Thừa Thiên Huế chủ động ứng phó với mưa lũ

Trước diễn biến mưa lớn liên tiếp những ngày qua khiến Thừa Thiên Huế đối mặt với nguy cơ ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều khu vực, đặc biệt là vùng hạ du các con sông lớn như sông Hương và sông Bồ. Hơn 290.000 học sinh tỉnh Thừa Thiên Huế phải nghỉ học để bảo đảm an toàn.
Nước lũ ngập sâu nhiều tuyến đường đi qua vùng thấp trũng huyện Quảng Điền.
Nước lũ ngập sâu nhiều tuyến đường đi qua vùng thấp trũng huyện Quảng Điền.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thừa Thiên Huế, trong 24 giờ qua, trên địa bàn tỉnh có mưa to, mưa rất to, vùng núi có mưa đặc biệt to, cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: cấp 2. Mưa lớn có khả năng gây ra lũ, lũ lụt, lũ quét, sạt lở, trượt lở đất đá ở vùng đồi núi và ven các sông suối; sạt lở bờ sông, các bến bãi ven sông ở tất cả các huyện, thị xã và thành phố Huế.

Sơ tán nhiều hộ dân khỏi vùng sạt lở nguy hiểm

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh cho biết, từ ngày 18-25/11, trên địa bàn tỉnh có mưa to, mưa rất to. Tổng lượng mưa cả đợt phổ biến 100-400mm, riêng vùng núi các huyện A Lưới, Nam Đông, Phong Điền và thị xã Hương Trà 400-850mm, một số nơi cao hơn như Hương Phú (huyện Nam Đông) 1.099mm, Bạch Mã 2.577mm, đỉnh Bạch Mã trên 2.997mm.

Toàn tỉnh có hơn 290.000 học sinh phải nghỉ học để bảo đảm an toàn, do mưa lũ diễn biến phức tạp. (Ảnh: CC)
Toàn tỉnh có hơn 290.000 học sinh phải nghỉ học để bảo đảm an toàn, do mưa lũ diễn biến phức tạp. (Ảnh: CC)

Dự báo cho thấy, do mưa lớn tiếp diễn ở thượng nguồn, đỉnh lũ trên sông Hương và sông Bồ có thể đạt hoặc vượt báo động 3 trong ngày hôm nay, gây nguy cơ ngập lụt nghiêm trọng tại các vùng thấp trũng. Mực nước trên các sông lúc 7 giờ ngày 25/11, mực nước sông Hương tại trạm Kim Long ở mức 2,99m, dưới báo động 3 là 0,51m; sông Bồ tại Phú Ốc ở mức 3,64m, trên báo động 2 là 0,64m.

Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế Đặng Văn Hòa cho biết: Mưa lớn tại khu vực thượng nguồn các thủy điện Bình Điền, Hương Điền, Tả Trạch đang tạo ra nguy cơ lũ lụt, ngập úng tại các vùng trũng thấp, cùng với nguy cơ lũ quét và sạt lở đất. Từ chiều tối và đêm 26-28/11, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh có cường độ trung bình đến mạnh nên tỉnh tiếp tục có mưa, rải rác mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trước tình hình diễn biến mưa lũ phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra thông báo khẩn, cho hơn 290.000 học sinh trên toàn tỉnh nghỉ học để đảm bảo an toàn trước mưa lũ đang diễn biến phức tạp từ ngày 25/11 cho đến khi có thông báo mới.

Lực lượng chức năng lập rào chắn để cấm người và phương tiện qua lại ở một số tuyến đường vùng thấp trũng.

Lực lượng chức năng lập rào chắn để cấm người và phương tiện qua lại ở một số tuyến đường vùng thấp trũng.

Tại thành phố Huế, nhiều tuyến đường trọng điểm như Phan Chu Trinh, Tố Hữu, Bà Triệu, Hải Triều đều ngập sâu từ 0,3-0,7m. Một số đoạn đường như Đập Đá đã bị nước lũ tràn qua, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng. Các phương tiện phải liên tục quay đầu, hàng loạt xe máy và ô tô bị chết máy. Nhiều người đã đưa xe lên các cây cầu cao để tránh bị ngập. Mưa lớn, nước lũ dâng cao khiến sinh hoạt của cư dân thành phố bị đảo lộn hoàn toàn do nước lũ tràn vào các khu dân cư và gây khó khăn trong việc tiếp cận lương thực, nhu yếu phẩm.

Không chỉ vùng hạ du, các khu vực miền núi như A Lưới, Nam Đông cũng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lớn. Tại đỉnh Bạch Mã, tổng lượng mưa đo được từ chiều 24/11 đến sáng 25/11 đã vượt 2.997mm. Mưa lớn kéo dài khiến nguy cơ sạt lở đất và lũ quét tăng cao tại các khu vực đồi núi và ven sông suối.

Lực lượng chức năng kịp thời ứng cứu người đàn ông bị nước lũ cuốn trôi. (Ảnh CTV).

Lực lượng chức năng kịp thời ứng cứu người đàn ông bị nước lũ cuốn trôi. (Ảnh CTV).

Do tình hình mưa lớn, vào lúc 19h45 ngày 24/11, tại nhà ở ông Trần Văn Khưa, sinh năm 1973 trú tại thôn Liên Hiệp (xã Lâm Đớt, huyện A Lưới) xảy ra sạt lở đồi đất phía sau xuống nhà đang sinh sống. Khi xảy ra sạt lở, trong nhà có 8 người là các thành viên trong gia đình.

Sau sạt lở đất, ông Khưa và vợ là chị A Hơ bị thương, được đơn vị và lực lượng chức năng đưa đi sơ cứu tại Trạm y tế Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92, 6 thành viên còn lại trong gia đình an toàn và được đưa đến trú tại nhà người thân xung quanh. Nhà bị sập một phần, chưa di chuyển tài sản ra được.

Ủy ban nhân dân huyện Phú Lộc ngày 25/11 cho biết, đã chỉ đạo sơ tán hơn 50 hộ dân vùng có nguy cơ sạt lở đất. Trong đó, 14 hộ dân khu vực Phú Gia (xã Lộc Tiến); 7 hộ dân thôn Trung Phước Tượng và Trung An (xã Lộc Trì); 10 hộ dân dọc đường Quốc lộ 49B, xã Lộc Bình và 12 hộ thôn Bạch Thạch (xã Lộc Điền). Tại huyện Phong Điền, có 8 hộ dân với 34 nhân khẩu ở xã Phong Sơn cũng được vận động sơ tán ra khỏi vùng sạt lở, nguy cơ lũ quét.

Nhiều tuyến đường chính ở thành phố Huế bị ngập sâu.

Nhiều tuyến đường chính ở thành phố Huế bị ngập sâu.

Chủ động ứng phó với mưa lũ kéo dài

Ngày 25/11, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Công điện về việc chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh. Theo đó, yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đơn vị và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố Huế tiếp tục theo dõi sát thông tin dự báo, diễn biến của mưa lũ; kịp thời chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó theo phương châm “bốn tại chỗ” theo nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, không để bị động, bất ngờ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho người dân.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố Huế tổ chức kiểm tra, kiên quyết tổ chức sơ tán người dân tại những nơi nguy hiểm, khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập lụt, vùng ven sông, ven biển, cửa sông, ven phá (chú ý ưu tiên sơ tán trước các đối tượng dễ bị tổn thương, phụ nữ mang thai, người già yếu…); triển khai phương án ứng phó mưa lũ tại cấp xã theo phương châm “4 tại chỗ”.

Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân có phương án dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu chủ động ứng phó với mưa lũ, chia cắt có thể diễn ra dài ngày. Chỉ đạo lực lượng cảnh giới tại các điểm có nguy cơ xảy ra lũ, lũ quét, sạt lở, ngập lụt; cảnh giới, hướng dẫn phương tiện giao thông tại các ngầm, tràn khi xảy ra lũ lụt; nghiêm cấm người dân đi vào rừng khi có mưa lũ. Tổ chức theo dõi, cập nhật thường xuyên, liên tục thông tin diễn biến mưa lũ để chủ động triển khai công tác ứng phó phù hợp với diễn biến thiên tai ảnh hưởng đến địa bàn quản lý.

Mưa lớn kéo dài khiến nguy cơ sạt lở đất và lũ quét tăng cao.

Mưa lớn kéo dài khiến nguy cơ sạt lở đất và lũ quét tăng cao.

Yêu cầu Sở Giao thông vận tải khẩn trương chỉ đạo các nhà thầu thi công triển khai phương án đảm bảo an toàn cho các công trình đang thi công Dự án đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương, cầu vượt cửa Thuận An… triển khai phương án chống va trôi tàu thuyền, sà lan đang thi công ảnh hưởng đến an toàn các công trình cầu đường bộ, đường sắt xung yếu trên địa bàn tỉnh.

Các chủ công trình hồ chứa nước thủy lợi, thủy điện tổ kiểm tra các phương án ứng phó thiên tai đã được phê duyệt. Tiếp tục chủ động vận hành hồ chứa đảm bảo dung tích đón lũ cho các đợt mưa lớn trong những ngày tới. Trực ban theo dõi, thực hiện nghiêm túc và vận hành công trình theo quy trình đã được phê duyệt đảm bảo an toàn công trình và vùng hạ du.

Chủ đầu tư chỉ đạo các nhà thầu đang thi công công trình giao thông, xây dựng, thủy lợi… kiểm tra công tác đảm bảo an toàn máy móc, thiết bị, vật tư, phương tiện đề phòng lũ quét, ngập úng, sạt lở đất, rút toàn bộ công nhân, cán bộ nhân viên, người lao động ra khỏi các khu vực nguy hiểm để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho; bố trí biển báo, hướng dẫn đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông đi qua khu vực hiện trường thi công dở dang, khơi thông dòng chảy phòng tránh ngập úng cục bộ.

Từ chiều tối và đêm 26-28/11, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh có cường độ trung bình đến mạnh nên tỉnh tiếp tục có mưa, rải rác mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Từ chiều tối và đêm 26-28/11, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh có cường độ trung bình đến mạnh nên tỉnh tiếp tục có mưa, rải rác mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị các địa phương và người dân chủ động triển khai phương án phòng tránh; thường xuyên theo dõi các bản tin dự báo lũ để chủ động phòng tránh. Cấm tất cả mọi phương tiện và người lưu thông qua các tuyến đường có nguy cơ sạt lở cao đến rất cao và các khu vực ngầm, tràn, cầu cống nước chảy xiết, các tuyến đường ngập lụt.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng tìm kiếm khoanh vùng, xác định tọa độ nghi có mộ liệt sĩ theo thông tin. (Ảnh: DQT)

Huế hoàn thành lấy mẫu ADN tại 42 nghĩa trang

Từ ngày 26/5 đến nay, các lực lượng chức năng thành phố Huế đã hoàn thành việc lấy mẫu tại 7.282 phần mộ liệt sĩ thuộc 42 nghĩa trang, đạt 100% số mộ theo kế hoạch. Trong đó, hơn 3.900 phần mộ đã lấy được mẫu hài cốt phục vụ giám định ADN, đạt 53,4%.

Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 quy tập các hài cốt liệt sĩ tại khu vực đồi Khe Cây Lỗi, thôn Cựp Cuôi, xã Hướng Lập, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337)

Xác định danh tính một hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Quảng Trị

Ngày 13/8, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 (Quân khu 4) cho biết, kết quả giám định, phục hồi thông tin từ di vật chôn cùng 5 hài cốt liệt sĩ được Đội quy tập hài cốt liệt sĩ Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 337 quy tập tại khu vực đồi Khe Cây Lỗi, thôn Cựp Cuôi, xã Hướng Lập, tỉnh Quảng Trị đã xác định được danh tính một liệt sĩ.

Học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Mỹ Lý tại khu ký túc xá. (Ảnh: TTH)

Năm học 2026-2027, các trường phổ thông nội trú tiểu học và trung học cơ sở ở Nghệ An sẽ tuyển sinh hơn 14.000 học sinh

Đi đôi với việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, việc tuyển sinh vào các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở cũng đang được các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An triển khai, rà soát danh sách, đối chiếu với các tiêu chí ưu tiên theo quy định để lựa chọn đúng đối tượng.

1.020 mộ liệt sĩ chưa có thông tin tại xã Cam Lộ sẽ được lấy mẫu phục vụ giám định ADN. (Ảnh: H.M)

Quảng Trị: Lấy mẫu hơn 1.000 hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại xã Cam Lộ

Hưởng ứng "Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ", ngày 13/8, xã Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị tổ chức triển khai công tác lấy mẫu, số hóa thông tin, bàn giao mẫu hài cốt liệt sĩ tại các nghĩa trang trên địa bàn xã nhằm phục vụ công tác giám định ADN, xác định danh tính các liệt sĩ. 

Một mỏ đá gây ô nhiễm môi trường đã từng bị đình chỉ hoạt động tại xã Nam Ba Đồn, tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: HƯƠNG GIANG)

Quảng Trị yêu cầu khẩn trương lắp camera giám sát và trạm cân tại các mỏ khoáng sản

Ngày 13/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết, tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tăng cường quản lý nhà nước đối với lĩnh vực khoáng sản; trong đó nêu rõ trách nhiệm của người đứng đầu nếu để xảy ra khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. 

Đại diện các cơ quan tiến hành động thổ bắt đầu khai quật khẩn cấp. (Ảnh: Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh)

Nghệ An: Khai quật khẩn cấp mộ gạch cổ tại Rú Bụt

Ngày 13/8, thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nghệ An cho biết, Bảo tàng Nghệ An-Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội đang tổ chức khai quật khẩn cấp lăng mộ gạch cổ tại xã Kim Liên. Sau hai ngày khai quật, nhiều hiện vật đã được tìm thấy.

Rừng pơ mu ở xã Hùng Sơn trở thành điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài nước.

Phát triển kinh tế dưới những tán rừng

Thời gian qua, nhiều địa phương miền núi của Đà Nẵng đã phát triển mạnh kinh tế dưới tán rừng như trồng cây dược liệu, du lịch sinh thái… đem lại thu nhập bền vững cho người dân, góp phần giữ rừng, bảo vệ sinh thái và phát triển kinh tế-xã hội.