Ứng phó khẩn cấp, bảo đảm an toàn cho du khách Việt Nam tại Trung Đông

Những ngày qua, tình hình xung đột leo thang khiến hàng loạt chuyến bay đến và đi Trung Đông bị hoãn, hủy, gây gián đoạn hoạt động du lịch trên diện rộng và làm không ít du khách rơi vào cảnh mắc kẹt. Trong bối cảnh đó, du lịch Việt Nam đã phải “bật” chế độ ứng phó khẩn cấp để bảo đảm an toàn cho du khách.

Toàn bộ du khách Việt Nam của Vietravel từ Trung Đông đã an toàn về sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) chiều 4/3.
Toàn bộ du khách Việt Nam của Vietravel từ Trung Đông đã an toàn về sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) chiều 4/3.

Ngay sau khi xảy ra chiến sự ở Trung Đông, trong ngày 2/3, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam ban hành Công văn số 400/CDLQGVN-LH yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế cần chủ động, thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình diễn biến ở những nơi diễn ra xung đột; đồng thời dừng, không tổ chức các chương trình du lịch đến những vùng chiến sự nguy hiểm theo khuyến cáo của Bộ Ngoại giao.

Cục cũng lưu ý, với trường hợp có đoàn khách đang còn lại ở các khu vực có ảnh hưởng, các hãng lữ hành cần giữ liên hệ thường xuyên với đối tác và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước sở tại để bảo đảm an toàn cho khách du lịch, thực hiện biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Ngày 3/3, Sở Du lịch Hà Nội có công văn yêu cầu các công ty lữ hành quốc tế trên địa bàn thành phố rà soát toàn bộ các chương trình du lịch đã ký, mở bán hoặc dự kiến khởi hành liên quan các nước trong vùng chiến sự và các chương trình đã bán cho khách du lịch quốc tế từ Trung Đông đến Việt Nam du lịch sắp tới (nếu có), để có những trao đổi, đàm phán hoãn, hủy, thay đổi lịch trình, thời gian phù hợp, bảo đảm quyền lợi chính đáng của khách du lịch theo hợp đồng và quy định pháp luật.

Đây được xem là những động thái kịp thời và cần thiết của cơ quan quản lý trong chủ động hạn chế rủi ro cũng như củng cố niềm tin của du khách và các đối tác của du lịch Việt Nam trong bối cảnh nhiều biến động.

Những năm gần đây, Trung Đông là thị trường outbound đang thu hút sự quan tâm của nhiều du khách Việt Nam bởi sở hữu hạ tầng hiện đại, trải nghiệm văn hóa khác biệt và có khả năng kết nối thuận lợi đến châu Âu, châu Phi và Nam Á. Tuy nhiên, do căng thẳng quân sự leo thang tại khu vực này thời gian qua, nhiều đơn vị du lịch nước ta đã buộc phải hoãn, hủy tour, đồng thời áp dụng nhiều giải pháp linh hoạt để xử lý những sự cố phát sinh.

Những năm gần đây, Trung Đông là thị trường outbound đang thu hút sự quan tâm của nhiều du khách Việt Nam bởi sở hữu hạ tầng hiện đại, trải nghiệm văn hóa khác biệt và có khả năng kết nối thuận lợi đến châu Âu, châu Phi và Nam Á. Tuy nhiên, do căng thẳng quân sự leo thang tại khu vực này thời gian qua, nhiều đơn vị du lịch nước ta đã buộc phải hoãn, hủy tour, đồng thời áp dụng nhiều giải pháp linh hoạt để xử lý những sự cố phát sinh.

Theo thông tin từ đại diện Vietravel, do ảnh hưởng từ việc điều chỉnh khai thác và hạn chế không phận, ba đoàn khách tại Dubai (UAE) gồm 51 người và một đoàn khách tại Ai Cập gồm 24 người do hãng lữ hành này phục vụ đã không thể bay về Việt Nam như dự kiến.

Vietravel đã chủ động bố trí khách sạn tiêu chuẩn, sắp xếp phương án lưu trú an toàn, cung cấp đầy đủ bữa ăn và các nhu cầu thiết yếu, đồng thời duy trì liên lạc thường xuyên giữa hướng dẫn viên, bộ phận điều hành và khách hàng để cập nhật thông tin liên tục, minh bạch và kịp thời.

Vietravel cũng lập tức phối hợp các hãng hàng không, đối tác quốc tế để điều chỉnh phương án di chuyển. Và đến 13 giờ 15 phút chiều 4/3, toàn bộ du khách trong các hành trình Trung Đông của hãng lữ hành này đã hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) trên chuyến bay EK394 của hãng hàng không Emirates, khởi hành từ Dubai vào sáng cùng ngày.

Với công ty Onlytour, có hai đoàn khách du lịch Dubai gồm 43 người cũng không thể bay về Việt Nam như lịch trình. Ngay lập tức, công ty đã phối hợp đối tác tại Dubai lo dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi ở khách sạn cho đoàn; liên hệ với đơn vị bảo hiểm du lịch để gia hạn gói bảo hiểm và tiến hành các thủ tục hỗ trợ theo quy định; đồng thời chủ động làm việc với hãng hàng không Emirates để thu xếp chuyến bay sớm nhất cho đoàn về Việt Nam khi sân bay hoạt động trở lại. Và cả hai đoàn khách nêu trên đều đã được sắp xếp bay về Việt Nam trong ngày 4/3.

Những diễn biến này thêm lần nữa khẳng định: năng lực ứng phó nhanh, phối hợp hiệu quả của các hãng lữ hành chính là yếu tố quan trọng để bảo vệ du khách.

Nhằm bảo đảm quyền lợi của khách hàng, Công ty VietFoot Travel cũng chuẩn bị nhiều phương án để du khách lựa chọn. Ông Phạm Duy Nghĩa, Giám đốc công ty cho biết, có những khách hàng đã đặt tour đi Trung Đông thời gian tới, nhưng lo lắng về tình hình chiến sự, cho nên không muốn tiếp tục hành trình. Với trường hợp này, công ty áp dụng bảo lưu toàn bộ số tiền của khách để dời lại vào thời điểm ổn định hoặc chuyển sang chương trình du lịch khác.

Nếu khách không thể sắp xếp đi theo các phương án mà công ty gợi ý cũng sẽ được hoàn tiền. Một số điểm đến thay thế đang được công ty đề xuất là Trung Quốc, Australia, New Zealand… Ông Nghĩa cho biết, cùng với tư vấn lựa chọn những đường bay an toàn, công ty còn nâng mức bảo hiểm cao hơn thông thường để bảo đảm quyền lợi tối đa của du khách thời gian tới.

Tương tự, tại Công ty Du lịch Việt, toàn bộ tour đi các nước khu vực Trung Đông của các đoàn đã đăng ký trong tháng 3 và tháng 4 năm nay đều đã dừng. Ông Phạm Anh Vũ, Phó Tổng Giám đốc công ty cho hay, với các tour đi châu Âu thường quá cảnh tại các trung tâm ở Trung Đông, công ty đang tiến hành điều chỉnh kịch bản, thay đổi đường bay để bảo đảm an toàn cho du khách.

Ông Vũ nhận định, diễn biến xung đột tại Trung Đông hiện nay có thể làm sụt giảm lượng khách từ thị trường này đến Việt Nam, nhưng đây là thị trường mới đang trong giai đoạn quảng bá và phát triển nên sự thiếu hụt hiện tại chưa gây tác động lớn đến tổng thể ngành. Tuy nhiên, nếu căng thẳng kéo dài cũng sẽ làm ảnh hưởng tới lượng khách nước ngoài vào Việt Nam thông qua các đường bay quá cảnh tại Trung Đông; thêm nữa, giá xăng dầu nếu bị đẩy cao cũng làm tăng chi phí vận hành, gây khó khăn trong việc bình ổn giá tour.

Vì thế, theo các chuyên gia, đây là lúc các doanh nghiệp lữ hành cần cấu trúc lại hệ thống tour theo hướng đa dạng hóa các tuyến bay dựa trên tình hình thực tế, tăng cường các hành trình không phụ thuộc vào một điểm trung chuyển duy nhất nhằm giảm thiểu những rủi ro trong vận hành.

Thực tế qua việc xử lý khủng hoảng nêu trên, có thể thấy ngành du lịch Việt Nam cần tiếp tục nâng cao năng lực quản trị, khả năng phản ứng nhanh và minh bạch thông tin để luôn duy trì được niềm tin của khách hàng cũng như bảo đảm sự vận hành du lịch bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 27/6: Thủ tướng chủ trì 2 phiên họp về xây dựng pháp luật và công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 27/6: Thủ tướng chủ trì 2 phiên họp về xây dựng pháp luật và công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La, 2 người tử vong

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì Phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6 và hội nghị trực tuyến chuyên đề về các dự án, công trình giao thông trọng điểm; Xe tải lao xuống vực tại Sơn La khiến 2 người tử vong; 920 người thiệt mạng do động đất kép ở Venezuela… là một số tin tức nổi bật ngày 27/6.

Tách biệt với cái nắng oi ả của ngày hè, thư viện Tích Lộc (thôn Tích Giang 3, xã Phúc Thọ) là một không gian mát mẻ và tĩnh lặng, chỉ có tiếng sột soạt của giấy và tiếng trẻ em thì thầm thảo luận.

[Ảnh] Một chiều hè không điện thoại ở thư viện làng

Trong khi nhiều bậc phụ huynh đau đầu với bài toán mỗi dịp nghỉ hè: “Làm sao để con không đắm chìm vào màn hình điện tử?”, thì tại xã Phúc Thọ, Hà Nội, trẻ em nơi đây đang háo hức tìm đến một niềm vui mới. Đó là đọc sách miễn phí tại những thư viện cộng đồng.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cùng các đại biểu thực hiện nghi thức hưởng ứng.

Thanh Hóa chung sức phòng chống ma túy

Sáng 27/6, tại Quảng trường Lam Sơn (phường Hạc Thành), Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ mít-tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, phát động chạy bộ phong trào.

Quảng trường Phan Ngọc Hiển là một trong những nơi sắp diễn ra sự kiện lớn mừng 1 năm Cà Mau hợp nhất tỉnh.

Cà Mau sẵn sàng chuỗi sự kiện quy mô kỷ niệm sau 1 năm hợp nhất tỉnh

Ngày 27/6, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Đen cho biết, tỉnh đang khẩn trương chuẩn bị tổ chức chuỗi hoạt động đánh dấu cột mốc kỷ niệm 1 năm hợp nhất tỉnh và 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, gắn liền với việc phát động Chương trình trọng điểm kích cầu du lịch năm 2026.

Thí sinh trình diễn trang phục áo dài trong đêm chung kết.

Nét đẹp sinh viên Trường đại học Công nghệ Đồng Nai

Tối 26/6, Trường đại học Công nghệ Đồng Nai đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi Nét đẹp sinh viên năm 2026. Đặc biệt cuộc thi năm nay có sự tham gia của nhiều sinh viên đến từ Nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia đang học tập tại trường theo diện tài trợ học bổng của thành phố Đồng Nai.

Lễ mít-tinh lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến đồng bộ trên phạm vi toàn quốc.

Lấy người dân làm chủ thể xây dựng môi trường sống an toàn, không ma túy

Lễ mít-tinh lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến đồng bộ trên phạm vi toàn quốc, tạo nên sự kết nối thống nhất từ Trung ương đến cơ sở trong cùng một thời điểm. Đây là dấu ấn chưa từng có, khẳng định quyết tâm chính trị mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội trong xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy.

Đa số trẻ em thiếu kỹ năng để tự bảo vệ mình trên môi trường không gian mạng.

Bảo vệ trẻ em trước mê trận Internet

Sự phát triển của Internet và các thiết bị thông minh đã mở ra nhiều cơ hội để trẻ em học tập, vui chơi và tìm hiểu thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin hữu ích, vẫn có nhiều luồng thông tin xấu độc lan truyền trên mạng xã hội. Đó là những cạm bẫy nếu trẻ chưa có đủ kỹ năng để tự bảo vệ mình.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế đám cháy tại xã Nam Cửa Việt.

Quảng Trị: Nỗ lực chữa cháy rừng giữa nắng nóng gay gắt

Ngày 26/6, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và người dân đang khẩn trương triển khai các biện pháp dập tắt vụ cháy rừng tràm xảy ra tại xã Nam Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị. Thời tiết nắng nóng gay gắt kết hợp gió tây nam thổi mạnh khiến ngọn lửa nhanh chóng lan rộng, gây nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy.

Tin nổi bật ngày 26/6: Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về công tác chuẩn bị năm học mới; Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh do nguồn cung hạn chế

Tin nổi bật ngày 26/6: Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về công tác chuẩn bị năm học mới; Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh do nguồn cung hạn chế

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về công tác chuẩn bị năm học mới; Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng mạnh do nguồn cung hạn chế; Mở cơ chế đặc thù để khai thác hiệu quả nhà đất dôi dư; Học sinh Việt Nam ghi dấu ấn tại sân chơi Robotics khu vực; … là một số tin tức nổi bật ngày 26/6.

Niềm tự hào mang họ Hồ của Bác trở thành động lực để đồng bào Vân Kiều xây dựng quê hương, bảo vệ biên cương.

Đồng bào Vân Kiều, Pa Cô tự hào 80 năm mang họ Bác Hồ

Tròn 80 năm kể từ ngày đồng bào Vân Kiều, Pa Cô ở Quảng Trị nguyện mang họ Hồ của Bác, một lòng theo Đảng, theo cách mạng. Lời thề son sắt ấy đã được gìn giữ qua nhiều thế hệ, trở thành nguồn sức mạnh tinh thần để đồng bào xây dựng cuộc sống mới, bảo vệ biên cương và vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Quân đội sử dụng máy dò tìm, phân tích dưới lòng đất tại một số vị trí trong Kinh thành Huế để làm cơ sở tìm hài cốt liệt sĩ.

Khảo sát bằng radar xuyên đất phát hiện các vùng nghi ngờ xáo trộn tại hai vị trí ở Huế

Chiều 26/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ thành phố Huế phối hợp Viện Thiết kế, Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) tổ chức hội nghị đánh giá sơ bộ kết quả khảo sát bằng radar xuyên đất tại một số vị trí nghi có mộ tập thể trên địa bàn.

[Infographic] 16 điểm bắn pháo hoa kỷ niệm 50 năm Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

[Infographic] 16 điểm bắn pháo hoa kỷ niệm 50 năm Thành phố Hồ Chí Minh vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Kỷ niệm 50 năm Ngày thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026), Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tổ chức bắn pháo hoa nổ tại 16 điểm, gồm: 5 điểm bắn pháo hoa nổ tầm cao (kết hợp tầm thấp), 11 điểm bắn pháo hoa nổ tầm thấp. Thời gian bắn pháo hoa từ 21 giờ đến 21 giờ 15 phút, ngày 2/7/2026.

 Đồng chí Hồ Thanh Thủy (thứ hai từ trái qua), Phó Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau đến thăm, làm việc với Thường trực Đảng ủy xã Hòa Bình.

Cà Mau: Chuyển biến bước đầu ở một cơ sở

Sau một năm thực hiện sắp xếp địa giới hành chính và chính quyền địa phương hai cấp, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hòa Bình (Cà Mau) đã có nhiều cố gắng vượt lên khó khăn, bước đầu đạt một số kết quả rất đáng khích lệ, tạo động lực mới để xã tiếp tục nỗ lực vươn lên đạt thành tựu mới, đáp ứng sự mong đợi của nhân dân.