Thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững tại Việt Nam

Từ ngày 13-15/11, Học viện Tài chính tổ chức Hội thảo quốc tế "Phát triển kinh tế bền vững và quản trị kinh doanh: Cơ hội và thách thức tại các thị trường cận biên toàn cầu" (SEDBM-2025).

Các diễn giả tham dự Hội thảo quốc tế "Phát triển kinh tế bền vững và quản trị kinh doanh: Cơ hội và thách thức tại các thị trường cận biên toàn cầu" (SEDBM-2025).
Các diễn giả tham dự Hội thảo quốc tế "Phát triển kinh tế bền vững và quản trị kinh doanh: Cơ hội và thách thức tại các thị trường cận biên toàn cầu" (SEDBM-2025).

Việt Nam – một đất nước đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ, đã đặt ra mục tiêu, đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Việt Nam đã có những tiến bộ rõ rệt trong các lĩnh vực như giảm nghèo, năng lượng sạch và khả năng chi trả (Theo Báo cáo Phát triển bền vững năm 2025); kinh tế Việt Nam có tốc độ tăng trưởng ấn tượng. Tuy vậy, vẫn còn khoảng cách trong các lĩnh vực môi trường, đổi mới sáng tạo và năng lực cạnh tranh toàn cầu.

Trong bối cảnh đó, Học viện Tài chính tổ chức hội thảo quốc tế với mục tiêu hướng tới đổi mới tư duy, thống nhất nhận thức và hành động, từ đó đề xuất các giải pháp tổng thể, toàn diện và đột phá nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, củng cố niềm tin và tạo động lực mới cho Việt Nam và các quốc gia đang ở thị trường cận biên phát triển nhanh và bền vững.

Trong bài phát biểu đề dẫn, Nhà giáo ưu tú, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đào Tùng, Giám đốc Học viện Tài chính khẳng định, hội thảo là nơi quy tụ sự tham gia của các nhà khoa học trong và ngoài nước, học giả quốc tế, nhà quản lý, doanh nghiệp và các nhà hoạch định chính sách, cùng nhau trao đổi học thuật và đưa ra những khuyến nghị để đặt nền móng cho những chuyển đổi mang tính chiến lược, góp phần đưa các nền kinh tế cận biên tiến gần hơn tới một tương lai phát triển bền vững, hiện đại và hội nhập sâu rộng.

dsc-1217.jpg
Nhà giáo Ưu tú, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đào Tùng, Giám đốc Học viện Tài chính phát biểu khai mạc hội thảo.

Tham dự hội thảo, Giáo sư Tom Smith, Đại học Macquarie, Australia trình bày nghiên cứu với nội dung “Vai trò của các thị trường cận biên trong việc thúc đẩy khả năng phục hồi kinh tế toàn cầu”. Ông nhấn mạnh, chuyển đổi sang công nghệ năng lượng sạch sẽ là cuộc cách mạng công nghệ tiếp theo với tác động sâu rộng trên phạm vi toàn thế giới. Đối với Việt Nam, để đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng bền vững, ông khuyến nghị cần chuyển đổi từ nền kinh tế thâm dụng lao động sang tập trung vào công nghệ và đổi mới; đồng thời cải thiện cơ sở hạ tầng và tính bền vững; tăng cường thể chế và sự ổn định và chú trọng phát triển thị trường tài chính.

fb3422bc2d78a126f8692.jpg
Giáo sư Tom Smith, Đại học Macquarie, Australia chia sẻ ý kiến về phát triển bền vững tại Việt Nam.

Giáo sư Ellie Chapple, Đại học công nghệ Queensland, Australia cũng chia sẻ về vai trò then chốt của phát triển bền vững trong bối cảnh doanh nghiệp chịu áp lực ngày càng lớn từ xã hội, nhà đầu tư và cơ quan quản lý. Bà cho biết, để thúc đẩy tăng trưởng dài hạn và đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững toàn cầu hướng đến dữ liệu ESG (môi trường-xã hội-quản trị) minh bạch, nhất quán và thực hiện quản trị bền vững.

d8a2222a2deea1b0f8ff1.jpg
Giáo sư Ellie Chapple, Đại học công nghệ Queensland, Australia tham dự hội thảo.

Nêu quan điểm của mình, Giáo sư Tâm Nguyễn, Đại học Nottingham Trent, Anh quốc đề cập đến mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam, trong lĩnh vực tài chính, cần chú trọng đến kế toán bền vững, thể hiện qua việc đo lường, báo cáo các tác động môi trường, xã hội và quản trị song song với thông tin tài chính. Ông cho rằng, tăng cường đào tạo nhân lực, nâng cao năng lực kỹ thuật và ứng dụng công nghệ để phát triển kế toán bền vững.

Kết thúc hội thảo, các khách mời đưa ra những khuyến nghị dành cho doanh nghiệp tại các thị trường cận biên, đó là cần nâng cao năng lực quản trị, chủ động đổi mới mô hình kinh doanh, tuân thủ chuẩn mực công bố thông tin mới và ứng dụng công nghệ để thích ứng với yêu cầu phát triển bền vững toàn cầu.

dsc-1277.jpg
Đông đảo khách mời đến tham dự Hội thảo quốc tế "Phát triển kinh tế bền vững và quản trị kinh doanh: Cơ hội và thách thức tại các thị trường cận biên toàn cầu".

Về phía Nhà nước, cần tăng cường hoàn thiện khung pháp lý, hài hòa hóa tiêu chuẩn trong nước với chuẩn mực quốc tế, đẩy mạnh đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật cho doanh nghiệp, đặc biệt là khối doanh nghiệp nhỏ và vừa. Sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ sở nghiên cứu được xem là điều kiện cốt lõi để thúc đẩy khu vực tư nhân phát triển hiệu quả, cạnh tranh và bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Dừa trái được chở về các cơ sở chế biến dừa tại xã Nhị Long, tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: MINH KHỞI)

Gỡ “nút thắt” cho ngành dừa

Giải pháp nhân giống cây dừa chất lượng cao bằng kỹ thuật nuôi cấy mô và MultipunoTM độc quyền của Công ty trách nhiệm hữu hạn Growlab (Growlab) cho thấy start-up công nghệ là một mắt xích quan trọng trong phát triển bền vững, góp phần tháo gỡ một trong những “nút thắt” lớn nhất của ngành dừa toàn cầu...

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Quốc dân Kazakhstan ông Serik Zhumangarin. (Ảnh: TÂM HẰNG/TTXVN)

Việt Nam và Kazakhstan thúc đẩy kết nối kinh tế

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Kazakhstan, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã có cuộc trao đổi với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế Quốc dân Kazakhstan Serik Zhumangarin; gặp Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư Quốc gia Kazakhstan Samruk-Kazyna.

Phiên tọa đàm trong khuôn khổ Diễn đàn “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm xuất khẩu Việt Nam trong chuỗi thương mại toàn cầu”. (Ảnh: KIM DUNG)

Nâng cao năng lực cạnh tranh cho hàng xuất khẩu Việt Nam trong chuỗi thương mại toàn cầu

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu tái cấu trúc mạnh mẽ, yêu cầu về phát triển bền vững, tiêu chuẩn môi trường và chuyển đổi số ngày càng khắt khe, nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam không chỉ là yêu cầu trước mắt, mà là chiến lược dài hạn để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Hạ tầng không chỉ là những công trình vật chất, mà là nền móng cho một chu kỳ tăng trưởng mới. (Ảnh: HNV)

Vai trò then chốt của hạ tầng từ đầu công đến tăng trưởng dài hạn

Trong bức tranh kinh tế khu vực ASEAN giai đoạn hậu đại dịch, Việt Nam tiếp tục nổi lên như một điểm sáng về tăng trưởng và triển vọng trung-dài hạn. Sau giai đoạn phục hồi mạnh mẽ, nền kinh tế Việt Nam duy trì được nhịp tăng trưởng tích cực trong các năm tiếp theo, bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động.

Không gian trưng bày kết hợp livestream quảng bá và tiêu thụ hàng Việt Nam sẽ chính thức mở cửa từ ngày 5/2 tới đây tại Hà Nội.

Sắp khai trương không gian trưng bày, quảng bá và tiêu thụ hàng Việt Nam

Vào 5/2 tới đây, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công thương) tổ chức khai trương không gian trưng bày kết hợp livestream quảng bá và tiêu thụ hàng Việt Nam tại địa chỉ 62 Tràng Tiền, phường Hoàn Kiếm (Hà Nội), hướng tới trở thành điểm đến tôn vinh, kết nối tiêu thụ hàng Việt Nam chất lượng cao.

Người dân cần cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, đặc biệt trong dịp cận Tết. Nguồn: Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA)

Tinh vi xây dựng bối cảnh để chiếm đoạt tài sản

Hiện nay, các đường dây lừa đảo xuyên biên giới đang có xu hướng gia tăng về quy mô lẫn mức độ tinh vi. Các đối tượng liên tục “nâng cấp” thủ đoạn bằng cách đầu tư dàn dựng bối cảnh giả mạo cơ quan nhà nước, ngân hàng, sử dụng trang phục, giấy tờ và công nghệ để tạo vỏ bọc đáng tin cậy, nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Lễ khởi động dự án "Tiếp cận dịch vụ ngân hàng của người khuyết tật".

Bảo đảm quyền tiếp cận bình đẳng dịch vụ ngân hàng cho người khuyết tật

Ngày 3/2, tại Hà Nội, Hội Người mù Việt Nam tổ chức lễ khởi động Dự án tiếp cận dịch vụ ngân hàng của người khuyết tật và tập huấn nâng cao nhận thức về tiếp cận và sử dụng an toàn dịch vụ ngân hàng, với sự tham gia của gần 100 đại biểu người khuyết tật là người khiếm thị, khiếm thính và khuyết tật vận động.

Hợp tác xã nam dược Hoàng Lương (tỉnh Hưng Yên) đã phát triển được hơn 70ha vùng trồng cây dược liệu.

Phát triển các sản phẩm hữu ích từ cây dược liệu

Hợp tác xã nam dược Hoàng Lương (xã Tiền Hải, tỉnh Hưng Yên) là mô hình khởi nghiệp tiêu biểu của một thanh niên 9x trên địa bàn, biến đất hoang thành "vườn thuốc vàng" hữu cơ. Hợp tác xã chuyên sản xuất dược liệu, tạo việc làm cho người dân địa phương và khơi dậy khát vọng làm giàu trên quê hương.

Các món trang sức bạc được trưng bày tại một tiệm vàng bạc ở Indonesia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ngày 3/2: Giá bạc phục hồi sau phiên giảm sâu

Chiều 3/2, giá bạc thế giới phục hồi, giao dịch quanh ngưỡng 86,53 USD/ounce, tăng khoảng 9% so với phiên trước đó. Thị trường trong nước cũng điều chỉnh theo thế giới, hiện đang bán ra quanh mốc 89 triệu đồng/kg.

[Video] Ngăn bán cầm chừng xăng dầu, bảo đảm thị trường Tết ổn định

[Video] Ngăn bán cầm chừng xăng dầu, bảo đảm thị trường Tết ổn định

Trước nguy cơ xuất hiện tình trạng bán cầm chừng xăng dầu, nhất là mặt hàng dầu diesel tại một số khu vực, Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm nguồn cung ổn định, liên tục, phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Thứ trưởng Tài chính Đỗ Thành Trung.

Chính sách tài chính: Từ quản lý ngân sách sang kiến tạo và dẫn dắt phát triển

Ngành tài chính triển khai quyết liệt, đồng bộ các trụ cột cải cách để thực sự trở thành một trong những động lực then chốt của mô hình phát triển mới, góp phần hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số, đưa Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới. Báo Nhân Dân phỏng vấn Thứ trưởng Tài chính Đỗ Thành Trung về vấn đề này.