Thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo

Là một trong những địa phương có bờ biển dài, tỉnh Bình Định đang trở thành điểm sáng trong việc phát triển các nguồn điện năng lượng tái tạo, đặc biệt là điện gió ngoài khơi. Việc phát triển điện gió không chỉ giúp bảo đảm an ninh năng lượng mà còn góp phần bảo vệ môi trường và thúc đẩy kinh tế bền vững.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn (ngoài cùng bên phải) trao đổi ý kiến với lãnh đạo Tập đoàn PNE về địa điểm có thể thực hiện dự án.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn (ngoài cùng bên phải) trao đổi ý kiến với lãnh đạo Tập đoàn PNE về địa điểm có thể thực hiện dự án.

Thời gian qua, tỉnh Bình Định đã nỗ lực kêu gọi và thu hút các nhà đầu tư lớn có năng lực tài chính và kinh nghiệm đến nghiên cứu và khảo sát để đầu tư vào các dự án điện gió ngoài khơi.

Nhà đầu tư đã sẵn sàng

Phát triển dự án điện gió ngoài khơi đòi hỏi vốn đầu tư lớn. Chi phí cho việc khảo sát, xây dựng cơ sở hạ tầng và mua sắm thiết bị hiện đại cần nguồn kinh phí khá lớn. Chưa kể, công nghệ điện gió còn mới mẻ tại Việt Nam nên dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân lực có chuyên môn cao và kinh nghiệm trong việc vận hành và bảo trì các tua-bin gió. Cùng với đó, việc kết nối các dự án điện gió với lưới điện quốc gia cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng truyền tải điện cũng là một thách thức lớn về mặt kỹ thuật và tài chính, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng và nhà đầu tư…

Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển các dự án điện gió trên bờ và ngoài khơi, PNE (CHLB Đức) đã đăng ký nghiên cứu và khảo sát đầu tư dự án Điện gió ngoài khơi tại Bình Định với quy mô công suất 2.000 MW, chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn I (dự án Hòn Trâu 1) có công suất 700 MW, giai đoạn II (dự án Hòn Trâu 2) công suất 700 MW, giai đoạn III (dự án Hòn Trâu 3) công suất 600 MW, dự kiến lần lượt đưa vào vận hành phát điện trước các năm 2030, 2032 và 2035. Với tổng mức đầu tư khoảng 4,6 tỷ USD (mỗi giai đoạn đầu tư hơn 1,5 tỷ USD), khi hoàn thành, tổng công suất của dự án sẽ đạt 2.000 MW, cung cấp khoảng 7,1 tỷ kWh điện cho hệ thống lưới điện quốc gia mỗi năm.

Ông Per Hornung Pedersen, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn PNE cho biết, Bình Định có tiềm năng phát triển điện gió rất lớn với điều kiện tự nhiên thuận lợi. Ở châu Á, tập đoàn lựa chọn Bình Định là địa phương đầu tiên để phát triển dự án điện gió ngoài khơi.

Tháo gỡ vướng mắc

Để có cơ sở cho Tập đoàn PNE triển khai đầu tư dự án, UBND tỉnh Bình Định đang kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan xem xét, điều chỉnh tuyến vận tải biển. Đồng thời, sớm ban hành các văn bản hướng dẫn về khảo sát biển và chỉ đạo tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến việc chồng lấn với phạm vi hoạt động của trạm radar để thực hiện phát triển điện gió ngoài khơi.

Ngoài ra, theo Sở Công thương tỉnh Bình Định, việc phát triển điện gió ngoài khơi trên địa bàn tỉnh do Tập đoàn PNE đăng ký đầu tư chỉ có thể thực hiện khi có các quy định mới về phát triển điện gió ngoài khơi được cấp có thẩm quyền ban hành, hoặc xin cơ chế thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định cho biết, tỉnh sẽ tạo môi trường đầu tư hấp dẫn thông qua các chính sách ưu đãi, giảm thuế và hỗ trợ tài chính cho các nhà đầu tư. Việc kêu gọi các tập đoàn lớn có năng lực tài chính và kinh nghiệm sẽ giúp tỉnh vượt qua những khó khăn về vốn đầu tư. “Chúng tôi thấy được tiềm năng rất lớn của PNE. Dự án điện gió ngoài khơi mà tập đoàn PNE đầu tư tại Bình Định hoàn toàn phù hợp với quy hoạch của Bình Định. Đây là dự án quan trọng nhất của tỉnh trong thời gian tới để đưa Bình Định trở thành tỉnh phát triển khá trong cả nước”, ông Hồ Quốc Dũng cho biết.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định cho rằng, đây là dự án năng lượng tái tạo quan trọng không chỉ ở Bình Định mà còn với cả nước, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, khai thác được lợi thế vị trí tự nhiên để phát triển năng lượng tái tạo trên biển, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế biển và xu thế sử dụng năng lượng sạch trên thế giới. Do vậy, Bình Định đang nỗ lực từng bước vượt qua những thách thức để trở thành trung tâm phát triển điện gió của khu vực.

Tại buổi gặp gỡ làm việc với tỉnh Bình Định, Chủ tịch Tập đoàn PNE Per Hornung Pedersen đã chia sẻ những khó khăn mà Bình Định nói riêng, Việt Nam chung phải đối mặt như sự phát triển điện gió ngoài khơi còn mới mẻ, cơ chế chính sách chưa sẵn sàng. Do đó, ông kỳ vọng có nhiều hơn nữa sự hỗ trợ tích cực từ phía chính quyền để dự án nhanh chóng được cấp chủ trương đầu tư.

Đánh giá những đề xuất của tỉnh Bình Định, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên từng bày tỏ sự ủng hộ đối với dự án điện gió ngoài khơi tại Bình Định. Ông cho biết, Bộ sẽ trả lời chính thức bằng văn bản và cam kết ủng hộ tối đa trong phạm vi thẩm quyền. Đối với những vấn đề vượt ngoài thẩm quyền, Bộ sẽ cùng tỉnh kiến nghị lên T.Ư để tìm giải pháp. Để thúc đẩy dự án, Bộ Công thương sẽ đề xuất với Chính phủ cho phép một tập đoàn nước ngoài tham gia đầu tư vào dự án điện gió ngoài khơi này. Việc này không chỉ mở ra cơ hội hợp tác quốc tế mà còn giúp tận dụng công nghệ và kinh nghiệm từ các nước tiên tiến, góp phần bảo đảm sự thành công của dự án.

Dự án điện gió ngoài khơi có thể đóng góp nguồn thu ngân sách hằng năm cho tỉnh Bình Định ước tính khoảng 1.600 tỷ đồng. Dự án cũng giúp hiện thực hóa chiến lược phát triển năng lượng tái tạo đến năm 2030 đã được phê duyệt, đưa Bình Định trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong lĩnh vực này.

Có thể bạn quan tâm

Black Friday không còn ở vị trí độc tôn

Black Friday (thứ sáu đen tối) được xem là sự kiện mua sắm lớn bậc nhất hằng năm, diễn ra vào tuần thứ 4 của tháng 11, với những mức giảm giá “sập sàn” từ 50-70%, thậm chí hơn. Nhưng sự trỗi dậy mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) những năm gần đây đã tác động đáng kể đến Black Friday.

Nâng tầm logistics qua cảng biển

Nâng tầm logistics qua cảng biển

Ngày 24/11, Cảng Quốc tế Tân Cảng - Cái Mép (TCIT) ghi nhận sản lượng vượt 2 triệu TEU trong năm 2025, đánh dấu năm thứ ba liên tiếp và cũng là thời điểm sớm nhất cảng đạt mốc sản lượng quan trọng này.

Việt Nam đã và đang có nhiều điều kiện thuận lợi để thúc đẩy thu hút dòng vốn chất lượng cao FDI. Ảnh: NAM NGUYỄN

Nâng cấp để bắt nhịp FDI thế hệ mới

Những tiêu chuẩn khắt khe đi kèm dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thế hệ mới đặt ra những thách thức không nhỏ. Các khu công nghiệp Việt Nam chỉ còn lối đi duy nhất, tự nâng cấp chính mình.

Di cư không chỉ là sự thay đổi sinh kế, văn hóa và chiến lược thích ứng của cộng đồng. Ảnh: NAM ANH

Gánh nặng di cư

Người dân tộc thiểu số (DTTS) ngày càng hiện diện nhiều hơn trong các không gian công nghiệp, đô thị và vùng kinh tế mới. Việc di cư của họ mở ra những lợi ích về kinh tế nhưng không chuyển hóa thành dịch chuyển vị thế xã hội dài hạn.

Đề xuất cấp quota nhập khẩu vàng đang thu hút nhiều kỳ vọng lẫn băn khoăn.

Băn khoăn với “quota” nhập khẩu vàng

Giữa bối cảnh thị trường vàng liên tục biến động và chênh lệch giá trong nước, quốc tế đang cao kỷ lục, đề xuất cấp quota nhập khẩu vàng đang thu hút nhiều kỳ vọng lẫn băn khoăn. Giải pháp này liệu có đủ sức giải quyết tận gốc sự méo mó kéo dài của thị trường vàng hay chỉ mang tính “giảm đau” ngắn hạn.

Phim trường địa phương

Một bộ phim lấy bối cảnh ở một địa phương có thể giúp doanh số du lịch nơi đó tăng lên vài chục %. Không chỉ có vậy mà tư duy, năng lực về điện ảnh tại địa phương cũng có thể cải thiện mạnh mẽ sau khi có các đoàn làm phim lớn đến sản xuất...

Công ty CP Phát triển nông nghiệp Hòa Phát (HPA) đã nộp hồ sơ IPO vào tháng 9/2025.

Sự dịch chuyển bản chất của thị trường vốn

Làn sóng IPO hiện tại đánh dấu bước trưởng thành của khu vực tư nhân khi chủ động tiếp cận thị trường vốn, minh bạch hóa hoạt động và nâng tầm chuẩn quản trị, vượt xa chu kỳ IPO vốn gắn với cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước của thập kỷ trước.

Các sản phẩm thiết bị thông minh của Tập đoàn VNPT được giới thiệu trên thị trường. Ảnh: NAM NGUYỄN

Để doanh nghiệp Nhà nước bứt phá

Vai trò của khu vực kinh tế nhà nước có thể tiếp tục thu hẹp về tỷ trọng, nhưng vẫn đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực chiến lược như cơ sở hạ tầng, năng lượng và tài chính công. Việc cải cách và nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực này là yếu tố quan trọng để bảo đảm sự phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.

Môi trường đầu tư của Việt Nam vẫn giữ được sức hấp dẫn mạnh mẽ với các nhà đầu tư. Đồ họa: K.MINH

Tận dụng sức hút FDI

Dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam khi số vốn FDI thực hiện 10 tháng đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm. Cùng với sự gia tăng về quy mô, chất lượng dòng vốn cũng cải thiện rõ rệt, củng cố vị thế của Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn trong bối cảnh dòng vốn toàn cầu dịch chuyển mạnh mẽ.

Tính đến ngày 18/11, đã có 14 ngân hàng điều chỉnh biểu lãi suất. Ảnh: NGUYỆT ANH

Chỉ báo phía sau động thái tăng lãi suất tiết kiệm

Việc hàng loạt ngân hàng bất ngờ từ bỏ mức neo lãi suất thấp đang thu hút sự chú ý của thị trường. Một số chuyên gia nhìn nhận, đây là diễn biến mang tính chu kỳ khi bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, song cũng không ít cảnh báo cho rằng đợt điều chỉnh này có thể kéo theo những hệ lụy nhất định.

Sản phẩm giày thể thao được nhiều người tiêu dùng quan tâm. Ảnh: NAM ANH

Chiến lược mới của doanh nghiệp dệt may, da giày

Trong bối cảnh xuất khẩu dệt may, da giày liên tục chịu sức ép từ kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang nhìn nhận lại vai trò của “sân nhà” không chỉ như phao cứu sinh tạm thời mà là thị trường chiến lược phải tập trung chinh phục.

Không “sale” thì “bỏ”

Những ngày gần đây, một hệ thống bán lẻ hàng thực phẩm tươi sống lớn thường xuyên bày bán giảm giá (sale) rất mạnh các loại rau, củ, quả. Chẳng hạn bốn quả chanh được đóng thành một vỉ và bán với giá chỉ… 3.000 đồng. Cam giảm giá đến 50%, từ 15.000 đồng/kg còn khoảng 7.500 đồng/kg.

Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm kích cầu tiêu dùng trong nước. Ảnh: NAM NGUYỄN

Mục tiêu tăng trưởng chịu nhiều sức ép

Với mức tăng trưởng vượt kỳ vọng, nhiều tổ chức quốc tế nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam. Dù vậy, mục tiêu cả năm vẫn chịu áp lực từ xuất khẩu, tiêu dùng và đầu tư, yêu cầu Chính phủ tập trung ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới.

Đơn giản hóa thủ tục cấp phép để các doanh nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo số phát triển trong môi trường cạnh tranh toàn cầu. Ảnh: NGUYỆT ANH

Thúc đẩy môi trường kinh doanh xanh và số hóa

Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh cải cách thể chế, chuyển đổi số và tăng trưởng xanh, doanh nghiệp nước ngoài tích cực đồng hành và kiến nghị chính sách để nâng cao môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển bền vững và hội nhập sâu hơn với kinh tế toàn cầu.

Doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ phối hợp với Thuế Hải Phòng trực tiếp xuống chợ hỗ trợ tiểu thương. Ảnh KỲ DUYÊN

Tuân thủ tốt không lo bị kiểm tra thuế

Băn khoăn lớn nhất của các hộ kinh doanh trong cuộc chuyển đổi bỏ thuế khoán là vấn đề xử lý hàng tồn kho, nguy cơ bị truy thu thuế và các vấn đề liên quan đến kỹ thuật khi thay đổi phương pháp tính thuế.

Diễn đàn kết nối doanh nghiệp tư nhân

Ngày 8/11/2025, tại Nhà khách Bộ Quốc phòng (Hà Nội), Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2025 do các doanh nhân dòng họ Phan, họ Vũ-Võ Việt Nam phối hợp tổ chức đã thu hút hơn 50 tham luận sâu sắc, đến từ các chuyên gia, luật sư, nhà nghiên cứu và trí thức đầu ngành trong nhiều lĩnh vực.

Bánh mì và ngôn ngữ ẩm thực

Mới đây, ông lớn thức ăn nhanh (fast food) KFC tại Australia đã ra mắt món “Zinger bánh mì” trên thực đơn của mình. “Zinger bánh mì” là món ăn mang hương vị cơ bản bánh mì truyền thống của Việt Nam phối hợp với một số nguyên liệu đặc trưng của KFC như miếng phi-lê gà cay chiên giòn Zinger và các loại nước sốt của hãng này.

Ngân hàng Agribank quản lý chặt chẽ rủi ro môi trường và xã hội trong hoạt động cấp tín dụng cho các dự án năng lượng tái tạo như điện gió. Ảnh: NAM ANH

Thể chế hóa tương lai năng lượng xanh

Nghị quyết số 70-NQ/TW của Bộ Chính trị đánh dấu bước chuyển mạnh trong thể chế hóa chuyển đổi năng lượng xanh. Đây không chỉ là định hướng phát triển ngành năng lượng, mà còn là cam kết của Việt Nam với mục tiêu Net Zero 2050.

 Mọi khoản vay phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ nhằm bảo đảm chất lượng tín dụng và kiểm soát rủi ro nợ xấu. Ảnh: NGUYỆT ANH

Dấu hỏi về áp lực kép của ngành ngân hàng

Các ngân hàng cho rằng họ phải cân đối giữa mục tiêu lợi nhuận và an toàn tín dụng, khiến việc vay vốn của người dân ngày càng khó khăn. Thế nhưng, vẫn có những trường hợp dễ dàng vay được tiền ngân hàng để đặt cọc mua nhà, khiến dư luận đặt câu hỏi về sự nhất quán trong chính sách cho vay hiện nay.

Các diễn giả trao đổi ý kiến về kênh đầu tư tại Diễn đàn Kinh doanh 2026.

Tiến gần hơn tới thị trường tài sản số minh bạch

Thị trường tài sản mã hóa dự kiến sẽ có doanh nghiệp đầu tiên được cấp phép trước năm 2026. Tuy vậy, những diễn biến gần đây cho thấy đây không phải "sân chơi" của số đông mà là phép thử nghiêm ngặt về tiềm lực tài chính, năng lực công nghệ và khả năng thích ứng trong một lĩnh vực hoàn toàn mới.