Vốn FDI vào Việt Nam giữ xu hướng gia tăng

Tháng 3/2024 ghi nhận lượng vốn đầu tư điều chỉnh của các dự án hiện hữu cũng như giá trị các giao dịch góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài cao hơn so hai tháng đầu năm nhưng không có nhiều dự án quy mô lớn.
Quý I/2024 có 62 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. (Ảnh: minh họa)
Quý I/2024 có 62 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam. (Ảnh: minh họa)

Thông tin từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, quý I/2024, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam đạt hơn 6,17 tỷ USD, tăng 13,4% so cùng kỳ. Trong đó, vốn đầu tư đăng ký mới vẫn duy trì mức tăng nhưng vốn đầu tư điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần giảm so cùng kỳ.

Cụ thể, tổng vốn đăng ký mới đạt hơn 4,77 tỷ USD khi có 644 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, tăng 57,9% về vốn đăng ký và tăng 23,4% về dự án mới.

Về vốn điều chỉnh, có 248 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, tăng 6% với tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt 934,6 triệu USD, giảm 22,6% so cùng kỳ.

Đối với hoạt động góp vốn, mua cổ phần, trong quý I/2024 có 604 lượt góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị vốn góp đạt gần 466,2 triệu USD, giảm tương ứng 14,1% và 61,7% so với cùng kỳ.

Các nhà đầu tư nước ngoài đã rót vốn vào 17 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân. Lĩnh vực thu hút đầu tư nhiều nhất là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với tổng vốn đầu tư đạt gần 3,93 tỷ USD, giảm nhẹ 1,3%.

Ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ 2 với tổng vốn đầu tư hơn 1,58 tỷ USD, gấp gần 2,1 lần so với cùng kỳ. Tiếp theo lần lượt là các ngành bán buôn, bán lẻ; hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ..

Như vậy trong cơ cấu vốn FDI vào Việt Nam, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm gần 63,6% tổng vốn đầu tư đăng ký, lĩnh vực bất động sản chiếm 25,6% tổng vốn đầu tư đăng ký

Theo đối tác đầu tư, có 62 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam, dẫn đầu là Singapore với tổng vốn đầu tư hơn 2,55 tỷ USD, chiếm 41,3% tổng vốn đầu tư, tăng 51,3% so cùng kỳ.

Theo địa bàn đầu tư, có 42 tỉnh, thành phố trên cả nước nhận đầu tư FDI, dẫn đầu là Hà Nội, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai,…

Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài trong quý I/2024 ước đạt khoảng 4,63 tỷ USD, tăng 7,1% so cùng kỳ.

Nhận xét về tình hình đầu tư nước ngoài trong tháng 3 và quý I/2024, Cục Đầu tư nước ngoài cho biết: Trong tháng 3 ghi nhận lượng vốn đầu tư điều chỉnh của các dự án hiện hữu cũng như giá trị các giao dịch góp vốn mua cổ phần cao hơn so hai tháng đầu năm; số dự án đầu tư mới cũng nhiều hơn nhưng không có dự án lớn.

Do đó, tổng vốn đầu tư đăng ký trong ba tháng đầu năm dù vẫn tăng 13,4% so cùng kỳ nhưng mức tăng đã giảm 25,2 điểm phần trăm so với hai tháng năm 2024.

Vốn đầu tư tiếp tục tập trung nhiều vào các tỉnh, thành phố có nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư nước ngoài. Các đối tác đầu tư lớn nhất trong quý I/2024 đều là các đối tác truyền thống của Việt Nam và đến từ châu Á.

Đáng lưu ý, nhiều dự án lớn ở các lĩnh vực năng lượng (sản xuất pin, tế bào quang điện, thanh silic), sản xuất linh kiện, sản phẩm điện tử, sản phẩm nhiều giá trị gia tăng được đầu tư mới và mở rộng vốn trong quý đầu năm.

Xuất khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng và đạt mức xuất siêu hơn 12,3 tỷ USD trong quý I/2024 (kể cả dầu thô) và xuất siêu hơn 11,7 tỷ USD (không kể dầu thô), bù đắp phần nhập siêu của khu vực doanh nghiệp trong nước và góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu của cả nước xuất siêu khoảng 6,7 tỷ USD trong quý I/2024.

Có thể bạn quan tâm

Toàn cảnh thi công xây dựng dự án đường cao tốc bắc-nam phía đông. (Ảnh minh họa)

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2026: Triển khai bộ công cụ KPI để siết chặt kỷ cương

Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công những tháng đầu năm 2026 cho thấy những tín hiệu tích cực với 95,44% kế hoạch đã được giao và thực hiện 14,2% số vốn giải ngân. Tuy nhiên những vướng mắc trong lập kế hoạch, công tác giải phóng mặt bằng, thiếu nguồn cung vật liệu xây dựng … cần sớm có lời giải để đạt kế hoạch giải ngân đặt ra.

Sầu riêng là loại cây ăn trái mang lại nhiều giá trị kinh tế cho bà con xã Lộc Ninh, tỉnh Tây Ninh.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng: Từ cánh đồng lúa kém hiệu quả đến vùng sản xuất giá trị cao

Từ những cánh đồng lúa kém hiệu quả, một số địa phương vùng Đông Nam Bộ đang chuyển mình mạnh mẽ nhờ chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Việc thay thế lúa một vụ bằng cây ăn trái, cây công nghiệp giúp nâng cao giá trị trên mỗi ha đất và mở ra hướng phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trụ sở các cơ quan Mặt trận tổ quốc và đoàn thể tỉnh Bạc Liêu cũ được đề xuất giao cho Trung tâm Phát triển Quỹ đất để khai thác bán đấu giá hoặc mời gọi đầu tư. Ảnh: TTXVN

Tháo gỡ điểm nghẽn xử lý nhà, đất dôi dư bằng cơ chế linh hoạt

Dự thảo Nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc thù trong xử lý nhà, đất dôi dư đang được xây dựng theo hướng linh hoạt, rút gọn thủ tục, xử lý các tình huống phức tạp về pháp lý, quy hoạch và hiện trạng, qua đó đẩy nhanh tiến độ khai thác nguồn lực đất đai công sau sắp xếp bộ máy và đơn vị hành chính.

[Infographic] VN-Index giảm nhẹ 0,04 điểm về mức 1.854,06 điểm trong phiên giao dịch đầu tháng 5

[Infographic] VN-Index giảm nhẹ 0,04 điểm về mức 1.854,06 điểm trong phiên giao dịch đầu tháng 5

VN-Index chịu áp lực điều chỉnh trong phiên 4/5, giảm nhẹ 0,04 điểm về mức 1.854,06 điểm. Độ rộng trên HoSE nghiêng về tích cực sau giai đoạn phân hóa mạnh với 169 mã tăng giá, 148 mã giảm giá và 60 mã giữ giá tham chiếu. Khối ngoại tiếp tục bán ròng trong phiên hôm nay với giá trị -1.030 tỷ đồng trên HoSE. 

Ảnh: TTXVN

Chứng khoán ngày 4/5: VN-Index giảm nhẹ do áp lực bán từ nhóm cổ phiếu bất động sản

Phiên giao dịch ngày 4/5, sắc đỏ lan rộng thị trường chứng khoán Việt Nam. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước nhưng vẫn phản ánh tâm lý giao dịch thận trọng. Áp lực bán gia tăng mạnh khiến nhiều cổ phiếu trụ lao dốc, đặc biệt là bất động sản, khiến chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 0,04 điểm, xuống mức 1.854,06 điểm.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 4/5: Giá vàng trong nước tăng trở lại trong khi giá thế giới giảm

Giá vàng thế giới hôm nay (4/5) tiếp tục giảm xuống giao dịch dưới mốc 4.600 USD/ounce trong bối cảnh kim loại quý này đang chịu áp lực từ lạm phát, môi trường lãi suất cao và căng thẳng địa chính trị. Trong nước, giá vàng đồng loạt tăng ngược chiều thế giới; giá vàng SJC bán ra ở mức 166,6 triệu đồng/lượng.

Những năm qua, người dân trồng dứa ở Nghệ An phấn khởi khi dứa được mùa được giá.

Nghệ An nâng cao giá trị sản phẩm dứa

Tận dụng lợi thế đất đai, khí hậu và kinh nghiệm canh tác, tỉnh Nghệ An đang đẩy mạnh phát triển cây dứa theo hướng hàng hóa quy mô lớn, gắn với công nghiệp chế biến sâu và liên kết tiêu thụ.