UNESCO trao cơ hội để Venice giữ danh hiệu Di sản Thế giới

Venice và môi trường chung quanh đã tránh được việc bị UNESCO đưa vào danh sách các “di sản thế giới bị đe dọa” sau khi chính phủ Italia nhanh chóng ban hành lệnh cấm các tàu du lịch lớn đi qua trung tâm của thành phố.

Venice được UNESCO trao cơ hội để giải quyết các tình trạng bất cập trong bảo tồn di sản (Ảnh: AP)
Venice được UNESCO trao cơ hội để giải quyết các tình trạng bất cập trong bảo tồn di sản (Ảnh: AP)

Ngày 22/7, Ủy ban Di sản Thế giới đang nhóm họp tại Phúc Châu (Trung Quốc), đã ra hạn chót cho Chính phủ Italia đến tháng 12/2022 phải báo cáo bản cập nhật về những nỗ lực bảo vệ Venice khỏi tình trạng quá tải du lịch, dân số suy giảm và các vấn đề khác sẽ được xem xét tại cuộc họp vào năm 2023.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã xếp thành phố Venice vào danh sách Di sản Thế giới hồi năm 1987.

Tháng trước, Trung tâm Di sản Thế giới của UNESCO đã khuyến nghị đưa Venice vào danh sách nguy cấp như một cách để cảnh báo cộng đồng quốc tế về tình hình cấp bách của thành phố.

Giám đốc của trung tâm, Mechtild Roessler, nói với phóng viên AP rằng khuyến nghị này nhằm thúc đẩy phản ứng giúp bảo vệ các địa điểm quan trọng đang gặp nguy hiểm và giải quyết các vấn đề.

Sau cảnh báo của UNESCO, Chính phủ Italia ngay lập tức đã đưa ra lệnh cấm các tàu du lịch lớn đi vào trung tâm của thành phố nổi, định tuyến lại các tàu du lịch lớn bắt đầu từ ngày 1/8 từ trung tâm lịch sử của thành phố đến một cảng công nghiệp vẫn nằm trong vùng kênh của Venice.

Việc tàu du lịch lớn đi qua lưu vực St. Mark và kênh đào Giudecca, gần đây đã hoạt động trở lại sau một thời gian dài đại dịch tạm dừng, là một trong những lý do được UNESCO viện dẫn để liệt kê Venice vào danh sách di sản bị đe dọa.

Bộ trưởng Văn hóa Italia Dario Franceschini đã lên tiếng hoan nghênh quyết định mới của UNESCO. Tuy nhiên, ông Franceschini lưu ý trong một tuyên bố: “Giờ đây, sự quan tâm toàn cầu đối với Venice phải vẫn ở mức cao và nhiệm vụ của tất cả là làm việc để bảo vệ thành phố nổi và xác định một con đường phát triển bền vững cho thực thể độc đáo này”.

Tình trạng quá tải du lịch xảy ra tại Venice nhiều năm qua. Đỉnh điểm vào năm 2019 khi có khoảng 25 triệu lượt khách tới thành phố chỉ có hơn 50.000 cư dân.

Tình trạng này khiến các nhà hoạt động đã kêu gọi chấm dứt để các tàu du lịch đi lại qua quảng trường St Mark. Những tàu du lịch lớn như các "khách sạn nổi khổng lồ" gây ra những con sóng lớn làm xói mòn nền móng của thành phố và ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái mong manh tại đây.

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động trình diễn flyboard ánh sáng trên mặt nước Hồ Kỳ Lân.

Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 tại Ninh Bình

Nhằm chào mừng dịp lễ 30/4-1/5, với mục tiêu tạo dựng không gian văn hóa-giải trí đặc sắc, kết hợp hài hòa giữa các giá trị truyền thống và hoạt động hiện đại, chuỗi sự kiện “Tự hào Hoa Lư” diễn ra từ ngày 28/4 đến 3/5 tại Phố cổ Hoa Lư đã thu hút đông đảo người dân và du khách, tạo nên không khí sôi động, hấp dẫn.

Nổi trống khai hội du lịch biển Hải Tiến 2026.

Hải Tiến-Khát vọng vươn xa

Tối 30/4, tại Quảng trường biển, xã Hoằng Tiến và xã Hoằng Thanh, tỉnh Thanh Hóa tưng bừng khai mạc Lễ hội du lịch biển Hải Tiến năm 2026 có chủ đề “Hải Tiến - Khát vọng vươn xa”.

Chương trình nghệ thuật hoành tráng tại Carnaval Hạ Long 2026.

Sôi động Carnaval Hạ Long 2026

Tối 30/4, tại Quảng trường 30/10, phường Hạ Long (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Carnaval Hạ Long 2026 - “Kỳ quan bừng sáng kỷ nguyên mới” với sự tham gia của hàng trăm diễn viên, nghệ sĩ, các đoàn nghệ thuật quốc tế, các nghệ nhân dân gian đã tạo nên một Carnaval độc đáo, hấp dẫn, riêng có của Quảng Ninh.

Tưng bừng khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa 2026.

Khai mạc Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026

Tối 29/4, tại Khu du lịch quốc gia Sa Pa, tỉnh Lào Cai, Lễ hội mùa hè Sa Pa năm 2026 chính thức khai mạc, đây là điểm nhấn trong chuỗi “Lễ hội 5 mùa” của phường Sa Pa, góp phần đẩy mạnh kích cầu, xúc tiến và quảng bá du lịch.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân (bìa phải) trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban lãnh đạo Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn. (Ảnh: LINH BẢO)

Trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn

Sáng 29/4, tại Nhà hát Thành phố, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tổ chức sự kiện “Hành trình 50 năm vươn mình cùng đất nước” và Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2) nhân Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026).

Du khách lên đảo Cô Tô được hướng dẫn sử dụng túi đựng thân thiện với môi trường thay cho túi nilon và túi nhựa. (Ảnh: QUANG THỌ)

Giải pháp giảm rác thải nhựa trong du lịch

Tình trạng xả rác thải nhựa trong du lịch đang tạo sức ép ngày càng lớn đối với nhiều địa phương. Nếu không sớm khắc phục, áp lực bảo vệ môi trường tiếp tục gia tăng, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điểm đến và tính bền vững của ngành du lịch.

Khu tưởng niệm cố nhạc sĩ Cao Văn Lầu, một trong những công trình biểu tượng trưng bày và lưu giữ về văn hóa phi vật thể tại Cà Mau.

Văn hóa Cà Mau níu giữ cội nguồn, mở đường du lịch

Cà Mau đâu chỉ có rừng mặn hiên ngang chắn sóng, hay những vuông tôm trù phú vươn mình đón nắng. Vùng cực nam Tổ quốc còn ôm ấp một kho tàng văn hóa đồ sộ, là kết tinh từ mồ hôi và khát vọng của bao thế hệ đi mở cõi. Thế nhưng, guồng quay hối hả của đô thị hóa đang lặng lẽ bào mòn không gian văn hóa ấy.

Màn trình diễn của buổi khai mạc.

Lâm Đồng khai mạc mùa du lịch hè

Tối 26/4, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khai mạc “Mùa du lịch hè năm 2026” và công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia Mũi Né tại khu vực trước Nhà hát và Triển lãm văn hóa nghệ thuật tỉnh (đường Nguyễn Tất Thành, phường Phan Thiết).

Một cơ sở lưu trú ở miền Nam Algeria.

Đưa sa mạc Sahara thành điểm đến quốc tế

Ngành du lịch miền nam Algeria đang ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng, đón được khoảng 470.000 lượt khách trong mùa du lịch kéo dài từ tháng 10/2025 đến tháng 4/2026. Kết quả này đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược đưa sa mạc Sahara thành điểm đến quốc tế.

Phố phường xứ ngàn hoa Đà Lạt thông thoáng trong ngày đầu kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ.

[Ảnh] Lâm Đồng ngàn hoa thông thoáng trong ngày đầu kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ

Ngày 26/4 (tức ngày 10/3 Âm lịch), ngày đầu của kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lượng du khách bắt đầu hành trình trải nghiệm xứ ngàn hoa Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Với nắng lạnh đặc trưng, Đà Lạt đang là điểm đến lý tưởng. Ghi nhận trong chiều cùng ngày, các đường phố ở khu vực trung tâm Lâm Đồng ngàn hoa vẫn thông thoáng.