WB cảnh báo nguy cơ 3 quốc đảo Thái Bình Dương bị nhấn chìm vào năm 2070

Trong một báo cáo mới được công bố hôm nay, 14/11, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, nếu mực nước biển dâng cao thêm 0,5m, ba quốc đảo Thái Bình Dương, bao gồm Kiribati, Tuvalu và quần đảo Marshall sẽ bị thiệt hại gần 10 tỷ USD. Con số này tương đương với tổng sản phẩm quốc nội của 3 quốc đảo này trong khoảng 20 năm.
Toàn cảnh Funafuti, hòn đảo đông dân nhất của Tuvalu. (Ảnh: Reuters)
Toàn cảnh Funafuti, hòn đảo đông dân nhất của Tuvalu. (Ảnh: Reuters)

Kiribati, Tuvalu và quần đảo Marshall là một trong số những quốc đảo xa xôi và phân tán nhất trên thế giới; trải dài trên 6,4 triệu km2. Báo cáo của WB nhận định: Gần 1/3 dân số của Kiribati và Tuvalu có nguy cơ rơi vào cảnh đói nghèo nghiêm trọng do “những cú sốc về khí hậu”, như lũ lụt ven biển.

Đặc biệt, trong trường hợp nước biển Thái Bình Dương tiếp tục dâng cao thêm 0,5m, đại dương sẽ nhấn chìm phần lớn cả 3 quốc đảo này. Đáng lưu ý, WB cảnh báo, trong trường hợp xấu nhất hiện thực trên có thể xảy ra ngay năm 2050 hoặc muộn hơn, vào năm 2070. Do đó, các Chính phủ cần hành động theo các kế hoạch thích ứng với biến đổi khí hậu từ ngay hiện tại.

WB cũng cho biết thêm, hiện các quốc đảo san hô khu vực Thái Bình Dương cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiết hụt nguồn tài trợ cho công tác ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ngân hàng Thế giới dẫn chứng: Trong trường hợp nước biển dâng cao thêm 0,5m, chi phí để xây dựng đê chắn sóng ở các đô thị, nâng cao nhà cửa và di dời người dân các vùng ảnh hưởng vào sâu đất liền tại 3 quốc đảo kể trên có thể lên tới hàng tỷ USD. (3,7 tỷ USD với Kiribati; 1 tỷ USD với Tuvalu và 5 tỷ USD với quần đảo Marshall).

“Ước tính trên không bao gồm chi phí cho các biện pháp thích ứng khí hậu khác trong hệ thống y tế, giáo dục… Điều này đã tương đương với khoảng 20 năm GDP hiện tại của 3 quốc đảo này”, WB thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Pháo hoa rực rỡ chào đón năm mới 2026 tại Cầu Cảng Sydney, Australia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện mừng Quốc khánh Australia

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh lần thứ 238 của Australia (26/01/1788-26/01/2026), Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Toàn quyền Sam Mostyn.

Ông Khúc Cường, giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Chuyên gia Trung Quốc: Đại hội XIV thành công trên 6 phương diện

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa bế mạc và thành công rất tốt đẹp. Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Trung Quốc, ông Khúc Cường, Giáo sư Đại học Dân tộc Trung ương, chuyên gia bình luận của CGTN đã chia sẻ quan điểm về những thành công nổi bật của Đại hội lần này trên 6 phương diện.

Các cựu chiến binh Trung Quốc từng tham gia giúp đỡ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước chụp ảnh lưu niệm tại Lễ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc được tổ chức tại Bắc Kinh.

Nhân sĩ Trung Quốc gửi thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV

Hôm nay kỷ niệm tròn 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Trung Quốc (18/1/1950-18/1/2026). Là những cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho tình hữu nghị và hợp tác song phương, các nhân sĩ Trung Quốc, thông qua phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại địa bàn, gửi những thông điệp đoàn kết, hữu nghị đến Đại hội XIV.

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Điện mừng lãnh đạo Tonga

Nhân dịp Ngài Lord Fatafehi Fakafanua được bầu làm Thủ tướng và Ngài Lord Vaea được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Tonga, ngày 15/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã gửi điện chúc mừng.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung (phải) chụp ảnh cùng Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae trước cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Johannesburg, Nam Phi, hồi tháng 11/2025. Ảnh: Yonhap

Tổng thống Hàn Quốc sắp thăm Nhật Bản: Vượt qua rạn nứt trong quá khứ

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Tổng thống Lee Jae Myung sẽ có chuyến thăm hai ngày tới tỉnh Nara của Nhật Bản vào đầu tuần tới để hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Takaichi Sanae về tăng cường quan hệ song phương. Chuyến thăm này đang thu hút nhiều sự chú ý, nhất là trong bối cảnh khu vực và quốc tế đầy biến động.