Thiếu hụt xăng dầu ở Bắc Kạn

Những ngày qua, tại Bắc Kạn đang diễn ra tình trạng thiếu nguồn cung xăng, dầu. Đặc biệt, phần lớn các đại lý đã cạn dầu diesel khiến hàng loạt máy móc trên các công trường thi công nằm chờ, nguy cơ “vỡ” tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản.
Cửa hàng của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thành Quý (thành phố Bắc Kạn) đã cạn dầu từ nhiều ngày nay.
Cửa hàng của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thành Quý (thành phố Bắc Kạn) đã cạn dầu từ nhiều ngày nay.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thành Quý là một trong những công ty lớn tại Bắc Kạn. Công ty kinh doanh mặt hàng xăng dầu đồng thời là nhà thầu tham gia thi công nhiều dự án lớn tại tỉnh. Tuy nhiên, những ngày qua, công ty không thể nhập được dầu diesel về bán, lượng xăng còn lại cũng chỉ vài nghìn lít.

Giám đốc Ngô Thành Quý cho biết, không có dầu diesel, công ty buộc phải dừng hoạt động thi công tạm thời ở các công trình công ty đang thi công. Nhiều xe công trình phải đi mua gom vài chục lít dầu ở các cây xăng dầu còn. Trung bình, một xe tải lớn tiêu thụ khoảng 100 lít dầu/ngày thì những ngày qua đã không mua được, vài xe mua được thì cũng chỉ được khoảng 30 lít.

Khảo sát quanh một số cây xăng dầu trên địa bàn thì xăng vẫn bán nhưng đối với dầu diesel nhiều cây xăng dầu đã cạn bể. Những cây còn thì bán ra hạn chế hoặc giới hạn số lượng mỗi lần bán. Tình hình thiếu nguồn cung đang tác động tới nhu cầu sinh hoạt, nhất là đối với cộng đồng doanh nghiệp xây dựng.

Bắc Kạn hiện đang có tỷ lệ giải ngân vốn xây dựng cơ bản thấp, việc thiếu dầu diesel chạy máy đang khiến các chủ đầu tư, nhà thầu như ngồi trên lửa. Bởi lẽ, đây đang là thời điểm đẩy mạnh thi công, thời tiết đang rất thuận lợi.

Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bắc Kạn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, đơn vị làm chủ đầu tư nhiều dự án lớn, trọng điểm đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ thi công. Tuy nhiên, những ngày qua bắt đầu có tình trạng khan hiếm xăng, dầu khiến một số nhà thầu không thể đưa máy móc vào thi công. Điều này đang ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ giải ngân.

Bắc Kạn hiện có 83 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, 11 thương nhân cung cấp xăng dầu cho các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn, trong đó 2 thương nhân cung cấp xăng dầu có trụ sở trên địa bàn tỉnh cung cấp cho 60 cửa hàng, chiếm 72,3% số cửa hàng bán lẻ xăng dầu của tỉnh.

Từ tháng 9 tới nay, hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn Bắc Kạn có nhiều biến động, có hiện tượng thiếu hàng cục bộ xảy ra tại một số cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Theo Cục Quản lý thị trường Bắc Kạn, trong ngày 10/11, kiểm tra 24 cửa hàng, đại lý thì có tới 12 cửa hàng hết cả xăng và dầu; 5 cửa hàng hết xăng, chỉ còn dầu và 7 cửa hàng hết dầu chỉ còn xăng.

Phó Cục trưởng Quản lý thị trường Bắc Kạn Trần Văn Khánh cho biết, qua kiểm tra cho thấy, việc các đại lý thiếu, cạn xăng, dầu là có thật và không có tình trạng “găm” hàng. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do thiếu hụt nguồn cung và do cơ chế giá chiết khấu bằng 0 hoặc âm, kinh doanh không có lãi, doanh nghiệp năng lực tài chính không đủ để tiếp tục kinh doanh. Những ngày tới, Cục sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục tăng cường kiểm tra và tìm giải pháp tháo gỡ.

Trước mắt, Cục Quản lý thị trường Bắc Kạn đã đề nghị Sở Công thương đề xuất, kiến nghị với Bộ Công thương xem xét các đầu mối cung cấp, như: Chi nhánh Công ty cổ phần xăng dầu khí Hà Nội tại Hòa Bình (PVOIL) và thương nhân phân phối xăng dầu Công ty cổ phần xăng dầu dầu khí Thái nguyên để tạo điều kiện cho các thương nhân phân phối trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn nhập được hàng cung ứng cho hệ thống cửa hàng bán lẻ kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Tổng số lao động đăng ký là 1.050,8 nghìn lao động trong 11 tháng qua, tăng 16% so với cùng kỳ 2024. (Ảnh: HNV)

Cả nước có gần 178 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới 11 tháng qua

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), 11 tháng năm 2025, cả nước có gần 178 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 1.753,2 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký là 1.050,8 nghìn lao động, tăng 20,9% về số doanh nghiệp, tăng 20,9% về vốn đăng ký và tăng 16% về số lao động so cùng kỳ năm 2024.

Ông Luis Alberto Hernández Tejeda, Tổng Giám đốc Công ty Alquizar và ông Nguyễn Khắc Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Gia Việt ký kết văn bản hợp tác. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba)

Việt Nam và Cuba ký kết dự án hợp tác nông nghiệp trị giá hơn 50 triệu USD tại Cuba

Việc Công ty Hoàng Gia Việt ký kết Hợp đồng Liên doanh kinh tế quốc tế với Công ty Nông nghiệp Alquizar thuộc Tập đoàn Doanh nghiệp Nông-Lâm nghiệp Artemisa của Cuba không chỉ là một thỏa thuận thương mại đơn thuần, mà còn là minh chứng cho nỗ lực ngoại giao kinh tế tích cực của Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba.

Nghệ nhân chế tác phụ kiện bạc tại tỉnh Hồ Nam, miền trung Trung Quốc. (Ảnh: Xinhua)

Ngày 6/12, giá bạc khôi phục đà tăng

Tính đến 10 giờ 10 phút sáng 6/12 (giờ Việt Nam), giá bạc khôi phục đà tăng, giao dịch quanh mức 58,273 USD/ounce. Cùng chiều với giá bạc thế giới, nhiều doanh nghiệp trong nước như: Phú Quý, Ancarat, Sacombank… đồng loạt điều chỉnh tăng giá bạc giao dịch ở hai chiều mua-bán.

Vận hành nhà máy điện rác ở Gia Bình, Bắc Ninh. (Ảnh NAM PHONG)

Thúc đẩy các dự án đầu tư xanh

Trong hành trình hiện thực hóa cam kết Net Zero vào năm 2050, bên cạnh các chính sách chung, những chính sách cụ thể thúc đẩy đầu tư xanh giữ vai trò then chốt. Thách thức lớn nhất hiện nay là ngoài yêu cầu về kỹ thuật, hạ tầng, cơ chế phối hợp và nhân lực, các dự án xanh luôn cần nguồn vốn rất lớn.

ESG đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với doanh nghiệp muốn duy trì tính cạnh tranh, thu hút nhà đầu tư và phát triển bền vững. (Ảnh: Đỗ Bảo)

Thực hành ESG cần sự đột phá

Những năm gần đây, Đảng và Nhà nước liên tục ban hành các chủ trương, chính sách, định hướng quan trọng thúc đẩy kinh tế xanh và thực hành ESG (Môi trường-Xã hội-Quản trị); trong đó, nổi bật là Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050.

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

[Video] Tuyến Cát Linh – Hà Đông vận hành hệ thống soát vé tự động không dùng tiền mặt

Sáng 5/12, tại ga Cát Linh, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông chính thức vận hành hệ thống kiểm soát vé tự động. Hệ thống được lắp đặt đồng bộ tại các nhà ga, cho phép hành khách thanh toán bằng căn cước công dân gắn chip, mã QR, thẻ ngân hàng quốc tế cùng nhiều phương thức điện tử khác.

Sản xuất phân bón tại Công ty cổ phần Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc.

Tái cấu trúc công nghệ sản xuất hóa chất

Giám đốc Công ty cổ phần DAP số 2 - Vinachem Vũ Việt Tiến cho biết, những tháng đầu năm, đơn vị đối diện nhiều khó khăn như giá nguyên liệu phục vụ sản xuất tăng cao, quặng tuyển apatit thiếu, chất lượng suy giảm so với thiết kế.

Người dân tỉnh Quảng Ninh nuôi trồng thủy sản trên biển.

Nâng sức cạnh tranh cho nghề nuôi trồng thủy sản biển

Việt Nam có đường bờ biển dài, nhiều đảo, vịnh, đầm, phá… tạo điều kiện thuận lợi để phát triển đa dạng các loại hình nuôi trồng thủy sản. Hiện nay, nhiều hợp tác xã, nhân dân tại các địa phương ven biển đang ứng dụng công nghệ mới vào nuôi trồng thủy sản giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thu nhập.

Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với mức độ sống của người dân hiện nay. (Ảnh: minh họa)

Đề xuất những điểm đột phá về ngưỡng chịu thuế và biểu thuế tại Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, nhà khoa học, Bộ Tài chính đã phối hợp với các cơ quan có liên quan hoàn thiện quy định về thuế thu nhập cá nhân, theo đó đề xuất sửa đổi về ngưỡng chịu thuế, biểu thuế suất tại Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).