Tôn vinh điển hình tiên tiến trong công tác xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số

Sáng 6/12 tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo “Giao lưu, chia sẻ, tôn vinh điển hình tiên tiến trong công tác xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số”. Đây là nhiệm vụ mang ý nghĩa chiến lược trong xây dựng xã hội học tập, thu hẹp chênh lệch vùng miền và phát triển con người Việt Nam trong giai đoạn mới.

Hội thảo “Giao lưu, chia sẻ, tôn vinh điển hình tiên tiến trong công tác xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số.
Hội thảo “Giao lưu, chia sẻ, tôn vinh điển hình tiên tiến trong công tác xóa mù chữ cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó Cục trưởng Cục Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh: “Xóa mù chữ là nền tảng của nâng cao dân trí, và là điều kiện đầu tiên để mỗi người dân tiếp cận cơ hội phát triển trong kỷ nguyên số”. Thực tế cho thấy, dù tỷ lệ biết chữ của nhóm tuổi 15-35 đã đạt 99,39% và nhóm tuổi 15-60 đạt 99,10%, nhưng tình trạng mù chữ và tái mù vẫn diễn ra ở nhiều cộng đồng dân tộc thiểu số nơi điều kiện kinh tế-xã hội còn nhiều khó khăn.

Tại hội thảo, các đại biểu được nghe những câu chuyện chân thực từ các giáo viên trực tiếp dạy xóa mù chữ như cô Phu Minh Diệp (Lào Cai), cô Bùi Thị Hồng Lâm (Lâm Đồng), cô Liễu Thị Phương (Lạng Sơn)… Những lớp học buổi tối nơi bản làng xa, nơi người lớn 40-60 tuổi lần đầu cầm bút, đã mang lại sự thay đổi rõ rệt: đọc được biển báo, ký được tên, làm được giấy tờ, tự tin hòa nhập.

img-9288-9727.jpg
Ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó Cục trưởng Cục Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo, phát biểu tại hội nghị.

Đặc biệt, nhiều học viên đã chia sẻ hành trình vượt qua mặc cảm để đi học chữ, trong đó có chị Rô Si Giá, ông Mách Ta Rếs người Chăm ở An Giang, hay chị Lò Thị Nhọt, Chi hội trưởng phụ nữ từng là học viên xóa mù của Sơn La.

Một điểm nhấn của hội thảo là sự tham gia của các lực lượng xã hội trong xóa mù chữ, đặc biệt là bộ đội biên phòng - những người vừa giữ gìn biên cương, vừa gieo chữ cho bà con vùng sâu.

Thiếu tá Lò Văn Thoại (Đồn Biên phòng Nậm Lạnh, Sơn La) cho biết, nhiều lớp học được mở ngay trong đồn biên phòng, kết hợp dạy chữ với tuyên truyền pháp luật, phòng chống tảo hôn, buôn bán người và hướng dẫn kỹ thuật sản xuất. Muốn bà con đến lớp, có khi chúng tôi phải giúp họ gặt lúa xong rồi mới bắt đầu buổi học”, anh chia sẻ.

Bên cạnh lực lượng bộ đội biên phòng, vai trò của già làng-trưởng thôn-chức sắc tôn giáo cũng được nhấn mạnh. Ở An Giang, nhiều lớp xóa mù chữ trong cộng đồng Chăm chỉ hoạt động hiệu quả khi Giáo cả, Sư cả tham gia vận động. Ở Nghệ An, tại Khu Kinh tế - Quốc phòng Kỳ Sơn, già làng còn vận động cả 5 chị em gái và 5 người chồng cùng đi học chữ.

img-9431-6718.jpg
Vai trò của già làng - trưởng thôn - chức sắc tôn giáo cũng được nhấn mạnh trong công tác xóa mù chữ.

Mô hình “liên minh cộng đồng” được các đại biểu thống nhất là “chìa khóa vàng” để duy trì sĩ số và hạn chế tái mù chữ - vấn đề đang là thách thức lớn ở nhiều địa phương.

Bên cạnh thành công, hội thảo cũng chỉ ra một số khó khăn: di biến động dân cư, điều kiện kinh tế khó khăn, lớp học không ổn định, thiếu học liệu phù hợp với ngôn ngữ dân tộc, giáo viên kiêm nhiệm.

Trước những thách thức đó, các đại biểu đề xuất nhiều giải pháp mang tính hệ thống: Tăng cường đào tạo giáo viên xóa mù chữ, biên soạn học liệu số song ngữ, ứng dụng công nghệ để quản lý dữ liệu người mù chữ và tái mù; đồng thời gắn xóa mù chữ với đào tạo nghề và phát triển sinh kế để nâng cao động lực học tập cho người dân.

z7298170431598-a48c21088baa26d71578de7c4214c004-9282.jpg
Mô hình “liên minh cộng đồng” được các đại biểu thống nhất là “chìa khóa vàng” để duy trì sĩ số và hạn chế tái mù chữ.

Những mô hình, câu chuyện và kinh nghiệm được chia sẻ trong chương trình không chỉ ghi nhận nỗ lực của các lực lượng trên mặt trận giáo dục mà còn mở ra hướng đi mới để việc học tập suốt đời trở thành hiện thực. Các đại biểu tin rằng tinh thần ấy sẽ tiếp tục lan tỏa, giúp thu hẹp khoảng cách, nâng cao dân trí và bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau trên hành trình tiếp cận tri thức.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp Ban Chỉ đạo cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông năm học 2025-2026.

100% địa phương có dự án tham gia thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết đã tiếp nhận đăng ký dự thi của 51 đơn vị thuộc 34 tỉnh, thành phố và 17 trường trực thuộc, tham dự Cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông năm học 2025-2026. Năm nay, số lượng dự thi tăng 30 dự án so với năm học trước.

Nhóm GreenMind, tác giả thùng rác EcoBin

Học sinh ứng dụng trí tuệ nhân tạo làm thùng rác thông minh dự thi khởi nghiệp

Nhóm học sinh lớp 11 Trường trung học phổ thông Nhân Chính (Hà Nội) đã lên ý tưởng, chế tạo thùng rác EcoBin tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) tự động phân loại rác thải sinh hoạt. Dự án được các em đem tới cuộc thi "Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp (SV STARTUP) lần thứ VIII" và nhận được kết quả ban đầu tích cực.

Nhóm sinh viên thuyết trình tại chung kết cuộc thi Startup Wheel 2024 - Cuộc thi khởi nghiệp lớn nhất Đông Nam Á, Bảng Vietnam Youth Startup. (Ảnh minh hoạ)

Phê duyệt Chương trình "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035"

Chương trình "Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035" hướng tới xây dựng môi trường thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên; phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong cơ sở giáo dục; và gắn hoạt động khởi nghiệp với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế tri thức.

Từ phải qua: Trần Đình Hoàng Phúc, cậu bé giành 8.0 IELTS khi mới 10 tuổi; Nguyễn Ngọc Linh Đan, nữ sinh lớp 8 với thành tích 8.5 IELTS.

Những học sinh vượt mốc 8.0 IELTS chia sẻ bí kíp xa rời AI để tư duy độc lập

Đạt 8.0 IELTS khi mới 10 tuổi nhưng vẫn "tiếc vì đề dễ", chinh phục mốc 8.5 IELTS lúc đang học lớp 8 và tự tin hướng tới điểm 9.0... là thành tích mà nhiều bạn nhỏ Việt Nam giành được trong năm qua. Đáng chú ý, có trường hợp đã có thể từ bỏ AI để tư duy, phân tích độc lập nhiều bài nghiên cứu tiếng Anh vốn "khó nhằn".

Học sinh Trường trung học phổ thông Đồng Đăng lắng nghe chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Hữu Nghị giới thiệu về cột mốc quốc giới số 1116.

Học bên cột mốc biên cương

Tại tỉnh Lạng Sơn, mô hình “Tiết học biên cương” đã và đang được triển khai hiệu quả tại nhiều cấp học ở các địa phương, lan tỏa tình yêu nước, trách nhiệm với Tổ quốc cho thế hệ măng non.

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Văn Đóa (ngoài cùng bên phải) cùng hai học sinh tại Olympic Vật lý quốc tế năm 2024.

Nuôi dưỡng đam mê cho học sinh giỏi Vật lý

Hơn 20 năm công tác trong ngành giáo dục, trong đó có 17 năm tại Trường trung học phổ thông chuyên Bắc Giang (tỉnh Bắc Ninh), Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Văn Đóa may mắn được trực tiếp giảng dạy, bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Vật lý, nhiều năm có học sinh là thành viên trong đội tuyển Olympic Vật lý khu vực và quốc tế.

Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Trao tặng Huân chương Cành cọ Hàn lâm cho Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn

Ngày 23/2, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: Chính phủ Cộng hòa Pháp đã quyết định trao tặng Huân chương Cành cọ Hàn lâm cho Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng nhà trường nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của ông trong lĩnh vực khoa học, giáo dục và văn hóa.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ khởi công Trường phổ thông nội trú liên cấp xã Ea Rốk, Đắk Lắk. (Ảnh nhandan.vn)

Ươm mầm tri thức nơi phên dậu Tổ quốc

Từ sự kiện lễ khởi công xây dựng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tiểu học và trung học cơ sở tại xã biên giới Ea Rốk (tỉnh Đắk Lắk) diễn ra sáng 11/2 vừa qua, có thể nhìn rộng ra một quyết sách mang tầm chiến lược đang được triển khai trên toàn tuyến biên giới đất liền.

Học sinh Việt Nam. (Ảnh minh họa: ĐẠI THẮNG)

Việt Nam lần đầu tiên tổ chức triển lãm giáo dục tại APAIE 2026

Lần đầu tiên, Việt Nam chính thức tham gia và tổ chức Triển lãm Giáo dục Việt Nam (Vietnam Pavilion) tại Hội nghị và Triển lãm Giáo dục quốc tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAIE). Sự kiện đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong tiến trình hội nhập quốc tế của giáo dục Việt Nam.

Học sinh Trường trung học cơ sở Linh Sơn, tỉnh Thanh Hóa thăm nhà máy sản xuất của Công ty cổ phần Bamboo King Vina.

Hướng nghiệp - Bài toán chiến lược của giáo dục

Một năm mới mở ra trong bối cảnh giáo dục Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ cả về tư duy lẫn cấu trúc. Hướng nghiệp, vì thế, không còn là câu chuyện chọn ngành hay chọn trường, mà trở thành bài toán chiến lược: chuẩn bị nguồn nhân lực đáp ứng kỳ vọng phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Lớp học thảo luận tại Trường trung học phổ thông Trí Đức. (Ảnh: THU TRANG)

Dạy học gắn với thực tiễn ngày càng được chú trọng

Thời gian qua, các cơ sở giáo dục phổ thông và đại học đã chú trọng công tác dạy học gắn với thực tiễn. Từ đó, kiến thức trên lớp đã được học sinh, sinh viên vận dụng một cách linh hoạt, sáng tạo, phù hợp điều kiện thực tế của địa phương, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo.

Gần 100 học sinh, phụ huynh và giáo viên lớp 10 Sử 2 Trường trung học phổ thông chuyên Chu Văn An tham gia hoạt động tại Làng Hữu nghị Việt Nam.

“Chạm” vào lịch sử bằng trái tim người trẻ

Giữa những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, các hoạt động do học sinh, phụ huynh và giáo viên lớp 10 Sử 2, Trường trung học phổ thông Chuyên Chu Văn An, thành phố Hà Nội khởi xướng đã đưa lịch sử ra khỏi trang sách, “chạm” vào đời sống bằng những hành động tri ân cụ thể, giàu tính nhân văn.

(Ảnh minh họa)

Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt quy định bỏ xét riêng học bạ, cho thí sinh đăng ký tối đa 15 nguyện vọng

Thí sinh xét học bạ phải đạt tối thiểu điểm thi tốt nghiệp là 15/30; được đăng ký tối đa 15 nguyện vọng vào các chương trình đào tạo, các trường khác nhau; siết lại việc cộng điểm đối với chứng chỉ ngoại ngữ..., là những thay đổi đáng chú ý trong Quy chế tuyển sinh đại học năm 2026 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Tự chủ đại học và đổi mới sáng tạo: Đòn bẩy thúc đẩy đại học Việt Nam bứt phá

Tự chủ đại học và đổi mới sáng tạo: Đòn bẩy thúc đẩy đại học Việt Nam bứt phá

Bước vào giai đoạn phát triển mới, với vai trò then chốt trong chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao, giáo dục đại học được tạo nhiều điều kiện thuận lợi để bứt phá phát triển. Nhưng để không “lỡ nhịp”, điều quyết định nằm ở chỗ mỗi cơ sở giáo dục đại học có "dám lựa chọn" cho mình một chiến lược phát triển nhất quán hay không.

(Ảnh minh họa : ĐẠI THẮNG)

Tăng cường thực nghiệm và lấy ý kiến phản hồi trong biên soạn tài liệu giáo dục địa phương

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất quy định bắt buộc tổ chức dạy học thực nghiệm đối với bản thảo tài liệu giáo dục địa phương trước khi trình thẩm định, đồng thời khuyến khích thu thập ý kiến phản hồi của học sinh nhằm nâng cao tính sư phạm, tính khả thi và mức độ phù hợp của tài liệu khi triển khai thực tế.