"Tiếp lửa" cho văn chương trẻ thành phố

Ở vùng đất năng động như Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều bạn trẻ từ khắp nơi tìm đến để khẳng định bản thân theo cách riêng của mình. Không ít người đã chọn con đường văn chương làm điểm khởi đầu, góp phần tạo nên một sức sống mới cho văn học phương nam ngay giữa lòng thành phố mang tên Bác.

Ban tổ chức tặng hoa các đại biểu tham dự tọa đàm "Sức trẻ văn chương phương nam". (Ảnh QUỐC THANH)
Ban tổ chức tặng hoa các đại biểu tham dự tọa đàm "Sức trẻ văn chương phương nam". (Ảnh QUỐC THANH)

Buổi tọa đàm “Sức trẻ văn chương phương nam” trong chuỗi sự kiện “Những ngày văn học, nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh” do Thành ủy thành phố lần đầu tổ chức vào cuối tuần qua đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà văn, nhà thơ Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, buổi tọa đàm có sự tham dự của 20 tác giả đến từ tỉnh Bình Dương (cũ).

Tại buổi tọa đàm, nhận định về dòng chảy của văn chương Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều tác giả trẻ đều có chung quan niệm: Chính sự sôi động, cởi mở của vùng đất này đã thu hút nhiều cây bút trẻ từ khắp mọi miền đến sinh sống, học tập và bắt đầu con đường sáng tác. Nhà văn Võ Thu Hương nhớ lại: Khi từ miền quê Nghệ An vào Thành phố Hồ Chí Minh học tập, sự nhộn nhịp nơi đây đã thôi thúc, tạo động lực để chị sáng tác nhiều hơn. Chị chia sẻ: “Ở thành phố, mỗi thế hệ đều có lực lượng sáng tác đông đảo như từng lớp sóng. Lớp sóng sau không xóa lớp sóng trước mà cùng tạo nên sự đa dạng cho văn chương thành phố”. Nhà văn Nguyễn Đình Khoa thì cho rằng: Văn chương và độc giả Thành phố Hồ Chí Minh rất cởi mở trong việc tiếp nhận tác phẩm văn học. Đây cũng là một sự khác biệt của văn chương trẻ Thành phố Hồ Chí Minh so với những tỉnh, thành phố khác.

Theo nhà văn Tiểu Quyên, chị cảm thấy hạnh phúc khi bản thân được làm hạt phù sa bồi đắp cho văn chương phương nam, văn chương thành phố. “Từng thế hệ văn chương đi qua truyền cảm hứng cho thế hệ sau, cứ thế văn chương thành phố cứ chảy mãi như một dòng sông ”, nhà văn Tiểu Quyên nhận định. Chị cho biết thêm: Thành phố Hồ Chí Minh chính là vùng đất luôn tạo cơ hội cho các cây bút yêu văn chương nói riêng và những người trẻ ở các tỉnh, thành phố nói chung có một giấc mơ lớn trong cuộc đời mình.

Tuy nhiên, việc thiếu sân chơi cho những cây bút mới đã khiến đời sống văn chương trẻ thành phố có giai đoạn trở nên trầm lắng hơn. Bốn năm qua, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) đã tổ chức thành công cuộc thi “Khởi nghiệp văn chương” cho các sinh viên yêu thích sáng tác. Tiến sĩ Hồ Khánh Vân, khoa Văn học và Ngôn ngữ học, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh) là người khởi xướng cuộc thi này. Theo Tiến sĩ Hồ Khánh Vân, ý tưởng mở cuộc thi xuất hiện khi chị thấy hiện nay rất thiếu sân chơi dành cho các bạn sinh viên yêu thích sáng tác. Những cuộc thi thơ trên các báo, tạp chí, hay các trang viết dành cho các cây bút mới ngày càng vắng, điều đó khiến Tiến sĩ Hồ Khánh Vân cảm thấy chạnh lòng. “Ban đầu tôi có suy nghĩ chắc các bạn trẻ không còn yêu thích văn chương như các thế hệ trước đây, nhưng ý nghĩ đó đã không còn khi cuộc thi “Khởi nghiệp văn chương” khởi động”, Tiến sĩ Hồ Khánh Vân chia sẻ.

Cuộc thi đã thu hút đông đảo sinh viên tham gia, với nhiều tác phẩm có chất lượng tốt. “Chúng tôi học được nhiều qua các tác phẩm của các bạn sinh viên, chính các bạn đã tạo động lực cho chúng tôi có thêm nguồn cảm hứng để sáng tác”, Tiến sĩ Hồ Khánh Vân chia sẻ. Qua từng mùa “Khởi nghiệp văn chương”, nhiều cây bút trẻ triển vọng tiếp tục xuất hiện, trở thành những niềm hy vọng trong dòng chảy văn chương phương nam.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thanh Truyền, Trưởng khoa Ngữ Văn, Trường đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố là vùng đất nhân văn, hiện đại, nghĩa tình có tính dung nhận rất cao. “Chính sự dung nhận đó đã tạo cho thành phố một nguồn lực sáng tác dồi dào; những cây bút trẻ hãy phát huy hết sức trẻ, cố gắng tiếp bước người đi trước, cống hiến hết mình cho văn chương thành phố”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thanh Truyền cho biết

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh lễ ký kết giữa các đơn vị.

Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh đồng hành chuẩn hóa quản lý bệnh mạn tính

Thực hiện định hướng chuyển từ chữa bệnh sang chăm sóc sức khỏe toàn diện của ngành y tế, các bệnh viện, cơ sở y tế đang đóng vai trò hạt nhân về chuyên môn, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật trong chương trình tăng cường quản lý các bệnh mạn tính như tăng huyết áp và đái tháo đường trên phạm vi cả nước.

Phối cảnh Trung tâm hành chính mới của Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài 1: Những nỗ lực không ngừng nghỉ

Việc tháo gỡ nhiều dự án đình trệ kéo dài, cùng với nỗ lực khởi công hàng loạt công trình trọng điểm cho thấy quyết tâm chính trị cao của Thành phố Hồ Chí Minh để khơi thông các nguồn lực, tăng tốc phát triển, tạo nền tảng thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số giai đoạn 2026-2030.

Cầu truyền hình đặc biệt "Rạng rỡ tên Người" lan tỏa niềm tự hào Thành phố mang tên Bác.

Cầu truyền hình đặc biệt "Rạng rỡ tên Người" lan tỏa niềm tự hào Thành phố mang tên Bác

Cầu truyền hình nghệ thuật-chính luận "Rạng rỡ tên Người", nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026) đã diễn ra tối 2/7. Ngoài việc khắc họa chặng đường lịch sử, phát triển, chương trình còn lan tỏa niềm tự hào về Thành phố mang tên Bác

50 năm mở đường cho khát vọng Thành phố Hồ Chí Minh

50 năm mở đường cho khát vọng Thành phố Hồ Chí Minh

Cách đây nửa thế kỷ, Thành phố Hồ Chí Minh được nhiều người nhớ đến bắt đầu từ những con đường chật hẹp, những chuyến phà nối đôi bờ, những khu dân cư chen chúc bên kênh rạch và mạng lưới giao thông chưa thể theo kịp tốc độ phát triển của một đô thị đang lớn lên từng ngày.

Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tuyên dương các thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác.

Học và làm theo Bác từ những điều bình dị

Từ bục giảng, phòng thí nghiệm, nhà xưởng công nghệ cao đến những mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, ở đâu cũng có những người trẻ Thành phố Hồ Chí Minh đang miệt mài học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo và khát vọng phụng sự cộng đồng.

Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng phát triển hiện đại, văn minh. (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

Thành phố sáng mãi tên Người

Hôm nay, Thành phố Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn-Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976-2/7/2026). 

Triển lãm Quốc tế lần thứ 22 về cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo - MTA Vietnam 2026.

Cơ hội tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ 2026

Triển lãm Quốc tế lần thứ 22 về cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo diễn ra từ ngày 1 đến 4/7 với nhiều hoạt động kết nối giao thương, tạo cơ hội cho doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp mặt đối tác, nhà đầu tư, giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu và cập nhật công nghệ mới trong ngành cơ khí chính xác, sản xuất chế tạo.

Nghĩa tình Thành phố mang tên Bác

Nghĩa tình Thành phố mang tên Bác

Lối sống của người Sài Gòn-Gia Định-Thành phố Hồ Chí Minh được kế thừa từ tinh thần yêu nước, thương người của những lưu dân theo dòng mở cõi, tiếp tục hòa kết, sinh sôi. Từ đó, hình thành nên phẩm chất cao quý: nhân hậu, vị tha, trọng nghĩa khinh tài, phóng khoáng, hào sảng, dung hợp, không định kiến…