Thanh Hóa công bố tour du lịch cộng đồng Pù Luông

NDĐT - Sáng 19-10, tại bản Đôn, xã Thành Lâm, huyện Bá Thước, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp UBND các huyện: Bá Thước, Quan Hóa tổ chức lễ công bố tour du lịch cộng đồng Pù Luông.

Các đại biểu cắt băng khai trương tour du lịch cộng đồng Pù Luông.
Các đại biểu cắt băng khai trương tour du lịch cộng đồng Pù Luông.

Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông có hệ sinh thái đa dạng, nơi sinh sống, lưu trú của nhiều loài động, thực vật quý hiếm trải rộng trên địa bàn hai huyện miền núi: Bá Thước và Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Vùng đệm khu bảo tồn là địa bàn tụ cư của đồng bào Thái, Mường còn bảo lưu bản sắc, những thiết chế văn hóa đặc trưng của mỗi tộc người cùng kho tàng văn hóa dân gian phong phú, đa dạng.

Mấy năm trở lại đây, hệ sinh thái ở Pù Luông, các bản, làng thuần hậu, chất phác, tọa lạc trong không gian văn hóa thung lũng cùng những thửa ruộng bậc thang trở thành điểm đến của khách du lịch.

Một điểm du lịch cộng đồng ở xã Thành Lâm, huyện Bá Thước.

Tại buổi lễ, Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch tỉnh Thanh Hóa và hai huyện công bố các tour du lịch Pù Luông gồm: Tour một ngày tại nội vùng Pù Luông với các điểm đến: Bản Hiêu, chợ phố Đoàn, làng nghề dệt thổ cẩm Lũng Niêm, bản Đôn, bản Kho Mường, hang cá thần Mường Ký, các bản Son, Bá, Mười thuộc xã Lũng Cao, huyện Bá Thước và hang Ma, bản En, bản Hang, bản Suối Tôn của huyện Quan Hóa.

Tour hai ngày một đêm xuất phát từ TP Thanh Hóa/Sầm Sơn tới các bản làm du lịch cộng đồng ở các huyện: Bá Thước, Quan Hóa, Lang Chánh (bản Năng Cát, thác Ma Hao). Tour du lịch liên tỉnh từ TP Hà Nội – Mai Châu (Hòa Bình) tới các bản du lịch thuộc các huyện: Bá Thước, Quan Hóa, Cẩm Thủy (suối cá thần Cẩm Lương) và các tour theo yêu cầu của du khách.

Tham gia các tour du lịch, du khách có cơ hội khám phá rừng nguyên sinh, các thác nước, các phong tục tập quán, lễ hội truyền thống ở địa phương; tham quan, trải nghiệm tại các làng nghề truyền thống, cộng đồng dân cư sở tại, tìm hiểu đời sống văn hóa tinh thần, hoạt động kinh tế chủ đạo của đồng bào các dân tộc vùng thượng du Thanh Hóa hay giao lưu văn hóa, văn nghệ, đốt lửa trại, thưởng thức các món ăn, đặc sản ở địa phương.

Sau buổi công bố các tour du lịch, các đại biểu đi khảo sát, trải nghiệm mô hình du lịch cộng đồng tại bản Hang (xã Phú Lệ, huyện Quan Hóa), khu Pu Luông Eco Garden ở xã Thành Sơn và mô hình các homestay tại bản Đôn, xã Thành Lâm, huyện Bá Thước.

Có thể bạn quan tâm

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.

Hà Trịnh tổ chức liveshow cá nhân vào ngày 15/12.

Hà Trịnh và liveshow đầu tiên trong sự nghiệp

Hà Trịnh từng gây ấn tượng với MV "Tình ca" và album "Nghìn trùng xa cách" gồm 9 sáng tác của Phạm Duy với phần phối của Nguyễn Hữu Vượng. Tuy nhiên phải đến thời điểm này cô mới có điều kiện tổ chức đêm nhạc riêng cùng ban nhạc Màu Nước.