Trách nhiệm hoàn thành "cam kết xanh"

Thế giới nhận tin tích cực về các nỗ lực bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu khi các khoản đầu tư cho năng lượng sạch lần đầu đạt mức tương đương các khoản đầu tư cho khai thác nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, nhiều báo cáo chỉ ra rằng, các doanh nghiệp lớn nhất thế giới đã không thực hiện trọn vẹn những "cam kết xanh".
Một cánh đồng điện gió tại Pháp. Ảnh: Reuters
Một cánh đồng điện gió tại Pháp. Ảnh: Reuters

Theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu, tư vấn toàn cầu về lĩnh vực năng lượng sạch Bloomberg NEF, thế giới lần đầu chứng kiến mức đầu tư vào phát triển các nguồn năng lượng sạch, nhiên liệu thay thế, ở mức tương đương đầu tư cho khai thác các nguồn năng lượng hóa thạch như dầu mỏ, khí đốt và than đá… Trong năm 2022, thế giới đầu tư tổng cộng 1.100 tỷ USD cho các dự án phát triển năng lượng sạch, tăng 31% so với năm 2021 và gần bằng mức đầu tư cho nhiên liệu hóa thạch. Ðầu tư cho năng lượng mặt trời và gió chiếm tỷ trọng nhiều nhất trong các khoản đầu tư cho năng lượng sạch trong năm 2022, với 495 tỷ USD, tăng 17% so với năm 2021. Các khoản đầu tư toàn cầu vào xe điện cũng tăng nhanh, ở mức 54%.

Tuy nhiên, Bloomberg NEF cho biết, các khoản đầu tư vào năng lượng sạch tăng tỷ lệ thuận với các khoản đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch, khi các khoản đầu tư vào các nguồn năng lượng gây ô nhiễm cũng tăng đáng kể trong năm 2022. Các nhà phân tích cho rằng, tổng mức đầu tư toàn cầu cho năng lượng sạch vẫn quá ít để có thể cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính và ngăn chặn tình trạng ấm lên trên toàn cầu. Ðến cuối thập niên này, các khoản đầu tư hằng năm vào quá trình chuyển đổi phải tăng gấp ba lần mới có thể đạt được mục tiêu đưa mức phát thải ròng về bằng 0 vào năm 2050.

Trong khi đó, tổ chức tư vấn về khí hậu Viện NewClimate công bố báo cáo mang tên "Giám sát trách nhiệm đối với khí hậu của doanh nghiệp năm 2023", trong đó phân tích mức độ hoàn thành các cam kết hành động vì khí hậu của 24 công ty đa quốc gia hàng đầu thế giới trong các ngành sản xuất ô-tô, đóng tàu, hàng không, bán lẻ thời trang, công nghệ cao, thực phẩm, thép và xi-măng…

Theo tiêu chí đánh giá của các chuyên gia, sự minh bạch trong kế hoạch khí hậu của mỗi doanh nghiệp phụ thuộc vào độ chính xác về lượng khí thải mà các doanh nghiệp tự báo cáo, các mục tiêu đề ra để giảm lượng khí thải này, cũng như tiến bộ đạt được và các kế hoạch bồi thường.

Toàn bộ các doanh nghiệp được khảo sát đều cam kết tuân thủ các chiến dịch do Liên hợp quốc thúc đẩy nhằm nêu cao trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc khử carbon toàn cầu và chấp thuận mục tiêu khống chế tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,50C theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu năm 2015.

Báo cáo chỉ ra rằng, hầu hết các chiến lược về khí hậu của các công ty này đang bị "sa lầy" bởi các cam kết không rõ ràng, thiếu độ tin cậy. Tự nhận vai trò đi đầu trong các hành động vì khí hậu, song 15 trong số 24 công ty được khảo sát chỉ nhận được mức đánh giá thấp hoặc rất thấp về độ minh bạch trong chiến lược khí hậu.

Ðể khống chế mức tăng nhiệt độ của Trái đất, các doanh nghiệp cam kết cắt giảm 45% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030 và đưa mức phát thải ròng về bằng 0 vào giữa thế kỷ này.

Song, theo tính toán của các chuyên gia, 22 trong tổng số 24 công ty chỉ có thể cắt giảm khoảng 15% lượng khí thải, hoặc trong kịch bản lạc quan nhất là 21% lượng khí thải vào năm 2030. Với tổng doanh thu hơn 3.000 tỷ USD, 24 công ty nêu trên góp tới 4% tổng lượng khí thải toàn cầu mỗi năm.

Tổ chức Carbon Market Watch cho rằng, vào thời điểm thế giới tập trung làm rõ về các tác động đối với khí hậu và nỗ lực giảm khí thải, thì nhiều doanh nghiệp lại lợi dụng các cam kết mơ hồ và gây hiểu lầm để "làm xanh" thương hiệu.

Tình trạng này xuất hiện ngày càng nhiều khi các doanh nghiệp gắn sản phẩm với những hình ảnh hoặc thông tin gây hiểu lầm ở mức độ nào đó rằng, sản phẩm, dịch vụ hoặc hoạt động của doanh nghiệp là thân thiện với môi trường.

Rõ ràng, để bảo vệ hành tinh xanh, người tiêu dùng cần những sản phẩm xanh thật sự, chứ không cần những lời hứa suông với môi trường và tương lai của nhân loại.

Có thể bạn quan tâm

Một góc đường phố Thủ đô Jakarta của Indonesia. (Ảnh: TTXVN)

Bước chuyển hướng chiến lược của Indonesia

Tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Thương mại Indonesia Budi Santoso về việc nước này và Brazil đang thúc đẩy đề xuất xây dựng Thỏa thuận Thương mại ưu đãi (PTA) giữa Indonesia và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đánh dấu bước chuyển hướng chiến lược đáng chú ý trong chính sách ngoại giao kinh tế của Jakarta.

Ông Abelardo de la Espriella phát biểu nhậm chức ngày 7/8. (Ảnh: Trang X chính thức của ông Abelardo De La Espriella)

Nhiệm kỳ nhiều thách thức

Chính trị gia cánh hữu Abelardo de la Espriella đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Colombia hôm 7/8, đánh dấu diễn biến mang tính bước ngoặt trên chính trường quốc gia Nam Mỹ. Chính quyền mới của Colombia được nhận định sẽ gặp không ít trở ngại trên hành trình xây dựng đất nước đoàn kết và ổn định về an ninh.

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Mỹ và châu Âu xúc tiến điều chỉnh mối quan hệ theo hướng san sẻ trách nhiệm

Sau hàng loạt cảnh báo về việc điều chỉnh “chiếc ô an ninh”, Mỹ chính thức xúc tiến rà soát hiện diện quân sự tại châu Âu. Bước đi này vừa phản ánh thay đổi về ưu tiên chiến lược của Washington, vừa mở ra một giai đoạn mới cho NATO, khi Mỹ và châu Âu chuyển sang mối quan hệ đối tác thực chất và san sẻ trách nhiệm.

Chiến dịch Serengeti 2.0 thu giữ thiết bị tội phạm mạng. (Ảnh: INTERPOL)

Mặt trận an ninh mới ở châu Phi

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) vừa công bố Báo cáo đánh giá mối đe dọa an ninh mạng châu Phi năm 2026 cho thấy, có tới 55% các vụ tấn công mạng tại châu Phi có sự “tiếp tay” của AI.

Người dân tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, thành phố Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/2024. (Ảnh: THX)

Tiếp nối nỗ lực kiến tạo hòa bình

Vào những ngày đầu tháng 8 cách đây hơn 80 năm, hai quả bom nguyên tử dội xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người dân vô tội, để lại những vết thương hằn sâu lên nhiều thế hệ tại Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lại thêm cơ hội đàm phán giữa Mỹ và Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn cuộc tấn công “cực mạnh” với “mức độ quân sự khủng khiếp” nhằm vào Iran để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Tehran. Đây được cho là động thái cần thiết nhằm tránh cho khu vực này bị cuốn vào vòng xoáy xung đột mới tàn khốc.

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trở ngại cho lộ trình hòa bình tại Dải Gaza

Tiến trình đàm phán về tương lai Dải Gaza đạt bước tiến mới khi Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas nhất trí về lộ trình giải giáp. Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ được coi là “thỏa thuận lịch sử”, bởi bấy lâu nay vấn đề giải giáp Hamas luôn là trở ngại lớn trong các cuộc đàm phán.

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bài toán khó về tiềm năng tự chủ

Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) vừa ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng cơ sở sản xuất vaccine mới tại Nam Phi. Dự án đánh dấu bước tiến mới nhất của Lục địa Đen trên hành trình giảm phụ thuộc vào nguồn vaccine nhập khẩu từ bên ngoài.

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp và Maroc mở ra quỹ đạo phát triển mới

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, với điểm đến là Maroc. Diễn ra trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ từng bị rạn nứt nghiêm trọng do bất đồng trong quá khứ, chuyến thăm góp phần mở ra quỹ đạo phát triển mới cho hợp tác song phương.

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

Chỉ sau một năm tại nhiệm, Thủ tướng Ukraine Yulia Svyrydenko bất ngờ rời ghế dù vẫn được Tổng thống Volodymyr Zelensky đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đằng sau quyết định tưởng như khó hiểu này không phải dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng chính trị, mà có thể là bước đi chiến lược của chính quyền Kiev.

EU đang thúc đẩy các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Phép thử nguồn cung năng lượng

Lượng dự trữ khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh nguồn cung gián đoạn và giá cả leo thang. Thực trạng này đang đe dọa làm đình trệ hoạt động sản xuất công nghiệp của EU.

Thủ tướng Canada Mark Carney. (Ảnh: TTXVN)

Tự chủ và kiên cường hơn

Nền kinh tế Canada vừa ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong năm cầm quyền đầu tiên của một thủ tướng, trong đó hai quý tăng trưởng âm liên tiếp - biểu hiện của suy thoái kỹ thuật, do bối cảnh bất ổn toàn cầu. Tuy nhiên, người dân vẫn ủng hộ mạnh mẽ cách tiếp cận của Thủ tướng Mark Carney trong quản lý kinh tế.

Nông dân thu hoạch vụ mùa ở Tanzania. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Giải pháp tận gốc cho vấn đề mất an ninh lương thực

Các chính sách thương mại phù hợp cùng sự phối hợp quốc tế chặt chẽ sẽ đóng vai trò quyết định trong việc nâng cao khả năng chống chịu của thị trường lương thực toàn cầu trước các “cú sốc” ngày càng thường xuyên và nghiêm trọng.