Bão gây thiệt hại nặng ở Mexico

Theo số liệu Cơ quan Phòng vệ Dân sự Mexico cập nhật ngày 29/10, ít nhất 48 người đã thiệt mạng do bão Otis tại nước này, trong đó, nhiều nhất là tại Acapulco với 43 người. Hiện còn 36 người vẫn mất tích.
Đường vào khu nghỉ dưỡng nổi tiếng thế giới Acapulco, bang Guerrero, Mexico, ngày 25/10/2023. (Ảnh: Reuters)
Đường vào khu nghỉ dưỡng nổi tiếng thế giới Acapulco, bang Guerrero, Mexico, ngày 25/10/2023. (Ảnh: Reuters)

Ước tính ban đầu cho thấy, bão Otis gây thiệt hại kinh tế 15 tỷ USD. Khoảng 273.000 nhà ở, 600 khách sạn và 120 bệnh viện cùng nhiều nhà hàng và cơ sở kinh doanh bị hư hại nặng. Bão Otis đổ bộ vào khu vực ven biển Mexico hôm 25/10 và là một trong những cơn bão mạnh nhất tràn vào Mexico trong 30 năm qua.

Người dân tại thành phố Acapulco và khu vực lân cận đang nỗ lực khắc phục hậu quả bão. Chính phủ Mexico triển khai lực lượng an ninh gồm khoảng 17.000 người thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh. Các nhân viên chính phủ và tình nguyện viên hỗ trợ dọn dẹp những tuyến đường bị tắc nghẽn do bùn đất và đống đổ vỡ. Quân đội thiết lập cầu hàng không để phân phát hàng cứu trợ nhân đạo.

Trong khi đó, ngày 29/10, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele ban bố tình trạng khẩn cấp đề phòng bão Pilar được dự báo gây mưa lớn và lũ lụt dọc vùng ven biển nước này. Chính phủ El Salvador đã phát cảnh báo đỏ và là mức cao nhất, đồng thời yêu cầu nhiều trường học tạm đóng cửa.

Trung tâm dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC) dự báo, bão Pilar có sức gió gần 65 km/giờ và có thể gia tăng cường độ trong vài ngày tới. Theo NHC, Honduras cũng khuyến cáo đề phòng bão, tại vùng bờ biển Thái Bình Dương của nước này.

Có thể bạn quan tâm

Các học giả, nhà nghiên cứu và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela chụp ảnh chung tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela)

Hành trình 81 năm vẻ vang của cách mạng Việt Nam và tầm nhìn bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Ngày 17/8 (theo giờ địa phương), tại Trung tâm Những người lao động Venezuela, bang Miranda, đã diễn ra Lễ kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2026), Quốc khánh 2/9 và Hội thảo với chủ đề “Hành trình 81 năm vẻ vang của cách mạng Việt Nam và tầm nhìn bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”.

Đoạn bờ sông Danube, ở gần Dunaszentbenedek, Hungary, ngày 2/8/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mực nước sông Danube xuống thấp, đe dọa an ninh năng lượng Trung và Đông Âu

Mực nước sông Danube xuống thấp bất thường do nắng nóng kéo dài và hạn hán nghiêm trọng đang gây gián đoạn hoạt động vận chuyển nhiên liệu, làm giảm sản lượng điện và ảnh hưởng đến hệ thống làm mát tại nhiều nhà máy điện ở Trung và Đông Âu, qua đó gây thêm sức ép đối với an ninh năng lượng khu vực.

Lừa đảo giả mạo chính khách Australia. (Ảnh chụp màn hình)

Australia thiệt hại hàng triệu USD vì hành vi lừa đảo giả mạo chính khách

Thiệt hại từ các vụ lừa đảo trực tuyến được báo cáo lên cơ quan quản lý doanh nghiệp Australia đã tăng đột biến 182% trong vòng 1 năm qua, vượt mức 7,4 triệu AUD, trong bối cảnh tội phạm mạng tăng cường sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo giả mạo hình ảnh và giọng nói của Thủ tướng cùng nhiều chính khách và doanh nhân nổi tiếng.

EU chính thức triển khai dự án IRIS². (Ảnh: TELECOM REVIEW EUROPE)

EU củng cố chủ quyền số

Việc Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức ký thỏa thuận triển khai chòm sao vệ tinh IRIS² với liên danh SpaceRISE đánh dấu một cột mốc lịch sử đối với không gian số và địa chính trị của Liên minh châu Âu (EU). Dự án là bước đi quan trọng nhất của EU trong thập niên này nhằm thiết lập tự chủ chiến lược và bảo vệ chủ quyền số.