Tân Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra nhậm chức

Ngày 18/8, lễ đón nhận Sắc lệnh Hoàng gia bổ nhiệm Thủ tướng thứ 31 của Thái Lan được tổ chức trọng thể tại Bangkok với sự tham dự của hàng trăm quan chức, chính trị gia hàng đầu của Thái Lan, trong đó có cựu Thủ tướng Thái Lan Sretha Thavisin, người vừa bị Tòa án Hiến pháp Thái Lan bãi nhiệm hôm 14/8/2024.
Bà Paetongtarn Shinawatra tại lễ đón nhận Sắc lệnh Hoàng gia bổ nhiệm Thủ tướng thứ 31 của Thái Lan. (Ảnh: Văn phòng Chính phủ Thái Lan)
Bà Paetongtarn Shinawatra tại lễ đón nhận Sắc lệnh Hoàng gia bổ nhiệm Thủ tướng thứ 31 của Thái Lan. (Ảnh: Văn phòng Chính phủ Thái Lan)

Sắc lệnh Hoàng gia bổ nhiệm Thủ tướng ngày 16/8 cho biết, Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn Phra Vajiraklaochaoyuhua đồng ý với việc bầu bà Paetongtarn Shinawatra là Thủ tướng trong phiên họp của Hạ viện. Theo Hiến pháp Thái Lan, Nhà Vua chỉ dụ bổ nhiệm bà Paetongtarn Shinawatra là Thủ tướng của Thái Lan.

Tại buổi lễ, tân Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra sau khi thực hiện các nghi thức Hoàng gia đã phát biểu tuyên thệ nhậm chức.

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra nói: “ Việc được bổ nhiệm là Thủ tướng là niềm vinh dự và tự hào cao nhất đối với bản thân. Tôi, gia đình và đảng Pheu Thai … sẽ cố gắng hết sức thực hiện nhiệm vụ. Với vai trò Thủ tướng, vì lợi ích cao nhất của đất nước, của nhân dân, thực hiện theo mong muốn của Hoàng gia và tinh thần của Hiến pháp Thái Lan. Tôi xin cảm ơn các Hạ nghị sĩ, những người do nhân dân bầu ra, đã gửi gắm, tin tưởng và trao cho tôi cơ hội với vị trí Thủ tướng thứ 31 của Thái Lan.

Sắc lệnh Hoàng gia bổ nhiệm Thủ tướng thứ 31 của Thái Lan.

Sắc lệnh Hoàng gia bổ nhiệm Thủ tướng thứ 31 của Thái Lan.

Với chức trách là Thủ tướng, tôi cảm thấy có trách nhiệm to lớn trong việc đưa đất nước Thái Lan tiến lên phía trước, vượt qua các khó khăn, giải quyết các vấn đề nóng, giải quyết vấn đề trong cuộc sống để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Thái Lan.

Ba năm trước mắt còn lại của nhiệm kỳ chính phủ hiện nay, tôi với tư cách là người đứng đầu của cơ quan hành pháp (cao nhất), với tinh thần hợp tác rộng mở, tiếp thu, lắng nghe các ý kiến, rất mong được cùng làm việc với cơ quan lập pháp để cùng nhau phát triển đất nước (Thái Lan) tiến lên phía trước một cách vững chắc”.

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cũng tuyên bố, đây là một sứ mệnh không chỉ riêng bất cứ ai và cần đạt được bằng sức mạnh đoàn kết của tất cả người dân. Thủ tướng Thái Lan cũng cam kết sẽ sử dụng từng tấc đất của Thái Lan, mong muốn được tất cả thành phần trong xã hội hợp tác để quyết định tương lai của đất nước Thái Lan, đưa Thái Lan trở thành đất nước mà mỗi người dân đều bình đẳng và hạnh phúc bền lâu.

Tham gia buổi lễ, đáng chú ý có cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, Thủ tướng thứ 23 của Thái Lan và là bố đẻ của Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra.

Có thể bạn quan tâm

Giáo sư kinh tế Chin-Yoong Wong tại Đại học UTAR (Malaysia). (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Bài học về phát triển bán dẫn cho Việt Nam từ chiến lược của Malaysia

Trong bối cảnh bản đồ công nghệ thế giới đang được vẽ lại dưới áp lực của các biến động địa chính trị, khu vực Đông Nam Á nổi lên như một mắt xích không thể thay thế trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu. Malaysia với bề dày kinh nghiệm và Việt Nam với sức trẻ năng động đang đứng trước những vận hội lớn để nâng cao vị thế.

Một góc đường phố Thủ đô Jakarta của Indonesia. (Ảnh: TTXVN)

Bước chuyển hướng chiến lược của Indonesia

Tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Thương mại Indonesia Budi Santoso về việc nước này và Brazil đang thúc đẩy đề xuất xây dựng Thỏa thuận Thương mại ưu đãi (PTA) giữa Indonesia và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đánh dấu bước chuyển hướng chiến lược đáng chú ý trong chính sách ngoại giao kinh tế của Jakarta.

Đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao. (Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp)

Việt Nam cùng ASEAN hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng 2045

Nhân dịp kỷ niệm 59 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2026) và 31 năm Việt Nam tham gia ASEAN (1995-2026), Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung có bài viết về sự đóng góp của Việt Nam, cũng như vai trò trung tâm và năng lực kiến tạo của ASEAN trong duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Ông Lê Hữu Phúc, Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan. (Ảnh: MINH THẮNG)

Kiến tạo hệ sinh thái đầu tư hấp dẫn cho doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam

Để có góc nhìn sâu sắc hơn về môi trường đầu tư tại Việt Nam, cũng như vai trò thiết thực của cơ quan đại diện thương mại trong việc kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước, phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan đã có cuộc trao đổi với ông Lê Hữu Phúc, Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn (bìa trái) chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY TOÀN)

Việt Nam-Lào đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu, đào tạo lý luận, bồi dưỡng chính trị

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Lào, chiều 6/8, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandon.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa (bìa trái) chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith. (Ảnh: DUY TOÀN)

Hợp tác Quân đội tiếp tục là trụ cột quan trọng của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, ngày 6/8, tại thủ đô Vientiane, Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị cùng đoàn đại biểu đến chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith; Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone.

Đồng chí Đoàn Minh Huấn (bìa trái) cùng đoàn công tác tại buổi làm việc với đồng chí Kikeo Khaykhamphithoune. (Ảnh: DUY TOÀN)

Việt Nam-Lào tăng cường hợp tác lý luận chính trị giữa hai Đảng

Chiều 4/8, tại thủ đô Vientiane, Lào, đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương có buổi làm việc với đồng chí Kikeo Khaykhamphithoune, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN tại Hà Nội đến chào xã giao

Chiều 4/8, nhân dịp 59 năm thành lập ASEAN, 50 năm ký kết Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC) và 31 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, tại Hà Nội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN chào xã giao.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Hợp tác nghị viện vun đắp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Thái Lan

Nhân dịp Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan Sophon Zaram sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5-7/8/2026, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phạm Việt Hùng đã trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Thái Lan về ý nghĩa của chuyến thăm. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Quang cảnh Diễn đàn Truyền thông ASEAN lần thứ 10. (Ảnh: TTXVN)

ASEAN tăng cường hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng

Phát biểu tại Diễn đàn Truyền thông ASEAN lần thứ 10 vừa được tổ chức tại Manila (Philippines), Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn cho biết, khu vực hiện phụ thuộc đáng kể vào nguồn năng lượng từ Trung Đông, với khoảng 55% lượng dầu thô và 17% khí đốt tự nhiên được nhập khẩu từ khu vực này.