UTH gắn nghiên cứu, đào tạo nhân lực ngành đường sắt với nhu cầu thực tế của đất nước

Chiều 25/12, Trường đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh (UTH) tổ chức Lễ khánh thành Phòng mô phỏng điều khiển và khai thác đường sắt tốc độ cao. Đồng chí Trần Hồng Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Xây dựng; đại diện các bộ, ngành, các đối tác, doanh nghiệp, chuyên gia và tập thể lãnh đạo nhà trường cùng dự.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh cùng các đại biểu tham quan trung tâm điều khiển tại phòng mô phỏng.
Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh cùng các đại biểu tham quan trung tâm điều khiển tại phòng mô phỏng.

Sự kiện đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược đào tạo, nghiên cứu và chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực đường sắt hiện đại của Việt Nam.

Phòng mô phỏng điều khiển và khai thác đường sắt tốc độ cao của UTH được xây dựng theo định hướng đào tạo dựa trên mô phỏng, phương thức đào tạo tiên tiến đang áp dụng rộng rãi tại các quốc gia có hệ thống đường sắt phát triển.

ndo_br_bt-1.jpg
Các đại biểu dự Lễ khánh thành Phòng mô phỏng điều khiển và khai thác đường sắt tốc độ cao tại UTH.

Hệ thống cho phép tái hiện toàn diện các kịch bản điều khiển, tổ chức vận hành và xử lý tình huống trong môi trường tiệm cận thực tế của đường sắt tốc độ cao và đường sắt đô thị.

Qua đó, người học không chỉ được trang bị kiến thức lý thuyết mà còn được rèn luyện kỹ năng điều hành, khai thác, xử lý tình huống và quản lý vận hành theo tiêu chuẩn công nghệ hiện đại. Đây là nền tảng quan trọng để đào tạo đội ngũ kỹ sư, chuyên gia và cán bộ quản lý có khả năng tham gia trực tiếp vào các dự án đường sắt hiện đại của Việt Nam trong thời gian tới.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Phương, Hiệu trưởng nhà trường khẳng định: "Công trình này sẽ là không gian kết nối đào tạo-nghiên cứu-hợp tác, từng bước hướng tới chuyển giao công nghệ và mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đường sắt. Việc đầu tư xây dựng và đưa vào vận hành Phòng mô phỏng điều khiển và khai thác đường sắt tốc độ cao thể hiện tầm nhìn dài hạn, tinh thần chủ động và trách nhiệm của nhà trường trong việc chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển các công trình hạ tầng giao thông chiến lược của đất nước".

ndo_br_bt4.jpg
Bộ trưởng Trần Hồng Minh là người đầu tiên sử dụng thẻ đi tàu thông minh tại Phòng mô phỏng điều khiển và khai thác đường sắt tốc độ cao của UTH.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh nhấn mạnh: "Phát triển đường sắt, đặc biệt là đường sắt tốc độ cao, là một trong những định hướng chiến lược đã được Đảng và Nhà nước xác định trong tiến trình hiện đại hóa hệ thống hạ tầng giao thông quốc gia. Đây là lĩnh vực có hàm lượng khoa học, công nghệ cao, đòi hỏi nghiêm ngặt về an toàn, kỹ thuật, tổ chức vận hành và chất lượng nguồn nhân lực".

ndo_br_bt-6.jpg
Đại diện UTH giới thiệu về Bảng điều khiển trung tâm tại phòng mô phỏng với Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của nguồn nhân lực trong lĩnh vực này, Bộ trưởng đề nghị Trường đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh tập trung triển khai hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm gồm: phát huy hiệu quả Phòng mô phỏng trong đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực, gắn chặt nội dung đào tạo với nhu cầu thực tế của ngành đường sắt; thiết lập và triển khai các chương trình đào tạo nâng cao trong lĩnh vực đường sắt, đặc biệt là đường sắt tốc độ cao và đường sắt đô thị; đẩy mạnh trao đổi học thuật và nghiên cứu giữa nhà trường với các trường đại học, viện nghiên cứu và các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng; đồng thời, huy động chuyên gia quốc tế tham gia giảng dạy và nghiên cứu. UTH cũng tăng cường nghiên cứu khoa học, từng bước tham gia đề xuất các giải pháp kỹ thuật, mô hình vận hành và quản lý an toàn cho hệ thống đường sắt hiện đại.

ndo_br_bt-7.jpg
Bộ trưởng Trần Hồng Minh và lãnh đạo nhà trường trò chuyện cùng các kỹ sư tương lai của ngành đường sắt Việt Nam đang theo học tại UTH.

Ngoài ra, nhà trường phải mở rộng hợp tác quốc tế, tiếp thu kinh nghiệm và công nghệ tiên tiến; song song đó là đào tạo, phát triển đội ngũ giảng viên, chuyên gia đủ năng lực đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài của lĩnh vực đường sắt tốc độ cao.

Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục quan tâm, phối hợp và tạo điều kiện để nhà trường phát huy vai trò trong hệ thống đào tạo nguồn nhân lực giao thông vận tải, góp phần chuẩn bị vững chắc các điều kiện cho sự phát triển của ngành đường sắt Việt Nam trong giai đoạn tới.

Có thể bạn quan tâm

Ra mắt Ban Chấp hành Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2029 (Ảnh: CAO TÂN)

Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh hợp lực, kiến tạo và vươn tầm

Chiều 21/8, Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2029, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong hành trình hơn 30 năm xây dựng và phát triển của hội. Đồng chí Nguyễn Văn Được, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dự và phát biểu.

Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng khối Nữ du kích miền nam tham gia chương trình "Tổ quốc trong tim". (Ảnh: LÊ THÀNH)

[Ảnh] Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra công tác chuẩn bị của khối quân đội tham gia chương trình “Tổ quốc trong tim”

Chiều 21/8, Đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam do Trung tướng Lê Văn Hướng, Phó Tổng Tham mưu trưởng làm Trưởng đoàn đã đến kiểm tra, động viên lực lượng vũ trang thuộc khối quân đội đang luyện tập cho chương trình “Tổ quốc trong tim” diễn ra vào ngày 23/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Mẫu hài cốt liệt sĩ được đưa lên máy bay đi giám định ADN. (Ảnh: LÊ THÀNH)

Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đưa mẫu hài cốt liệt sĩ đi giám định ADN

Sáng 21/8, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, những mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ được trang trọng đưa lên chuyến bay đặc biệt để chuyển đến cơ quan giám định ADN. Hơn 7.000 mẫu sinh phẩm mang theo hy vọng của những gia đình đã nhiều năm chờ đợi ngày tìm lại tên tuổi, quê hương cho người thân.

Tây Ninh đặt mục tiêu đến trước ngày 10/9/2026 xác định rõ tình trạng và biện pháp quản lý đối với toàn bộ 82 tàu chưa đủ điều kiện hoạt động.

Không để tàu cá chưa đủ điều kiện ra khơi

Tây Ninh đang tập trung rà soát, quản lý chặt đội tàu cá, nhất là 82 tàu chưa đủ điều kiện hoạt động. Không chỉ làm rõ hồ sơ, tỉnh yêu cầu xác định cụ thể tình trạng từng tàu, từng chủ tàu, kiểm soát nơi neo đậu và kiên quyết không để phương tiện chưa đủ điều kiện tiếp tục khai thác.

Khối Sĩ quan đại diện 5 cánh quân luyện tập. (Ảnh: LÊ THÀNH)

Các khối quân đội luyện tập cho chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim”

Hơn hai tuần qua, tại các thao trường thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 7, hai Khối Nữ sĩ quan, chiến sĩ Gìn giữ hòa bình và Khối Sĩ quan đại diện 5 cánh quân miệt mài luyện tập cho chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim”. Từng người tập trung hoàn thiện từng động tác để sẵn sàng cho ngày lên sân khấu.