“Trả nợ” đất dịch vụ cho người dân

Sau thời gian dài chờ đợi, đến nay các khó khăn, vướng mắc liên quan đến chính sách giao đất dịch vụ cho người dân bị thu hồi đất nông nghiệp tại huyện Mê Linh đã được tháo gỡ. Người dân mong muốn sớm được nhận đất dịch vụ để ổn định cuộc sống.
Nhiều diện tích đất nông nghiệp tại huyện Mê Linh bị thu hồi để thực hiện các dự án.
Nhiều diện tích đất nông nghiệp tại huyện Mê Linh bị thu hồi để thực hiện các dự án.

Những ngày này, đông đảo người dân huyện Mê Linh rất phấn khởi trước thông tin các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện bị thu hồi hơn 30% diện tích đất nông nghiệp trong giai đoạn từ ngày 1/1/1997 đến trước ngày 1/8/2008 được bố trí đất dịch vụ. Anh Ngô Chí Nghĩa, người dân sinh sống tại thị trấn Quang Minh (huyện Mê Linh) cho biết:

Thời gian qua, nhờ sự quan tâm của Trung ương, thành phố Hà Nội và huyện Mê Linh, các khó khăn, vướng mắc chung quanh việc “trả nợ” đất dịch vụ cho người dân bị thu hồi đất đã được tháo gỡ. Người dân có đất nông nghiệp bị thu hồi trong giai đoạn năm 1997 đến thời điểm sáp nhập về Hà Nội rất vui mừng vì được giao đất dịch vụ.

Trước đó, căn cứ các quy định, chính sách do tỉnh Vĩnh Phúc ban hành, nhất là Quyết định số 2502/2004/QĐ-UB ngày 22/7/2004, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố thuộc tỉnh Vĩnh Phúc đã thống nhất giao đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp bị thu hồi từ năm 1997 trở về sau ngày ban hành quyết định nêu trên, không có sự phân biệt giữa những trường hợp trước, sau khi ban hành quyết định.

Đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã giao hơn 123ha đất dịch vụ cho các hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi. Sau khi huyện Mê Linh sáp nhập vào thành phố Hà Nội, ngày 14/9/2008, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có Quyết định số 05/2008/QĐ-UBND về việc tiếp tục áp dụng trên địa bàn thành phố Hà Nội (mới) các văn bản quy phạm pháp luật, các cơ chế, chính sách do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành trước ngày 1/8/2008.

Tiếp đó, ngày 1/12/2014, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội có Công văn số 9397/UBND-TNMT đồng ý cho phép Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh tiếp tục thực hiện việc hỗ trợ bằng giao đất dịch vụ cho hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp bị thu hồi theo quy định tại Quyết định số 2502/2004/QĐ-UB của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, nguyên nhân chính khiến việc giao đất dịch vụ cho người dân chậm trễ gần 20 năm là do sự không đồng bộ trong chính sách giữa Hà Nội và các khu vực ở các tỉnh khi sáp nhập vào Thủ đô.

Theo số liệu rà soát, thống kê nhu cầu đất dịch vụ của Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh, tổng cộng có 6.420 hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện bị thu hồi hơn 30% diện tích đất nông nghiệp trong giai đoạn từ ngày 1/1/1997 đến trước ngày 1/8/2008, tương ứng 28,2ha đất dịch vụ.

Đến nay, 715 hộ dân đã được giao đất dịch vụ, với tổng diện tích 3,8ha đất; còn lại 5.705 hộ gia đình, cá nhân chưa được giao đất dịch vụ, tương ứng 24,4ha đất. Trong các buổi tiếp xúc với đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, các cử tri thường xuyên kiến nghị cơ quan chức năng sớm “trả nợ” đất dịch vụ cho người dân.

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến đất dịch vụ tại huyện Mê Linh, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã nhiều lần báo cáo, đề xuất Chính phủ, các bộ, ngành liên quan có cơ chế đặc thù giải quyết đất dịch vụ đối với người dân bị thu hồi hơn 30% diện tích đất nông nghiệp được giao trong thời gian từ ngày 1/1/1997 thời điểm tỉnh Vĩnh Phúc tách ra từ tỉnh Vĩnh Phú, đến trước ngày 1/8/2008- thời điểm huyện Mê Linh sáp nhập về thành phố Hà Nội, có nhu cầu, được giao đất dịch vụ. Ngày 6/1/2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Văn bản số 50/BTNMT-QHPTTNĐ đồng ý với đề xuất giao đất dịch vụ cho hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp bị thu hồi trên địa bàn huyện Mê Linh của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn: vấn đề đất dịch vụ rất phức tạp, đã tồn tại nhiều năm, nhưng đến nay đã được Trung ương, thành phố tháo gỡ. Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh tham mưu Huyện ủy ban hành đề án tổng thể để lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện về giao đất dịch vụ.

Ủy ban nhân dân huyện xây dựng kế hoạch giao đất dịch vụ cho người dân bị thu hồi đất nông nghiệp theo đúng quy định. Hiện nay, huyện đã bố trí đủ quỹ đất để sẵn sàng giao cho hơn 5.700 hộ gia đình, cá nhân. Ủy ban nhân dân huyện đang khẩn trương phối hợp với các đơn vị chức năng rà soát, thực hiện quy trình giao đất dịch vụ, tạo điều kiện cho người dân có đất nông nghiệp bị thu hồi sớm ổn định cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Các ngõ, xóm tại xã Tam Hưng đều được trang hoàng cờ hoa tưng bừng, khí thế. (Ảnh ÁNH NGỌC)

Khí thế mới cho ngày hội lớn

Với sự chuẩn bị chu đáo của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, xã Tam Hưng (thành phố Hà Nội) đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031...

Sông Hồng đoạn đi qua phường Hồng Hà, Hà Nội.

Tăng phân quyền, tạo “không gian” chủ động cho Hà Nội

Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) đang được hoàn thiện nhằm xây dựng hành lang pháp lý phù hợp, vượt trội, tạo điều kiện cho Hà Nội phát triển; trong đó bổ sung cơ chế phân quyền mạnh mẽ hơn cho chính quyền thành phố trong lĩnh vực tổ chức bộ máy và công vụ...

Các hội nghị tập huấn công tác bầu cử được phường Cửa Nam triển khai nghiêm túc, nhằm sẵn sàng cho một kỳ bầu cử thành công.

Hoàn thành công tác chuẩn bị bầu cử

Nằm ở trung tâm thành phố, trên địa bàn có nhiều trụ sở cơ quan quan trọng, công tác bầu cử tại phường Cửa Nam (Hà Nội) được chuẩn bị với phương châm bám sát địa bàn, nắm vững đối tượng, chủ động các phương án từ sớm, từ xa. Phường Cửa Nam đã sớm hoàn thành công tác chuẩn bị để sẵn sàng đón ngày hội lớn.

Lực lượng tham gia tuyên truyền lưu động Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 xã Sơn Đồng.

Thủ đô rộn rã cờ hoa

Những ngày đầu tháng 3, trên các tuyến đường, ngõ xóm ở ngoại thành Hà Nội, không khí hướng về ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 đang lan tỏa mạnh mẽ. Cờ Tổ quốc, băng- rôn, khẩu hiệu, pa-nô cổ động được trang trí rực rỡ...

Các dãy nhà tập thể cũ đã xuống cấp, không bảo đảm an toàn.

Hà Đông xây dựng lại khu tập thể cũ

Với quyết tâm chỉnh trang, tái thiết đô thị, cải thiện chỗ ở cho người dân, Ủy ban nhân dân phường Hà Đông (Hà Nội) đang gấp rút triển khai kế hoạch cải tạo, xây dựng lại khu tập thể ba tầng xuống cấp, xuất hiện nguy hiểm cục bộ về kết cấu chịu lực, nguy cơ đe dọa an toàn tính mạng, tài sản của cư dân.

Người dân đổ xăng tại cây xăng trên đường Lê Quang Đạo (Hà Nội). (Ảnh THẾ ĐẠI)

Ổn định hoạt động kinh doanh nhiên liệu lỏng

Trước những biến động mạnh của thị trường xăng dầu thế giới, thành phố Hà Nội đã nhanh chóng triển khai các giải pháp nhằm ổn định tình hình, tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng, gây mất cân đối cung-cầu xăng dầu.

Thắp lên niềm hy vọng

Tháng Giêng, tiết xuân như ấm hơn bởi sắc đỏ của những lá cờ và không khí náo nức trong lòng mỗi cử tri trước ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Sẵn sàng cho ngày bầu cử.

Bảo đảm tốt nhất an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô trong ngày bầu cử

Trong hai ngày 11 và 12/3, Công an Hà Nội thành lập nhiều đoàn công tác kiểm tra công tác bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031; kiểm tra tình hình, kết quả giải quyết, khắc phục các điểm nghẽn về trật tự đô thị và ùn tắc giao thông tại một số phường, xã...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thôn Thụy Ứng, xã Thường Tín. (ảnh: Quang Thái).

Tạo điều kiện thuận lợi để mọi công dân thực hiện đầy đủ quyền bầu cử

Sáng 10/3, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn kiểm tra số 01 của Ban Thường vụ Thành ủy đã chủ trì hội nghị công bố quyết định kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy đối với Ban Thường vụ Đảng ủy và đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thường Tín.

Phố phường rực rỡ trước ngày bầu cử

Những ngày đầu tháng 3, các tuyến phố của Thủ đô Hà Nội khoác lên mình diện mạo mới với cờ đỏ, băng-rôn, pano cổ động cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cơ sở sản xuất Nguyễn Trung của làng nghề may Vân Từ giới thiệu sản phẩm tới khách hàng.

Hỗ trợ hàng công nghiệp nông thôn mở rộng thị trường

Sản phẩm công nghiệp nông thôn ngày càng đóng vai trò quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm và nâng cao đời sống người dân. Thực hiện chương trình khuyến công năm 2026, thành phố Hà Nội sẽ tập trung nguồn lực để hỗ trợ các cơ sở sản xuất mở rộng thị trường.

Phối cảnh hồ điều hòa Cự Khối, phường Long Biên.

Gấp rút thi công các dự án chống úng ngập

Với mục tiêu tăng cường năng lực tiêu thoát nước, giải quyết tình trạng úng ngập trong mùa mưa, thành phố Hà Nội đang triển khai 10 công trình, dự án chống ngập theo lệnh khẩn cấp. Trong số này, có nhiều công trình, dự án phấn đấu cơ bản hoàn thành trong quý II và quý III/2026.

Các hội nghị tiếp xúc cử tri tại Phú Thượng được triển khai nghiêm túc, đúng quy định, phát huy dân chủ, tạo sự phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân.

Nâng cao ứng dụng chuyển đổi số phục vụ cử tri

Những nẻo đường trên địa bàn phường Phú Thượng những ngày này rực rỡ cờ hoa. Các điểm bầu cử được thiết kế bảo đảm trang nghiêm, nhưng vẫn thể hiện tinh thần hứng khởi với ngày hội lớn của cả nước.

Các ứng viên đại biểu Hội đồng nhân dân phường Vĩnh Tuy nhiệm kỳ 2026-2031 thực hiện tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử. (Ảnh ĐÌNH HIỆP)

Sẵn sàng cho Ngày hội non sông

Đến thời điểm này, các địa phương tại Hà Nội đã cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Tại phường Vĩnh Tuy, tất cả đã sẵn sàng để chuẩn bị cho Ngày hội của toàn dân.