Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin bị bãi nhiệm

Chiều 14/8, Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết bãi nhiệm Thủ tướng Sre ttha Thavisin. Phán quyết có hiệu lực ngay lập tức và tác động tới chính trường Thái Lan.
9 thẩm phán Tòa án Hiến pháp Thái Lan tại phiên xét xử. (Ảnh: XUÂN SƠN)
9 thẩm phán Tòa án Hiến pháp Thái Lan tại phiên xét xử. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Tại phiên tòa, 9 thẩm phán Tòa án Hiến pháp Thái Lan cùng với đại diện nguyên đơn là 3 Thượng nghị sĩ, đại diện 40 Thượng nghị sĩ, bên bị đơn là Chánh Văn phòng Thủ tướng Prommin Lertsuridej, đại diện cho Thủ tướng Srettha Thavisin xem xét kỹ các chứng cứ.

Tại phiên tòa đại diện các thẩm phán đã đọc lời tuyên án trong hơn 30 phút, cho biết, với tỷ lệ nhất trí 5/9, tức là tỷ lệ nhất trí quá bán, Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết bãi nhiệm Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin.

Phía bên ngoài phiên xét xử tại Toà án Hiến pháp Thái Lan. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Phía bên ngoài phiên xét xử tại Toà án Hiến pháp Thái Lan. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Vụ việc bắt nguồn từ việc ngày 15/5 vừa qua, thông qua Chủ tịch Thượng viện Pornpetch Wichitcholchai theo luật định, 40 Thượng nghị sĩ Thái Lan dựa theo điều 82 Hiến pháp đã gửi đơn kiện đến Tòa Hiến pháp, đề nghị truất tư cách Thủ tướng của ông Srettha Thavisin với cáo buộc ông Srettha Thavisin đã vi phạm luật khi bổ nhiệm ông Pichit Chuenban, một người từng có tiền án 6 tháng tù, vào vị trí Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ.

Ngày 17/5, Tòa Hiến pháp tiếp nhận đơn 40 nghị sĩ và ngày 23/5, chấp nhận thụ lý đơn kiện với tỷ lệ 6/9 số thẩm phán của tòa nhất trí. Do ngày 21/5, ông Pichit Chuenban đã từ chức, vì vậy, Tòa Hiến pháp Thái Lan chỉ xem xét về việc đề nghị bãi tư cách Thủ tướng của ông Srettha Thavisin.

Đông đảo phóng viên Thái Lan và quốc tế tới theo dõi phiên toà. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Đông đảo phóng viên Thái Lan và quốc tế tới theo dõi phiên toà. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Sau phán quyết của Tòa án Hiến pháp Thái Lan chiều nay, theo điều 168 Hiến pháp 2017, nội các tạm quyền Thái Lan sẽ nhóm họp để bầu ra một Thủ tướng tạm quyền và Thủ tướng tạm quyền có thể chọn phương án theo điều 159 Hiến pháp Thái Lan, tức là đề nghị Hạ viện tiến hành việc chọn Thủ tướng mới, là người nằm trong danh sách ứng viên Thủ tướng dự phòng mà các chính đảng có số lượng 25 Hạ nghị sĩ trở lên trong Hạ viện đã đăng ký trước đó với Ủy ban bầu cử quốc gia Thái Lan (ECT).

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan, danh sách này gồm các ứng viên: Paetongtarn Shinawatra và Chaikasem Nitisiri của đảng Pheu Thai; Anutin Charnvirakul của đảng Bhumjaithai, Prawit Wongsuwan của đảng Palang Pracharath và Pirapan Salirathavibhaga của đảng United Thai Nation.

Các phóng viên chỉ được phép theo dõi phiên toà qua màn hình. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Các phóng viên chỉ được phép theo dõi phiên toà qua màn hình. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Một phương án khác có thể nhưng khó xảy ra là, sau khi được bầu, Thủ tướng tạm quyền Thái Lan tuyên bố giải tán Hạ viện. Với kịch bản này, trong vòng 5 ngày, ECT phải công bố ngày bầu cử tính từ ngày giải tán Hạ viện; và trong vòng 45-60 ngày, phải tổ chức bầu cử, trong đó các Hạ nghị sĩ cần phải có thời gian đăng ký là thành viên của một chính đảng ít nhất là 30 ngày tính từ trước ngày bầu cử.

Đại diện nguyên đơn tại phiên toà là 3 Thượng nghị sĩ. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Đại diện nguyên đơn tại phiên toà là 3 Thượng nghị sĩ. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Như vậy luật bầu cử cho phép, các Hạ nghị sĩ có 15 đến 30 ngày để chọn đảng mà mình sẽ là thành viên tính từ ngày Hạ viện bị giải tán.

Có thể bạn quan tâm

Cổ động viên Việt Nam tại sân vận động Chonburi Daikin. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Không khí trước trận đấu tuyển bóng đá nữ gặp Malaysia

Không khí trước trận đấu tối 5/12 giữa đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam gặp đội Malaysia thêm phần sôi nổi khi các cổ động viên Việt Nam đổ về sân vận động Chonburi Daikin ở tỉnh Chonburi miền trung Thái Lan, cách Bangkok gần 100km về phía đông nam.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Xung lực mới đưa hợp tác Việt Nam-Lào lên tầm cao mới

Xung lực mới đưa hợp tác Việt Nam-Lào lên tầm cao mới

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Lào, đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào, theo lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam. 

Thứ trưởng Thứ trưởng Eui-Hae Chung chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực

Cảm ơn sự chung tay hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho nhân dân các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định, Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc đang phát triển đúng hướng, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực, kết nối thực chất, hiệu quả Đông Bắc Á với Đông Nam Á.

Quan hệ Việt Nam-Lào bước vào giai đoạn gắn kết chiến lược sâu sắc

Quan hệ Việt Nam-Lào bước vào giai đoạn gắn kết chiến lược sâu sắc

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và đồng chủ trì Cuộc gặp cấp cao giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào của Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã thành công tốt đẹp.

Phó Thủ tướng Hun Many, Phó Chủ tịch Hội đồng Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Campuchia kỷ niệm 47 năm ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc

Nhân kỷ niệm 47 năm ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc, lãnh đạo Campuchia tái khẳng định tầm quan trọng của Mặt trận cũng như sự hỗ trợ to lớn và kịp thời từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Quân tình nguyện Việt Nam trong giải phóng đất nước khỏi chế độ diệt chủng và phát triển như ngày hôm nay.

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Tăng cường gắn kết chiến lược Việt Nam-Lào

Đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào, Việt Nam khẳng định quyết tâm cùng nước Lào anh em triển khai hiệu quả Thỏa thuận cấp cao được hai Bộ Chính trị thông qua tại Cuộc gặp giữa hai Bộ Chính trị hai nước.