Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra bị bãi nhiệm

Chiều 29/8, Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết bãi nhiệm chức vụ Thủ tướng của bà Paetongtarn Shinawatra.

Tòa án Hiến pháp Thái Lan bãi nhiệm bà Paetongtarn Shinawatra. (Ảnh XUÂN SƠN)
Tòa án Hiến pháp Thái Lan bãi nhiệm bà Paetongtarn Shinawatra. (Ảnh XUÂN SƠN)

Tại phiên tòa, các thẩm phán của Tòa án Hiến pháp Thái Lan tuyên bố bãi nhiệm Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra.

Bà Paetongtarn Shinawatra trở thành Thủ tướng thứ 31 của Thái Lan vào ngày 18/8/2024. Chỉ trước đó vài ngày, ông Srettha Thavisin đã bị Tòa án Hiến pháp bãi nhiệm chức vụ Thủ tướng vì vi phạm luật khi bổ nhiệm nhân sự nội các.

Ngày 1/7 vừa qua, Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra nghị quyết đình chỉ chức vụ Thủ tướng của bà Paetongtarn Shinawatra sau khi chấp nhận thụ lý đơn kiến nghị yêu cầu bãi nhiệm Thủ tướng của 36 Thượng nghị sĩ. Đơn kiến nghị do Chủ tịch Thượng viện Thái Lan Mongkol Surasajja trình lên cáo buộc bà Paetongtarn Shinawatra không trung thực và vi phạm nghiêm trọng hoặc không tuân thủ các tiêu chuẩn đạo đức, liên quan đoạn ghi âm cuộc điện đàm giữa bà và Chủ tịch Thượng viện Campuchia Hun Sen bị rò rỉ.

Nhóm Thượng nghị sĩ kiến nghị bãi nhiệm bà Paetongtarn Shinawatra theo các Điều 170 và Điều 160 trong Hiến pháp Thái Lan. Tòa án Hiến pháp cho bà Paetongtarn Shinawatra 15 ngày để thu thập bằng chứng phản biện, song đã gia hạn lần lượt đến ngày 31/7 và ngày 4/8.

Ngày 21/8, Tòa án Hiến pháp mở phiên thẩm vấn lấy lời khai các nhân chứng là bà Paetongtarn Shinawatra và Tổng Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Thái Lan Chatchai Bangchuad. Ngày 25/8, các bên nộp Biên bản ghi lời khai nhân chứng có tuyên thệ lên Tòa án Hiến pháp.

Sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp đối với bà Paetongtarn Shinawatra, Chính phủ Thái Lan sẽ trở thành chính phủ lâm thời, vẫn hoạt động để duy trì thực hiện các nhiệm vụ được quy định trong pháp luật với quyền hạn nhiều khả năng bị hạn chế so với chính phủ trước đây.

Phán quyết của Tòa án Hiến pháp Thái Lan có hiệu lực từ ngày 1/7/2025, tức là từ ngày Tòa án Hiến pháp Thái Lan đình chỉ chức vụ Thủ tướng của bà Paetongtarn Shinawatra.

Có thể bạn quan tâm

Giải Futsal Doanh nghiệp Busan lần I năm 2026 là hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày Quốc khánh 2/9. (Ảnh: Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc cung cấp)

Giải Futsal Doanh nghiệp Busan: Lan tỏa tinh thần đoàn kết của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Quốc khánh 2/9, ngày 23/8, tại thành phố Busan, Hàn Quốc đã diễn ra Giải Futsal Doanh nghiệp Busan lần I năm 2026. Hoạt động thể thao ý nghĩa này góp phần tăng cường giao lưu, kết nối và lan tỏa tinh thần đoàn kết trong cộng đồng doanh nghiệp, người Việt Nam tại khu vực Busan-Gyeongnam.

Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Pekanbaru, tỉnh Riau, Indonesia trong mùa khô năm 2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Indonesia huy động tổng lực ứng phó cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Indonesia đang huy động nhiều lực lượng và phương tiện để ứng phó khẩn cấp với tình trạng cháy rừng và cháy đất gia tăng tại Kalimantan, trong bối cảnh nhiều khu vực của Indonesia như Tây Kalimantan, Trung Kalimantan và Nam Kalimantan ghi nhận nhiều điểm cháy.

Mực nước sông xuống thấp ở Croatia. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Châu Âu nỗ lực ứng phó khủng hoảng nước

Châu Âu đang là tâm điểm của cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu với tốc độ nóng lên ở mức nhanh nhất thế giới và tình trạng khan hiếm nước ngày càng trầm trọng. Bảo đảm an ninh nguồn nước đang trở thành thách thức lớn với các chính phủ ở châu Âu, khi các ngành kinh tế, nhất là vận tải hàng hóa và nông nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề.

Tạo động lực đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Singapore đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững

Tạo động lực đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Singapore đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững

Chuyến thăm chính thức Singapore của Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú thể hiện quyết tâm của cả hai bên đưa các nhận thức chung và thỏa thuận cấp cao đi vào thực tiễn và triển khai hiệu quả Cơ chế Đối thoại chiến lược cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Đảng Hành động Nhân dân Singapore.

Campuchia tăng cường đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao để đáp ứng yêu cầu phát triển (Ảnh: Khmer Times)

Campuchia chú trọng đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước

Sự tăng trưởng nhanh chóng trong các ngành công nghiệp và dịch vụ của Campuchia thời gian qua đã đặt ra nhu cầu lớn về lực lượng lao động có trình độ và tay nghề cao, thúc đẩy Chính phủ tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh của quốc gia trong nền kinh tế toàn cầu.

Đội bóng Đoàn kết tham gia giải đấu. (Ảnh: THANH THỂ)

Từ sân cỏ đến đời sống người Việt tại Nga

Năm lần liên tiếp góp mặt tại một giải thể thao ở Moskva, đội bóng Việt Nam trở thành gương mặt quen thuộc. Từ sân cỏ, cũng có thể thấy được một cộng đồng người Việt ngày càng khẳng định vị trí trong đời sống sở tại, chủ động tham gia đời sống xã hội, đồng thời trở thành cầu nối gần gũi giữa nhân dân Việt Nam và Nga.

[Infographic] Quan hệ chính trị Việt Nam-Singapore

[Infographic] Quan hệ chính trị Việt Nam-Singapore

Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ thăm chính thức Singapore và đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất từ ngày 24 đến 25/8. Đây cũng là cuộc họp đầu tiên của cơ chế Đối thoại Chiến lược giữa hai nước.

Một trạm xăng ở Lille, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhiều nước EU đề nghị “đánh thuế siêu lợi nhuận” các tập đoàn dầu khí sau cú sốc Hormuz

Sáu quốc gia thành viên EU gồm: Đức, Italia, Áo, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đang đề xuất áp dụng thuế ở cấp độ toàn EU đối với phần lợi nhuận “siêu ngạch” của các tập đoàn dầu khí hưởng lợi từ cú sốc năng lượng do xung đột tại Trung Đông và những gián đoạn liên quan eo biển Hormuz.

Thông tin một trận động đất được đăng trên website của Đài truyền hình quốc gia NHK của Nhật Bản. (Ảnh: THX/TTXVN)

Động đất độ lớn 5,9 tại Nhật Bản

Một trận động đất có độ lớn ban đầu được xác định là 5,9 đã xảy ra tại miền đông Nhật Bản vào sáng sớm 23/8, tạo ra đợt rung chấn mạnh có thể cảm nhận tại nhiều khu vực của nước này cũng như thủ đô Tokyo. Tuy nhiên, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản khẳng định trận động đất không gây ra mối đe dọa sóng thần.