Thận trọng với “bóng ma” Covid-19

Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Âu cảnh báo, nguy cơ từ dịch Covid-19 đang hiện hữu khi số ca tử vong vẫn ở mức cao. Cùng với sự rình rập của “bóng ma” Covid-19, tình trạng biến đổi khí hậu và thiếu nhân lực nặng nề cũng tạo ra những thách thức lớn, đòi hỏi các nước phải nâng cao cảnh giác nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Tiêm vaccine cho người cao tuổi ở châu Âu.(Ảnh: AP)
Tiêm vaccine cho người cao tuổi ở châu Âu.(Ảnh: AP)

Châu Âu đang ghi nhận khoảng 1.000 ca tử vong do dịch Covid-19 mỗi tuần. Các quan chức khu vực thậm chí còn cảnh báo rằng, con số này chưa phản ánh chính xác thực tế do việc thống kê và báo cáo của các nước không còn được triển khai thường xuyên như trước. Giám đốc khu vực châu Âu của WHO Hans Kluge nhấn mạnh, dù thế giới không còn trong tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng do Covid-19 nhưng nguy cơ từ căn bệnh này vẫn tiềm ẩn. Quan chức này hối thúc chính quyền các nước phải bảo đảm tỷ lệ bao phủ vaccine đạt ít nhất 70% đối với những nhóm dễ bị tổn thương.

Khi virus SARS-CoV-2 còn không ngừng biến đổi, thì làn sóng dịch mới có thể bùng phát vào bất kỳ lúc nào. Bên cạnh đó, hội chứng Covid kéo dài (Long Covid) cũng đang tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bệnh nhân. Theo một kết quả nghiên cứu mới đây, tại Nhật Bản, chỉ riêng trong tháng 10/2022, có tới 13% số học sinh từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông có xu hướng trầm cảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Giám đốc Y tế Quốc gia của Australia Paul Kelly đã thông báo về một kế hoạch quốc gia nhằm ứng phó hiệu quả hơn với hội chứng Covid-19 kéo dài. Các cơ quan chức năng của Australia đã phân bổ 32,5 triệu USD cho hoạt động nghiên cứu, thu thập dữ liệu về các ca Covid-19 kéo dài.

Theo giới chức WHO, sự bùng phát trở lại của bệnh đậu mùa khỉ, cùng thời tiết nắng nóng cực đoan cũng mang đến những mối đe dọa lớn với sức khỏe con người. Hàng loạt quốc gia đang vật lộn với những chuỗi ngày dài nắng nóng khắc nghiệt. Mexico ghi nhận đến 1.559 ca nhập viện liên quan đợt nắng nóng thứ 3 trong giai đoạn nửa cuối tháng 6, trong đó có 112 ca tử vong do sốc nhiệt, mất nước.

Văn phòng Khí tượng Anh cho biết, Anh đã trải qua tháng 6 nóng kỷ lục. Nhiệt độ trung bình trong tháng 6/2023 tại Anh là 15,80C, mức cao nhất kể từ năm 1884. Các nước đều nhanh chóng triển khai biện pháp ứng phó tức thời, song nếu các chính phủ không có động thái quyết liệt để đảo ngược xu hướng nhiệt độ gia tăng trên toàn cầu thì những hình thái thời tiết bất lợi, cực đoan sẽ xảy ra ngày càng thường xuyên.

Sự khủng hoảng nhân lực y tế cũng là yếu tố dẫn đến nguy cơ đối với sức khỏe. Một báo cáo trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada mới đây đã khắc họa bức tranh u ám về tương lai của các khoa cấp cứu tại Canada, trong bối cảnh tình trạng thiếu nhân viên ngày càng trầm trọng. Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) của Anh đang thiếu khoảng 112.000 nhân viên và con số này có thể tăng gấp ba lần từ nay cho đến năm 2037. Những năm gần đây, các bệnh viện đều đứng trước sức ép lớn do làn sóng ồ ạt bệnh nhân mắc hội chứng Covid kéo dài, cùng những bệnh về đường hô hấp khác.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres từng kêu gọi thế giới hỗ trợ WHO để đạt được tiêu chuẩn sức khỏe cao nhất cho tất cả mọi người. Các nước cần đề cao hơn nữa tinh thần hợp tác, đoàn kết, sẻ chia, đồng thời luôn cảnh giác và chuẩn bị mọi kế hoạch ứng phó sẵn sàng để đương đầu với các thách thức y tế.

Có thể bạn quan tâm

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Cơ hội và thách thức của châu Phi

Sở hữu khoảng 30% trữ lượng khoáng sản chiến lược trên thế giới, châu Phi đang trở thành “mắt xích” quan trọng trong chuỗi cung ứng nguyên liệu thiết yếu phục vụ quá trình phát triển công nghệ và chuyển đổi năng lượng. 

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Một góc đường phố Thủ đô Jakarta của Indonesia. (Ảnh: TTXVN)

Bước chuyển hướng chiến lược của Indonesia

Tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Thương mại Indonesia Budi Santoso về việc nước này và Brazil đang thúc đẩy đề xuất xây dựng Thỏa thuận Thương mại ưu đãi (PTA) giữa Indonesia và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đánh dấu bước chuyển hướng chiến lược đáng chú ý trong chính sách ngoại giao kinh tế của Jakarta.

Ông Abelardo de la Espriella phát biểu nhậm chức ngày 7/8. (Ảnh: Trang X chính thức của ông Abelardo De La Espriella)

Nhiệm kỳ nhiều thách thức

Chính trị gia cánh hữu Abelardo de la Espriella đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Colombia hôm 7/8, đánh dấu diễn biến mang tính bước ngoặt trên chính trường quốc gia Nam Mỹ. Chính quyền mới của Colombia được nhận định sẽ gặp không ít trở ngại trên hành trình xây dựng đất nước đoàn kết và ổn định về an ninh.

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Mỹ và châu Âu xúc tiến điều chỉnh mối quan hệ theo hướng san sẻ trách nhiệm

Sau hàng loạt cảnh báo về việc điều chỉnh “chiếc ô an ninh”, Mỹ chính thức xúc tiến rà soát hiện diện quân sự tại châu Âu. Bước đi này vừa phản ánh thay đổi về ưu tiên chiến lược của Washington, vừa mở ra một giai đoạn mới cho NATO, khi Mỹ và châu Âu chuyển sang mối quan hệ đối tác thực chất và san sẻ trách nhiệm.

Chiến dịch Serengeti 2.0 thu giữ thiết bị tội phạm mạng. (Ảnh: INTERPOL)

Mặt trận an ninh mới ở châu Phi

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) vừa công bố Báo cáo đánh giá mối đe dọa an ninh mạng châu Phi năm 2026 cho thấy, có tới 55% các vụ tấn công mạng tại châu Phi có sự “tiếp tay” của AI.

Người dân tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, thành phố Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/2024. (Ảnh: THX)

Tiếp nối nỗ lực kiến tạo hòa bình

Vào những ngày đầu tháng 8 cách đây hơn 80 năm, hai quả bom nguyên tử dội xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người dân vô tội, để lại những vết thương hằn sâu lên nhiều thế hệ tại Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lại thêm cơ hội đàm phán giữa Mỹ và Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn cuộc tấn công “cực mạnh” với “mức độ quân sự khủng khiếp” nhằm vào Iran để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Tehran. Đây được cho là động thái cần thiết nhằm tránh cho khu vực này bị cuốn vào vòng xoáy xung đột mới tàn khốc.

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trở ngại cho lộ trình hòa bình tại Dải Gaza

Tiến trình đàm phán về tương lai Dải Gaza đạt bước tiến mới khi Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas nhất trí về lộ trình giải giáp. Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ được coi là “thỏa thuận lịch sử”, bởi bấy lâu nay vấn đề giải giáp Hamas luôn là trở ngại lớn trong các cuộc đàm phán.

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bài toán khó về tiềm năng tự chủ

Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) vừa ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng cơ sở sản xuất vaccine mới tại Nam Phi. Dự án đánh dấu bước tiến mới nhất của Lục địa Đen trên hành trình giảm phụ thuộc vào nguồn vaccine nhập khẩu từ bên ngoài.

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp và Maroc mở ra quỹ đạo phát triển mới

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, với điểm đến là Maroc. Diễn ra trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ từng bị rạn nứt nghiêm trọng do bất đồng trong quá khứ, chuyến thăm góp phần mở ra quỹ đạo phát triển mới cho hợp tác song phương.

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

Chỉ sau một năm tại nhiệm, Thủ tướng Ukraine Yulia Svyrydenko bất ngờ rời ghế dù vẫn được Tổng thống Volodymyr Zelensky đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đằng sau quyết định tưởng như khó hiểu này không phải dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng chính trị, mà có thể là bước đi chiến lược của chính quyền Kiev.

EU đang thúc đẩy các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Phép thử nguồn cung năng lượng

Lượng dự trữ khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh nguồn cung gián đoạn và giá cả leo thang. Thực trạng này đang đe dọa làm đình trệ hoạt động sản xuất công nghiệp của EU.