực phía nam cao nguyên Trung Bộ, phía bắc Tây Nguyên, Nam Bộ, Khánh Hòa và phía đông tỉnh Lâm Đồng có mưa rào và rải rác có dông với lượng mưa từ 10-30mm, cục bộ có nơi mưa to trên 80mm. Cơ quan khí tượng khuyến nghị người dân hạn chế ra ngoài, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Đền có quy mô lớn, khuôn viên rộng, kiến trúc đẹp; có tòa hạ điện, trung điện, thượng điện, tả vu, hữu vu, cổng tam quan, các đồ lễ tế khí… được phục chế theo văn hóa thời nhà Nguyễn.

[Ảnh] Hàng nghìn du khách đến Đền thờ Hoàng đế Quang Trung ở Nghệ An dịp đầu xuân

Đền thờ Hoàng đế Quang Trung tọa lạc trên núi Dũng Quyết (phường Trường Vinh, tỉnh Nghệ An), độ cao 97m so mực nước biển. Đây là công trình văn hóa tâm linh, thu hút đông đảo du khách và người dân đến dâng hương, tưởng nhớ công ơn to lớn người Anh hùng áo vải dân tộc, nhất là dịp đầu xuân năm mới.

Sức sống mới đang vươn lên mạnh mẽ trên quê hương của Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Xây dựng quê hương Thủ tướng Phạm Văn Đồng giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình

Những ngày này, về xã Mộ Đức (Quảng Ngãi), quê hương của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, mọi người đều cảm nhận về sự thay da đổi thịt mạnh mẽ. Bộ mặt nông thôn khang trang, ngút ngàn màu xanh ấm no và đổi mới là tiền đề quan trọng để Mộ Đức vươn mình trong kỷ nguyên mới, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình.