Maldives đối mặt nguy cơ bị nhấn chìm

Nổi tiếng thế giới là địa điểm nghỉ dưỡng với những bãi biển cát trắng và nhiều rạn san hô lớn, song quần đảo Maldives với gần 1.200 hòn đảo lại đang phải vật lộn để tồn tại ở "đầu sóng ngọn gió" của cuộc khủng hoảng khí hậu.
Nhiều hòn đảo ở Maldives bị sạt lở nghiêm trọng. (Ảnh UNICEF)
Nhiều hòn đảo ở Maldives bị sạt lở nghiêm trọng. (Ảnh UNICEF)

Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (IPCC) cảnh báo, Maldives có thể trở thành nơi con người không thể sinh sống vào cuối thế kỷ này, nếu mực nước biển dâng khoảng 18-59 cm.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu khiến các đợt gió mùa, mưa theo mùa ngày càng gay gắt và khó dự đoán, các cơn bão và thủy triều dâng cao thường xuyên và nghiêm trọng hơn, vị trí địa lý của Maldives khiến quốc gia Nam Á này đặc biệt dễ bị tổn thương trước bất kỳ sự thay đổi nào về khí hậu và môi trường đại dương.

Giống như các quốc đảo khác, những mối nguy hiểm tự nhiên như lũ lụt và xói mòn ven biển là thách thức sống còn đối với Maldives. Đồng thời, do địa hình thấp và bằng phẳng (80% diện tích Maldives chỉ cao hơn mực nước biển chưa đến 1m), việc ứng phó những tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng đang là vấn đề hết sức cấp bách với quốc đảo Ấn Độ Dương.

Cách đây 15 năm, khi mới nhậm chức, cựu Tổng thống Maldives Mohamed Nasheed từng cho rằng, người dân nước này có thể trở thành những "người tị nạn môi trường" đầu tiên trên thế giới, khi phải chuyển đến sinh sống ở một quốc gia khác, trước những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu.

Chính quyền ông Nasheed cũng vận động người dân tiết kiệm tiền để có thể mua đất ở các nước láng giềng, như Ấn Độ, Sri Lanka, thậm chí là cả Australia cho phương án di cư. Mới đây, trước những thách thức tương tự, quốc đảo Tuvalu cũng đã ký một thỏa thuận trao quyền cho công dân chuyển tới sinh sống ở Australia trong trường hợp quốc gia nhỏ bé trên Thái Bình Dương này bị nước biển nhấn chìm.

Khẳng định Maldives sẽ không đi theo con đường giống như Tuvalu, tân Tổng thống Mohamed Muizzu nhấn mạnh, công dân Maldives sẽ không phải rời bỏ quê hương. Phát biểu ở thủ đô Male, ông Muizzu cho rằng, Maldives có thể tăng diện tích để người dân sinh sống hoặc cho hoạt động kinh tế nếu cần, đồng thời khẳng định chắc chắn người dân không cần mua hay thuê đất từ bất kỳ quốc gia nào.

Theo ông Muizzu, các bức tường chắn biển sẽ giúp biến các hòn đảo đối mặt nguy cơ bị nhấn chìm thành những "pháo đài" an toàn, qua đó, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế tài trợ 500 triệu USD cho những nỗ lực bảo vệ các bờ biển dễ bị tổn thương thuộc quần đảo Ấn Độ Dương này.

Mới đây, Chính phủ Maldives và nhà phát triển bất động sản Dutch Docklands có trụ sở tại Hà Lan đã hợp tác để thiết kế và cấp vốn cho dự án xây dựng một thành phố nổi, làm chỗ ở cho khoảng 20.000 người. Công trình này cách thủ đô Male 10 phút đi thuyền, bao gồm nhà nổi, đường phố nổi, sân chơi, trường học và các nhà hàng cũng được xây dựng bằng cách lắp ráp từng mảnh, có khả năng nâng cao và hạ thấp theo các con sóng lên đến 2,5m.

Kiến trúc sư Hà Lan nổi tiếng với những công trình nổi Koen Olthuis cho rằng, việc thích ứng với dòng nước là phương án tốt nhất đối với các quốc gia bị đe dọa bởi nước biển dâng như Maldives hay Hà Lan, thay vì cố gắng dự đoán độ cao của con đê tiếp theo hoặc bức tường ngăn lũ cần thiết, việc xây dựng những thành phố nổi sẽ bảo đảm không thể bị ngập và không thể chìm.

Theo Ngân hàng Thế giới (WB), du lịch chiếm gần 30% nền kinh tế Maldives. Với 80% diện tích của Maldives cao hơn mực nước biển chưa tới 1m, các bức tường chắn biển có thể giữ các đảo khỏi sóng, gió, song không thể bảo đảm những hòn đảo Ấn Độ Dương này có thể duy trì sức hút đối với du khách quốc tế như trước đây.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc họp báo ở Jerusalem. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel khởi động chương trình chống UAV khi ít nhất 7 người thương vong trong đợt không kích mới nhất vào Liban

Ngày 3/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã triển khai một dự án đặc biệt nhằm đối phó với mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (UAV) trong bối cảnh gia tăng các cuộc tấn công bằng UAV của lực lượng Hezbollah ở miền nam Liban và gây thiệt hại đáng kể cho lực lượng Israel.

Người tị nạn tại Tawila, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Gỡ khó để phát triển bền vững

Hơn 1.500 đại biểu đến từ 48 quốc gia vừa quy tụ tại “Diễn đàn Khu vực châu Phi về phát triển bền vững” với mục tiêu chung là tìm lời giải cho bài toán phát triển ở châu Phi.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Việt Nam đóng góp tích cực tại Hội nghị quốc tế đầu tiên về chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch

Việc Việt Nam tham dự và đóng góp tại Hội nghị quốc tế lần thứ nhất về Chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch diễn ra tại Santa Marta (Colombia) thể hiện sự chủ động của Việt Nam trong đối thoại quốc tế về chuyển dịch năng lượng, đồng thời khẳng định lập trường chuyển dịch công bằng, có trật tự, phù hợp với hoàn cảnh quốc gia

Đại sứ Nguyễn Lê Thanh (thứ 2 từ phải qua) và Đại sứ các nước ASEAN khác chủ trì Hội thảo “ASEAN-Đan Mạch: Hợp tác vì tương lai”. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Mở ra tiềm năng, cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Đan Mạch

Với tư cách Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực, quan hệ ASEAN-Đan Mạch mở ra tiềm năng và cơ hội hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực như chuyển đổi xanh, giải pháp số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững…; đồng thời đòi hỏi hai bên cần sớm biến đối thoại thành những hợp tác cụ thể và hiệu quả.

Các bạn sinh viên Việt Nam biểu diễn tại chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026. (Ảnh: TTXVN)

Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa quê hương tại Singapore

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong không khí hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore (VNYA) ngày 2/5 đã tổ chức chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026 với chủ đề “NHỊP – The Rhythm of VietNam”.

Loài dê núi Nubia được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế xếp vào nhóm dễ bị tổn thương. (Ảnh: ynetnews.com)

'Vua vách đá' Israel đối mặt nguy cơ suy giảm

Loài dê núi Nubia, biểu tượng của các vách đá sa mạc tại Israel, đang đối mặt với nhiều thách thức sinh tồn nghiêm trọng dù vẫn thường xuyên xuất hiện tại các khu vực du lịch nổi tiếng như Ein Gedi hay miệng núi lửa Ramon của nước này.

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. (Ảnh: the-afc.com)

World Cup 2026: Giấc mơ trở lại của 'Những chú Sư tử Lưỡng Hà' Iraq

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. Từ hành trình vòng loại đầy gian nan đến tấm vé lịch sử, “Những chú Sư tử Lưỡng Hà” giờ đây đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng với quyết tâm không chỉ góp mặt, mà còn tạo dấu ấn trên sân khấu bóng đá lớn nhất hành tinh.

Đại sứ Bùi Lê Thái và các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm khánh thành Tượng đài của Người tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary đã góp phần lan tỏa những giá trị trường tồn trong tư tưởng của Người; đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.

Người dân tham quan khu vực triển lãm của BMW tại không gian mở của Triển lãm IAA Mobility 2025 ở Munich, Đức, ngày 11/9/2025. (Ảnh: Xinhua)

Mỹ tăng thuế quan đối với ô-tô nhập khẩu từ EU

Ngày 1/5 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ tăng thuế quan đối với các loại ô-tô và xe tải từ Liên minh châu Âu (EU) lên mức 25% vào tuần tới, với cáo buộc rằng khối này đang không tuân thủ thỏa thuận thương mại song phương với Washington.