Tập trung kiểm tra an toàn phòng, chống cháy, nổ tại chung cư mini

Ngay sau khi Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 234/KH-UBND ngày 15/9 về việc tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn thành phố, nhiều địa phương đã nhanh chóng thành lập các đoàn kiểm tra với yêu cầu “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”; đồng thời bảo đảm hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng tới sinh hoạt của người dân.
Chung cư mini xây giữa khu dân cư đông đúc.
Chung cư mini xây giữa khu dân cư đông đúc.

Ngày 16/9, Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch 332/KH-UBND về tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, an toàn điện, an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn quận. Ủy ban nhân dân quận Bắc Từ Liêm quyết định thành lập 15 đoàn kiểm tra, trong đó hai đoàn liên ngành cấp quận và 13 đoàn cấp phường, tiến hành kiểm tra tất cả chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ.

Theo Công an quận Bắc Từ Liêm, đến nay, quận đã thành lập được 118 tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và 336 điểm chữa cháy công cộng. Ngày 14/9, đồng loạt 13 phường đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tổ liên gia trên địa bàn.

Cũng trong ngày 16/9, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì đã triển khai kế hoạch tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên địa bàn huyện.

Theo rà soát của Công an huyện Thanh Trì, trên địa bàn huyện có khoảng 800 cơ sở thuộc diện phải kiểm tra. Huyện Thanh Trì đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành với ba tổ công tác, thành phần gồm đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, các phòng: Tài nguyên và Môi trường, Quản lý đô thị; Ban Chỉ huy Công an huyện, cán bộ Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phụ trách địa bàn, điện lực và lãnh đạo ủy ban nhân dân các xã, thị trấn có cơ sở được kiểm tra. Nội dung là tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, an toàn điện, an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; đồng thời hướng dẫn, khuyến cáo người đứng đầu cơ sở, chủ hộ gia đình bổ sung biện pháp, giải pháp an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ…

Phát biểu tại hội nghị triển khai kế hoạch nêu trên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Cường yêu cầu công tác kiểm tra nghiêm túc, bảo đảm công khai, minh bạch và không có trường hợp ngoại lệ, không nể nang, không sợ đụng chạm...

Chủ tịch huyện Thanh Trì chỉ đạo chủ tịch ủy ban nhân dân các xã, thị trấn ngay sau hội nghị phải triển khai ngay tại địa bàn, trong đó chú ý phân công rõ trách nhiệm đến từng cán bộ, công chức. Các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, thống kê đầy đủ các chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ, không được bỏ sót; tăng cường công tác tuyên truyền, huấn luyện nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng an toàn phòng cháy, chữa cháy, nhất là đối với lực lượng phòng cháy, chữa cháy tại chỗ và người dân sinh sống tại chung cư mini, nhà trọ.

Trước đó, ngày 15/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai Công điện số 796/CĐ-TTg ngày 13/9/2023 của Thủ tướng Chính phủ về vụ cháy nhà dân tại ngõ 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Đại diện Công an thành phố Hà Nội cho biết, thời gian qua Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố đã có nhiều chỉ đạo về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Trong sáu tháng đầu năm nay, lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố đã chủ trì ba hội nghị để rà soát, triển khai mô hình liên gia, chữa cháy công cộng; đánh giá toàn diện cơ sở kinh doanh, nguyên nhân, điều kiện dẫn đến cháy, nổ, các sai phạm, quản lý điện an toàn sau công-tơ... Công an thành phố đã có kế hoạch triển khai chuyên đề nhà cao tầng, nhà ở cho thuê, chung cư mini. Như vậy, thành phố đã chủ động nhận diện rõ các loại hình, các giải pháp và đã thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống cháy, nổ, nhưng trên thực tế tình hình cháy, nổ vẫn diễn ra phức tạp.

Tại hội nghị, Chủ tịch thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: Chúng ta đừng để sự mất mát của các gia đình 56 nạn nhân vụ cháy chung cư mini trở thành vô nghĩa mà phải trở thành điều làm thay đổi nhận thức của cấp ủy, chính quyền các cấp, từ thành phố đến quận, huyện, phường, xã về phòng cháy, chữa cháy. Chúng ta cần phát huy vai trò của cả hệ thống chính trị và nhất là của người dân. Nếu người dân không ủng hộ thì sẽ chỉ thành công một nửa.

Có thể bạn quan tâm

Dự án nhà tái định cư N01, phường Cầu Giấy.

Sớm đưa các chung cư bị bỏ hoang vào hoạt động

Nhiều năm qua, tình trạng các khu nhà ở tái định cư, nhà ở sinh viên trên địa bàn Thành phố Hà Nội bỏ hoang, lãng phí, trong khi thiếu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại vừa túi tiền dành cho người dân, gây bức xúc dư luận.

Hoạt động sản xuất tại Công ty cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông.

An toàn lao động phải được đặt lên hàng đầu

Hà Nội hiện có số lượng doanh nghiệp lớn với hàng triệu lao động đang làm việc trong các lĩnh vực, trong đó không ít ngành nghề tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn lao động như thi công xây dựng, cơ khí, điện lực, hóa chất, vận hành máy móc…

Mô hình “Đôi bạn cùng tiến” được triển khai hiệu quả tại Trường tiểu học Lê Quý Đôn, phường Phúc Lợi.

Tháo gỡ vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm

Thông tư số 19/2026/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT quy định về dạy thêm, học thêm sẽ góp phần tháo gỡ những vướng mắc trong quản lý dạy thêm, học thêm, tạo thuận lợi cho nhà trường, giáo viên và đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập chính đáng của học sinh.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố, Chi nhánh số 06.

Tạo chuyển biến bền vững từ kỷ luật, kỷ cương

Ngày 23/3/2026, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội ban hành Chỉ thị số 09-CT/TU về nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi công vụ; siết chặt kỷ luật, kỷ cương và trách nhiệm của cán bộ, nhất là người đứng đầu trong giai đoạn phát triển mới của Thủ đô.

Hầm đi bộ Ngã Tư Sở, Hà Nội.

Tầng phát triển chiến lược của Thủ đô

Trong bối cảnh quỹ đất đô thị ngày càng khan hiếm, khai thác không gian ngầm như một “tầng phát triển” là lựa chọn của nhiều đô thị trên thế giới. Ngoài việc bố trí hạ tầng kỹ thuật, tầng phát triển này còn tạo ra mạng lưới giao thông, thương mại và dịch vụ công cộng, giải tỏa những “ách tắc” trên mặt đất.

Cần phải nghiêm từ gốc

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2026 đang tạo chuyển biến rõ nét trong lĩnh vực này tại Hà Nội. Từ cấp thành phố đến các xã, phường, nhiều giải pháp đã được các cấp, ngành triển khai đồng bộ, thể hiện quyết tâm lập lại trật tự trong lĩnh vực gắn trực tiếp với sức khỏe và đời sống người dân.

Nhân dân phường Hoàn Kiếm tham gia vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan đô thị, góp phần xây dựng nếp sống văn minh trên địa bàn.

Phát huy vai trò của nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa

Từ đầu năm đến nay, hội nghị lấy ý kiến nhân dân trong xây dựng đời sống văn hóa được tổ chức ở khắp các phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhiều vấn đề đã được nêu ra và người dân thảo luận, đóng góp ý kiến một cách sôi nổi, thiết thực.

Công an phường Dương Nội hỗ trợ cấp Căn cước và xác thực định danh điện tử cho học sinh tuyển sinh đầu cấp. (Ảnh: LÊ THỦY)

Đưa dịch vụ công đến với người dân

Hà Nội đang từng ngày khoác lên mình diện mạo của một đô thị thông minh, hiện đại. Giữa nhịp sống hối hả ấy, những cán bộ, chiến sĩ công an cơ sở miệt mài hướng dẫn người dân tiếp cận nền tảng số.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Công trường dự án Khu đô thị thể thao Olympic ở xã Phúc Thượng, Hà Nội (Ảnh VIẾT THÀNH)

Phân cấp mạnh song hành cơ chế kiểm soát và trách nhiệm giải trình

Với đa số phiếu tán thành, tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI đã thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi). Đây là bước đột phá quan trọng, thể chế hóa tinh thần Nghị quyết 02-NQ/TW của Bộ Chính trị với quan điểm xuyên suốt: “Hà Nội quyết, Hà Nội làm, Hà Nội chịu trách nhiệm”.

Công ty cổ phần Prosi Thăng Long quảng bá, giới thiệu các mặt hàng nông sản ra thị trường nước ngoài.

Mục tiêu xuất khẩu gặp nhiều thách thức

Ba tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Thành phố Hà Nội đã giảm 8,6% so với cùng kỳ năm 2025. Trong bối cảnh tình hình địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp, mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 12% năm 2026 đang gặp nhiều thách thức.

Dự án Khu nhà ở Minh Đức chậm triển khai nhiều năm.

Quyết liệt xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai

Với quyết tâm khai thác hiệu quả quỹ đất, thúc đẩy công tác đầu tư xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội, thời gian qua, thành phố Hà Nội đã quyết liệt xử lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn không ít dự án bỏ hoang, lãng phí đất đai, gây bức xúc trong dư luận.

Các nghệ nhân, chuyên gia văn hóa trao đổi về bảo tồn, phát huy giá trị nghề sơn cổ truyền trong không gian đình Hà Vĩ.

Hồi sinh di tích trong phố cổ

Nhiều di tích trong phố cổ từng là nơi bị các hộ dân chiếm dụng làm chỗ ở nhiều năm, khiến công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích gặp nhiều trở ngại. Phường Hoàn Kiếm (Hà Nội) đang từng bước di dời dân cư, trả lại hiện trạng di tích và phát huy giá trị những di tích đó.

Câu lạc bộ Thiện nguyện làng Thư Trai trao những suất cháo miễn phí cho bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa Phúc Thọ.

Lan tỏa yêu thương từ câu lạc bộ thiện nguyện

Trong nhịp sống hiện đại, giữa bộn bề lo toan, vẫn có những con người lặng lẽ trao đi yêu thương. Từ sự đồng cảm và tinh thần sẻ chia ấy, Câu lạc bộ Thiện nguyện làng Thư Trai, thôn Phúc Hòa 4, xã Phúc Thọ, Hà Nội đã kết nối những tấm lòng nhân ái, lan tỏa giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.