Tọa đàm khoa học về Nghị quyết 80-NQ/TW: Từ mục tiêu chiến lược đến các giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam

Ngày 12/3, tại Hà Nội, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề "Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam: Từ mục tiêu chiến lược đến các giải pháp thực tiễn".

Toàn cảnh buổi tọa đàm.
Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Dự tọa đàm có nhiều nhà khoa học, chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục và chính sách công nhằm trao đổi, làm rõ các định hướng lớn của Nghị quyết 80-NQ/TW và đề xuất các giải pháp triển khai trong bối cảnh phát triển mới của đất nước.

u1.jpg
Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn phát biểu khai mạc tọa đàm.

Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, nhấn mạnh, tọa đàm được tổ chức nhằm góp phần làm rõ các nội dung cốt lõi của Nghị quyết 80, đồng thời thúc đẩy sự gắn kết giữa nghiên cứu học thuật và thực tiễn hoạch định chính sách văn hóa.

Tọa đàm đã nhận được nhiều ý kiến tham luận, trao đổi, thảo luận của các nhà khoa học tập trung vào các vấn đề lớn liên quan đến phát triển văn hóa Việt Nam trong giai đoạn mới. Các nhà khoa học và quản lý khẳng định cần chuyển từ cách nhìn văn hóa là yếu tố bổ trợ cho tăng trưởng sang coi văn hóa là một trụ cột định hướng phát triển bền vững. Văn hóa chính là yếu tố quyết định khả năng “đi xa” của một quốc gia.

toa-dam-ussh.jpg
Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Hồng Sơn - Phó Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn đồng chủ trì tọa đàm.

Các tham luận nhấn mạnh rằng, một trong những trở ngại lớn hiện nay là thiếu cơ chế và công cụ chính sách đủ mạnh để đưa văn hóa trở thành trung tâm của phát triển. Một số đề xuất được đưa ra như xây dựng hệ thống đánh giá tác động văn hóa đối với các dự án phát triển, cũng như nghiên cứu xây dựng bộ chỉ số văn hóa quốc gia nhằm đo lường đóng góp của văn hóa đối với tăng trưởng kinh tế-xã hội.

u3.jpg
Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Kim - Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản Văn hóa quốc gia, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn trình bày tham luận.

Các nhà khoa học cho rằng, giáo dục đóng vai trò nền tảng trong việc xây dựng con người và phát triển văn hóa. Nhiều ý kiến đề xuất cần tăng cường giáo dục văn hóa trong nhà trường, từng bước hình thành tư duy văn hóa và bản lĩnh văn hóa cho thế hệ trẻ, đồng thời tạo nền tảng nhân lực cho các lĩnh vực công nghiệp văn hóa trong tương lai.

u4.jpg
Bà Nguyễn Thị Mai Hương - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trình bày tham luận.

Các tham luận đã làm rõ vai trò của công nghiệp văn hóa trong việc chuyển hóa nguồn lực văn hóa thành giá trị kinh tế và nâng cao vị thế của Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa và kỷ nguyên số.

Việc xây dựng hệ sinh thái sáng tạo, đầu tư cho nhân lực sáng tạo và thúc đẩy sự kết hợp giữa nghệ thuật, công nghệ và thị trường được xem là những yếu tố quan trọng để phát huy sức mạnh mềm của văn hóa Việt Nam.

u5.jpg
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Phương - Viện trưởng Viện Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao và Du lịch Việt Nam trình bày tham luận “Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về Phát triển văn hóa Việt Nam: Từ mục tiêu chiến lược đến nhiệm vụ và giải pháp phát triển các ngành công nghiệp văn hóa”.

Nhiều kinh nghiệm từ Hà Nội và Ninh Bình cho thấy việc khai thác giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch và công nghiệp văn hóa có thể trở thành động lực quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội. Các mô hình phát triển đô thị di sản, không gian sáng tạo và kinh tế di sản được đánh giá là hướng đi cần tiếp tục nghiên cứu và nhân rộng.

u6.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Thị Hiệp - Chuyên gia kỹ thuật quốc tế của Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quốc tế Pháp - Expertise France cung cấp thông tin về việc ứng dụng công nghệ đa năng và đa ngôn ngữ cho các hành trình du lịch di sản văn hóa thành phố Hà Nội.

Theo Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Quang Ngọc - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, để đưa nội dung Nghị quyết 80-NQ/TW và Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống, cần chuyển những định hướng lớn thành các giải pháp cụ thể, có thể đo lường và đánh giá hiệu quả. Điều này đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa giới nghiên cứu, các cơ quan quản lý và các cơ sở đào tạo trong việc xây dựng các chính sách và mô hình phát triển phù hợp.

u7.jpg
Thạc sĩ Nguyễn Cao Tấn - Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trình chia sẻ về việc thực hiện mục tiêu phát triển công nghiệp văn hóa, du lịch thành cụm ngành kinh tế mũi nhọn ở Ninh Bình.

Các tham luận và ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, chuyên gia và nhà quản lý sẽ được tổng hợp để hình thành các kiến nghị chính thức và chương trình hành động của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để nhà trường tiếp tục đóng góp trí tuệ khoa học vào quá trình hoạch định và triển khai các chính sách phát triển văn hóa của đất nước trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

BK Holdings thúc đẩy giá trị tài sản trí tuệ trong đại học.

Thương mại hóa "kho" tài sản trí tuệ của trường đại học

Ẩn sau những phòng thí nghiệm và đề tài nghiên cứu là một “kho” tài sản trí tuệ giàu tiềm năng chưa được khai phá hết. Từ mô hình “Lab to Market”, các trường đại học đang từng bước đưa sáng chế Việt ra thị trường, biến tri thức khoa học thành giá trị kinh tế và động lực cho đổi mới sáng tạo.

Người dân chỉ nên thực hiện qua VNeID, ứng dụng chính thức của nhà mạng hoặc điểm giao dịch hợp pháp để được hỗ trợ chuẩn hóa thông tin thuê bao di động; tuyệt đối không cung cấp OTP, mật khẩu, ảnh khuôn mặt hay bấm vào đường link lạ. (Ảnh ĐOÀN THỦY)

Lừa đảo dưới chiêu xác thực thông tin thuê bao di động

Lợi dụng quy định mới về xác thực thông tin thuê bao di động, nhiều đối tượng đã giả danh cơ quan chức năng, nhà mạng để chiếm quyền kiểm soát SIM, từ đó đánh cắp mã OTP và rút tiền trong tài khoản ngân hàng. Thủ đoạn ngày càng tinh vi, có tổ chức, gây thiệt hại lớn cho người dân.

[Infographic] 10 lĩnh vực nộp nhiều đơn sáng chế và giải pháp hữu ích giai đoạn 2023-2025

[Infographic] 10 lĩnh vực nộp nhiều đơn sáng chế và giải pháp hữu ích giai đoạn 2023-2025

Theo chỉ số phân loại sáng chế quốc tế IPC, giai đoạn 2023-2025, số lượng đơn trong Top 10 lĩnh vực nộp nhiều đơn sáng chế và giải pháp hữu ích ghi nhận mức tăng trưởng 14,8%, trong đó lĩnh vực Kỹ thuật thông tin điện (phân lớp H04) duy trì vị trí dẫn đầu cả giai đoạn với trung bình hơn 2.000 đơn mỗi năm.

Đồn Biên phòng Pa Tần (tỉnh Lai Châu) phối hợp Công an và Đoàn Thanh niên xã cài đặt VNeID cho người dân.

Đồng hành chuyển đổi số nơi biên giới

Mô hình “Bộ đội Biên phòng đồng hành chuyển đổi số nơi biên giới” ra đời không chỉ thể hiện trách nhiệm, tình cảm sâu nặng cùng tinh thần chủ động, sáng tạo của người lính quân hàm xanh trên khắp nẻo biên cương mà còn đánh dấu bước phát triển có ý nghĩa chiến lược trong xây dựng thế trận biên phòng toàn dân trong tình hình mới.

(Từ phải qua): ông Nguyễn Ngọc Định, ông Piyush Shah, TS Trương Thị Thu Hà và ông Nguyễn Thế Bảo tham gia thảo luận về nhu cầu nghề nghiệp trong lĩnh vực Blockchain và tài sản mã hóa. (Ảnh: PV)

An ninh mạng dẫn đầu xu hướng tuyển dụng ngành blockchain

Với vai trò là công nghệ hạ tầng nền tảng cho các hoạt động tài chính, kinh doanh, truy xuất nguồn gốc, chuỗi cung ứng đa quốc gia,... blockchain đang mở ra kỷ nguyên quản lý phi tập trung toàn cầu. Điều này kéo theo nhu cầu nhân lực ngành blockchain liên tục gia tăng, đặc biệt ở nhóm nhân sự an ninh mạng.

Nghi thức khai mạc diễn đàn.

Diễn đàn Data và AI: Kiến tạo những giá trị bứt phá

Diễn đàn Data & AI mùa hè năm 2026 mang đến một hệ sinh thái kết nối đa tầng, quy tụ khoảng 500 đại biểu tham dự từ các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức, hiệp hội, các tập đoàn, trường đại học, viện nghiên cứu, nhà khoa học… nhằm kết nối chuỗi giá trị Data (dữ liệu) và AI (trí tuệ nhân tạo).

Nghiên cứu tại Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). (Ảnh minh họa: TL)

Lan tỏa vai trò động lực của khoa học công nghệ

Ngày 18/5 hằng năm được xác định là Ngày Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo Việt Nam theo quy định tại Điều 7 của Luật Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo năm 2025. Năm 2026 là năm đầu triển khai các hoạt động hưởng ứng sau khi quy định này được luật hóa.

Kết nối doanh nghiệp công nghệ Việt Nam-Ấn Độ hướng tới hệ sinh thái đổi mới sáng tạo chung

Kết nối doanh nghiệp công nghệ Việt Nam-Ấn Độ hướng tới hệ sinh thái đổi mới sáng tạo chung

Ngày 6/5, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Diễn đàn Đổi mới Sáng tạo Việt Nam-Ấn Độ 2026 đã được tổ chức trọng thể tại Thủ đô New Delhi với chủ đề “Hợp tác phát triển nguồn nhân lực, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”.

[Infographic] Số liệu về sáng chế, giải pháp hữu ích giai đoạn 2021-2025

[Infographic] Số liệu về sáng chế, giải pháp hữu ích giai đoạn 2021-2025

Trong giai đoạn 2021-2025, đơn đăng ký sáng chế và giải pháp hữu ích của các tổ chức, cá nhân Việt Nam đạt 8.933 (tăng 65,8% so với giai đoạn 2016-2020), trung bình mỗi năm tăng 12,6%; bằng độc quyền sáng chế và giải pháp hữu ích được cấp đạt 3.155 (tăng 91% so với giai đoạn 2016-2020), trung bình mỗi năm tăng 37,2%.

(Ảnh minh họa được tạo bằng công cụ AI ChatGPT)

Mô hình Australia và làn sóng buộc các "ông lớn" công nghệ trả tiền cho báo chí

Chính phủ Australia vừa đề xuất một phiên bản mới của cơ chế thương lượng sử dụng tin tức, nhằm buộc các nền tảng công nghệ chi trả cho nội dung báo chí. Đề xuất này được kỳ vọng sẽ tiếp thêm động lực cho nỗ lực toàn cầu trong việc bảo vệ sự bền vững của ngành báo chí trước sức ép từ các “ông lớn” công nghệ.

Hoạt động nghiên cứu khoa học với trang thiết bị hiện đại tại Trường đại học Phenikaa. (Ảnh: KIM BÁCH)

Việt Nam xác lập 10 nhóm công nghệ chiến lược

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 21/2026/QĐ-TTg về Danh mục công nghệ chiến lược và Danh mục sản phẩm công nghệ chiến lược, tạo cơ sở tập trung nguồn lực phát triển lĩnh vực công nghệ lõi, công nghệ nền tảng và các sản phẩm có tác động lớn đến tăng trưởng kinh tế, năng lực cạnh tranh và bảo đảm an ninh quốc gia.