Từ xứ sở hoa hồng đến “thủ phủ” hoa lan

Những năm gần đây, trên vùng đất cao nguyên Lâm Đồng, huyện Lạc Dương được xem là “xứ sở” hoa hồng và thành phố Bảo Lộc là “thủ phủ” hoa lan rừng của cả nước. Hiện, hai địa phương đang nỗ lực đưa hoa hồng, hoa lan thành những loại cây chủ lực, góp phần phát triển kinh tế.
Một góc không gian trưng bày các tác phẩm tại Hội thi hoa lan thành phố Bảo Lộc lần thứ 1 năm 2024, chủ đề “Sắc màu hoa lan Việt Nam”.
Một góc không gian trưng bày các tác phẩm tại Hội thi hoa lan thành phố Bảo Lộc lần thứ 1 năm 2024, chủ đề “Sắc màu hoa lan Việt Nam”.

Thời gian qua, nhờ chuyển đổi cây trồng hợp lý, vùng sản xuất nông nghiệp dưới chân núi Lang Biang, huyện Lạc Dương trở thành “làng” hoa hồng trù phú. Còn thành phố Bảo Lộc, được đánh giá là vùng đất có điều kiện thích hợp để phát triển loài hoa phong lan và địa phương đang xây dựng nhãn hiệu “Hoa lan Bảo Lộc” để đưa loài hoa này trở thành thương hiệu đặc trưng của vùng đất B’Lao.

TỪ XỨ SỞ HOA HỒNG…

Hôm chúng tôi đến, ông Ha Biêng ở xã Đưng K’Nớ, huyện Lạc Dương đang thu hoạch hoa hồng để cung cấp cho đối tác. Ông cho biết, khu vườn của gia đình vốn được trồng cà-phê, nhưng do điều kiện địa hình nên năng suất thấp. Qua tìm hiểu, học hỏi, gia đình ông quyết định chuyển đổi cây trồng, làm nhà kính trồng hoa hồng.

“Mình phải tìm tòi, có đầu ra ổn định mới dám phá bỏ cà-phê, làm nhà kính để trồng hoa hồng. Hoa hồng trồng nhà kính đầu tư rất lớn, nếu không có đầu ra ổn định, người nông dân sẽ thiệt hại”, ông Ha Biêng cho biết. Qua thời gian canh tác, ông Ha Biêng đã “rành” nghề trồng hoa hồng. Những cây hồng mang tên ấn tượng như đỏ Pháp, nữ thần, ánh trăng… được bén rễ, phát triển tốt, mang lại thu nhập đều đặn. Mỗi tháng, ông thu hoạch 15 lần, ngày cách ngày, bảo đảm cắt hoa đúng quy cách, chất lượng; trung bình mỗi tháng, gia đình ông thu được 7.000 bông hồng đẹp, đạt chuẩn.

Ông Ha Biêng cho biết: “Đầu tư cho hoa hồng khá cao, nhưng bù lại có thu nhập ổn định. Các hộ trồng phải thương thảo hợp đồng chặt chẽ rồi mới xuống giống”. Tại khu vực thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, vườn hoa hồng hơn 10.000 m2 của gia đình anh Nguyễn Lê Trung Nghĩa đang vào mùa thu hoạch. Anh Nghĩa cho biết, vườn gia đình anh có 7.000 m2 hoa hồng giống ngoại, còn lại là hoa giống nội; hoa được thu hoạch hai ngày một lần, trung bình từ 6.000 đến 7.000 cành.

Thời điểm rộ nhất, mỗi đợt vườn hoa hồng cho thu đến 14.000 cành. Theo anh Nghĩa, trung bình hoa hồng giống ngoại khoảng 2.000 đến 3.000 đồng/cành, giống nội từ 1.500 đến 2.000 đồng, giá cả như vậy đã có lời. “Hoa hồng Lạc Dương được thị trường ưa chuộng. Nhất là vào các dịp lễ, ngày Valentine, 8/3, 20/10… hoa hồng rất được giá, mang lại thu nhập cao cho người sản xuất”, anh Nghĩa cho biết. Nhiều nông hộ ở xứ hoa hồng Lạc Dương cho biết, những năm gần đây, nhiều nông dân dưới chân núi Lang Biang quyết định chuyển sang trồng hoa hồng, bởi loài cây này cho thu nhập ổn định hơn trồng rau hay cà-phê.

Theo tính toán, với 1.000 m2 hoa hồng trồng trong nhà kính, mỗi tháng cho thu hoạch bình quân 15.000 cành hoa, nếu giá trung bình khoảng 2.000 đồng/cành, thu lãi hơn 15 triệu đồng; mỗi hộ có từ 3.000 đến 5.000 m2, tính ra mỗi tháng thu nhập rất cao. Theo thống kê, hiện toàn huyện Lạc Dương có hơn 792 ha canh tác hoa hồng, tập trung chủ yếu tại thị trấn Lạc Dương với hơn 50 giống hoa hồng, cả giống nội (giống cũ) và giống ngoại (giống mới); tổng doanh thu trên 1 ha đạt từ 1,8 đến 2 tỷ đồng/ năm. Hằng năm, hoa hồng Lạc Dương cung cấp ra thị trường hơn 997 triệu cành.

Theo lãnh đạo huyện Lạc Dương, trước những yêu cầu của thị trường, từng bước khẳng định vị trí, thương hiệu sản phẩm hoa hồng địa phương, huyện đã xây dựng nhãn hiệu “Hoa hồng Lang Biang”. Qua đó, không những bảo vệ được uy tín đối với hoa hồng Lạc Dương, mà góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp đối với nhãn hiệu, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng; đồng thời, góp phần quảng bá nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm hoa hồng của những chủ thể được cấp quyền sử dụng nhãn hiệu “Hoa hồng Lang Biang”.

Thời gian tới, địa phương tập trung thu hút các dự án chế biến sản phẩm từ hoa hồng, như nước hoa hồng, trà hoa hồng, các mỹ phẩm từ hoa hồng…; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, hội chợ, triển lãm, hội thảo về “Hoa hồng Lang Biang” để hướng đến xuất khẩu và có thể bán hàng trực tiếp với khách hàng quốc tế. …

ĐẾ “THỦ PHỦ” PHONG LAN

Bảo Lộc là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu mát mẻ quanh năm. Đây là điều kiện thuận lợi, thích hợp để loài hoa phong lan sinh trưởng và phát triển. Hiện, toàn thành phố có hơn 200 hộ dân canh tác, kinh doanh hoa phong lan, với tổng diện tích hơn 55 ha. Hoa phong lan có mô hình trồng công nghệ cao cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

“Các mô hình trồng phong lan không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao, mà đã góp phần xây dựng cảnh quan tươi đẹp, phù hợp với hướng đi của nông nghiệp đô thị”, Chủ tịch Hội Hoa lan Bảo Lộc Trịnh Văn Sĩ cho biết. Từ việc trồng để thưởng thức, khoảng 10 năm trở lại đây, phong trào trồng hoa lan theo hướng kinh doanh phát triển mạnh và lan tỏa khắp thành phố Bảo Lộc. Ông Vũ Đức Nghi, Phó Chủ tịch Hội Hoa lan Bảo Lộc, chủ vườn lan Hương Nghi ở xã Lộc Thanh, thành phố Bảo Lộc kể: “Sau hơn 8 năm bén duyên với hoa lan, đến nay, tôi đã xây dựng được vườn phong lan gần 1 ha, với hàng chục nghìn chậu lan các loại.

Điều kiện thời tiết tại Bảo Lộc rất thuận lợi cho nên tất cả giống hoa phong lan đều ra hoa, hình thức đẹp và chất lượng. Hiện, mỗi năm, vườn lan gia đình tôi cho thu nhập từ 1,2 đến 1,5 tỷ đồng”. Hiện, trong hàng trăm giống phong lan có mặt tại Bảo Lộc, có hơn 100 giống đang được các nhà vườn đầu tư sản xuất, kinh doanh cung cấp thị trường trong nước và xuất khẩu. Điều này đang mở ra cơ hội để ngành hoa lan trở thành một trong những ngành kinh tế chủ lực tại địa phương. Theo Chủ tịch Hội Hoa lan Bảo Lộc, sau hơn 6 tháng thành lập, đến nay, hội có hơn 40 hội viên.

Trung bình, mỗi hội viên sản xuất, kinh doanh từ 0,2 ha đến 1,5 ha hoa lan, mang lại hiệu quả kinh tế cao. “Điều đáng quý là những người trồng hoa lan đã liên kết, tương trợ, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật, thị trường, vốn… để cùng nhau phát triển”, Chủ tịch Hội Hoa lan Bảo Lộc cho biết. Chủ tịch Hội Hoa lan Bảo Lộc đồng thời là chủ vườn lan Văn Sĩ, một trong những vườn hoa lan quy mô lớn tại thành phố Bảo Lộc, với hơn 1 ha.

Hiện tại, vườn lan gia đình ông đang sở hữu hơn 300 dòng phong lan, với hàng chục nghìn giò được ông dày công tìm kiếm, thu thập và lai tạo trong thời gian dài. Ông Trịnh Văn Sĩ cho biết, hiện nay, nhu cầu chơi hoa lan của người dân quanh năm. So với nhiều loài hoa, phong lan có độ bền lâu, hoa nở kéo dài cả tháng; giá cả cũng dễ chịu, từ 120 đến 200 nghìn đồng là có thể sở hữu 1 giò phong lan. “Hoa phong lan Bảo Lộc đang xuất bán khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Gần đây, các vườn lan tại Bảo Lộc còn thu hút lượng lớn du khách đến tham quan, tìm hiểu và mua hoa, mở ra cơ hội để phát triển du lịch”, ông Sĩ cho biết. Ngành sản xuất, kinh doanh hoa lan tại thành phố Bảo Lộc đã phát triển thành ngành kinh doanh chuyên nghiệp theo hướng nông nghiệp công nghệ cao. Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Bảo Lộc Võ Thị Thu Nga, thời gian tới, thành phố tiếp tục đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ, khuyến khích vào lĩnh vực trồng hoa phong lan; kết hợp nghiên cứu khoa học để phát triển các mô hình sản xuất, kinh doanh hoa lan chất lượng cao, góp phần nâng cao giá trị và thương hiệu “Hoa lan Bảo Lộc” trên thị trường trong nước và quốc tế.

Đến nay, toàn tỉnh Lâm Đồng có hơn 10.800 ha hoa, sản lượng hơn 4,4 tỷ cành, với 400 giống hoa các loại; tỷ lệ xuất khẩu khoảng 11% sản lượng hoa. Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt Phan Thanh Sang cho biết, nghề trồng hoa tại Lâm Đồng đã phát triển ngang tầm với các nước trong khu vực, do áp dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất; cùng điều kiện tự nhiên, đất đai phù hợp cho canh tác đa dạng các loài hoa quanh năm.

“Trong dự thảo chiến lược phát triển bền vững ngành hoa Lâm Đồng đến năm 2030, định hướng đến năm 2050; mục tiêu là phát triển hoa thành ngành hàng sản xuất hàng hóa thương mại giá trị cao, bền vững với chuỗi giá trị hội nhập khu vực, quốc tế; hình thành trung tâm sản xuất hoa hàng đầu khu vực Đông Nam Á; nâng tầm thương hiệu hoa thuộc nhóm đầu châu Á…”, ông Sang nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Anh A Lục chăm sóc đàn bò của gia đình.

Sức sống mới tại Đăk Ui

Từ một địa bàn còn nhiều khó khăn, xã Đăk Ui, tỉnh Quảng Ngãi đang thay da đổi thịt từng ngày với những con đường bê-tông phẳng phiu, những ngôi nhà Đại đoàn kết khang trang...

Nông dân Lâm Đồng tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp sau mưa lũ.

Khôi phục sản xuất nông nghiệp sau thiên tai

Những ngày qua, mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu dân cư và vùng sản xuất rau, hoa màu chủ lực của tỉnh Lâm Đồng, dẫn đến thiệt hại nặng nề. Sau khi lũ rút, cùng với việc vệ sinh nhà cửa và môi trường, nông dân trên địa bàn tỉnh tích cực ra đồng chuẩn bị cho vụ sản xuất mới.

Tranh của họa sĩ Xu Man mang đậm chất sử thi nơi núi rừng Tây Nguyên.

“Cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật Tây Nguyên

Trong dòng chảy nghệ thuật Việt Nam hiện đại, có nhiều tác phẩm mang đậm âm hưởng sử thi, phản ánh đời sống cộng đồng và tinh thần quật cường của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Khi nhắc đến mỹ thuật, không thể không nhắc tới họa sĩ Xu Man, người được ví như “cánh chim đầu đàn” của mỹ thuật vùng đất đại ngàn.

Di sản tư liệu Mộc bản triều Nguyễn được bảo quản trong kho chuyên dụng hiện đại.

Phát huy giá trị tài liệu Mộc bản triều Nguyễn

Mộc bản triều Nguyễn là khối di sản đặc biệt quý hiếm, bên cạnh giá trị về mặt sử liệu còn có giá trị về nghệ thuật chế tác. Chính vì vậy, mộc bản được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới năm 2009. Đây là Di sản tư liệu thế giới đầu tiên của Việt Nam.

Thế hệ trẻ dân tộc Brâu với điệu chiêng Bơm pa rar.

Tiếng chiêng Bơm pa rar nơi ngã ba biên giới

tiếng chiêng Bơm pa rar (có nghĩa là mừng hội) của dân tộc Brâu tại làng Đắk Mế (xã Bờ Y, tỉnh Quảng Ngãi) ngân vang, mang theo khát vọng về mùa màng bội thu, cuộc sống thanh bình và tinh thần đoàn kết cộng đồng bền chặt.

Người dân xã Ia Phí vui vẻ nhận bò giống sinh sản từ Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, hỗ trợ người dân vươn lên thoát nghèo.

Xây dựng nông thôn mới ở Ia Phí

Trước kia, người dân xã Ia Phí, tỉnh Gia Lai chỉ biết đến cây cà-phê, hồ tiêu và những mùa vụ bấp bênh; nhưng giờ đây cuộc sống của họ đang lặng lẽ chuyển mình. Không ồn ào, phô trương nhưng mỗi con bò sinh sản, luống rau hữu cơ, vườn càphê không hóa chất… đang dần vẽ lên một bức tranh nông thôn mới đầy khởi sắc.

Các hộ nhận khoán và lực lượng chuyên trách tuần tra, bảo vệ rừng.

Hiệu quả từ chính sách khoán bảo vệ rừng

Cùng với tăng cường quản lý, bảo vệ, Ban quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng (Vườn quốc gia), tỉnh Lâm Đồng đã chủ động giao khoán hàng nghìn héc-ta rừng tự nhiên cho các hộ, nhóm hộ đồng bào dân tộc thiểu số vùng đệm quản lý, bảo vệ.

1. Du khách trải nghiệm văn hóa rượu cần của người Ê Đê.

Trải nghiệm không gian nhà dài của người Ê Đê

Nhà dài của người Ê Đê được xem là biểu tượng văn hóa tiêu biểu của xã hội mẫu hệ, mang tính cộng đồng kết nối bền vững các thế hệ. Khi con gái đến tuổi cập kê, “bắt chồng”, ngôi nhà được nối dài, thể hiện cách tổ chức gia đình và cộng đồng đặc thù của người Ê Đê.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ khởi động “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho đồng bào bị bão, lũ.

Chung tay tái thiết cuộc sống sau lũ

Chưa bao giờ tỉnh Đắk Lắk bị thiệt hại nặng nề do bão, lũ gây ra như trong tháng 11 vừa qua. Ngay sau thiên tai, cùng với sự hỗ trợ của Trung ương và cả nước, tỉnh đang huy động các nguồn lực hướng về vùng lũ, khẩn trương tái thiết cuộc sống cho người dân.

Đảng viên Nông Công Ngoạt và các thành viên trong câu lạc bộ thực hành đàn tính hát then trên những cây đàn do chính họ chế tác.

Đi đầu trong bảo tồn văn hóa dân tộc thiểu số

Trong hành trình bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, đảng viên người dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng đang đóng vai trò rất quan trọng, đi đầu trong việc thực hiện và vận động cộng đồng tham gia bảo tồn, truyền dạy các giá trị văn hóa của dân tộc mình.

Trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở mới sẽ giúp học sinh xã Sa Loong học tập tốt hơn.

Hiện thực hóa ước mơ tri thức ở miền biên giới

Những ngày đầu đông nơi miền biên giới tỉnh Quảng Ngãi, niềm vui lớn đến với thầy cô, học sinh và người dân các dân tộc Thái, Rơ Măm, Giẻ-Triêng, Xơ Đăng,... khi trên vùng đất này, nhiều ngôi trường nội trú liên cấp tiểu học-trung học cơ sở được xây mới.

Nâng cao chất lượng nhân lực ngành du lịch

Du lịch là ngành có tốc độ hội nhập quốc tế nhanh, vì vậy tính cạnh tranh cũng rất lớn cả trong và ngoài nước. Sự cạnh tranh về chất lượng du lịch, bên cạnh các vấn đề khác thì chính là cạnh tranh về mặt con người, tức là nguồn nhân lực và doanh nghiệp du lịch mạnh hay yếu phần nhiều phụ thuộc vào trình độ của người lao động.

Tuyến cao tốc Liên Khương-Prenn được đưa vào sử dụng hơn 16 năm nay.

Sắp khởi công dự án đường cao tốc Tân Phú-Bảo Lộc

Tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất thời gian tổ chức khởi công dự án đường bộ cao tốc Tân Phú (Đồng Nai)-Bảo Lộc (Lâm Đồng) vào ngày 19/12. Đây là dự án nhóm A, tiêu chuẩn đường bộ cấp I; chiều dài tuyến gần 66 km, trong đó gần 54 km thuộc địa bàn Lâm Đồng. Dự án triển khai theo phương thức đối tác công-tư (PPP), hợp đồng BOT.

Quang cảnh đại hội.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết, xây dựng Gia Lai thành địa phương phát triển khá của cả nước

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, ngày 4/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, đã thành công tốt đẹp, khẳng định vai trò nòng cốt của mặt trận trong hệ thống chính trị và phong trào đại đoàn kết toàn dân tộc.