Với “Sóng và máy tính cho em”, đã không học sinh nào “bị bỏ lại phía sau”

Hàng ngàn học sinh, sinh viên đã được tiếp sức và không bị bỏ lại phía sau trong hành trình tiếp cận tri thức giữa đại dịch Covid-19. Đó là kết quả của chương trình “Sóng và máy tính cho em”, một sự chung tay vì cộng đồng của các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT).
VNPT trao tặng máy tính bảng kèm sim Vinaphone miễn phí.
VNPT trao tặng máy tính bảng kèm sim Vinaphone miễn phí.

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lộc Thạnh, xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước có 601 học sinh. Theo khảo sát đầu năm học 2021-2022, toàn trường có đến 20% học sinh chưa có thiết bị học trực tuyến.

Cùng hoàn cảnh, Trường Tiểu học Đỗ Xuyên, huyện Thanh Ba (Phú Thọ) có 630 học sinh, 24 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Mặc dù đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 song cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học của trường vẫn chưa đáp ứng yêu cầu.

Câu chuyện ở Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lộc Thạnh hay Trường Tiểu học Đỗ Xuyên cũng là tình hình chung của nhiều trường học ở các tỉnh, thành phố trên cả nước trong suốt 2 năm học 2019-2020, 2020-2021, do ảnh hưởng của Covid-19.

Trong giai đoạn này, hoạt động tổ chức dạy học thực sự gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội. Nhiều tỉnh, thành phố phải tổ chức dạy học trực tuyến.

Tại thời điểm tháng 9/2021, trước thềm khai giảng năm học mới, theo tổng hợp của Bộ Giáo dục và Đào tạo, cả nước có 26/63 tỉnh, thành phố đang học trực tuyến, với số học sinh đang học trực tuyến ước khoảng 7,35 triệu học sinh.

Trong khi đó, số học sinh chưa có máy tính để học trực tuyến tại 26 tỉnh, thành phố đang học trực tuyến cần hỗ trợ ước khoảng 1,5 triệu em.

Trước tình hình đó, tháng 9/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em” và Chương trình đã nhận được sự chung tay của các doanh nghiệp Việt Nam.

Tại lễ phát động Chương trình, Tập đoàn VNPT cam kết hỗ trợ 37 nghìn máy tính bảng cho Chương trình và sẽ tiếp tục đồng hành cùng ngành Giáo dục để góp phần rút ngắn khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn, vùng sâu, vùng xa, bảo đảm không để học sinh nào “bị bỏ lại phía sau”.

Ngay đầu tháng 11/2021, Tập đoàn VNPT đã là doanh nghiệp đầu tiên thực hiện cam kết. 8.343/37 nghìn máy tính bảng, những chiếc máy tính bảng đầu tiên của chương trình “Sóng và máy tính cho em” đã được VNPT trao tận tay cho các học sinh có hoàn thành khó khăn tại tỉnh Đồng Nai và Long An.

Tiếp đó, số máy tính bảng còn lại đã được VNPT khẩn trương trao lần lượt đến tay các em học sinh ở các tỉnh gặp khó khăn.

Song song đó, để tạo thuận lợi hơn trong việc học online, Tập đoàn VNPT cũng đã tặng kèm theo mỗi máy tính bảng 1 SIM VinaPhone miễn phí data 4GB/ngày trong 3 tháng sử dụng.

Những ngày đầu học trực tuyến, không có tiền mua thiết bị nên em Nguyễn Văn Nhã, lớp 5A1, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Lộc Thạnh (Bình Phước) phải nhờ điện thoại cũ của dì nhưng mạng lúc được, lúc không, ảnh hưởng rất nhiều đến việc học.

Khi được nhận máy tính bảng của VNPT từ chương trình “Sóng và máy tính cho em”, em Nhã không khỏi nghẹn ngào hứa với thầy cô và bố mẹ sẽ sử dụng máy tính bảng để học thật giỏi.

Với gia đình em Nguyễn Đình Hiếu, lớp 8A5 Trường Trung học cơ sở Lộc Tấn, ấp Thạnh Đông - ấp vùng sâu, biên giới của xã Lộc Tấn (Bình Phước), mọi chi tiêu sinh hoạt cả gia đình chỉ trông vào tiền lương ít ỏi ba làm công nhân cạo mủ cao su.

Dịch Covid-19 kéo dài khiến gia đình Hiếu thiếu thốn triền miên. Năm học mới, em không có thiết bị học trực tuyến nên khi được tặng điện thoại thông minh và SIM 4G, Hiếu đã theo kịp chương trình học và giúp gia đình giải tỏa được gánh nặng trang thiết bị học tập.

VNPT trao tặng máy tính bảng kèm sim Vinaphone miễn phí.

VNPT trao tặng máy tính bảng kèm sim Vinaphone miễn phí.

Đến xã Mường Lựm, huyện Yên Châu, những lớp học của thầy và trò dạy, học qua “bảng đen, phấn trắng” mới cảm nhận ý nghĩa thiết thực của chương trình.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Tuyển, Hiệu trưởng Trường tiểu học và Trung học cơ sở Mường Lựm, chia sẻ: trường có 728 học sinh, 48 cán bộ, giáo viên. Học sinh trong trường chủ yếu có hoàn cảnh khó khăn, chỉ có gần 10% học sinh đủ điều kiện học trực tuyến.

Trên tay chiếc máy tính bảng vừa được trao tặng, em Lừ Thị Thanh Nga, lớp 9A1 (Trường Trung học cơ sở Chiềng Hặc (Yên Châu, Sơn La) xúc động chia sẻ, nhà em nghèo nên chưa có điều kiện mua máy tính hay điện thoại thông minh học tập. Em rất vui khi được VNPT tặng máy tính bảng và giờ đây dễ dàng học trực tuyến như các bạn.

Không chỉ đồng hành cùng Chính phủ rút ngắn khoảng cách số giữa thành thị và nông thôn, tiếp sức cho hàng nghìn học sinh, sinh viên gặp khó khăn vượt qua đại dịch, bảo đảm việc học tập, trong giai đoạn Việt Nam chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh, VNPT cũng đã tập trung mọi nguồn lực, đầu tư mạnh mẽ về công nghệ, con người, xây dựng và hoàn thiện Hệ sinh thái giáo dục vnEdu 4.0 để những chiếc máy tính bảng, điện thoại thông minh, phòng máy tính trở thành công cụ đắc lực nhất trong suốt quá trình học tập.

Đến nay, hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 sở hữu hơn 20 sản phẩm, dịch vụ theo 4 nhóm: quản lý số; học tập số; nghiên cứu số; tích hợp số đã bao phủ toàn bộ các quy trình, nghiệp vụ của ngành giáo dục và được triển khai trên 63 tỉnh, thành phố với hơn 32 nghìn cơ sở giáo dục, hơn 800 nghìn hồ sơ giáo viên, hơn 8 triệu hồ sơ học sinh/sinh viên.

Nhiều giải pháp, ứng dụng trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 của VNPT đã và đang phục vụ hiệu quả cho công tác dạy và học trực tuyến của ngành Giáo dục và đào tạo, như VNPT E-Learning, VnEdu, giải pháp Học và thi trực tuyến...

Trong giai đoạn đại dịch Covid-19, VNEdu với nền tảng ứng dụng dạy và học trực tuyến VNPT E-learning đã được triển khai miễn phí cho các trường học và hàng triệu bài giảng được tạo ra.

Nhờ đó, việc dạy học không bị gián đoạn, tiết kiệm nhiều chi phí ngân sách nhà nước, bảo đảm chương trình giáo dục diễn ra như bình thường.

37 nghìn máy tính bảng được trao tặng theo chương trình “Sóng và máy tính cho em” là sự chung tay đóng góp của 37 nghìn cán bộ, công nhân viên Tập đoàn VNPT.

Với VNPT, "Sóng và máy tính cho em” là hành trình nhân ái mang lại quyền bình đẳng về học tập, tiếp cận tri thức.

Ngoài việc hỗ trợ cho hàng triệu gia đình có hoàn cảnh khó khăn giảm áp lực chi phí trang trải thiết bị học tập công nghệ, thông qua chương trình "Sóng và máy tính cho em”, VNPT cũng đã thực hiện được mục tiêu phủ sóng internet ở những vùng còn chưa có sóng và nâng cao chất lượng sóng, góp phần phát triển xã hội số, công dân số.

Có thể bạn quan tâm

Tiến sĩ Hoàng Lương trao đổi với nhóm nghiên cứu về kết quả xử lý nước thải bằng công nghệ EBB (Ảnh: LƯƠNG HIẾU)

Ứng dụng “gạch sinh học” xử lý nước thải

Việc xử lý nước thải tại các khu dân cư, làng nghề, trang trại chăn nuôi ở Việt Nam gặp nhiều khó khăn như chi phí đầu tư cao, công nghệ xử lý phức tạp do nhiều loại nước thải đan xen và khó vận hành ở quy mô nhỏ…

Hoạt động nghiên cứu, thực hành tại Trường đại học Phenikaa. (Ảnh: VŨ THƠM)

Mô hình hợp tác “3 nhà” trong phát triển khoa học, công nghệ

Nghị quyết số 57-NQ/TW xác định phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia là sự nghiệp của toàn dân, toàn hệ thống chính trị; trong đó, người dân và doanh nghiệp là trung tâm, chủ thể; nhà khoa học là nhân tố then chốt; Nhà nước giữ vai trò kiến tạo, dẫn dắt và thúc đẩy.

Xã Phụng Hiệp, thành phố Cần Thơ lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Chuyển đổi số - “chìa khóa” vận hành hiệu quả chính quyền cơ sở

Thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo trong hoạt động của các cơ quan trong hệ thống chính trị theo yêu cầu đặt ra tại Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đã từng bước góp phần tạo đột phá trong xây dựng và vận hành chính quyền nhân dân.

Nông dân tham gia dự án hỗ trợ kinh doanh nông hộ tại Cao Bằng (Ảnh: VIỆT HÀ)

Chuyển giao công nghệ, đổi mới tư duy sản xuất

Chuyển giao khoa học và công nghệ đang góp phần đổi mới tư duy sản xuất, hình thành nhiều mô hình kinh tế và nâng cao năng lực công nghệ tại địa phương. Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả cao hơn, hoạt động này cần được đổi mới theo hướng gắn chặt với thị trường, doanh nghiệp và mục tiêu tăng trưởng.

Quang cảnh sự kiện Shopee Brands And Creators Summit 2026.

AI trở thành động lực tăng trưởng mới của thương mại điện tử

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành một trong những động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử, không chỉ góp phần nâng cao trải nghiệm mua sắm, mà còn hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu vận hành, mở rộng tiếp cận khách hàng và nâng cao năng lực cạnh tranh trong môi trường số.

Hội thảo “Kết nối 3 nhà - Huy động nguồn lực khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số phục vụ phát triển kinh tế-xã hội thành phố Huế” diễn ra chiều 2/7 tại Huế.

Huế kích hoạt nền tảng số kết nối “3 nhà”: Biến bài toán thực tiễn thành động lực đổi mới sáng tạo

Từ quản lý đô thị thông minh, bảo tồn di sản đến phát triển kinh tế số, thành phố Huế đang đứng trước nhiều bài toán lớn cần lời giải. Nền tảng số kết nối “3 nhà” vừa được Huế ra mắt kỳ vọng sẽ tạo cơ chế liên kết thực chất giữa Nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển.

Hoạt động nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. (Ảnh: MẠNH XUÂN)

Chú trọng công tác nghiên cứu khoa học cơ bản

Trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, nghiên cứu khoa học cơ bản được xác định là nền móng tri thức, vấn đề chiến lược, liên quan trực tiếp đến mô hình phát triển, năng lực tự chủ và vị thế quốc gia.

Thiết bị đinh phản quang năng lượng mặt trời được lắp đặt thí điểm trên đoạn Quốc lộ 6 qua xã Vân Hồ (Sơn La) để đánh giá hiệu quả ứng dụng công nghệ mới trong bảo đảm an toàn giao thông.

Đưa năng lượng mặt trời vào hạ tầng giao thông đường bộ

Lần đầu tiên, hệ thống đinh phản quang sử dụng năng lượng mặt trời được Cục Đường bộ Việt Nam cho phép thí điểm trên Quốc lộ 6. Không chỉ hướng tới nâng cao an toàn giao thông tại các đoạn đường đèo dốc, mô hình còn mở ra hướng ứng dụng công nghệ xanh, thúc đẩy chuyển đổi số trong quản lý và khai thác kết cấu hạ tầng đường bộ.

Hồ Dầu Tiếng giữ vai trò quan trọng trong điều tiết, cấp nước cho khu vực Đông Nam Bộ.

Quản lý, vận hành công trình thủy lợi: Chuyển từ kinh nghiệm sang dựa trên cơ sở dữ liệu

Trước tác động ngày càng rõ nét của biến đổi khí hậu, công tác quản lý nguồn nước đang chuyển mạnh từ điều hành theo kinh nghiệm sang dựa trên dữ liệu số, quan trắc và dự báo. Đây là nền tảng quan trọng để bảo đảm an ninh nguồn nước, nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống thủy lợi và phát triển nông nghiệp bền vững.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Điện Biên tham quan các gian hàng của doanh nghiệp khoa học-công nghệ. (Ảnh: MAI GIÁP)

Điện Biên đầu tư 60 tỷ đồng xây dựng hạ tầng kỹ thuật Trung tâm Đổi mới sáng tạo

Thực hiện Nghị quyết số 17-NQ/TU ngày 27/2/2026 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số giai đoạn 2026-2030, định hướng đến 2035, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên quyết định dự kiến chi 60 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng kỹ thuật Trung tâm Đổi mới sáng tạo.

Toàn cảnh Diễn đàn.

Diễn đàn Vì Tương lai Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ VII

Ngày 30/6/2026, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc tổ chức Diễn đàn Vì Tương lai Việt Nam-Hàn Quốc lần thứ VII với chủ đề "Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Hàn Quốc trong kỷ nguyên mới".

Quang cảnh lễ tổng kết và trao giải cho các tác phẩm xuất sắc cuộc thi thiết kế biểu trưng (logo) mới tỉnh Cà Mau.

Logo đoạt giải ở Cà Mau sẽ qua nhiều quy trình mới trở thành biểu tượng chính thức của tỉnh

Cà Mau đang tiếp tục thực hiện các trình tự theo quy định, xin ý kiến cấp có thẩm quyền, chuyên gia chuyên ngành và lấy ý kiến rộng rãi từ nhân dân để chọn chính thức biểu trưng đại diện cho tỉnh trong các hoạt động thông tin đối ngoại, xúc tiến đầu tư và phát triển du lịch trong giai đoạn mới.