Xây dựng chính sách thuế hiệu quả đối với thuốc lá

Theo nghiên cứu mới nhất của Công ty kiểm toán PwC về cách Việt Nam áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm thuốc lá thì cần có cách áp thuế để vừa tăng thu được ngân sách, vừa giúp giảm dần lượng tiêu thụ thuốc lá trên thị trường, bảo vệ sức khỏe của người dân.
Lực lượng chức năng thu giữ thuốc lá nhập lậu. Ảnh: N.A
Lực lượng chức năng thu giữ thuốc lá nhập lậu. Ảnh: N.A

Việt Nam hiện đang áp dụng hệ thống thuế theo giá trị hàng hóa thống nhất là 75% đối với các sản phẩm thuốc lá. Vào cuối năm 2017 và đầu năm 2018, Bộ Tài chính đã đề xuất cải cách thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với thuốc lá bằng cách áp dụng một hệ thống kết hợp bao gồm thuế theo giá trị và thuế cụ thể để thay thế hệ thống thuế theo giá trị hiện hành.

Phương án 1 là áp dụng thuế TTĐB theo phương pháp kết hợp (cả thuế suất theo giá trị gia tăng và thuế suất cụ thể) bằng cách cộng thuế suất cụ thể 1.000 đồng/bao 20 điếu và 1.500 đồng/điếu xì gà.

Phương án 2 là tăng thuế suất theo lộ trình, từ năm 2020, thuế suất tăng từ 75% lên 80%. Từ năm 2021, thuế suất sẽ tăng lên 85%.

Bộ Tài chính cho biết, phương pháp kết hợp giữa thuế theo giá trị và thuế đặc thù đã được nhiều nước phát triển (khoảng 48 nước) áp dụng. Vì vậy, Bộ Tài chính đề xuất phương án 1. Tuy nhiên, việc sửa đổi Luật Thuế đã bị lùi lại từ năm 2017 với lý do cần nghiên cứu thêm với sự tham gia của các bên liên quan. Bộ Tài chính dự kiến sẽ sớm tiến hành nghiên cứu và cải cách thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bên cạnh mục tiêu cải cách thuế nhằm tăng thu ngân sách nhà nước từ thuế một cách bền vững, mục tiêu bảo vệ sức khỏe cộng đồng thông qua giảm lượng thuốc lá tiêu thụ và giảm tỷ lệ người hút thuốc lá càng được coi trọng. Hệ thống thuế mới ngoài việc đáp ứng mục tiêu tăng thu ngân sách và sức khỏe cộng đồng còn cần tránh gây ra những thay đổi đột ngột cho thị trường để cân bằng giữa mục tiêu giảm số lượng tiêu thụ với kiểm soát thuốc lá lậu và thuốc lá giả, cân bằng với những tác động xã hội tiêu cực tiềm ẩn như nguy cơ thất nghiệp đột ngột cho công nhân và nông dân ngành thuốc lá, đồng thời chuyển dần các dòng sản phẩm từ phân khúc thấp sang phân khúc trung và cao cấp.

Tuy nhiên, cơ cấu thuế tiêu thụ đặc biệt áp dụng theo giá bán hiện tại cần phải được cải thiện hơn nữa để đáp ứng các mục tiêu vì cơ cấu đó chưa đủ hiệu quả để kiểm soát tiêu thụ thuốc lá trong dài hạn.

Dữ liệu từ các cuộc điều tra gần đây cho thấy, hơn một phần năm số người Việt Nam từ 15 tuổi trở lên hút thuốc, trong đó nam giới chiếm số đông. Mức tiêu thụ thuốc lá giảm sau lần tăng thuế gần đây nhất vào năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ tiếp tục ở mức thấp trong năm 2020 trước khi có dấu hiệu tăng nhẹ vào đầu năm 2021. Dữ liệu cũng cho thấy tiêu thụ thuốc lá phục hồi trong quý I/2021 sau ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mặc dù sự phục hồi của thị trường có thể giải thích phần nào lý do tại sao tiêu thụ thuốc lá tăng trong năm 2021, nhưng chính sách thuế hiện tại có thể chưa đủ hiệu quả để kiểm soát tiêu thụ thuốc lá trong dài hạn.

Trong Chiến lược quốc gia phòng, chống tác hại của thuốc lá, Chính phủ đã đề ra một số giải pháp và đặt mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá của nam giới xuống 39% vào năm 2020, xuống 37% trong giai đoạn 2022-2025; và 32,5% vào năm 2030. Tuy nhiên, kết quả thống kê cho thấy, tỷ lệ nam giới hút thuốc sẽ duy trì ở mức 42,3% vào năm 2020, chỉ giảm nhẹ so mức 46,7% của năm 2017 và 47,4% của năm 2010.

Do đó, chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá hiện hành không phải là yếu tố chính ảnh hưởng đến tiêu thụ thuốc lá ở Việt Nam và không hỗ trợ kiểm soát bền vững việc giảm tiêu thụ thuốc lá. Tỷ lệ hút thuốc hiện tại ở nam giới Việt Nam vẫn ở mức cao và vượt quá tỷ lệ mục tiêu của Chính phủ (tỷ lệ hút thuốc thực tế là 42,3% vào năm 2020 so tỷ lệ mục tiêu là 39% vào năm 2020). Như vậy, việc tiêu thụ thuốc lá cần phải được kiểm soát chặt chẽ hơn nữa và lộ trình tăng thuế TTĐB vẫn chưa đạt được mục tiêu đã đề ra.

Theo Chỉ số thuốc lá bất hợp pháp châu Á (2017), hơn 24,3 tỷ điếu thuốc lá bất hợp pháp được tiêu thụ tại Việt Nam do giá cả cạnh tranh và khả năng tiếp cận dễ dàng. Năm 2017, ước tính 23,4% tổng lượng tiêu thụ thuốc lá ở Việt Nam là bất hợp pháp. Điều này dẫn đến tổng số thuế thất thu ước tính khoảng 5,3 nghìn tỷ đồng (tức 235 triệu USD).

Dựa trên thống kê của Neilson cho giai đoạn 2019-2021, các công ty lớn trong ngành như Vinataba, các nhà sản xuất thuốc lá khác trong Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam và các công ty thuốc lá đa quốc gia khác đã mất khoảng 15-20% thị phần vào thị trường thuốc lá lậu. Ngoài sự mất mát này, thị phần của thuốc lá hợp pháp, đặc biệt là ở phân khúc cao cấp tiếp tục giảm, trong khi thị phần của thuốc lá bất hợp pháp tăng mạnh.

Từ những yếu tố nêu trên, có thể thấy cơ cấu thuế thuốc lá hiện nay chưa khuyến khích các nhà sản xuất trong nước nâng cao chất lượng thuốc lá của họ (do thuốc lá bị đánh thuế dựa trên chi phí nên các nhà sản xuất sẽ có xu hướng giữ giá ở mức thấp). Do đó, khi giá bán lẻ tăng đột biến, xóa bỏ sự khác biệt giữa thuốc lá hợp pháp và thuốc lá lậu, phần lớn người tiêu dùng sẽ có xu hướng chuyển sang thuốc lá lậu hoặc sản phẩm rẻ hơn.

Việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với chính sách thuế hiện hành sẽ không thể tương ứng với tốc độ tăng thu nhập và tốc độ lạm phát, dẫn đến tình trạng buôn bán thuốc lá lậu tiếp tục gia tăng. Ngoài ra, việc tăng thuế đột ngột sẽ dẫn đến xu hướng giảm tiêu dùng, tạo điều kiện cho việc tiêu thụ thuốc lá lậu và rất có thể sẽ làm thất thu ngân sách.

Xu hướng cố hữu của người tiêu dùng (đặc biệt là chuộng thuốc lá ngoại) sẽ gây thêm khó khăn cho Việt Nam. Bên cạnh đó, buôn bán thuốc lá bất hợp pháp đã được bình thường hóa, dẫn đến khả năng tiếp cận thị trường rộng rãi. Vì vậy, để đấu tranh hiệu quả với nạn buôn lậu cần huy động nhiều nguồn lực hơn nữa để thắt chặt kiểm soát biên giới, quản lý thị trường.

Phân tích cũng cho thấy vấn đề thuốc lá lậu tiếp tục để lại tác động tiêu cực trong xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến hiệu quả của các biện pháp về giá và thuế do Chính phủ khởi xướng nhằm hạn chế tiêu dùng thuốc lá. Cụ thể hơn, với cơ cấu thuế hiện tại, việc tăng thuế suất có thể làm tăng lượng thuốc lá lậu, bất chấp một số biện pháp kiểm soát thuốc lá lậu được Chính phủ thực hiện.

Cuối cùng, cần áp dụng một lộ trình áp thuế TTĐB một cách khéo léo và hiệu quả. Theo Tổ chức Y tế thế giới, việc thiết kế chính sách thuế thuốc lá nên ưu tiên tính đơn giản và cơ cấu thuế cụ thể một bậc là cơ cấu thuế tốt nhất vì có thể dễ dàng điều chỉnh thường xuyên theo lạm phát và tăng trưởng thu nhập. Việc đơn giản hóa cơ cấu thuế TTĐB đối với thuốc lá sẽ tạo thuận lợi cho công tác quản lý thuế, giảm cơ hội tránh và trốn thuế, tăng nguồn thu và có tác động lớn hơn đến việc giảm sử dụng thuốc lá.

Có thể bạn quan tâm

Lấy văn hóa soi đường cho thắng lợi

Lấy văn hóa soi đường cho thắng lợi

Xây dựng và phát triển văn hóa thật sự trở thành nền tảng, nguồn lực nội sinh, sức mạnh mềm, động lực phát triển đất nước nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Giờ thực hành của học sinh, sinh viên Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Ảnh; PHONG NGỌC

Mở thêm một “con đường” sau lớp 9

Kỳ thi vào lớp 10 lâu nay là “nút thắt” gây áp lực lớn cho học sinh và phụ huynh khi số trường THPT công lập có hạn, trong khi nhu cầu học tiếp ngày càng tăng.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Ảnh: TTXVN

Ban hành Chỉ thị ngay sau Đại hội Đảng XIV

Ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Chỉ thị số 01-CT/TW, ngày 23/1/2026).

TS Trần Văn Khải. Ảnh: TUẤN VIỆT

Đại hội của khát vọng và hành động

Là một đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, TS Trần Văn Khải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội khẳng định, đây thật sự là một Đại hội của khát vọng và hành động.

Nghị quyết 02 được ban hành hướng tới mục tiêu hình thành các động lực tăng trưởng mới.

Tạo áp lực cải cách để doanh nghiệp lớn lên

Nâng mục tiêu và siết trách nhiệm cải cách, Nghị quyết 02 năm 2026 được kỳ vọng tạo thêm động lực cho doanh nghiệp gia nhập thị trường, đồng thời giúp doanh nghiệp đang hoạt động ổn định và lớn lên bền vững.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Kiên định, đổi mới vì mục tiêu phát triển nhanh và bền vững đất nước

Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, ý thức trách nhiệm cao trước Đảng, Đất nước và Nhân dân, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã thành công rất tốt đẹp. Đại hội đánh dấu một mốc son mới trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Lãng phí tài nguyên trên tuyến BRT Hà Nội

Đã 10 năm, tính từ khi tuyến xe bus nhanh (BRT) đầu tiên được triển khai tại Hà Nội, mang theo bao sự kỳ vọng cho một loại hình dịch vụ công cộng được cho là hiện đại lần đầu tiên được áp dụng ở Thủ đô, để rồi chỉ có thể triển khai được tuyến duy nhất trong số 8 tuyến đã được quy hoạch.

Biếm họa: TOSO BORKOVIC

Thắng lợi của ngoại giao

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Mark Rutte nhất trí về một thỏa thuận sơ bộ liên quan Greenland.

Nhiều thành phố tại Ukraine bị thiệt hại nặng do xung đột. Ảnh: GETTY IMAGES

EU hỗ trợ Kiev phục hồi và tái thiết

Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) vừa ký kết khoản cam kết đầu tư trị giá 50 triệu euro vào Quỹ Hạ tầng Amber Dragon Ukraine I (ADUIF), bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos (Thụy Sĩ).

Nga và Ukraine nhất trí tiếp tục đàm phán

Nga và Ukraine nhất trí tiếp tục đàm phán

Chưa có tuyên bố chung hay thỏa thuận nào được Nga và Ukraine công bố sau các cuộc thương lượng tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), song vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ đề xuất kế hoạch hòa bình vẫn được đánh giá tích cực.

Một trong những đột phá quan trọng của Nghị quyết là đặt con người, trước hết là đội ngũ nhà giáo, giảng viên vào vị trí trung tâm của chiến lược phát triển nhân lực chất lượng cao. Ảnh: ANH QUÂN

Phát triển nhân lực chất lượng cao, thêm sức mạnh cho đất nước

Thực tiễn đang đặt ra yêu cầu: Phát triển nhân lực chất lượng cao không thể chỉ dừng ở chủ trương, mà phải được đo bằng khả năng giữ chân người tài, chất lượng chương trình đào tạo và năng lực đáp ứng trực tiếp của sinh viên đối với thị trường lao động.

Đại diện MedCAT nhận giải Vàng Giải thưởng Số ASEAN 2026. Ảnh: THỦY LINH

Việt Nam khẳng định vị thế số trong ASEAN

Hội nghị Bộ trưởng số ASEAN vừa diễn ra tại Hà Nội là một trong những dấu mốc quan trọng khi góp phần khẳng định vị thế kiến tạo và kết nối niềm tin số bền vững trong khu vực của Việt Nam.

Cán bộ ngành BHXH vận động người tham gia BHXH tự nguyện.

Mở rộng bao phủ gắn với nâng cao chất lượng thụ hưởng

Trong bối cảnh thị trường lao động còn nhiều biến động, quá trình già hóa dân số diễn ra nhanh và nhu cầu bảo đảm an sinh ngày càng cao, hệ thống chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là “bệ đỡ” vững chắc cho người dân.

Vững bước vào kỷ nguyên mới

Hôm nay, ngày 19/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu khai mạc. Đây không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại nhất của Đảng, mà còn là cột mốc khởi đầu cho kỷ nguyên vươn mình của dân tộc. Trăm triệu trái tim người dân Việt Nam đang hướng về Thủ đô với niềm tin son sắt và kỳ vọng lớn lao.

Biếm họa: AHMAD QADDURA

Nỗ lực khôi phục quản trị Gaza

Ủy ban Kỹ trị Palestine, cơ quan đóng vai trò quản lý Dải Gaza trong giai đoạn chuyển tiếp, đã tiến hành cuộc họp trù bị đầu tiên. Mỹ cũng tuyên bố bắt đầu giai đoạn hai của kế hoạch hòa bình Gaza do Washington bảo trợ.

SAFE sẽ tăng cường năng lực phòng thủ chung của EU. Ảnh: AFP

EU thúc đẩy cơ chế Hành động An ninh

Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức phê duyệt kế hoạch quốc phòng quốc gia của tám nước thành viên, đánh dấu bước khởi động quan trọng của cơ chế Hành động An ninh cho châu Âu (SAFE).

Điều phối giao thông phục vụ hoạt động nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng

Ngày 18/1, Công an thành phố (CATP) Hà Nội thông báo phương án tổ chức giao thông nhằm phục vụ hoạt động nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Hoạt động dự kiến diễn ra trong các ngày 18, 21, 23 và 24/1 tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, phường Từ Liêm (Hà Nội).

Chuyển đổi số giúp người dân thuận tiện hơn khi làm các thủ tục hành chính. Ảnh: NAM NGUYỄN

Tinh gọn để mạnh hơn

Không dừng ở sắp xếp, tinh gọn bộ máy, Hà Nội chọn cách làm quyết liệt khi lấy việc xử lý những vấn đề khó, phức tạp, tồn đọng kéo dài làm thước đo hiệu quả cải cách. Tránh tình trạng “gọn mà không mạnh”, công tác cán bộ được đặt ở vị trí then chốt, gắn với nguyên tắc: Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới.

Việt Nam duy trì đà xuất khẩu, tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do và năng lực thích ứng linh hoạt. Ảnh: K.MINH

Tái thiết mục tiêu thương mại năm 2026

Năm 2025, kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 930,05 tỷ USD, tăng gần 18,2% - mức cao nhất từ trước tới nay. Thành tích này càng đáng chú ý trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm và thương mại phân mảnh.

Một tiết học của sinh viên Trường đại học Y Thái Bình.

Bước chuyển mùa tuyển sinh 2026

Mùa tuyển sinh đại học năm 2026 đang chứng kiến một bước chuyển quan trọng trong phương thức tuyển sinh khi nhiều trường đại học công bố không còn sử dụng xét tuyển học bạ THPT như một phương thức độc lập.

Nhiều doanh nghiệp châu Âu quan tâm lớn tới thị trường Việt Nam. Ảnh: NAM ANH

Khi niềm tin kinh doanh trở lại

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố chỉ số Niềm tin kinh doanh (Business Confidence Index – BCI) quý IV/2025 đạt 80 điểm, mức cao nhất trong bảy năm qua.

Thực hiện đúng quy trình

Có thể hiểu rằng quy trình là một chuỗi các bước hoặc hoạt động được sắp xếp theo một trình tự logic, chặt chẽ và có hệ thống, nhằm mục đích biến đổi đầu vào thành đầu ra, để đạt được một kết quả hoặc mục tiêu cụ thể. 

Các mặt hàng nông sản chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu của Brazil. Ảnh: AP

Brazil, Argentina tăng trưởng bất chấp "cú sốc thuế quan"

Bộ Thương mại và Công nghiệp Brazil công bố kim ngạch xuất khẩu năm 2025 của nền kinh tế lớn nhất Mỹ latin đạt mức kỷ lục xấp xỉ 350 tỷ USD, vượt qua mọi thách thức đặc biệt là "cú sốc thuế quan" từ Mỹ. Trong khi đó, Argentina cũng ghi nhận mức tăng trưởng cao.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen (áo trắng) tại một cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Mercosur. Ảnh: GETTY IMAGES

EU nỗ lực thúc đẩy thương mại với MERCOSUR

Hội đồng châu Âu (EUC) đã thông qua các quyết định cho phép Liên minh châu Âu (EU) ký kết Hiệp định Thương mại tạm thời giữa EU và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) và Hiệp định Đối tác EU-MERCOSUR.