Trao giọt máu hồng, nối nhịp yêu thương

Chỉ trong hai ngày cuối tuần vừa qua, đã có tới gần 1.400 người hiến máu tình nguyện tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương. Hòa chung không khí cả nước hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), những người hiến máu tình nguyện đã thể hiện tình yêu nước bằng hành động thiết thực. 
Sắc đỏ rực rỡ tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương.
Sắc đỏ rực rỡ tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương.

Hiến máu tình nguyện từ lâu đã trở thành thói quen thường xuyên của nhiều người. Tuy nhiên, những ngày này, trong không gian ngập tràn sắc đỏ của những lá cờ Tổ quốc, nụ cười của những người hiến máu dường như rạng rỡ hơn, từng giọt máu trao đi lại càng ấm nóng hơn khi họ cũng có thể đóng góp cho cuộc sống bằng hành động ý nghĩa.

Anh Lê Duy Vĩnh, người đã 28 lần tham gia hiến máu, trong lần trở lại này đặc biệt mang theo lá cờ Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. “Lá cờ hai màu xanh-đỏ tượng trưng cho khát vọng thống nhất hai miền của người dân Việt Nam. Ngày nay, chúng tôi hiến máu tình nguyện, dòng máu của mình cũng mang sứ mệnh kết nối mọi miền”, anh Vĩnh xúc động chia sẻ.

Anh Lê Duy Vĩnh trong lần hiến máu đặc biệt. (Ảnh: Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương)

Anh Lê Duy Vĩnh trong lần hiến máu đặc biệt. (Ảnh: Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương)

Không chỉ những người đã gắn bó với phong trào hiến máu, nhiều bạn trẻ cũng chọn cách đặc biệt này để thể hiện lòng yêu nước của mình. Bạn Nguyễn Trọng Tùng, sinh viên Học viện Tài chính, bày tỏ: “Chúng em hiến máu vừa thể hiện tinh thần yêu nước, vừa là lòng biết ơn đối với các thế hệ đi trước đã hy sinh để chúng em được sống trong hòa bình”.

Gần tới ngày lễ lớn, các bạn trẻ rủ nhau đi hiến máu như một cách thể hiện tình yêu nước. (Ảnh: Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương)

Gần tới ngày lễ lớn, các bạn trẻ rủ nhau đi hiến máu như một cách thể hiện tình yêu nước. (Ảnh: Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương)

Tại huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, hình ảnh gia đình cựu chiến binh Lê Trung Truyền cùng các con, cháu, bạn bè xếp những tấm giấy chứng nhận hiến máu thành hình lá cờ Tổ quốc đã khiến nhiều người không khỏi xúc động. Các thành viên trong đại gia đình ông Truyền đã có hàng trăm lần hiến máu và đóng góp tích cực vào phong trào vận động hiến máu tình nguyện.

“Khi tôi còn trẻ, đất nước còn nhiều khó khăn, việc hiến máu hay truyền máu cho đồng đội bị thương, hay người dân bị bệnh là rất khó khăn. Tôi rất hạnh phúc khi giờ đây đất nước hoà bình, những người bệnh cần máu đã có điều kiện được cứu chữa”, ông Truyền chia sẻ.

Gia đình ông Lê Trung Truyền kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước theo cách riêng. (Ảnh: Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương)

Gia đình ông Lê Trung Truyền kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước theo cách riêng. (Ảnh: Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương)

Cho đến nay, dù đã qua tuổi hiến máu nhưng ông Truyền vẫn tiếp tục truyền lửa yêu nước cho con cháu mình bằng những bài học giản dị mà thấm thía. Đối với gia đình ông Lê Trung Truyền, hiến máu không chỉ là một nghĩa cử cao đẹp, mà còn là một phần của truyền thống, một cách để lòng tốt, sự tử tế lan tỏa qua nhiều thế hệ.

Những giọt máu được trao đi hôm nay không chỉ giúp cứu sống nhiều bệnh nhân, mà còn thắp sáng ngọn lửa yêu thương, đoàn kết trong trái tim người dân Việt Nam. Đó cũng là một trong những cách mà thế hệ hôm nay tiếp tục gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp của cha ông.

Trong tất cả các ngày lễ, người dân có đủ điều kiện sức khỏe có thể tới hiến máu tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương (số 5, phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) từ 7 giờ đến 18 giờ.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.

Đoàn giám sát xã Thanh Trì khảo sát thực tế tại các địa điểm tổ chức bỏ phiếu.

Hà Nội: Tăng cường giám sát, bảo đảm công tác bầu cử diễn ra đúng quy định

Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, công tác giám sát việc chuẩn bị bầu cử đang được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng quy định và an toàn.

Tổ công nghệ số cộng đồng của Đoàn phường Pleiku “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn người dân phòng ngừa tội phạm công nghệ cao.

Thế hệ trẻ tiên phong chuyển đổi số trong cộng đồng

Tại Gia Lai, câu chuyện chuyển đổi số đang được viết tiếp bởi những đoàn viên, thanh niên. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, thế hệ trẻ trên mảnh đất này đang góp phần thổi bùng ngọn lửa đổi mới tại các thôn, làng, phố thị.

Đội ngũ kỹ thuật VNPT Lâm Đồng tiến hành lắp đặt hệ thống internet phục vụ bầu cử tại xã vùng sâu Tà Năng.

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt phục vụ bầu cử

Để chủ động ứng phó với không khí lạnh, mưa dông, gió mạnh trên biển và các tình huống thiên tai có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...