Triển lãm bộ ảnh lịch sử về Điện Biên Phủ của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại

Sáng 3/5, tại Hà Nội, gia đình cố Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại (1920-1992) phối hợp Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và Bảo tàng phụ nữ Việt Nam tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại - Bản anh hùng ca bằng ảnh về Điện Biên Phủ”.
Đạo diễn Triệu Tuấn (người cầm ảnh bên phải) đại diện gia đình cố Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại trao tặng bộ ảnh cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.
Đạo diễn Triệu Tuấn (người cầm ảnh bên phải) đại diện gia đình cố Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại trao tặng bộ ảnh cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh, phóng viên chiến trường Triệu Đại là tác giả của hàng nghìn tấm ảnh phong phú, quý hiếm về Điện Biên Phủ. Trong đó, bức ảnh nổi tiếng được sử dụng nhiều nhất và nhiều người biết đến nhất cả trong nước lẫn quốc tế là bức ảnh chụp Lá cờ Quyết chiến Quyết thắng được phất cao trên nóc hầm Tướng chỉ huy quân Pháp De Castries buổi chiều 7/5/1954.

Bức ảnh chụp khoảnh khắc chân thực và đầy khí thế hào hùng đã trở thành một biểu tượng cho chiến thắng vĩ đại của quân đội và nhân dân Việt Nam đánh bại chủ nghĩa thực dân kiểu cũ, cổ vũ phong trào giải phóng dân tộc trên khắp thế giới.

Tác phẩm nổi tiếng gắn liền với tên tuổi Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại được trưng bày.

Tác phẩm nổi tiếng gắn liền với tên tuổi Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại được trưng bày.

Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2024), triển lãm giới thiệu tới công chúng 70 bức ảnh về Chiến dịch Điện Biên Phủ cùng 20 bức ảnh về chiến dịch Biên giới (1950). Tham quan triển lãm, người xem như được theo chân Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại, một nhân chứng lịch sử xuyên suốt chiến dịch Điện Biên Phủ từ lúc Bộ Chính trị họp bàn ở Thái Nguyên, quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ, đến khi Bộ chỉ huy Mặt trận Điện Biên Phủ bắt đầu lệnh tiến công... và kết thúc là ngày vui chiến thắng ở Mường Phăng trong niềm hân hoan của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên, là lễ mừng sinh nhật Bác Hồ tại cánh đồng Mường Thanh với cờ hoa giăng kín chiếc xe tăng chiến lợi phẩm của Pháp...

Triển lãm thu hút đông đảo người dân Thủ đô và du khách.

Triển lãm thu hút đông đảo người dân Thủ đô và du khách.

Đáng chú ý, toàn bộ hình ảnh về các lực lượng tham gia cũng như mọi công tác chuẩn bị cho chiến trường ở mặt trận Điện Biên Phủ đã được ống kính của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại bám sát, ghi lại đầy đủ, như bộ đội kéo pháo, dân công mở đường, công binh làm hầm, đoàn văn công sinh hoạt văn nghệ cùng chiến sĩ, quân y ngày đêm chăm sóc thương bệnh binh, anh nuôi mang cơm ra tận chiến hào…

Đây chính là những tư liệu lịch sử “có một không hai” mang giá trị trường tồn với thời gian, khẳng định sức mạnh tập thể của cả một dân tộc đồng lòng đấu tranh vì chính nghĩa.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng tư lệnh Chiến dịch Điện Biên Phủ từng nói: "Tôi đánh giá cao về anh Triệu Đại, những bức ảnh về Điện Biên Phủ của anh rất tốt. Triệu Đại ra mặt trận không trực tiếp cầm súng như các chiến sĩ, mà vũ khí là máy ảnh. Các bức ảnh là chiến công của Triệu Đại...".

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại và Đại tướng Võ Nguyên Giáp xem lại những bức ảnh chụp Điện Biên Phủ.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại và Đại tướng Võ Nguyên Giáp xem lại những bức ảnh chụp Điện Biên Phủ.

Không chỉ được đánh giá cao về nội dung, các tác phẩm của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại còn khiến công chúng nể phục bởi kỹ thuật chụp vững vàng, từ ánh sáng cho đến bố cục đều chặt chẽ.

Tham quan triển lãm, Nghệ sĩ ưu tú Phạm Thanh Hà (Trường Đại học Sân khấu-Điện ảnh Hà Nội) bày tỏ ấn tượng trước các tác phẩm được chụp chắp ghép từ nhiều ảnh-kỹ thuật cực khó mà không phải tay máy nào cũng làm được. Chẳng hạn như bức Toàn cảnh tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị quân ta tiêu diệt, chụp chắp ghép 7 bức liền nhau mà không nghiêng không lệch, không khuyết một chi tiết nào... Ông cũng cho biết thêm rằng nhiều tác phẩm của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại đã và đang thường xuyên được sử dụng làm tư liệu dạy và học cho các thế hệ sinh viên nhiếp ảnh, quay phim.

Nhà quay phim, nhiếp ảnh gia Phạm Thanh Hà phân tích sự đặc biệt trong bức ảnh Toàn cảnh tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Nhà quay phim, nhiếp ảnh gia Phạm Thanh Hà phân tích sự đặc biệt trong bức ảnh Toàn cảnh tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 12/5 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại sinh năm 1920 tại Hà Nội. Ông học nghề nhiếp ảnh từ năm 1941, trở thành phóng viên mặt trận từ năm 1947. Được sự tin tưởng, điều động của cấp trên, ông đã tham gia tác nghiệp tại những mặt trận khói lửa như chiến dịch Biên giới 1950, chiến dịch Hòa Bình 1951, chiến dịch Tây Bắc 1952, chiến dịch Điện Biên Phủ 1954. Sau 1954, Nghệ sỹ nhiếp ảnh Triệu Đại công tác tại Báo Quân đội nhân dân, tiếp tục chụp ảnh tại các chiến trường Vĩnh Linh, Quảng Bình 1965, Quảng Trị 1967, Khe Sanh 1968... và để lại cho đời nhiều tác phẩm giá trị.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2001 cho những bức ảnh về Điện Biên Phủ.

Một số hình ảnh được trưng bày tại triển lãm:

Kéo pháo vào mặt trận Điện Biên Phủ.

Kéo pháo vào mặt trận Điện Biên Phủ.

Bộ chỉ huy mặt trận Điện Biên Phủ họp tại chân thác Mường Phăng. (Ảnh chụp bằng kỹ thuật chụp chắp 2 kiểu theo chiều đứng)

Bộ chỉ huy mặt trận Điện Biên Phủ họp tại chân thác Mường Phăng. (Ảnh chụp bằng kỹ thuật chụp chắp 2 kiểu theo chiều đứng)

Máy bay B29 của không quân Pháp và phi công đầu tiên bị bắt sống tại mặt trận Điện Biên Phủ.

Máy bay B29 của không quân Pháp và phi công đầu tiên bị bắt sống tại mặt trận Điện Biên Phủ.

Đánh chiếm sân bay Mường Thanh.

Đánh chiếm sân bay Mường Thanh.

Triển lãm bộ ảnh lịch sử về Điện Biên Phủ của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Triệu Đại ảnh 9

Nhân dân các bản Mường Phăng, Nà Tấu chúc mừng bộ đội sau Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Có thể bạn quan tâm

Tiếng Việt - Sợi dây gắn kết người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương.

Tiếng Việt - Sợi dây gắn kết người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương

Nghị quyết số 80-NQ/TW xác định, ngôn ngữ là một trong những yếu tố quan trọng “định vị” một dân tộc. Chính vì vậy, việc lan tỏa các giá trị cao đẹp của ngôn ngữ và văn hóa dân tộc không chỉ trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài mà còn tới bạn bè quốc tế góp phần tạo nên “sức mạnh mềm” của Việt Nam.

Hội diễn đàn, hát dân ca ba miền năm 2026 vừa chính thức khai mạc tại Huế với sự tham gia của 26 đoàn nghệ thuật quần chúng đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Giữ mạch nguồn dân ca

Trong các ngày từ 4 đến 8/7, Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Huế tổ chức Hội diễn đàn, hát dân ca ba miền năm 2026.

Cuốn sách “Cuộc chiến chống ma túy ở Sơn La và Chuyên án của những người Anh hùng”.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Trần Anh Tuấn viết tiếp câu chuyện về những chuyên án Anh hùng

Hướng tới kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/7/2026), Nhà xuất bản Công an nhân dân ra mắt cuốn sách “Cuộc chiến chống ma túy ở Sơn La và Chuyên án của những người Anh hùng” của tác giả - Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Đại tá Trần Anh Tuấn.

Không gian chiếu sáng nghệ thuật Hồ Gươm-Tháp Rùa thể hiện nỗ lực của Thành phố Hà Nội trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản bằng những hình thức sáng tạo, phù hợp với xu hướng phát triển bền vững và lấy cộng đồng làm trung tâm. (Ảnh: Ban tổ chức)

Phát huy sức mạnh mềm, nâng cao năng lực hội nhập trong tư duy phát triển mới từ Nghị quyết 80

Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, không gian mạng không chỉ là phương tiện truyền thông mới, mà đã trở thành một địa bàn chiến lược, mở ra những cơ hội mới cho phát triển văn hóa, đồng thời đặt ra không ít thách thức trong cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt về giá trị, bản sắc và sức ảnh hưởng.

Đại sứ Hà Hoàng Hải phát biểu khai mạc Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Sôi động Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw, Ba Lan

Cùng với các hoạt động giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân được tổ chức tại Ba Lan, Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại thành phố Wroclaw là một trong những cách thức quan trọng, thiết thực góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương Việt Nam-Ba Lan trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư, du lịch.

Trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam. (Ảnh: NGỌC LIÊN)

Quà lưu niệm kể câu chuyện Việt Nam

Khi được đầu tư đúng hướng, mỗi món quà lưu niệm có thể trở thành điểm nhấn trong hành trình giới thiệu Việt Nam ra thế giới. Từ nguồn tài nguyên văn hóa phong phú kết hợp tư duy sáng tạo đương đại, những sản phẩm nhỏ bé ấy sẽ mang theo thông điệp về đất nước, con người và bản sắc Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Tài năng piano Singapore ghi dấu ấn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Tài năng piano trẻ người Singapore ghi dấu ấn cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam

Tài năng piano trẻ người Singapore Toby Tan Kai Rong vừa có buổi biểu diễn ra mắt đầy ấn tượng trước giới mộ điệu Việt Nam. Trong lần đầu tiên này, Quán quân hạng mục Nghệ sĩ tại Cuộc thi và Liên hoan piano quốc tế Việt Nam đã hòa tấu cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng Honna Tetsuji.

Nghệ nhân Lương Sơn Bạc gánh trên vai những chiếc đó bằng tre. Ảnh: LINH VŨ

Làng nghề đan đó Thủ Sĩ giữ hồn quê trong từng nan tre

Không còn khung cảnh tấp nập làm nghề như nhiều thập niên trước, nhưng ở làng đan đó Thủ Sĩ (xã Tân Hưng, Hưng Yên), những đôi bàn tay đã hằn dấu thời gian vẫn miệt mài bên từng nan tre. Với người dân nơi đây, giữ nghề không chỉ là giữ kế sinh nhai, mà còn là giữ lấy một phần hồn quê được truyền qua bao đời.

Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu truyện tranh mang bản sắc Tây Nguyên. (Ảnh: MAI LỮ)

Gỡ khó cho truyện tranh

Nhiều họa sĩ Việt Nam đang tích cực tham gia các dự án truyện tranh, hoạt hình và game của các tập đoàn quốc tế, nhưng ngay tại thị trường trong nước, dấu ấn vẫn còn khiêm tốn.

Quang cảnh Hội thảo "Diện mạo điện ảnh Việt Nam thời Đổi mới". (Ảnh: PHẠM NGUYỄN)

Điện ảnh Việt và khát vọng bứt phá thành ngành công nghiệp văn hóa

Trong khuôn khổ Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV), diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 28/6 đến 4/7, Hội thảo "Diện mạo điện ảnh Việt Nam thời Đổi mới" đã quy tụ đông đảo người làm nghề và nhà quản lý, để cùng nhìn lại chặng đường 40 năm phát triển, từ đó gợi mở hướng đi cho một giai đoạn mới.