Ứng dụng đốt sóng cao tần - Hướng điều trị mới cho bệnh nhân cường tuyến cận giáp do suy thận mạn

Đốt sóng cao tần (RFA) đang mở ra hướng điều trị an toàn và ít xâm lấn hơn trong điều trị cường tuyến cận giáp thứ phát trên nền bệnh nhân suy thận mạn, giúp ngăn biến chứng nặng và cải thiện tiên lượng sống lâu dài cho người bệnh.

Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ánh Ngọc - Khoa Phẫu thuật tuyến giáp (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) thực hiện kỹ thuật đốt sóng cao tần RFA cho bệnh nhân.
Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ánh Ngọc - Khoa Phẫu thuật tuyến giáp (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) thực hiện kỹ thuật đốt sóng cao tần RFA cho bệnh nhân.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa sử dụng phương pháp đốt sóng cao tần (Radiofrequency Ablation–RFA) điều trị thành công ca bệnh cường tuyến cận giáp thứ phát trên nền suy thận mạn cho nữ bệnh nhân N.T.M, 52 tuổi.

Bệnh nhân N.T.M có tiền sử suy thận mạn suốt 16 năm, đã chạy thận nhân tạo chu kỳ 11 năm và từng phẫu thuật cắt tuyến cận giáp cách đây một năm. Tuy nhiên, chỉ sau thời gian ngắn, bệnh nhân lại xuất hiện các dấu hiệu điển hình của cường cận giáp tái phát như đau nhức xương nghiêm trọng, đi lại khó khăn, chỉ số hormone tuyến cận giáp (PTH) tăng gấp 40 lần giá trị bình thường.

Hình ảnh siêu âm và xạ hình ghi nhận khối tổn thương tuyến cận giáp dưới phải – dấu hiệu cho thấy sự tăng hoạt động quá mức và nguy cơ tiếp tục mất xương, gãy xương bệnh lý và các biến chứng tim mạch nếu không được xử lý kịp thời.

Đáng chú ý, đây là một trường hợp cường tuyến cận giáp thứ phát trên nền suy thận mạn, đã được can thiệp phẫu thuật trước đó nhưng nay tái phát mạnh với biểu hiện rầm rộ trên lâm sàng và sinh hóa. Sự gia tăng PTH quá mức kéo dài dẫn đến loãng xương nặng, gây đau và hạn chế vận động, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ gãy xương bệnh lý, vôi hóa mô mềm, tổn thương tim mạch và calciphylaxis – một biến chứng nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao.

Mặt khác, bệnh nhân đã mổ cũ vùng cổ, có bệnh nền tim mạch, bệnh thận nặng, thể trạng yếu, chống chỉ định tương đối với gây mê toàn thân và phẫu thuật lại. Nguy cơ biến chứng khi tái phẫu thuật tuyến cận giáp rất cao do dính mô, chảy máu, tổn thương dây thần kinh thanh quản quặt ngược và rối loạn điều hòa calci sau mổ.

nguoi-benh-dot-song-cao-tan-nt.jpg
Người bệnh tỉnh táo sau khi đốt sóng cao tần tuyến cận giáp.

Trước tình hình đó, sau khi hội chẩn chuyên môn, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tuyến giáp đã chỉ định điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp đốt sóng cao tần. Đây là một thủ thuật ít xâm lấn, sử dụng năng lượng sóng cao tần để tiêu hủy mô tuyến cận giáp tăng sinh. Thủ thuật được thực hiện dưới hướng dẫn siêu âm, chỉ cần gây tê tại chỗ, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình thực hiện (khoảng 30 phút).

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Thị Ánh Ngọc - Khoa Phẫu thuật tuyến giáp (Bệnh viện Nội tiết Trung ương), chỉ sau 2 giờ thực hiện thủ thuật, nồng độ PTH của bệnh nhân đã giảm còn 1/4 so với trước đó. Người bệnh tỉnh táo, không xuất hiện biến chứng và có thể ra viện sớm.

“Kết quả điều trị cho thấy, RFA là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho bệnh nhân cường cận giáp tái phát trên nền suy thận mạn, đặc biệt với các trường hợp không còn phù hợp phẫu thuật truyền thống”, bác sĩ Ngọc chia sẻ.

Bác sĩ Ngọc cho biết, so với phương pháp mổ mở, RFA có những ưu điểm nổi bật như: Không cần gây mê toàn thân, ít xâm lấn, giảm thiểu rủi ro ở người suy thận giai đoạn cuối, bệnh lý tim mạch hoặc hô hấp; Giảm nhanh PTH, cải thiện triệu chứng đau xương, yếu cơ, tăng canxi máu – giúp bệnh nhân vận động dễ hơn, giảm dùng thuốc hỗ trợ; Tránh tái phẫu thuật cổ, đặc biệt khi đã có tiền sử mổ – nguy cơ dính mô, chảy máu và tổn thương dây thần kinh tăng cao.

Đặc biệt, trong bối cảnh chi phí y tế ngày càng cần được kiểm soát hiệu quả, phương pháp này cũng góp phần tiết kiệm chi phí điều trị, giảm số ngày nằm viện và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

“Không chỉ là giải pháp thay thế hiệu quả cho phẫu thuật trong cường cận giáp nguyên phát, RFA đang mở ra hướng điều trị an toàn và ít xâm lấn hơn cho cường cận giáp thứ phát và tam phát, đặc biệt ở bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn lọc máu. Ứng dụng RFA đúng chỉ định, đúng thời điểm có thể ngăn biến chứng nặng, giảm nhập viện và cải thiện tiên lượng lâu dài cho người bệnh”, bác sĩ Ngọc nhận định.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân H. và 2 gói thuốc đông y gia truyền giả bị lừa mua.

Cẩn trọng với thuốc đông y gia truyền giả

Thời gian gần đây, nhiều vụ việc sản xuất, kinh doanh thuốc đông y giả liên tục bị cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ. Sản phẩm được quảng cáo là thuốc đông y gia truyền có tác dụng chữa bách bệnh, kể cả ung thư, nhưng bên trong lại chứa chất cấm.

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau điều trị.

Ung thư biểu mô tế bào đáy tái phát liên tiếp, lời cảnh báo từ bác sĩ

Ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC) – loại ung thư da phổ biến nhất – thường có tiên lượng tốt nhưng không hề “vô hại” như nhiều người nghĩ. Trường hợp một bệnh nhân gần 60 tuổi phải phẫu thuật tới 3 lần do tái phát liên tiếp cho thấy tính chất xâm lấn âm thầm, ranh giới khó kiểm soát của bệnh, đặc biệt ở vùng mặt nguy cơ cao.

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

PlasmaMed - Dấu ấn sản phẩm Thương hiệu quốc gia từ khát vọng làm chủ công nghệ y sinh

Trong bối cảnh ngành y tế Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới về công nghệ và nâng cao chất lượng điều trị, việc xuất hiện những sản phẩm “Make in Vietnam” mang hàm lượng khoa học cao không chỉ góp phần cải thiện hiệu quả chăm sóc sức khỏe mà còn khẳng định năng lực nghiên cứu, làm chủ công nghệ của doanh nghiệp trong nước.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.

Quang cảnh hội nghị chiều 28/4 nhằm tháo gỡ khó khăn cho "phòng tuyến" y tế cơ sở trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Cà Mau nhận diện để gỡ khó cho tuyến y tế cơ sở

Kể từ khi chính thức thu gọn từ 164 xuống còn 64 đơn vị (sau hợp nhất tỉnh), hệ thống y tế cơ sở tại Cà Mau đối mặt với không ít khó khăn, nhất là thiếu hụt lãnh đạo, biên chế chuyên môn, cùng hạ tầng chắp vá... Đây là những điểm nghẽn được lãnh đạo Cà Mau nhận diện để sớm khơi thông.

Dự phòng chủ động RSV góp phần ổn định sức khỏe, cải thiện chất lượng sống. Ảnh: Shutterstock

Nhiễm trùng do RSV dễ tiến triển nặng ở người lớn mắc phổi tắc nghẽn mạn tính: Giải pháp nào để kiểm soát?

Theo Bộ Y tế, gần 10% dân số Việt Nam “sống chung” với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) - nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 4 trên toàn thế giới vào năm 2021. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân COPD có nguy cơ cao mắc bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV) và có thể dẫn đến các đợt cấp, nhập viện, một số biến chứng khác.