Tiếp tục hoàn thiện thể chế phát triển đô thị

Tính đến hết tháng 11/2024, toàn quốc có 900 đô thị, trong đó có hai đô thị loại đặc biệt, 21 đô thị loại I, 39 đô thị loại II, 44 đô thị loại III. Đô thị ngày càng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, nhưng cũng bộc lộ nhiều hạn chế, đòi hỏi cần đổi mới tư duy, xây dựng tầm nhìn mới hướng tới phát triển bền vững.
Một góc thành phố Hà Nội. (Ảnh KHÁNH AN)
Một góc thành phố Hà Nội. (Ảnh KHÁNH AN)

Một trong những vấn đề cần đẩy mạnh triển khai là sớm hoàn thiện hệ thống quy phạm pháp luật về phát triển đô thị từ khâu quy hoạch, triển khai tổ chức thực hiện và quản lý, thậm chí cần tính đến cả khâu tái thiết đô thị.

Tốc độ đô thị hóa tăng nhanh

Trong những năm qua, hệ thống đô thị cả nước đã tăng nhanh về số lượng, hình thành các vùng đô thị hóa cùng với các chuỗi, chùm đô thị phân bố rộng khắp các vùng, miền. Năm 1998, cả nước mới chỉ có 633 đô thị với dân số đô thị chỉ chiếm 24% dân số cả nước thì 10 năm sau đã tăng lên 740 đô thị; các đô thị từ loại IV trở lên tăng từ 86 lên gần 200...

Đô thị hóa tăng nhanh tại các vùng kinh tế trọng điểm, vùng đô thị lớn phân bố đồng đều hơn trên phạm vi cả nước. Nhiều đô thị mới hình thành và phát triển, đô thị hiện hữu từng bước được nâng cấp cải tạo, mở rộng về quy mô đất đai, hạ tầng kỹ thuật (giao thông, cấp điện, cấp nước, thoát nước thải, vệ sinh môi trường...) và hạ tầng xã hội (giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao...), bộ mặt đô thị đã có nhiều thay đổi theo hướng văn minh, hiện đại, đời sống dân cư đô thị từng bước được nâng cao.

Các đô thị Việt Nam ngày càng đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao vị thế quốc gia. Nhờ vào sự đóng góp của đô thị, quy mô nền kinh tế Việt Nam năm 2023 đạt 430 tỷ USD; thu nhập bình quân ở khu vực thành thị gấp gần 1,5 lần khu vực nông thôn. Chất lượng cuộc sống người dân đô thị ngày càng tăng cao với sự cải thiện rõ rệt về môi trường sống, cảnh quan đô thị, tiếp cận hạ tầng kỹ thuật đô thị và cơ hội phát triển của cộng đồng dân cư.

Nguyễn Việt Hùng, Thứ trưởng Xây dựng

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập mà sự phát triển đô thị chưa khắc phục triệt để. Đô thị đã được phân loại nhưng chưa định hình rõ mô hình phát triển; quy định phân loại đô thị chưa thể hiện được yếu tố vùng miền, đặc thù, đặc trưng, chưa khuyến khích đẩy mạnh chất lượng đô thị.

Mô hình phát triển còn thiếu tính liên kết, áp dụng các mô hình phát triển mới, bền vững còn thiếu chiều sâu. Sự phân bố đô thị trong hệ thống đô thị Việt Nam còn thiếu tính liên kết, chưa phát huy được kết nối vùng. Việc tổ chức xây dựng, phát triển đô thị theo quy hoạch còn yếu, không gắn với nguồn lực, còn dàn trải.

Hạ tầng các trung tâm đô thị lớn bị quá tải, chưa thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng phó với dịch bệnh quy mô lớn; tính liên kết còn yếu. Năng lực quản lý và quản trị đô thị còn yếu, chậm được đổi mới, hiện đại hóa, ứng dụng công nghệ và chuyển đổi số trong quản lý. Chưa đề cao vai trò, trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương gắn với nâng cao năng lực, trình độ quản lý và phát huy sự tham gia, thực hiện của cộng đồng dân cư trong quản lý phát triển đô thị...

Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Đỗ Viết Chiến cho rằng, hiện nay, pháp luật về phát triển đô thị chưa được hoàn thiện, thiếu sự ràng buộc. Mặc dù, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch hệ thống đô thị và nông thôn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhưng quan trọng hơn là khâu tổ chức thực hiện theo quy hoạch vẫn là điểm nghẽn cố hữu.

Thực tế, việc triển khai theo quy hoạch mới chỉ dừng ở việc công bố, thiếu chế tài giám sát, rà soát. Do đó, việc sớm hoàn thiện một bộ luật về quản lý phát triển đô thị rất cần thiết để hình thành một quá trình hoàn chỉnh từ xây dựng, tổ chức thực hiện, quản lý đến tái thiết đô thị.

Phát triển đô thị phải là một quá trình thống nhất, xuyên suốt

Theo Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) Trần Ngọc Chính, vai trò của đô thị ngày càng được khẳng định rõ nét với tốc độ tăng trưởng ấn tượng ước đạt 44,3% trong năm 2024, vượt kế hoạch Chính phủ giao. Đây là tiền đề quan trọng để phát huy hơn nữa tầm quan trọng của phát triển đô thị trong sự phát triển chung của kinh tế-xã hội cả nước.

Mặt khác, công cuộc phát triển đô thị hiện nay đã được nâng tầm cao mới, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị khi lần đầu Đảng ta ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chính phủ đã có Nghị quyết số 148/NQ-CP ngày 11/11/2022 ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW. Cùng với đó, Tổng Bí thư Tô Lâm cũng chỉ đạo các bên liên quan tích cực vào cuộc trong việc xây dựng thể chế, trong đó có phát triển đô thị.

Theo ông Đỗ Viết Chiến, vấn đề được dư luận quan tâm là nguồn lực để phát triển đô thị, “lấy đô thị nuôi đô thị”, trong đó nguồn lực đất đai đóng vai trò rất quan trọng. Việc này không khó và đã được áp dụng tại nhiều quốc gia thông qua việc thành lập những đơn vị được Nhà nước giao quyền hoặc đầu tư bằng vốn nhà nước để tập trung giải phóng đất đai.

Những công ty này chuyên thu hồi đất đai, tập trung phát triển hạ tầng các khu đất rồi đem ra đấu giá đất cho các nhà đầu tư, thậm chí có cơ chế để huy động nhà đầu tư góp cổ phần để phát triển các quỹ đất. Nếu làm được như vậy, Nhà nước mới được hưởng phần lớn lợi tức từ địa tô, chứ không phải như hiện nay khi lợi nhuận thường rơi vào túi của các doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đây sẽ là nguồn lực quan trọng để thúc đẩy đô thị phát triển lành mạnh, bền vững.

Phó Cục trưởng Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) Nguyễn Cao Viên cho biết, Bộ đang tập trung hoàn thiện trình Chính phủ Dự án Luật Quản lý phát triển đô thị theo đúng định hướng của Nghị quyết số 06-NQ/TW, dựa trên 5 quan điểm đột phá.

Một là, thể chế hóa quan điểm chỉ đạo của Đảng, chính sách của Nhà nước về xây dựng và phát triển bền vững đô thị Việt Nam và nhiệm vụ hoàn thiện thể chế, xây dựng hệ thống quy phạm pháp luật trong giai đoạn hiện nay.

Hai là, bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất, đồng bộ và hiệu lực của hệ thống pháp luật. Kế thừa, phát huy và luật hóa các quy định đã được chứng minh là phù hợp, có hiệu quả trong thực tiễn. Tham khảo có chọn lọc quy định pháp luật của một số quốc gia và tổ chức quốc tế trên thế giới phù hợp với thực tiễn tình hình phát triển của Việt Nam và xu thế hội nhập quốc tế.

Ba là, phát triển hệ thống đô thị bền vững theo mạng lưới, phân bổ hợp lý, phù hợp với từng vùng, miền, bảo đảm đồng bộ, thống nhất, cân đối giữa các vùng, miền; đô thị hình thành, xây dựng mới, vận hành, phát triển, cải tạo chỉnh trang, tái thiết có trật tự, theo quy hoạch và có kế hoạch; bảo vệ, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên tự nhiên, nhất là tài nguyên đất đai.

Bốn là, tạo điều kiện, tiền đề để từng bước phát triển các đô thị theo hướng đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và dịch bệnh; hình thành và phát triển đô thị đáng sống đối với cư dân và hấp dẫn đối với nhà đầu tư, có vai trò, vị thế động lực dẫn dắt phát triển kinh tế-xã hội.

Năm là, đề cao vai trò trách nhiệm chính quyền các đô thị, cộng đồng dân cư và các tổ chức chính trị-xã hội tham gia quản lý đô thị, thực hiện phân cấp, phân quyền và nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước về phát triển đô thị.

Bên cạnh đó, dự thảo luật cũng xác định rõ phạm vi điều chỉnh, tránh chồng chéo giữa các quy định đã và sắp ban hành, kịp thời thể chế hóa các chủ trương, định hướng, sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, phát triển đô thị và hạ tầng đô thị, đồng thời tiếp thu các tiến bộ khoa học-công nghệ, xu thế mới của thế giới, phát huy tiềm năng của các đô thị, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Giờ ngoại khóa của Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng, phường Nông Trang, tỉnh Phú Thọ. (Ảnh do trường cung cấp)

Tỉnh Phú Thọ giám sát chặt chẽ việc bổ nhiệm người đứng đầu cơ sở giáo dục

Theo Phương án tổng thể sắp xếp các cơ sở giáo dục công lập vừa được Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ phê duyệt, một trong những yêu cầu trọng tâm sau sắp xếp là kiện toàn đội ngũ cán bộ quản lý, bảo đảm người đứng đầu các trường mới có năng lực quản trị, tinh thần trách nhiệm, khả năng đổi mới và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số.

Quốc hội thảo luận về Luật Đất đai sáng 21/8. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Chính sách đất đai cần đồng bộ từ thu hồi, tái định cư đến phân cấp, hậu kiểm

Đại biểu Quốc hội đề nghị chính sách thu hồi đất không chỉ dừng ở việc bảo đảm đủ diện tích cho công trình mà cần tính đến hiệu quả sử dụng đất, tổ chức lại không gian phát triển và ổn định đời sống, sinh kế của người dân. Cùng với đó, cần thống nhất trình tự, thủ tục về đất đai trên toàn quốc.

Tin nổi bật ngày 20/8: Xác lập vững chắc nền nếp lãnh đạo gắn với mục tiêu, sản phẩm, kết quả, trách nhiệm; Hội thảo khoa học quốc gia "Đổi mới mô hình phát triển của Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển"

Tin nổi bật ngày 20/8: Xác lập vững chắc nền nếp lãnh đạo gắn với mục tiêu, sản phẩm, kết quả, trách nhiệm; Hội thảo khoa học quốc gia "Đổi mới mô hình phát triển của Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển"

Xác lập vững chắc nền nếp lãnh đạo gắn với mục tiêu, sản phẩm, kết quả, trách nhiệm; Hội thảo khoa học quốc gia "Đổi mới mô hình phát triển của Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển"; Đề xuất không tiếp tục tổ chức Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao... là một số tin tức nổi bật trong ngày 20/8/2026.

Ông Đỗ Tâm Thư và bà Lê Thị Cúc (phường Thảo Điền, Thành phố Hồ Chí Minh) vui mừng khi nhận lương hưu tăng theo mức mới qua tài khoản ngân hàng ngay trong ngày 1/7/2026.

Người dân có thể nhận lương hưu, trợ cấp qua tài khoản hưởng an sinh xã hội trên VNeID từ ngày 28/9

Từ ngày 28/9/2026, người dân có thể nhận lương hưu, trợ cấp qua tài khoản hưởng an sinh xã hội trên VNeID. Đây là điểm mới đáng chú ý được quy định tại Nghị định số 320/2026/NĐ-CP ngày 13/8/2026 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 69/2024/NĐ-CP quy định về định danh và xác thực điện tử.

Tại kỳ họp này Hội đồng nhân dân đã biểu quyết thông qua nghị quyết giảm Ban, Sở. (Ảnh: Quang Tiến)

Huế giảm một Ban Hội đồng nhân dân, hợp nhất hai sở

Chiều 20/8, Hội đồng nhân dân thành phố Huế khóa IX, nhiệm kỳ 2026-2031, tổ chức kỳ họp chuyên đề lần thứ ba, quyết định sắp xếp 4 Ban Hội đồng nhân dân thành phố thành 3 Ban, gồm Ban Pháp chế, Ban Kinh tế-Ngân sách và Ban Văn hóa-Xã hội, đồng thời kết thúc hoạt động của Ban Đô thị.

Những cựu thanh niên xung phong, thân nhân liệt sĩ dâng hương nhân 60 năm ngày "giỗ trận" ga Núi Gôi. (Ảnh: NHẬT MINH)

60 năm trước, ga Gôi…

Theo một số tư liệu lịch sử, ga Gôi (còn gọi là ga Núi Gôi) nằm trên tuyến đường sắt Hà Nội-Vinh, thuộc tuyến đường sắt bắc-nam, có lịch sử ra đời đến nay đã hơn 120 năm.

Đoàn công tác Quân khu 3 đi kiểm tra thực tế lấy mẫu hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang phường Trần Lãm. (Ảnh: MAI TÚ)

Hưng Yên quyết tâm đến ngày 15/9 hoàn thành “Chiến dịch 500 ngày đêm”

Ngày 20/8, Trung tướng Nguyễn Đức Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chính ủy Quân khu 3 cùng đoàn công tác về kiểm tra việc thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm” và công tác phối hợp triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho đối tượng là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học tại Hưng Yên.