Tham gia Triển lãm xanh thế giới (GreenExpo 2027), Việt Nam cam kết tăng trưởng xanh

Phát triển xanh không còn là lựa chọn mang tính hình ảnh, mà đã trở thành ngôn ngữ chung của phát triển toàn cầu. Trong dòng chảy đó, việc Việt Nam chuẩn bị tham gia GreenExpo 2027 tại Yokohama, Nhật Bản có ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ một hoạt động xúc tiến đơn lẻ.

Đoàn đại biểu FAO tham quan triển lãm tại Diễn đàn trao đổi cấp cao liên khu vực mô hình OCOP Việt Nam 2025. (Ảnh: Agritrade)
Đoàn đại biểu FAO tham quan triển lãm tại Diễn đàn trao đổi cấp cao liên khu vực mô hình OCOP Việt Nam 2025. (Ảnh: Agritrade)

Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 629/QĐ-TTg phê duyệt kế hoạch tham gia Triển lãm Xanh Thế giới 2027 (GREEN EXPO 2027) tại Yokohama, mở ra cơ hội đẩy mạnh quảng bá nông sản và các mô hình kinh tế xanh của Việt Nam ra thị trường quốc tế.

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ tham gia triển lãm nhằm giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, sản phẩm OCOP, làng nghề truyền thống cùng các mô hình kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn. Nhà Triển lãm quốc gia của Việt Nam được tổ chức tại Yokohama, hoạt động liên tục từ ngày 19/3 đến 26/9/2027, với không gian trưng bày thiết kế linh hoạt theo từng chủ đề để nâng cao hiệu quả quảng bá.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường được giao chủ trì triển khai, phối hợp các bộ, ngành liên quan và các địa phương để tổ chức các hoạt động tại triển lãm. Không gian trưng bày được xây dựng theo dạng mô-đun, có thể thay đổi theo tuần hoặc theo tháng, giúp làm mới nội dung, tăng tính tương tác và thu hút khách tham quan suốt thời gian diễn ra sự kiện.

tlxanh.jpg
Triển lãm GREEN EXPO 2027 sẽ diễn ra tại Yokohama (Nhật Bản) từ ngày 19/3-26/9/2027. (Ảnh: Green Expo)

Triển lãm Xanh Thế giới (GREENEXPO) 2027 tại Yokohama, Nhật Bản được tổ chức với chủ đề “Scenery of the Future for Happiness”, nhấn mạnh tầm nhìn về một xã hội tương lai hài hòa với môi trường. Theo đó, triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 19/3 đến 26/9/2027 tại Yokohama, Nhật Bản.

Đây là cơ hội để nông nghiệp Việt Nam giới thiệu với thế giới một hình ảnh mới: không chỉ là quốc gia có năng lực sản xuất và xuất khẩu, mà còn là quốc gia theo đuổi mô hình tăng trưởng xanh, có trách nhiệm và có khát vọng vươn lên trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Đây sẽ là dịp để Việt Nam giới thiệu một hình ảnh mới của đất nước: một quốc gia nông nghiệp đang chuyển mạnh sang tăng trưởng xanh, sản xuất thông minh, tiêu dùng bền vững và hội nhập sâu bằng giá trị chứ không chỉ bằng số lượng.

Xác định tham gia các sự kiện tầm quốc tế như GreenExpo 2027 tại Yokohama sẽ được triển khai với tư duy “định vị quốc gia” chứ không chỉ “tham gia sự kiện”, Việt Nam có thể giới thiệu một hình ảnh nông nghiệp mới: xanh hơn, văn minh hơn, sáng tạo hơn, giàu bản sắc hơn và hội nhập sâu hơn với tư duy phát triển bền vững của thế giới.

Do đó, việc hướng tới hiện diện nổi bật tại GreenExpo 2027 ở Yokohama, Nhật Bản cần được xem là một thông điệp mạnh mẽ về vị thế của Việt Nam trong xu thế kinh tế xanh của thế giới: Việt Nam không đứng ngoài cuộc, không đi sau, mà chủ động tham gia, chủ động thích ứng và chủ động khẳng định mình bằng những giá trị phát triển bền vững.

Trong khuôn khổ triển lãm, Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động trọng tâm, nổi bật là các chương trình quảng bá chuyên đề định kỳ nhằm giới thiệu nông sản, sản phẩm OCOP, sản phẩm làng nghề và các mô hình nông nghiệp xanh gắn với phát triển bền vững. Sự tham gia trực tiếp của các địa phương được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kết nối cung - cầu và mở rộng thị trường xuất khẩu.

nnxanh.jpg
Việt Nam mang đến hình ảnh một quốc gia cam kết theo đuổi mô hình tăng trưởng xanh bền vững.

Cùng với đó, các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư cũng được đẩy mạnh, hướng tới thu hút nguồn lực cho phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và chuyển đổi số trong nông nghiệp. Đây là những định hướng quan trọng nhằm nâng cao giá trị gia tăng, giảm phát thải và phát triển bền vững.

Một điểm nhấn quan trọng là Ngày Quốc gia Việt Nam trong khuôn khổ triển lãm, dự tính thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng quốc tế. Đặc biệt, Nhà Triển lãm Việt Nam cũng sẽ được xây dựng và vận hành dưới dạng nền tảng 3D ảo, giúp mở rộng khả năng tiếp cận, nhất là với những người không có điều kiện tham quan trực tiếp.

Về nguồn lực, ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí triển khai, đồng thời huy động thêm các nguồn lực xã hội hóa. Bộ Nông nghiệp và Môi trường chịu trách nhiệm xây dựng nội dung trưng bày, tổ chức vận hành, lập dự toán và báo cáo kết quả sau triển lãm, làm cơ sở cho các kế hoạch tham gia hoặc đăng cai trong tương lai.

GreenExpo 2027 là triển lãm quốc tế quy mô lớn về làm vườn và phát triển bền vững, đã được công nhận cấp A1 và phê chuẩn theo Công ước về các Triển lãm quốc tế. Với chủ đề “Cảnh quan tương lai cho hạnh phúc”, sự kiện hướng tới tìm kiếm giải pháp cho các thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, suy giảm đa dạng sinh học và thúc đẩy lối sống hài hòa với thiên nhiên. Triển lãm diễn ra trên diện tích khoảng 100ha tại Yokohama, cách Tokyo khoảng 30km, với hệ sinh thái đa dạng dù nằm trong khu vực đô thị. Sau khi kết thúc, phần lớn khu vực sẽ được chuyển đổi thành công viên, tiếp tục lan tỏa các giá trị xanh.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công thương) và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) ký thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị.

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước và Vietnam Post ký kết hợp tác thúc đẩy phát triển thị trường trong nước

Ngày 16/7, tại Hà Nội, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công thương) và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) ký thỏa thuận hợp tác nhằm tăng cường kết nối lưu thông hàng hóa, mở rộng mạng lưới phân phối, thúc đẩy tiêu thụ hàng Việt Nam và phát triển thị trường trong nước theo hướng hiện đại, bền vững.

Sầu riêng xuất khẩu đang được ưu tiên tạo thuận lợi trong quá trình thông quan. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Hải quan triển khai giải pháp hỗ trợ thông quan sầu riêng xuất khẩu

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu nông sản, Cục Hải quan vừa có công văn gửi các Chi cục Hải quan khu vực yêu cầu triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động thông quan hàng hóa nông, lâm, thủy sản, đặc biệt là sầu riêng xuất khẩu.

Các quy định mới về tạm hoãn xuất cảnh được kỳ vọng tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Rút ngắn thời gian hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh đối với người nộp thuế

Từ 1/7/2026, nhiều quy định mới của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn chính thức có hiệu lực. Đáng chú ý, quy định về tạm hoãn xuất cảnh được sửa đổi theo hướng rút ngắn thời gian xử lý, tháo gỡ vướng mắc khi dữ liệu nộp thuế chưa được cập nhật, tạo thuận lợi hơn cho người nộp thuế sau khi hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Ban Giám khảo trao giải cho các đội thi.

Lan tỏa thông điệp bình đẳng giới qua Hội thi tuyên truyền viên giỏi

Ngày 16/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Thọ phối hợp Tổ chức Care quốc tế tại Việt Nam tổ chức Hội thi tuyên truyền viên giỏi mô hình Tổ truyền thông cộng đồng với chủ đề "Vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế xanh", góp phần lan tỏa bình đẳng giới, thúc đẩy sinh kế bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hội nghị chuyên đề tại Cà Mau có sự tham dự của người đứng đầu các ban, sở, ngành và cấp ủy, chính quyền các địa phương trong tỉnh.

Cà Mau khơi thông điểm nghẽn mặt bằng, quyết tâm đưa các dự án trọng điểm về đích đúng hẹn

Ngày 16/7, Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức hội nghị chuyên đề nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và giải phóng mặt bằng. Dự và đồng chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau.

Quyết liệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng tiếp theo của năm 2026. (Ảnh: minh họa)

Đầu tư công nửa đầu năm 2026: Dấu ấn trong điều hành và bài toán bứt tốc

Trong nửa đầu năm 2026, công tác giải ngân vốn đầu tư công đạt gần 357 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên tiến độ đầu tư công vẫn đối mặt với không ít thách thức từ áp lực chi phí và thủ tục. Việc khẩn trương tháo gỡ những điểm nghẽn nhằm bứt tốc trong những tháng cuối năm đang trở thành nhiệm vụ cấp thiết.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 16/7: Nhóm bất động sản dẫn sóng, VN-Index bật tăng hơn 22 điểm

Phiên giao dịch ngày 16/7, thị trường chứng khoán Việt Nam khởi sắc khi dòng tiền gia tăng mạnh, đưa thanh khoản toàn thị trường vượt 20.891 tỷ đồng. Nhờ sự bứt phá của nhóm bất động sản và ngân hàng, đặc biệt là VIC, VHM, HDB và ACB, VN-Index tăng 22,12 điểm lên 1.804,24 điểm, trong khi khối ngoại đảo chiều mua ròng.

Một nút giao trên tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương-Mỹ Thuận.

Hơn 27.000 tỷ đồng mở rộng gần 100km đường cao tốc từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Mỹ Thuận

Ngày 16/7, tại trụ sở Bộ Xây dựng (Hà Nội), Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT cao tốc Sài Gòn-Mỹ Thuận và Liên danh sáu ngân hàng đã ký hợp đồng tín dụng hợp vốn trị giá 27.094 tỷ đồng, tạo nền tảng tài chính triển khai dự án mở rộng đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương-Mỹ Thuận, tuyến huyết mạch đi các tỉnh miền tây.

Khai mạc Chương trình “Sức sống hàng Việt” số 9 với chủ đề “Điện Biên phố”.

Đưa đặc sản vùng miền đến gần hơn với người tiêu dùng

Sáng 16/7, tại Không gian trưng bày, livestream “Sức sống hàng Việt” (62 Tràng Tiền, phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội), Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước phối hợp Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Điện Biên tổ chức khai mạc Chương trình “Sức sống hàng Việt” số 9 với chủ đề “Điện Biên phố”.

Điều hành chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm; phối hợp hiệu quả với chính sách tiền tệ và các chính sách vĩ mô khác góp phần thúc đẩy tăng trưởng hai con số. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Điều hành chính sách tài khóa theo hướng mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm

Sáu tháng đầu năm chứng kiến những điểm sáng trong điều hành chính sách tài khóa. Trong bối cảnh nền kinh tế đang cần nguồn lực lớn để bứt phá, việc thực thi chính sách theo hướng mở rộng hợp lý sẽ giúp phân bổ dòng tiền đúng trọng tâm, trọng điểm, tránh lãng phí ngân sách và góp phần vào tăng trưởng kinh tế năm 2026.

VSCF 2026 đòn bẩy thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi xanh của ngành xây dựng Việt Nam. (Ảnh: THÙY LINH)

Khai mạc Diễn đàn VSCF 2026 với chủ đề “Định hình Net Zero Việt Nam-Tái kiến tạo cho 2050”

Ngày 16/7, Diễn đàn phát triển bền vững ngành Xây dựng Việt Nam (VSCF 2026) chính thức trở lại tại Hà Nội, quy tụ các hiệp hội nghề, doanh nghiệp xây dựng-vật liệu-bất động sản, cùng các tổ chức tài chính, chuyên gia trong và ngoài nước, cùng nhau hướng tới mục tiêu kiến tạo tương lai bền vững cho ngành xây dựng Việt Nam.

Diêm dân xã Ninh Hải, tỉnh Khánh Hòa, giữ gìn nghề muối truyền thống qua nhiều thế hệ. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Nâng tầm giá trị hạt muối trên vùng đất nắng gió

Giữa cái nắng rát của vùng ven biển xã Ninh Hải (tỉnh Khánh Hòa) là những cánh đồng muối trắng lấp lánh dưới ánh mặt trời. Nghề làm muối đã nuôi sống hàng trăm hộ dân và trở thành một phần bản sắc của vùng đất này. Nay, Ninh Hải đang hướng tới sản xuất sạch, chế biến sâu, nâng giá trị, tạo động lực mới cho kinh tế địa phương.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 16/7: Vàng nhẫn, vàng miếng đồng loạt giảm theo giá thế giới

Giá vàng thế giới hôm nay (16/7) đảo chiều đi xuống, giao dịch ở mức 4.033 USD/ounce, trong bối cảnh giá dầu thô và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tiếp tục neo ở mức cao. Trong nước, giá vàng miếng, vàng nhẫn SJC quay đầu giảm theo giá thế giới, niêm yết lần lượt ở mức 148,2 triệu đồng/lượng và 147,7 triệu đồng/lượng.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn và đại diện lãnh đạo Cơ quan Thuế và Hải quan Vương quốc Anh.

Việt Nam-Anh: Nghiên cứu kinh nghiệm xây dựng nền tảng thuế số và ứng dụng AI

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Vương quốc Anh, Đoàn công tác của Cục Thuế đã làm việc với Cơ quan Thuế và Hải quan Vương quốc Anh (HMRC), Tập đoàn SAP nhằm trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số, quản trị dữ liệu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý thuế, phục vụ xây dựng nền tảng quản trị thuế tại Việt Nam.

Đào tạo nguồn nhân lực bán dẫn tại Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn-ESC, Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh.

Chuyên gia Nhật Bản: Việt Nam nên ưu tiên sản xuất và đóng gói bán dẫn

Trong bối cảnh Việt Nam đang đẩy mạnh triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, công nghiệp bán dẫn được xác định là một trong những lĩnh vực công nghệ chiến lược cần ưu tiên đầu tư, từng bước làm chủ và nâng cao năng lực cạnh tranh.

(Ảnh minh họa: FXEmpire)

Sáng 16/7, giá bạc quay đầu giảm

Sau những biến động mạnh đầu tuần, sáng 16/7, giá bạc quay đầu về mức gần 57 USD/ounce giữa lúc các nhà đầu tư đánh giá triển vọng chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) trong bối cảnh lạm phát của Mỹ hạ nhiệt và xung đột tại Trung Đông leo thang.

Phó Cục trưởng Cục Thuế Vũ Chí Hùng phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Hội nghị tập huấn và quán triệt công tác xây dựng dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2027

Sáng 15/7, Cục Thuế tổ chức Hội nghị tập huấn và quán triệt công tác xây dựng dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2027. Phó Cục trưởng Cục Thuế Vũ Chí Hùng chủ trì hội nghị tập huấn. Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với 34 điểm cầu Thuế tỉnh, thành phố và 350 điểm cầu Thuế cơ sở.