Từ xứ sở hoa hồng đến “thủ phủ” hoa lan

Những năm gần đây, trên vùng đất cao nguyên Lâm Đồng, huyện Lạc Dương được xem là “xứ sở” hoa hồng và thành phố Bảo Lộc là “thủ phủ” hoa lan rừng của cả nước. Hiện, hai địa phương đang nỗ lực đưa hoa hồng, hoa lan thành những loại cây chủ lực, góp phần phát triển kinh tế.
Một góc không gian trưng bày các tác phẩm tại Hội thi hoa lan thành phố Bảo Lộc lần thứ 1 năm 2024, chủ đề “Sắc màu hoa lan Việt Nam”.
Một góc không gian trưng bày các tác phẩm tại Hội thi hoa lan thành phố Bảo Lộc lần thứ 1 năm 2024, chủ đề “Sắc màu hoa lan Việt Nam”.

Thời gian qua, nhờ chuyển đổi cây trồng hợp lý, vùng sản xuất nông nghiệp dưới chân núi Lang Biang, huyện Lạc Dương trở thành “làng” hoa hồng trù phú. Còn thành phố Bảo Lộc, được đánh giá là vùng đất có điều kiện thích hợp để phát triển loài hoa phong lan và địa phương đang xây dựng nhãn hiệu “Hoa lan Bảo Lộc” để đưa loài hoa này trở thành thương hiệu đặc trưng của vùng đất B’Lao.

TỪ XỨ SỞ HOA HỒNG…

Hôm chúng tôi đến, ông Ha Biêng ở xã Đưng K’Nớ, huyện Lạc Dương đang thu hoạch hoa hồng để cung cấp cho đối tác. Ông cho biết, khu vườn của gia đình vốn được trồng cà-phê, nhưng do điều kiện địa hình nên năng suất thấp. Qua tìm hiểu, học hỏi, gia đình ông quyết định chuyển đổi cây trồng, làm nhà kính trồng hoa hồng.

“Mình phải tìm tòi, có đầu ra ổn định mới dám phá bỏ cà-phê, làm nhà kính để trồng hoa hồng. Hoa hồng trồng nhà kính đầu tư rất lớn, nếu không có đầu ra ổn định, người nông dân sẽ thiệt hại”, ông Ha Biêng cho biết. Qua thời gian canh tác, ông Ha Biêng đã “rành” nghề trồng hoa hồng. Những cây hồng mang tên ấn tượng như đỏ Pháp, nữ thần, ánh trăng… được bén rễ, phát triển tốt, mang lại thu nhập đều đặn. Mỗi tháng, ông thu hoạch 15 lần, ngày cách ngày, bảo đảm cắt hoa đúng quy cách, chất lượng; trung bình mỗi tháng, gia đình ông thu được 7.000 bông hồng đẹp, đạt chuẩn.

Ông Ha Biêng cho biết: “Đầu tư cho hoa hồng khá cao, nhưng bù lại có thu nhập ổn định. Các hộ trồng phải thương thảo hợp đồng chặt chẽ rồi mới xuống giống”. Tại khu vực thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, vườn hoa hồng hơn 10.000 m2 của gia đình anh Nguyễn Lê Trung Nghĩa đang vào mùa thu hoạch. Anh Nghĩa cho biết, vườn gia đình anh có 7.000 m2 hoa hồng giống ngoại, còn lại là hoa giống nội; hoa được thu hoạch hai ngày một lần, trung bình từ 6.000 đến 7.000 cành.

Thời điểm rộ nhất, mỗi đợt vườn hoa hồng cho thu đến 14.000 cành. Theo anh Nghĩa, trung bình hoa hồng giống ngoại khoảng 2.000 đến 3.000 đồng/cành, giống nội từ 1.500 đến 2.000 đồng, giá cả như vậy đã có lời. “Hoa hồng Lạc Dương được thị trường ưa chuộng. Nhất là vào các dịp lễ, ngày Valentine, 8/3, 20/10… hoa hồng rất được giá, mang lại thu nhập cao cho người sản xuất”, anh Nghĩa cho biết. Nhiều nông hộ ở xứ hoa hồng Lạc Dương cho biết, những năm gần đây, nhiều nông dân dưới chân núi Lang Biang quyết định chuyển sang trồng hoa hồng, bởi loài cây này cho thu nhập ổn định hơn trồng rau hay cà-phê.

Theo tính toán, với 1.000 m2 hoa hồng trồng trong nhà kính, mỗi tháng cho thu hoạch bình quân 15.000 cành hoa, nếu giá trung bình khoảng 2.000 đồng/cành, thu lãi hơn 15 triệu đồng; mỗi hộ có từ 3.000 đến 5.000 m2, tính ra mỗi tháng thu nhập rất cao. Theo thống kê, hiện toàn huyện Lạc Dương có hơn 792 ha canh tác hoa hồng, tập trung chủ yếu tại thị trấn Lạc Dương với hơn 50 giống hoa hồng, cả giống nội (giống cũ) và giống ngoại (giống mới); tổng doanh thu trên 1 ha đạt từ 1,8 đến 2 tỷ đồng/ năm. Hằng năm, hoa hồng Lạc Dương cung cấp ra thị trường hơn 997 triệu cành.

Theo lãnh đạo huyện Lạc Dương, trước những yêu cầu của thị trường, từng bước khẳng định vị trí, thương hiệu sản phẩm hoa hồng địa phương, huyện đã xây dựng nhãn hiệu “Hoa hồng Lang Biang”. Qua đó, không những bảo vệ được uy tín đối với hoa hồng Lạc Dương, mà góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp đối với nhãn hiệu, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng; đồng thời, góp phần quảng bá nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm hoa hồng của những chủ thể được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu “Hoa hồng Lang Biang”.

Thời gian tới, địa phương tập trung thu hút các dự án chế biến sản phẩm từ hoa hồng, như nước hoa hồng, trà hoa hồng, các mỹ phẩm từ hoa hồng…; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hội chợ, triển lãm, hội thảo về “Hoa hồng Lang Biang” để hướng đến xuất khẩu và có thể bán hàng trực tiếp với khách hàng quốc tế. …

ĐẾ “THỦ PHỦ” PHONG LAN

Bảo Lộc là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu mát mẻ quanh năm. Đây là điều kiện thuận lợi, thích hợp để loài hoa phong lan sinh trưởng và phát triển. Hiện, toàn thành phố có hơn 200 hộ dân canh tác, kinh doanh hoa phong lan, với tổng diện tích hơn 55 ha. Hoa phong lan có mô hình trồng công nghệ cao cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

“Các mô hình trồng phong lan không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, mà đã góp phần xây dựng cảnh quan tươi đẹp, phù hợp với hướng đi của nông nghiệp đô thị”, Chủ tịch Hội Hoa lan Bảo Lộc Trịnh Văn Sĩ cho biết. Từ việc trồng để thưởng thức, khoảng 10 năm trở lại đây, phong trào trồng hoa lan theo hướng kinh doanh phát triển mạnh và lan tỏa khắp thành phố Bảo Lộc. Ông Vũ Đức Nghi, Phó Chủ tịch Hội Hoa lan Bảo Lộc, chủ vườn lan Hương Nghi ở xã Lộc Thanh, thành phố Bảo Lộc kể: “Sau hơn 8 năm bén duyên với hoa lan, đến nay, tôi đã xây dựng được vườn phong lan gần 1 ha, với hàng chục nghìn chậu lan các loại.

Điều kiện thời tiết tại Bảo Lộc rất thuận lợi cho nên tất cả giống hoa phong lan đều ra hoa, hình thức đẹp và chất lượng. Hiện, mỗi năm, vườn lan gia đình tôi cho thu nhập từ 1,2 đến 1,5 tỷ đồng”. Hiện, trong hàng trăm giống phong lan có mặt tại Bảo Lộc, có hơn 100 giống đang được các nhà vườn đầu tư sản xuất, kinh doanh cung cấp thị trường trong nước và xuất khẩu. Điều này đang mở ra cơ hội để ngành hoa lan trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực tại địa phương. Theo Chủ tịch Hội Hoa lan Bảo Lộc, sau hơn 6 tháng thành lập, đến nay, hội có hơn 40 hội viên.

Trung bình, mỗi hội viên sản xuất, kinh doanh từ 0,2 ha đến 1,5 ha hoa lan, mang lại hiệu quả kinh tế cao. “Điều đáng quý là những người trồng hoa lan đã liên kết, tương trợ, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật, thị trường, vốn… để cùng nhau phát triển”, Chủ tịch Hội Hoa lan Bảo Lộc cho biết. Chủ tịch Hội Hoa lan Bảo Lộc đồng thời là chủ vườn lan Văn Sĩ, một trong những vườn hoa lan quy mô lớn tại thành phố Bảo Lộc, với hơn 1 ha.

Hiện tại, vườn lan gia đình ông đang sở hữu hơn 300 dòng phong lan, với hàng chục nghìn giò được ông dày công tìm kiếm, thu thập và lai tạo trong thời gian dài. Ông Trịnh Văn Sĩ cho biết, hiện nay, nhu cầu chơi hoa lan của người dân quanh năm. So với nhiều loài hoa, phong lan có độ bền lâu, hoa nở kéo dài cả tháng; giá cả cũng dễ chịu, từ 120 đến 200 nghìn đồng là có thể sở hữu 1 giò phong lan. “Hoa phong lan Bảo Lộc đang xuất bán khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Gần đây, các vườn lan tại Bảo Lộc còn thu hút lượng lớn du khách đến tham quan, tìm hiểu và mua hoa, mở ra cơ hội để phát triển du lịch”, ông Sĩ cho biết. Ngành sản xuất, kinh doanh hoa lan tại thành phố Bảo Lộc đã phát triển thành ngành kinh doanh chuyên nghiệp theo hướng nông nghiệp công nghệ cao. Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bảo Lộc Võ Thị Thu Nga, thời gian tới, thành phố tiếp tục đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ, khuyến khích vào lĩnh vực trồng hoa phong lan; kết hợp nghiên cứu khoa học để phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh hoa lan chất lượng cao, góp phần nâng cao giá trị và thương hiệu “Hoa lan Bảo Lộc” trên thị trường trong nước và quốc tế.

Đến nay, toàn tỉnh Lâm Đồng có hơn 10.800 ha hoa, sản lượng hơn 4,4 tỷ cành, với 400 giống hoa các loại; tỷ lệ xuất khẩu khoảng 11% sản lượng hoa. Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt Phan Thanh Sang cho biết, nghề trồng hoa tại Lâm Đồng đã phát triển ngang tầm với các nước trong khu vực, do áp dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất; cùng điều kiện tự nhiên, đất đai phù hợp cho canh tác đa dạng các loài hoa quanh năm.

“Trong dự thảo chiến lược phát triển bền vững ngành hoa Lâm Đồng đến năm 2030, định hướng đến năm 2050; mục tiêu là phát triển hoa thành ngành hàng sản xuất hàng hóa thương mại giá trị cao, bền vững với chuỗi giá trị hội nhập khu vực, quốc tế; hình thành trung tâm sản xuất hoa hàng đầu khu vực Đông Nam Á; nâng tầm thương hiệu hoa thuộc nhóm đầu châu Á…”, ông Sang nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk Nay Phi La tại một cuộc họp của Ủy ban nhân dân tỉnh. (Ảnh: Nguyễn Công Lý)

Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cảnh báo tình trạng mạo danh cán bộ, công chức của Sở để lừa đảo, trục lợi

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk xuất hiện một số đối tượng mạo danh cán bộ, công chức Sở Y tế tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan để gọi điện, thông báo về việc kiểm tra hoạt động khám, chữa bệnh, đồng thời yêu cầu các cơ sở chuẩn bị tiền, quà hoặc cung cấp thông tin nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu phải xây dựng phương án bảo đảm an toàn trên tuyến vận tải đường thủy nội địa từ bờ ra đảo, đảo nối đảo, nhất là tuyến Sa Kỳ-Lý Sơn. (Ảnh: HIỂN CỪ)

Quảng Ngãi: Tuyệt đối không lợi dụng nhu cầu đi lại tăng cao dịp lễ 2/9 để tăng giá vé

Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân dịp lễ 2/9, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải chủ động tăng chuyến, tăng phương tiện, tuyệt đối không lợi dụng nhu cầu đi lại tăng cao hoặc biến động giá nhiên liệu để thu tiền cao hơn giá niêm yết nhằm trục lợi.

Tàu cá GL-99322-TS bị phá nước, chìm dần ngoài khơi. (Ảnh: CÔNG CƯỜNG)

Gia Lai: Kịp thời ứng cứu 12 ngư dân gặp nạn trên biển

Sáng 21/8, lực lượng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cát Khánh (Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) đã khẩn trương triển khai các phương án cứu hộ, phối hợp chặt chẽ cùng các tàu cá ngư dân ứng cứu thành công 12 thuyền viên trên tàu cá GL-99322-TS gặp sự cố phá nước, chìm dần trên vùng biển xã An Lương.

Mỗi mùa lễ hội Katê hằng năm, đồng bào Chăm từ nhiều nơi tìm về dưới chân Tháp Pô Klong Garai để tìm hiểu lịch sử và thực hiện nghi lễ tín ngưỡng của cộng đồng.

Giữ vẻ đẹp Tháp Pô Klong Garai

Tháp Pô Klong Garai, phường Đô Vinh, tỉnh Khánh Hòa là công trình kiến trúc Chăm cổ kính, độc đáo. Trải qua thời gian, công trình bị xuống cấp, đặt ra yêu cầu cấp thiết bảo tồn một di sản có giá trị kiến trúc, nghệ thuật, là không gian văn hóa, tín ngưỡng thiêng liêng của cộng đồng Chăm.

Các lực lượng đoàn thể cùng với người dân tham gia nhặt rác bãi biển bảo vệ môi trường tại phường Mũi Né.

Phát huy sức dân giữ vững an ninh từ cơ sở

Nhiều địa phương ở tỉnh Lâm Đồng đang đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát huy vai trò của tổ dân phố và người dân trong phòng ngừa, tố giác tội phạm, qua đó phối hợp giữ gìn an ninh, trật tự từ cơ sở.

Với cảnh quan thiên nhiên độc đáo, hệ thống di tích văn hóa, lịch sử phong phú, Lý Sơn là điểm đến lý tưởng của du khách.

Rừng-biển-đảo và điểm đến đặc sắc

Sự liên kết giữa “đại ngàn” và “biển xanh” tạo ra hệ sinh thái sản phẩm du lịch đa dạng, có tính liên kết vùng, là động lực quan trọng để Quảng Ngãi hiện thực hóa khát vọng trở thành điểm đến đặc sắc.

Anh Hoàng Văn Mạnh cùng mẹ là bà Hoàng Thị Đoàn mời nước, động viên lực lượng hỗ trợ xây dựng nhà mới cho gia đình.

Gắn kết nghĩa tình quân-dân

Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà “Tình nghĩa quân-dân”, “Đại đoàn kết” do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng triển khai đang góp phần chăm lo an sinh xã hội, giúp nhiều gia đình khó khăn về nhà ở có thêm điểm tựa ổn định cuộc sống và vươn lên.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng kiểm tra tình hình triển khai các dự án trên địa bàn (Ảnh MAI VĂN BẢO)

Lâm Đồng gỡ vướng 162 dự án ngoài ngân sách

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa họp Tổ công tác xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư ngoài ngân sách. Qua rà soát, toàn tỉnh có 365 dự án tồn đọng cần gỡ khó. Đến ngày 17/8, đã có 162 dự án hoàn thành tháo gỡ, với tổng diện tích sử dụng đất hơn 6.100 ha và tổng vốn đầu tư hơn 74 nghìn tỷ đồng.

Cán bộ, chiến sĩ Đội K51 cùng các lực lượng của xã Tây Sơn băng rừng, lội suối tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ ở Núi Ông (Ảnh QUỐC KHÁNH)

Nỗ lực tìm kiếm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

Thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đội K51 (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk) phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương nỗ lực tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng trao giấy khen tặng các KOL có đóng góp cho phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại địa phương.

Kiến tạo “niềm tin số”, lan tỏa giá trị tích cực

Tin giả, thông tin sai sự thật và nội dung độc hại trên không gian mạng tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. Trước thực tế đó, Lâm Đồng tiên phong kết nối lực lượng công an với các KOL, KOC, nhà báo và chuyên gia công nghệ, hình thành Câu lạc bộ “Niềm tin số”.

Mô hình trồng dứa Queen đang được nhiều xã, phường vùng cao tỉnh Quảng Ngãi lựa chọn để chuyển đổi cây trồng mang lại thu nhập cao cho người dân.

Đổi mới cách làm nông nghiệp ở vùng cao

Vùng cao tỉnh Quảng Ngãi có nhiều dư địa để phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững. Các xã, phường miền núi đang đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng, ứng dụng kỹ thuật mới và liên kết với doanh nghiệp, từng bước mở ra sinh kế, thay đổi nếp nghĩ, cách làm nông nghiệp của người dân.

Ban Xây dựng Đảng xã Lơ Pang rà soát hồ sơ đảng viên trước khi số hóa.

Hiện đại hóa quản lý hồ sơ đảng viên

Hồ sơ đảng viên đang được cấp ủy các cấp trong tỉnh Gia Lai đẩy nhanh tiến độ số hóa, hướng tới xây dựng cơ sở dữ liệu thống nhất, đồng bộ, chính xác và an toàn.

Làng Lộc Yên đang sở hữu hệ thống 20 nhà cổ, trong đó 8 ngôi nhà có niên đại hơn 100 năm.

Thanh bình làng cổ Lộc Yên

Làng cổ Lộc Yên, xã Thạnh Bình, thành phố Đà Nẵng, được xếp hạng di tích cấp quốc gia vào năm 2019. Nơi đây nổi tiếng với không gian làng quê thanh bình, những ngôi nhà cổ hàng trăm năm tuổi cùng hệ thống ngõ đá, bờ rào đá độc đáo, mang đậm dấu ấn vùng quê xứ Quảng.

Việc được Trung Quốc cấp thêm 140 mã số vùng trồng và 31 mã số cơ sở đóng gói sẽ góp phần mở rộng năng lực tham gia chuỗi xuất khẩu chính ngạch của sầu riêng Đắk Lắk. (Ảnh: Nguyễn Công Lý)

Trung Quốc phê duyệt thêm 140 mã số vùng trồng và 31 mã số cơ sở đóng gói cho sầu riêng Đắk Lắk

Ngày 20/8, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn cho biết, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) vừa thông báo chấp thuận cấp thêm cho tỉnh Đắk Lắk 140 mã số vùng trồng, với tổng diện tích 4.321,88ha và chấp thuận cấp thêm 31 mã số cơ sở đóng gói, có tổng diện tích 91.135m2, công suất khoảng 5.470 tấn/ngày.