Thách thức lớn với tân Tổng thống Sri Lanka

Phát biểu ngay sau khi được bầu làm Tổng thống Sri Lanka, ông Ranil Wickremesinghe thừa nhận, đất nước đang đối mặt những thách thức lớn. Tân Tổng thống quốc đảo Nam Á nhấn mạnh, đoàn kết là nhiệm vụ cấp bách, là chìa khóa đưa Sri Lanka thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị tồi tệ.
Ông Ranil Wickremesinghe khi đương nhiệm chức Thủ tướng Sri Lanka. (Ảnh: Reuters)
Ông Ranil Wickremesinghe khi đương nhiệm chức Thủ tướng Sri Lanka. (Ảnh: Reuters)

Trong một cuộc bỏ phiếu chưa từng có tiền lệ, Quốc hội Sri Lanka gồm 225 thành viên ngày 20/7 đã tiến hành bầu tổng thống thay thế ông Gotabaya Rajapaksa, người tuyên bố từ chức hồi tuần trước. Là chính trị gia dày dạn kinh nghiệm, ông Wickremesinghe từng sáu lần đảm nhiệm vị trí Thủ tướng Sri Lanka. Ông trở thành quyền Tổng thống theo quy định của Hiến pháp Sri Lanka sau khi ông Gotabaya Rajapaksa rời khỏi đất nước. Tân Tổng thống Wickremesinghe sẽ đảm nhận chức vụ trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ của ông Rajapaksa, đến tháng 11/2024.

Nhiệm vụ trước mắt với Tổng thống Wickremesinghe được đánh giá là rất nặng nề và phức tạp khi phải cùng lúc giải quyết nhiều bài toán kinh tế, chính trị tại quốc đảo Nam Á. Sri Lanka cần khoảng 5 tỷ USD trong sáu tháng tới để có thể trang trải những nhu cầu thiết yếu của 22 triệu dân, những người đã phải trải qua nhiều tháng thiếu lương thực, thuốc men, nhiên liệu và mất điện kéo dài. Theo Chương trình Lương thực thế giới (WFP), gần 5 triệu người, tương đương 22% dân số Sri Lanka, cần viện trợ lương thực. Trong 12 tháng, tính đến tháng 6/2022, lạm phát lương thực ở Sri Lanka vượt ngưỡng 80%.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Sri Lanka cho biết, nền kinh tế quốc đảo Ấn Ðộ Dương có thể sẽ suy giảm hơn 6% trong năm 2022 do bất ổn chính trị và xã hội. Hồi tháng 4/2022, lần đầu trong lịch sử, Chính phủ Sri Lanka thông báo không thể thanh toán các khoản nợ nước ngoài, với tổng trị giá 51 tỷ USD. Tháng 6/2022, ông Ranil Wickremesinghe, khi đó còn trong vai trò Thủ tướng Sri Lanka, thừa nhận nền kinh tế quốc đảo đã sụp đổ khi không còn ngân sách để chi trả những mặt hàng thiết yếu nhất.

Hai ngày trước khi được bầu chính thức làm Tổng thống Sri Lanka, ông Ranil Wickremesinghe thông báo các cuộc đàm phán của Sri Lanka với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã gần đi đến hồi kết, trong khi các cuộc thương lượng về viện trợ nước ngoài cũng đạt được tiến bộ. Ðây được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế quốc đảo, bởi kể từ khi tuyên bố "chính thức vỡ nợ", Sri Lanka buộc phải đàm phán về gói cứu trợ khẩn cấp với tư cách "nền kinh tế phá sản", chứ không phải nước đang phát triển như trước nữa.

Người phát ngôn của IMF cho biết, tổ chức tài chính này quan ngại sâu sắc về tác động của cuộc khủng hoảng tại Sri Lanka đối với người dân quốc đảo, đặc biệt là đối với những người nghèo và dễ bị tổn thương. IMF theo dõi sát diễn biến tại Sri Lanka, đồng thời hy vọng quốc đảo sớm giải quyết được bất ổn để có thể nối lại đàm phán về chương trình viện trợ.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo, bất kỳ hỗ trợ nào từ IMF hay các đối tác của Sri Lanka đều đi kèm các điều kiện nghiêm ngặt, để bảo đảm nguồn viện trợ được quản lý một cách hiệu quả.

Chính phủ Sri Lanka cũng đẩy mạnh thực hiện các bước cứu trợ nền kinh tế thông qua giảm giá bán lẻ nhiên liệu và giá điện, nối lại hoạt động vận chuyển các lô hàng nhiên liệu từ nước ngoài.

Ngày 16/7, lô hàng nhiên liệu đầu tiên đã cập bến quốc đảo sau bao ngày trông ngóng của người dân. Ðêm 17/7, Tập đoàn Xăng dầu quốc gia Ceylon (CPC) của Sri Lanka thông báo giảm giá bán lẻ nhiên liệu. Bộ Ðiện lực và Năng lượng Sri Lanka triển khai hệ thống kỹ thuật số mới để phân phối nhiên liệu.

Nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này của Tổng thống Ranil Wickremesinghe là phải khôi phục niềm tin của người dân vào chính phủ trong giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị tồi tệ nhất kể từ khi giành độc lập năm 1948.

Văn phòng Tổng thống Sri Lanka tuyên bố, tân Tổng thống sẽ làm việc với lực lượng người biểu tình ôn hòa nhằm cùng tìm ra giải pháp cho những thách thức mà quốc gia Nam Á đang đối mặt. Nhấn mạnh cam kết chính phủ sẽ xây dựng một chiến lược mới để đáp ứng nguyện vọng của người dân, ông Wickremesinghe truyền thông điệp rằng, đoàn kết sẽ là động lực giúp đất nước vượt qua sóng gió hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hòa bình tại Gaza: Cánh cửa hé mở nhưng các bên vẫn khó qua

Hy vọng mới cho hòa bình tại Gaza đang được nhen nhóm, sau khi Hội đồng Hòa bình do Mỹ bảo trợ hồi cuối tháng 7/2026 công bố lộ trình 15 điểm nhằm chấm dứt chiến sự. Cánh cửa hòa bình đã hé mở, song không dễ dàng, bởi vẫn còn tồn tại nhiều “nút thắt” khó gỡ trong quá trình thực thi.

Một góc đường phố Thủ đô Jakarta của Indonesia. (Ảnh: TTXVN)

Bước chuyển hướng chiến lược của Indonesia

Tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Thương mại Indonesia Budi Santoso về việc nước này và Brazil đang thúc đẩy đề xuất xây dựng Thỏa thuận Thương mại ưu đãi (PTA) giữa Indonesia và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) đánh dấu bước chuyển hướng chiến lược đáng chú ý trong chính sách ngoại giao kinh tế của Jakarta.

Ông Abelardo de la Espriella phát biểu nhậm chức ngày 7/8. (Ảnh: Trang X chính thức của ông Abelardo De La Espriella)

Nhiệm kỳ nhiều thách thức

Chính trị gia cánh hữu Abelardo de la Espriella đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Colombia hôm 7/8, đánh dấu diễn biến mang tính bước ngoặt trên chính trường quốc gia Nam Mỹ. Chính quyền mới của Colombia được nhận định sẽ gặp không ít trở ngại trên hành trình xây dựng đất nước đoàn kết và ổn định về an ninh.

(Ảnh minh họa: Tân hoa xã)

Mỹ và châu Âu xúc tiến điều chỉnh mối quan hệ theo hướng san sẻ trách nhiệm

Sau hàng loạt cảnh báo về việc điều chỉnh “chiếc ô an ninh”, Mỹ chính thức xúc tiến rà soát hiện diện quân sự tại châu Âu. Bước đi này vừa phản ánh thay đổi về ưu tiên chiến lược của Washington, vừa mở ra một giai đoạn mới cho NATO, khi Mỹ và châu Âu chuyển sang mối quan hệ đối tác thực chất và san sẻ trách nhiệm.

Chiến dịch Serengeti 2.0 thu giữ thiết bị tội phạm mạng. (Ảnh: INTERPOL)

Mặt trận an ninh mới ở châu Phi

Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) vừa công bố Báo cáo đánh giá mối đe dọa an ninh mạng châu Phi năm 2026 cho thấy, có tới 55% các vụ tấn công mạng tại châu Phi có sự “tiếp tay” của AI.

Người dân tưởng niệm các nạn nhân vụ ném bom nguyên tử tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, thành phố Hiroshima (Nhật Bản) ngày 6/8/2024. (Ảnh: THX)

Tiếp nối nỗ lực kiến tạo hòa bình

Vào những ngày đầu tháng 8 cách đây hơn 80 năm, hai quả bom nguyên tử dội xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người dân vô tội, để lại những vết thương hằn sâu lên nhiều thế hệ tại Nhật Bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lại thêm cơ hội đàm phán giữa Mỹ và Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hoãn cuộc tấn công “cực mạnh” với “mức độ quân sự khủng khiếp” nhằm vào Iran để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán với Tehran. Đây được cho là động thái cần thiết nhằm tránh cho khu vực này bị cuốn vào vòng xoáy xung đột mới tàn khốc.

Cảnh đổ nát sau cuộc tấn công của Israel tại trại tị nạn Al-Shati, phía tây Gaza, ngày 9/5/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trở ngại cho lộ trình hòa bình tại Dải Gaza

Tiến trình đàm phán về tương lai Dải Gaza đạt bước tiến mới khi Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas nhất trí về lộ trình giải giáp. Nếu trở thành hiện thực, đây sẽ được coi là “thỏa thuận lịch sử”, bởi bấy lâu nay vấn đề giải giáp Hamas luôn là trở ngại lớn trong các cuộc đàm phán.

Trụ sở Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) châu Phi tại Addis Ababa, Ethiopia. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Bài toán khó về tiềm năng tự chủ

Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) vừa ký thỏa thuận hỗ trợ xây dựng cơ sở sản xuất vaccine mới tại Nam Phi. Dự án đánh dấu bước tiến mới nhất của Lục địa Đen trên hành trình giảm phụ thuộc vào nguồn vaccine nhập khẩu từ bên ngoài.

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp và Maroc mở ra quỹ đạo phát triển mới

Thủ tướng Pháp Sebastien Lecornu vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức, với điểm đến là Maroc. Diễn ra trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ từng bị rạn nứt nghiêm trọng do bất đồng trong quá khứ, chuyến thăm góp phần mở ra quỹ đạo phát triển mới cho hợp tác song phương.

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

[Video] Tiêu điểm 18/7: Thay Thủ tướng sau 1 năm – Bước đi chiến lược của Tổng thống Ukraine V. Zelensky

Chỉ sau một năm tại nhiệm, Thủ tướng Ukraine Yulia Svyrydenko bất ngờ rời ghế dù vẫn được Tổng thống Volodymyr Zelensky đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đằng sau quyết định tưởng như khó hiểu này không phải dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng chính trị, mà có thể là bước đi chiến lược của chính quyền Kiev.

EU đang thúc đẩy các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Phép thử nguồn cung năng lượng

Lượng dự trữ khí đốt của Liên minh châu Âu (EU) giảm xuống mức thấp kỷ lục trong bối cảnh nguồn cung gián đoạn và giá cả leo thang. Thực trạng này đang đe dọa làm đình trệ hoạt động sản xuất công nghiệp của EU.

Thủ tướng Canada Mark Carney. (Ảnh: TTXVN)

Tự chủ và kiên cường hơn

Nền kinh tế Canada vừa ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong năm cầm quyền đầu tiên của một thủ tướng, trong đó hai quý tăng trưởng âm liên tiếp - biểu hiện của suy thoái kỹ thuật, do bối cảnh bất ổn toàn cầu. Tuy nhiên, người dân vẫn ủng hộ mạnh mẽ cách tiếp cận của Thủ tướng Mark Carney trong quản lý kinh tế.