Tiếp tục phát huy tinh thần Đề cương về Văn hóa Việt Nam năm 1943

Ðề cương về Văn hóa Việt Nam năm 1943 mang tư tưởng vượt trước, đặt nền móng cho hoạt động lý luận cũng như thực tiễn. Lấy ba nguyên tắc “Dân tộc-Khoa học-Ðại chúng” làm trụ cột, Ðề cương là khởi nguồn sinh động cho những đặc tính, gốc rễ của sáng tạo văn hóa nghệ thuật nước ta hiện nay.
Du khách tham quan Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.
Du khách tham quan Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo nhà điêu khắc Nguyễn Xuân Tiên, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Ðề cương về Văn hóa Việt Nam năm 1943 là văn kiện lịch sử, là cương lĩnh tổng thể đầu tiên của Ðảng về văn hóa, trong suốt những năm tháng đấu tranh cách mạng, xây dựng cuộc sống mới của dân tộc ta. Ðề cương còn là ngọn cờ, quy tụ các thế hệ văn nghệ sĩ cả nước, động viên, thức tỉnh, dẫn đường giới trí thức hăng hái tham gia mặt trận văn hóa, chiến đấu chống giặc ngoại xâm, giặc đói và giặc dốt, đặt nền móng xây dựng nền văn hóa mới của đất nước.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Luân Kim nhận định: 80 năm qua, Ðề cương dẫn dắt văn học nghệ thuật nước nhà “vị đời sống, vị xã hội”, thấm đẫm hiện thực, không xa rời thực tế. Thời gian qua, nhất là sau 37 năm đổi mới, tuy sáng tạo văn học nghệ thuật có những bước thăng trầm, nhưng thời kỳ nào cũng xuất hiện những tác giả, tác phẩm xuất sắc. Các tác phẩm đó đã đóng góp trí tuệ, góp phần tích cực khắc họa chân dung con người, cũng như đất nước Việt Nam. “Song nói chung, tác phẩm của chúng ta chưa đạt kỳ vọng. Số lượng tác phẩm thật sự chinh phục công chúng còn hạn chế.

Ðối với thế giới, hạn chế này còn ở mức cao hơn”, ông Trần Luân Kim đánh giá. Hiện nay, hoạt động văn học nghệ thuật ở Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đang gặp một số hạn chế cả ở lĩnh vực sáng tạo lẫn ở lĩnh vực khai thác. Theo các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nguyên nhân đầu tiên là do tình trạng nhận thức tầm quan trọng của văn học nghệ thuật chưa rộng rãi và đầy đủ.

“Chúng ta cũng chưa có giải pháp cụ thể, khả thi đưa văn hóa ngang tầm với chính trị, kinh tế, xã hội, đúng như Nghị quyết số 33-NQ/TW Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng (khóa XI) “về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” đã đề ra. Kế đó, là tình trạng định hướng chưa rõ ràng, thiếu phối hợp trong phát triển các ngành công nghiệp văn hóa”, ông Trần Luân Kim cho biết thêm.

Nhà điêu khắc Nguyễn Xuân Tiên, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, dù lực lượng quản lý văn hóa và lực lượng văn nghệ sĩ được quan tâm nhiều hơn, song chưa đúng mức. Hiện nay, chúng ta nhận thấy văn hóa giao tiếp trong gia đình, nhà trường vẫn còn nhiều chuyện đáng lo. Văn hóa nghệ thuật công cộng cũng chưa được quan tâm nhiều. Sự kết hợp giữa các cấp, các ngành, các hội là chưa đồng bộ.

“Chúng ta cần quan tâm hơn nữa đến lực lượng quản lý về văn hóa, lực lượng văn nghệ sĩ để sáng tạo ra nhiều tác phẩm, từ tác phẩm phổ thông đến bác học, để làm sao các tác phẩm càng gần với công chúng hơn, thì mới có thể tác động đến giáo dục về văn hóa, về nghệ thuật và nâng tầm thẩm mỹ của nhân dân”, nhà điêu khắc Nguyễn Xuân Tiên nói.

Thời gian tới, để kế tục tinh thần Ðề cương về Văn hóa Việt Nam năm 1943, Thành phố Hồ Chí Minh cần khai thông các ngành, các cấp, phát triển đồng bộ hoạt động văn hóa nghệ thuật phục vụ thiết thực cho con người, xã hội. Ðể đáp ứng các đòi hỏi của tình hình mới, thành phố cần hoàn thiện hơn các kế hoạch, chương trình để tiếp tục vận hành, phát triển.

Ngành văn hóa cần tập trung triển khai nhiệm vụ chính trị của văn hóa nghệ thuật, thực hiện hiệu quả sáu nhiệm vụ, ba đột phá chiến lược trong Nghị quyết Ðại hội lần thứ XIII của Ðảng, tiếp tục đổi mới hoạt động văn học nghệ thuật. Lợi ích kinh tế mà văn hóa nghệ thuật đem lại ngày càng có tầm quan trọng, nhất là khi đất nước ta đang thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp văn hóa.

Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trung tâm thu hút lực lượng lao động hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa lớn nhất cả nước. Ngoài nguồn lực lao động tại chỗ, thành phố còn thu hút rất nhiều nguồn lực lao động hoạt động trên lĩnh vực sáng tác, văn hóa, nghệ thuật đến làm việc và sinh sống, trong đó có cả Việt kiều, người nước ngoài. Theo Tiến sĩ Mai Mỹ Duyên, để phát triển công nghiệp văn hóa, quan trọng nhất hiện nay là đội ngũ quản lý, đội ngũ kỹ thuật và vấn đề đào tạo để đáp ứng sự phát triển của các ngành công nghiệp văn hóa, ngoài ra cần phải quan tâm tháo gỡ những rào cản về cơ chế, chính sách...

Ông Lê Nguyên Hiều, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, để xây dựng thành công Chiến lược công nghiệp văn hóa, đòi hỏi chúng ta cần phải giải quyết nhiều vấn đề, trong đó có hai vấn đề cần làm rõ: Văn hóa đích thực và văn hóa thương mại trong thị trường văn hóa. Theo ông Lê Nguyên Hiều, đây là vấn đề ngành văn hóa cần phải quan tâm và có lời giải cụ thể khi thực hiện Chiến lược công nghiệp văn hóa. Bởi xét về “động lực và tính chất” thì một bên lấy văn hóa làm mục tiêu, còn một bên thì đặt lợi nhuận và giải trí là mục tiêu. “Văn hóa không đơn giản là lĩnh vực vui chơi giải trí như một số người nghĩ mà đây là lĩnh vực liên quan đến các giá trị nhân văn, đạo đức của xã hội, của chế độ, là vấn đề mà UNESCO đánh giá là nhân tố quyết định liên quan đến sức mạnh nội sinh của một quốc gia, một dân tộc”, ông Lê Nguyên Hiều chia sẻ thêm.

Có thể bạn quan tâm

“Hai tay xây dựng một sơn hà” tại điểm cầu Bến Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh

[Ảnh] Cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà” tại điểm cầu Bến Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh

Tối 28/1, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Chương trình cầu truyền hình “Hai tay xây dựng một sơn hà” nhân kỷ niệm 85 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về Tổ quốc tại Pác Bó (Cao Bằng). Chương trình được thực hiện tại 4 địa danh lịch sử: Cao Bằng-Hà Nội-Nghệ An-Thành phố Hồ Chí Minh.

Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Linh Bảo)

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng

Chiều 27/1, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Thông tri số 02-TT/TU ngày 16/12/2025 của Ban Thường vụ Thành ủy và Kế hoạch số 24 của Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc mua và đọc báo, tạp chí của Đảng tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiềm năng phát triển kinh tế-xã hội của sông Sài Gòn là rất lớn.

Đánh thức hệ sinh thái sông Sài Gòn

Sông Sài Gòn là "trục xương sống" quan trọng, gắn liền hơn 300 năm hình thành và phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh. Không chỉ là tuyến giao thông thủy trong phát triển kinh tế, dòng sông còn là không gian văn hóa, tinh thần, nơi lưu giữ ký ức đô thị và đời sống của nhiều thế hệ cư dân.

Người tiêu dùng tìm hiểu sản phẩm trứng gia cầm tại một sự kiện do HUBA tổ chức mới đây.

Hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh

Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA) kiến nghị chính quyền thành phố và các cơ quan chức năng liên quan nhiều giải pháp thiết thực, nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao hơn nữa.

Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng Trung tâm Tài chính quốc tế sẽ tạo cơ hội thu hút nguồn vốn xanh nhằm hiện thực hóa mục tiêu giảm phát thải. (Ảnh TÙNG ANH)

Cơ hội thu hút tín dụng xanh

Để thực hiện mục tiêu phát triển theo hướng phát thải thấp và bền vững giai đoạn 2025-2035, Thành phố Hồ Chí Minh cần huy động nguồn vốn khổng lồ. Do đó, việc gắn kết Trung tâm Tài chính quốc tế với tài chính xanh, tín dụng xanh và thị trường carbon là xu thế tất yếu, mở ra cơ hội quan trọng để thành phố tiếp cận các dòng vốn dài hạn, chất lượng cao từ khu vực và thế giới.

Ca chỉnh hình hàm mặt thành công cho bệnh nhân N.G.B. tại Bệnh viện đa khoa Vũng Tàu với sự hỗ trợ của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh.

Lợi ích thiết thực từ chủ trương “y tế đa cực”

Trước khi sáp nhập, năng lực, chất lượng khám, chữa bệnh ở hai tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Bình Dương (cũ) còn những hạn chế so với Thành phố Hồ Chí Minh (cũ). Sau khi sáp nhập, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai những giải pháp thiết thực nhằm đưa mặt bằng y tế ở hai vùng này tương thích với “siêu đô thị Thành phố Hồ Chí Minh”, mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Công nhân vui mừng lựa chọn những mặt hàng thiết yếu tại Điểm phúc lợi đoàn viên.

Chăm lo đời sống người lao động

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2026, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh liên tục ra mắt các "Điểm phúc lợi đoàn viên". Đây không chỉ là nơi mua sắm hàng hóa giá rẻ, là giải pháp về kinh tế giúp bình ổn chi tiêu cho người lao động mà qua đó còn khẳng định vai trò đồng hành của Công đoàn thành phố, góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững trên địa bàn.

Đường Sách Thành phố Hồ Chí Minh được trang trí trang trọng chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. (Ảnh QUỲNH MY)

Gửi trọn niềm tin

Cùng cả nước, người dân Thành phố Hồ Chí Minh phấn khởi theo dõi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang diễn ra tại Thủ đô Hà Nội với nhiều kỳ vọng, tin tưởng Đại hội sẽ mở ra con đường phát triển mới, rực rỡ hơn cho đất nước.

Một dự án nhà ở xã hội ở Quận 7 (cũ) vừa hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Tăng tốc thực hiện các dự án nhà ở xã hội

Sau hợp nhất, Thành phố Hồ Chí Minh được định hướng trở thành một thành phố toàn cầu, siêu đô thị mang tầm vóc quốc tế. Không gian phát triển mở rộng, cơ hội việc làm gia tăng, sức hút dân cư ngày càng lớn đã và đang đặt ra một yêu cầu rất cụ thể về nhu cầu nhà ở, nhất là nhà ở xã hội.

Khu phố đi bộ Bùi Viện tại Thành phố Hồ Chí Minh nhộn nhịp du khách mỗi đêm. (Ảnh TÙNG ANH)

Tăng hiệu quả thu ngân sách từ kinh tế đêm

Kinh tế đêm phát triển sôi động ở khu vực trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh, không chỉ mở rộng thêm không gian kinh tế, tạo việc làm và trải nghiệm đô thị hiện đại, mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết về đổi mới phương thức quản lý, nhất là quản lý thuế, nhằm bảo đảm thu đúng, thu đủ, chống thất thu và xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch.

Hành khách làm thủ tục bay tại nhà ga T3, Sân bay Tân Sơn Nhất.

Chuẩn bị cho đợt cao điểm đi lại dịp Tết

Công tác phục vụ hành khách đi lại dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang bước vào cao điểm. Các đơn vị vận tải đã lên kế hoạch tăng cường phương tiện, hầu hết đều tăng tần suất hoạt động các chuyến tàu, xe, máy bay... nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong thời gian chín ngày nghỉ Tết.

Sinh viên Trường cao đẳng Công nghệ cao Đồng An trong giờ thực hành.

Đổi mới tư duy trong giáo dục nghề nghiệp

Giáo dục nghề nghiệp ngày càng giữ vai trò quan trọng về đào tạo nguồn nhân lực lao động có chất lượng. Điều này đòi hỏi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh phải đột phá, đổi mới phương pháp giảng dạy, cũng như đầu tư cơ sở vật chất hiện đại.