KỶ NIỆM 75 NĂM BÁO NHÂN DÂN RA SỐ ĐẦU (11/3/1951 - 11/3/2026)

Tín hiệu vui từ cây đa Hàng Trống

Ngày 25/5/1987 là một ngày vui. Từ Thủ đô Hà Nội đến Thành phố Hồ Chí Minh, từ miền bắc lan vào miền nam xôn xao bởi một tín hiệu phát ra từ cây đa hơn 300 năm tuổi ở số 71 Hàng Trống, nằm cạnh Hồ Gươm linh thiêng.

Tín hiệu vui từ cây đa Hàng Trống

Buổi sáng hôm ấy, dù chưa đến giờ đọc báo tập thể nhưng bên chiếc điếu cày, chén chè đặc ở phòng bảo vệ các bộ, ngành, từ các bác công chức già ít nói, đến mấy anh viên chức trẻ sôi nổi, hay mấy bác cựu chiến binh ngồi ở hàng nước trong ngõ Văn Chương trên phố Khâm Thiên, anh bạn Việt kiều từ Đức về trong quán phở nổi tiếng ven Bờ Hồ… đều gặp nhau ở một điểm chung về một bài báo. Còn ở thành phố mang tên Bác, buổi sáng có chút xôn xao nhưng đến chiều dư luận mới thật sự sôi động. Từ những quán cóc vỉa hè ở miệt Gò Vấp, Bình Thạnh, Hàng Xanh đến các nhà hàng máy lạnh ở Quận 1, Quận 3, bên ly rượu mạnh, người ta hồ hởi bàn tán, suy luận, dự đoán chung quanh một bài báo in trên trang nhất Báo Nhân Dân số ra ngày hôm ấy. Nói chung, trừ một số người muốn khư khư giữ mãi cái mặt trái của quan điểm “phụ mẫu chi dân”, ôm chặt cái bầu sữa bao cấp, không dám vượt qua lằn ranh hạch toán kinh tế… dị ứng với hai từ “đổi mới” là không được vui, còn lại tất cả đều vui mừng đón nhận nội dung bài báo ngắn gọn của tác giả N.V.L.

Mà, có lẽ người vui nhất là các nhà báo, trước hết là những người làm Báo Nhân Dân. Họ vui như người nông dân Việt Nam từng vui khi đón nhận Chỉ thị 100, nhất là Khoán 10 (chính sách mà Báo Nhân Dân từng nỗ lực ủng hộ) có tác dụng giải phóng sức sản xuất trong nông nghiệp. Lần này, cả nước vui vì tín hiệu được phát ra từ cây đa Hàng Trống báo hiệu rồi đây nguồn năng lượng thông tin, truyền thông sẽ được khơi thông, thúc đẩy dòng chảy đổi mới sẽ ngày càng gia tăng lưu tốc, cuốn phăng các hòn đá bảo thủ, trì trệ, các “cục máu đông” quan liêu bao cấp, làm cho dòng chảy đổi mới trong trẻo, thông thoáng.

Tín hiệu gì mà nhân dân vui đến thế? Đó là một bài báo, hay nói đúng hơn là một chuyên mục mới được đăng trang trọng trên trang nhất của Báo Nhân Dân, cơ quan Trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, có tiêu đề rất ấn tượng: “Những việc cần làm ngay”. Tác giả của bài báo ngắn gọn, dễ hiểu, giàu chất liệu thông tin, đầy tính chiến đấu này ký tên là N.V.L. Trong tâm trạng phấn khởi, người ta suy luận “đoán già đoán non”: N.V.L nghĩa là Nói và Làm; N.V.L là ông Mười Cúc, là ông Nguyễn Văn Linh (Mười Cúc là bí danh của đồng chí Nguyễn Văn Linh).

122.jpg
Bài viết của đồng chí Nguyễn Văn Linh trên Báo Nhân Dân đăng ngày 24/5/1987.

Nhà báo Hữu Thọ nhớ lại và kể: Tối 24/5/1987, lúc ấy ông đang trực báo thì bác bảo vệ chuyển cho phong thư và cho hay có một người đàn ông trung niên đi xe La Dalat đến gửi thư này cho Ban Biên tập. Sau khi xem nội dung, ông vội báo cáo với Tổng Biên tập Hà Đăng và hội ý Ban Biên tập và họ quyết định đăng (cũng là mở chuyên mục) bài báo “Những việc cần làm ngay” của cộng tác viên N.V.L trên trang nhất Báo Nhân Dân.

Quyết định này thể hiện trí tuệ, bản lĩnh chính trị, sự mẫn cảm nghề nghiệp và tinh thần dũng cảm, quyết đoán của lãnh đạo Báo Nhân Dân. Khi quyết định đăng bài của cộng tác viên N.V.L, hẳn Ban Biên tập cũng không ngờ bài báo đã gây ra hiệu ứng mạnh và sức lan tỏa nhanh đến vậy.

Nhà báo Mai Sông Bé nguyên là Giám đốc Đài PTTH Đồng Nai, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai. Ông là độc giả lâu năm của Báo Nhân Dân, người đã tâm huyết sưu tầm ấn phẩm Nhân Dân hằng tháng, đóng thành tập phục vụ bạn đọc tại Thư viện tư nhân ở Cù lao Rùa, phường Tân Khánh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Chuyên mục “Những việc cần làm ngay” với sự đóng góp bài báo giàu chất lửa, đầy ắp tính nhân văn của cộng tác viên N.V.L đã “bấm trúng huyệt” của đất nước vừa qua cơn vật vã của thất bại giá-lương-tiền làm giá cả tăng phi mã, lạm phát ở mức 774% làm lòng dân đau đáu nỗi niềm.

Từ thực tiễn kết quả đổi mới đất nước, mở đường cho báo chí đổi mới và báo chí đổi mới đã dấn thân phụng sự đất nước đổi mới, chúng ta có thể khẳng định: Ngày 25/5/1987 - ngày mở đầu chuyên mục “Những việc cần làm ngay” là ngày mở đầu của sự nghiệp đổi mới báo chí cách mạng Việt Nam. Sẽ có nhiều bài học kinh nghiệm quý báu được rút ra từ 40 năm đổi mới báo chí bắt đầu từ tín hiệu vui phát ra từ cây đa Hàng Trống, không những cho báo chí cách mạng Việt Nam mà cho cả báo chí cách mạng của thế giới, tôi nghĩ như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: ANH QUÂN

Xách xe ra đường

Khoảng mươi năm gần đây, làm “đối tác cho các tập đoàn vận tải đa quốc gia”, hay nói nôm na là… chạy xe ôm công nghệ, trở thành công việc “hot”. Ngày càng nhiều người đua nhau tham gia loại hình dịch vụ này, với tư duy “xách xe ra đường là có tiền”.

Dao động một chiều

“Đợt này gas, thịt, rau đắt quá, tôi phải tăng giá chú ạ” - bà chủ quán cơm bình dân thủng thẳng nói, mắt vẫn dán vào quầy đồ ăn, tay thoăn thoắt gắp món theo yêu cầu của khách.

Ứng xử phù hợp quy luật tự nhiên

Theo xu hướng phát triển, ngày càng thấy những yêu cầu mới đặt ra cho con người trong cách ứng xử với môi trường chung quanh. Trong đó, có cả những yêu cầu vốn chưa từng có với cây xanh, thú cưng, và thậm chí là cả với những con vật nuôi để làm… thực phẩm.

Dù ở xa Tổ quốc, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn tự hào hướng về quê hương.

Niềm tin gửi gắm trong nhiệm kỳ mới

Không chỉ người dân trong nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng và bày tỏ tin tưởng đối với các nhà lãnh đạo của đất nước trong nhiệm kỳ mới.

Thu giữ niềm tin

Ngày 3/4, Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Vườn quốc gia Côn Đảo (Đặc khu Côn Đảo, Thành phố Hồ Chí Minh) xử phạt hành chính một cá nhân 3 triệu đồng và tịch thu 42 cây mai vàng.

Thượng tôn pháp luật

Suốt thời gian qua, cứ cách vài ngày, mạng xã hội lại “dậy sóng” vì những video quay hành vi của các đối tượng côn đồ, hành hung người khác.

Tháo gỡ công tác giải phóng mặt bằng qua kiểm tra, giám sát.

Đổi mới công tác kiểm tra, giám sát

Công tác kiểm tra, giám sát hiện đã được đổi mới theo hướng chuyển mạnh từ “hậu kiểm” sang “tiền kiểm”, tăng cường tính chủ động, thường xuyên, gắn chặt với quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Nhu cầu thiết yếu

Ở đâu đó, tận trong sâu thẳm của văn hóa vùng miền, người ta vẫn nói rằng những cư dân của vùng Đồng bằng sông Hồng luôn có thói quen tùng tiệm, dành dụm tiền bạc và của cải bởi quá trình phát triển tự nhiên luôn gắn với những nguy cơ đấu tranh trực tiếp giữa con người với thiên nhiên và địch họa.

Đoàn kiểm tra, giám sát số 12 do đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư làm Trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương. Ảnh: THỦY NGUYÊN

Công tác kiểm tra, giám sát trong tổng thể yêu cầu phát triển nhanh, bền vững đất nước

Hội nghị Trung ương 2, khóa XIV vừa qua được xác định là đặt nền móng vận hành cho cả nhiệm kỳ. Tại Hội nghị, Trung ương đã bàn thảo và quyết nghị những vấn đề rất lớn, hệ trọng của Đảng và đất nước, đặc biệt là nhóm nội dung về công tác tổ chức, cán bộ và các quy định nền tảng của Đảng.

"Vùng xám" của quy định

Những ngày gần đây, những vấn đề chung quanh lệnh cấm xe bán tải trở thành tâm điểm dư luận. Một dòng ô-tô đa dụng, nhiều trang bị, giá thường khá đắt, từng là niềm tự hào của nhiều người. Nhưng một ngày đẹp trời, hầu hết chúng bị coi là xe tải, mắc kẹt giữa vòng vây quy định hạn chế hoạt động.

Những người “kẻ chợ”

Hà Nội - xứ Tràng An xưa vốn nổi danh là vùng đất địa linh nhân kiệt, hội tụ tinh hoa tứ xứ, nay còn đang trở thành điểm đến của những công dân toàn cầu thế hệ gen Z.

“Đặt chỗ” cho cuộc đời

Trước mỗi kỳ tuyển sinh vào lớp 10, không khí cạnh tranh trong xã hội lại “sôi” lên, nhất là tại các đô thị lớn. Trước cổng một trường THPT công lập có tiếng ở Hà Nội, hàng trăm phụ huynh dãi dầu sương gió đứng xếp hàng từ… 1 giờ sáng để mong có “suất” nộp hồ sơ cho con.

Từ những lá phiếu nhỏ bé

Đúng 7 giờ sáng 15/3/2026, các điểm bỏ phiếu trên cả nước đồng loạt mở cửa. Ở nhiều nơi, cử tri đã đến từ rất sớm để kịp bỏ những lá phiếu đầu tiên.

Người dân phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai trực tiếp đi bỏ phiếu, thể hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Kỳ vọng của cử tri Gia Lai

Trong không khí hân hoan của ngày hội lớn toàn dân, đông đảo cử tri tại phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai đã nô nức tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Bà con các dân tộc thiểu số tại Làng Văn hóa, Du lịch các Dân tộc Việt Nam tìm hiểu thông tin về các đại biểu.

Rộn ràng "Ngày hội non sông"

Hôm qua 15/3, trong không khí rộn ràng của Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiều tuyến phố, khu dân cư tại Thủ đô Hà Nội rực rỡ cờ hoa, pa-nô, khẩu hiệu chào mừng.

Đồng bào các dân tộc Việt Nam gửi trọn niềm tin trong lá phiếu. Ảnh: KHIẾU MINH

Ngày hội của niềm tin và trách nhiệm

Sáng 15/3, trong sắc cờ đỏ sao vàng rực rỡ trên khắp các tuyến phố, làng quê, hàng triệu cử tri trên cả nước nô nức đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân để lựa chọn những người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân. 

Vẻ vang sứ mệnh phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân

Cách đây 75 năm, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ II (họp từ ngày 11 đến 19/2/1951 tại xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) đã ra Nghị quyết về “xuất bản tờ báo lấy tên là Nhân Dân, cơ quan Trung ương của Đảng”.

Cho một quốc gia cất cánh, vươn mình

Nhìn ngược về lịch sử, có lẽ không phải chiếc xương sườn của Adam làm nên một nửa thế giới bởi rõ ràng những người phụ nữ ở bất kỳ đâu trên Trái đất này đều có thể chứng minh rằng, họ không phải và không bao giờ là một nửa lệ thuộc vào giới đàn ông còn lại.

Nhà báo Văn Bắc (ngoài cùng, bên trái) trong một chuyến công tác tại Vương quốc Anh.

Những chuyến đi truyền lửa

Gần 14 năm tháp tùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong nhiều chuyến công tác, với tôi là một hành trình nghề nghiệp đặc biệt, đầy ắp kỷ niệm.

Cán bộ, phóng viên Báo Nhân Dân thăm địa điểm di tích nơi Ban Biên tập Báo làm việc từ tháng 9/1953 đến tháng 7/1954 tại Tuyên Quang.

Về nguồn góp lửa

Về nguồn ôn lại truyền thống, nhưng cũng để tiếp tục đồng hành và gợi mở những bước đi mới cho việc hợp tác phát triển văn hóa, xã hội, kinh tế của đồng bào các dân tộc. Hằng năm, báo Đảng vẫn tổ chức các đoàn về thăm những “địa chỉ đỏ”. Năm nay kỷ niệm 75 năm báo ra số đầu, ý nghĩa này càng được khẳng định.

Cử tri có thể thay đổi nơi bỏ phiếu trên VNeID

Trên VNeID, cử tri có thể dễ dàng xem thông tin cần thiết của người ứng cử để chủ động tìm hiểu, nâng cao nhận thức và trách nhiệm khi tham gia bầu cử; theo dõi nơi bỏ phiếu của mình tại ứng dụng Bầu cử Quốc hội.

Hài hòa lợi ích và trách nhiệm

Tại buổi tiếp xúc cử tri ở Thành phố Hồ Chí Minh ngày 3/3 vừa qua, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang cho rằng, việc lập lại trật tự vỉa hè thành phố đã làm từ lâu, như nhiều địa phương khác. Tuy nhiên, Đà Nẵng là địa phương giải quyết tốt nhất vấn đề này.

Cán bộ, chiến sĩ tàu 740 (Hải đoàn 129, Quân chủng Hải quân) được chở tới Nhà giàn DK1/20 để thực hiện bỏ phiếu sớm.

Lá phiếu chủ quyền trên sóng thềm lục địa

Những ngày đất liền vẫn đang trong giai đoạn chuẩn bị cho kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, thì trên Biển Đông, nhiều khu vực đã hoàn thành việc bỏ phiếu sớm. Năm nay, hành trình bỏ phiếu sớm cũng tiến hành ngay khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa kết thúc.