Thanh Hóa công bố tour du lịch cộng đồng Pù Luông

NDĐT - Sáng 19-10, tại bản Đôn, xã Thành Lâm, huyện Bá Thước, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp UBND các huyện: Bá Thước, Quan Hóa tổ chức lễ công bố tour du lịch cộng đồng Pù Luông.

Các đại biểu cắt băng khai trương tour du lịch cộng đồng Pù Luông.
Các đại biểu cắt băng khai trương tour du lịch cộng đồng Pù Luông.

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông có hệ sinh thái đa dạng, nơi sinh sống, lưu trú của nhiều loài động, thực vật quý hiếm trải rộng trên địa bàn hai huyện miền núi: Bá Thước và Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Vùng đệm khu bảo tồn là địa bàn tụ cư của đồng bào Thái, Mường còn bảo lưu bản sắc, những thiết chế văn hóa đặc trưng của mỗi tộc người cùng kho tàng văn hóa dân gian phong phú, đa dạng.

Mấy năm trở lại đây, hệ sinh thái ở Pù Luông, các bản, làng thuần hậu, chất phác, tọa lạc trong không gian văn hóa thung lũng cùng những thửa ruộng bậc thang trở thành điểm đến của khách du lịch.

Một điểm du lịch cộng đồng ở xã Thành Lâm, huyện Bá Thước.

Tại buổi lễ, Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch tỉnh Thanh Hóa và hai huyện công bố các tour du lịch Pù Luông gồm: Tour một ngày tại nội vùng Pù Luông với các điểm đến: Bản Hiêu, chợ phố Đoàn, làng nghề dệt thổ cẩm Lũng Niêm, bản Đôn, bản Kho Mường, hang cá thần Mường Ký, các bản Son, Bá, Mười thuộc xã Lũng Cao, huyện Bá Thước và hang Ma, bản En, bản Hang, bản Suối Tôn của huyện Quan Hóa.

Tour hai ngày một đêm xuất phát từ TP Thanh Hóa/Sầm Sơn tới các bản làm du lịch cộng đồng ở các huyện: Bá Thước, Quan Hóa, Lang Chánh (bản Năng Cát, thác Ma Hao). Tour du lịch liên tỉnh từ TP Hà Nội – Mai Châu (Hòa Bình) tới các bản du lịch thuộc các huyện: Bá Thước, Quan Hóa, Cẩm Thủy (suối cá thần Cẩm Lương) và các tour theo yêu cầu của du khách.

Tham gia các tour du lịch, du khách có cơ hội khám phá rừng nguyên sinh, các thác nước, các phong tục tập quán, lễ hội truyền thống ở địa phương; tham quan, trải nghiệm tại các làng nghề truyền thống, cộng đồng dân cư sở tại, tìm hiểu đời sống văn hóa tinh thần, hoạt động kinh tế chủ đạo của đồng bào các dân tộc vùng thượng du Thanh Hóa hay giao lưu văn hóa, văn nghệ, đốt lửa trại, thưởng thức các món ăn, đặc sản ở địa phương.

Sau buổi công bố các tour du lịch, các đại biểu đi khảo sát, trải nghiệm mô hình du lịch cộng đồng tại bản Hang (xã Phú Lệ, huyện Quan Hóa), khu Pu Luông Eco Garden ở xã Thành Sơn và mô hình các homestay tại bản Đôn, xã Thành Lâm, huyện Bá Thước.

Có thể bạn quan tâm

Bà Phan Cẩm Tú (thứ 3 từ trái sang) tại buổi tọa đàm về bản quyền do Báo Nhân Dân tổ chức. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền tác giả: Nỗi niềm người làm điện ảnh

Là người có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ bản quyền điện ảnh, bà Phan Cẩm Tú (Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam, chuyên gia tư vấn, Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ) chia sẻ những nỗi niềm của những người làm sáng tạo trước thực trạng vi phạm bản quyền hiện nay.

Du khách tham quan nhà người Hà Nhì tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. (Ảnh: THANH DUNG)

Giữ gốc, nối nghề trong nhịp sống số

Trước nguồn nguyên vật liệu tự nhiên khan hiếm, đội ngũ thợ am hiểu kỹ thuật dựng nhà ngày càng thưa vắng, nhiều ngôi nhà truyền thống của các dân tộc thiểu số ở nước ta đã không còn giữ được hình thái ban đầu… 

Quần thể di tích Cố đô Huế, không gian di sản tiêu biểu trong hành trình “Hộ chiếu du lịch”. (Ảnh: Sở Du lịch thành phố Huế)

Đổi mới cách tiếp cận di sản

Bảo vệ và phát huy giá trị di sản không chỉ là gìn giữ nguyên trạng, mà còn đòi hỏi những phương thức tiếp cận phù hợp với bối cảnh mới.

Đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội trao Bằng công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố cho di tích Nhà thờ họ Hoàng và Công bộ Viên ngoại lang Hoàng Viết Bàn.

Hà Nội trao bằng xếp hạng cấp thành phố cho di tích văn hóa lịch sử làng La Xuyên, xã Cổ Đô

Nhân dân thôn La Xuyên, xã Cổ Đô, thành phố Hà Nội vừa tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố Nhà thờ họ Hoàng và Công bộ Viên ngoại lang Hoàng Viết Bàn. Buổi lễ có sự tham dự của đại diện lãnh đạo Cục Di sản (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Sở Dân tộc và Tôn giáo, Sở Nội vụ Hà Nội.

Bìa tác phẩm "Đời như tiểu thuyết" của tác giả Trương Đức Minh Tứ.

Những phận người không hư cấu trong Đời như tiểu thuyết

"Đời như tiểu thuyết" của Trương Đức Minh Tứ không phải là cuốn sách để tìm một cốt truyện theo nghĩa thông thường. Ở đó là những con người cụ thể, những đời sống đã diễn ra, với đủ biến cố, chia ly, lựa chọn, day dứt, hy sinh và cả những cuộc kiếm tìm kéo dài đến tận cuối đời. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng đông đảo cựu chiến binh, chiến sĩ Điện Biên tham quan triển lãm "Từ ký họa chiến trường đến sắc màu đương đại".

Đặc sắc triển lãm “Từ ký họa chiến trường đến sắc màu đương đại” tại Điện Biên

Nhân kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/2026), Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ (Điện Biên) tổ chức trưng bày, triển lãm 28 tác phẩm ký họa tiêu biểu về Chiến dịch Điện Biên Phủ của các họa sĩ Ngô Mạnh Lân, Phạm Thanh Tâm và Dương Hướng Minh với chủ đề “Từ ký họa chiến trường đến sắc màu đương đại”.

Nghệ nhân Nguyễn Công Đạt thực hiện in liễn làng Chuồn trong không gian Ngự Hà Viên, Huế. (Ảnh: MẠNH HÀO)

Những di sản sống của làng nghề

Có những làng nghề không mất đi hẳn nhưng lặng lẽ rút khỏi đời sống, chỉ còn lại trong ký ức của một vài người già hay trong những dấu vết mờ nhạt đâu đó.

Trần Ngọc Vàng và nghệ sĩ Thanh Thủy trong phim. (Ảnh: Galaxy Studio)

“Heo Năm Móng” đạt top 1 phòng vé điện ảnh mùa lễ 30/4

“Heo Năm Móng” nhanh chóng trở thành hiện tượng trên các diễn đàn điện ảnh và mạng xã hội, không chỉ nhờ chiến lược truyền thông hiệu quả, mà còn bởi hiệu ứng lan tỏa sau công chiếu. Sau 6 ngày ra mắt, phim chạm mốc 50 tỷ đồng, trở thành phim có doanh thu Top 1 phòng vé trong thời điểm ra mắt.

Nhà báo Hữu Việt và các diễn giả Phạm Thị Kim Oanh, Phan Cẩm Tú tại buổi tọa đàm. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền từ góc nhìn của lĩnh vực điện ảnh

Trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, điện ảnh là một trong số những loại hình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Ở kỷ nguyên số, công nghệ và trí tuệ nhân tạo là sự tiến bộ nhưng cũng là những công cụ đắc lực để sao chép và phát tán sản phẩm điện ảnh, gây ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt.

Cảnh trong vở kịch ngắn “Chuyện nhà chị Tín” của Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN)

Mở lối để sân khấu tiếp cận công chúng

Không thiếu những cuộc thi, liên hoan được tổ chức rầm rộ, những vở diễn mới liên tục ra mắt mỗi năm, nhưng sân khấu nước ta vẫn đang loay hoay đi tìm khán giả. Lý do tình trạng này là bởi các đơn vị chức năng chưa xây được nhịp cầu đủ mạnh để kết nối với công chúng trong môi trường truyền thông đang thay đổi từng ngày.

Các văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế tại mỏ than ở Quảng Ninh vào dịp Ngày Thơ Việt Nam năm 2026. (Ảnh: THIÊN AN)

Chuyển động mới của văn học viết về công nhân

Trong dòng chảy của văn học đương đại, đề tài công nhân từng là mạch nguồn quan trọng, được khai thác nhiều, nhưng cũng có giai đoạn gần như vắng bóng. Vài năm trở lại đây, mảng đề tài này được quan tâm hơn, không còn bó hẹp trong khuôn mẫu cũ mà thể hiện góc nhìn đa chiều, gắn với nhịp vận động của xã hội hiện đại.