Tạo chuyển biến rõ nét vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 đang được tỉnh Tuyên Quang triển khai với 10 dự án và 13 tiểu dự án thành phần.

Chị Hoàng Thị Mai, thôn Nà Mộ, xã Hùng Lợi được hỗ trợ một chiếc máy may theo Dự án phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động vùng dân tộc thiểu số và miền núi.
Chị Hoàng Thị Mai, thôn Nà Mộ, xã Hùng Lợi được hỗ trợ một chiếc máy may theo Dự án phát triển giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Nhờ đó, hạ tầng thiết yếu được đầu tư đồng bộ, các mô hình hỗ trợ sản xuất triển khai hiệu quả, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong đời sống đồng bào, từng bước thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng.

Gia đình chị Dương Thị Sang, thôn Đá Trơn, xã Đông Thọ từng sống trong căn nhà cũ chật chội, xuống cấp; là hộ nghèo không có điều kiện xây nhà mới. Từ nguồn vốn của chương trình mục tiêu quốc gia, gia đình chị được hỗ trợ 50 triệu đồng cùng với sự giúp đỡ của người thân để xây dựng căn nhà mới kiên cố với diện tích 90m2. “Có ngôi nhà vững chắc chúng tôi không còn lo mỗi khi mưa bão về. Con cái có chỗ học hành tử tế, tôi có thêm động lực để làm ăn, thoát nghèo”, chị Sang xúc động chia sẻ.

Còn gia đình anh Dương Văn Bính ở thôn 2, Thuốc Thượng, xã Hàm Yên cũng được hỗ trợ kinh phí từ nguồn vốn của chương trình mục tiêu quốc gia để làm nhà. Nhiều năm nay, gia đình anh sống trong ngôi nhà cũ đã xuống cấp, mỗi khi trời mưa to, gió lớn lại nơm nớp lo sợ. Năm 2024, được hỗ trợ 50 triệu đồng, anh vay thêm 100 triệu đồng và nhờ người dân, họ hàng giúp đỡ ngày công, vật tư để xây dựng nhà mới. Anh Bính cho biết, cả nhà ai cũng rất mừng khi niềm hạnh phúc mong ước bao lâu nay đã thành hiện thực. Đây là động lực lớn để gia đình ổn định cuộc sống, yên tâm phát triển kinh tế.

Theo Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Tuyên Quang Hoàng Thị Thắm, thực hiện chương trình xóa nhà ở tạm, dột nát là một nội dung trọng tâm giúp đồng bào dân tộc thiểu số sớm cải thiện đời sống, thu hẹp dần khoảng cách về mức sống. Cán bộ cơ sở các xã trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cách làm hay, phù hợp với điều kiện thực tế để vận động, tuyên truyền các hộ nghèo nắm bắt cơ hội, tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng để xây dựng, sửa chữa nhà ở dột nát. Các địa phương đã phối hợp phân bổ nguồn lực hỗ trợ cho hộ nghèo từ nguồn vốn các Chương trình mục tiêu quốc gia. Công tác tuyên truyền, vận động được cả hệ thống chính trị quan tâm thực hiện đồng bộ nhằm nêu rõ mục tiêu, tầm quan trọng và ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chính sách, tạo sức lan tỏa rộng rãi trong nhân dân.

Nhờ triển khai đồng bộ chương trình, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác đào tạo nghề tiếp tục được đẩy mạnh, góp phần nâng cao tay nghề lao động, tạo sinh kế bền vững. Việc bảo tồn di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch được triển khai hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Theo số liệu thống kê trước ngày 1/7/2025, tổng nguồn vốn đã giao triển khai thực hiện chương trình trên địa bàn tỉnh từ năm 2022 đến hết tháng 4/2025 là hơn 3.137 tỷ đồng. Sau 4 năm thực hiện, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số giảm bình quân hơn 7%/năm. Một số chỉ tiêu hoàn thành vượt mức so với kế hoạch đã đề ra, như: Hỗ trợ về nhà ở đạt 103%; hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán đạt 103%; hỗ trợ khoán bảo vệ rừng đạt 74,1%; hỗ trợ bảo vệ rừng đạt 57,1%; hỗ trợ trồng rừng sản xuất đạt 104,3%. Tỷ lệ xã có đường từ huyện đến trung tâm được cứng hóa đạt 100%; tỷ lệ thôn có đường ô-tô đến trung tâm đạt 100%. Giáo dục vùng đồng bào được chú trọng với tỷ lệ học sinh tiểu học trong độ tuổi đến trường đạt 99,7%, cấp trung học cơ sở đạt 95,6%...

Dù đạt được những kết quả tốt, tuy nhiên trong quá trình thực hiện chương trình vẫn còn một số khó khăn, như: Tiến độ triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung thành phần của chương trình còn chậm. Tỷ lệ giải ngân nguồn vốn sự nghiệp theo kế hoạch giao còn thấp. Một số mục tiêu, chỉ tiêu không đạt so với yêu cầu đặt ra từ đầu giai đoạn. Một số nội dung chính sách thuộc chương trình còn vướng mắc về cơ chế, không triển khai thực hiện được. Việc kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn để đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn có lúc, có việc chưa thường xuyên, kịp thời...

Theo đồng chí Hoàng Thị Thắm, để triển khai hiệu quả chương trình, các cấp, ngành cần tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia và giám sát thực hiện tại cơ sở; phát huy vai trò đội ngũ cán bộ trong chỉ đạo, tham mưu. Các địa phương chủ động lồng ghép nguồn lực, ưu tiên địa bàn khó khăn, kịp thời kiến nghị hoàn thiện cơ chế, chính sách phù hợp thực tiễn. Cơ quan chức năng cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân, tăng cường kiểm tra, tháo gỡ vướng mắc và nâng cao hiệu quả giám sát, phản biện xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, công chức xã Hoàng An được bồi dưỡng về kỹ năng giải quyết thủ tục hành chính.

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ theo công việc thực tế

Bằng nhiều giải pháp, tỉnh Phú Thọ đang gấp rút đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức cấp xã để bắt nhịp với phương thức quản trị mới, trong bối cảnh hầu hết vị trí công việc do nhân sự mới đảm nhiệm.

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách, phụ nữ xã Quài Tở (tỉnh Điện Biên) có điều kiện đầu tư mở rộng diện tích cây cà-phê.

Điểm tựa của phụ nữ nghèo vùng cao

Những năm qua, nhờ sự đồng hành của Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp và sự hỗ trợ vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, hàng nghìn hội viên phụ nữ tỉnh Điện Biên đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo và ổn định cuộc sống.

Công trình cấp nước tập trung xã Hồng Thái (Tuyên Quang) phục vụ nước sạch cho người dân.

Nước sạch về bản

Tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, nước sạch đang từng ngày làm thay đổi diện mạo nông thôn và cuộc sống đồng bào các dân tộc.

Phường Cam Đường phối hợp các doanh nghiệp tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho người sau cai nghiện.

Nhiều cách làm sáng tạo xây dựng phường không ma túy

Hướng tới mục tiêu xây dựng phường không ma túy trong năm 2026, phường Cam Đường (Lào Cai) đang triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo trong công tác phòng, chống ma túy. Những cách làm phù hợp thực tiễn cơ sở đã phát huy hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại địa phương.

Người dân đến làm thủ tục tại Trung tâm Phục vụ hành chính công phường Đoàn Kết.

Một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp ở Lai Châu

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh Lai Châu từng bước ổn định; tổ chức bộ máy hoạt động hiệu quả, công tác cải cách hành chính và chuyển đổi số được nâng cao. Từ các xã vùng khó, vùng cao đến khu vực đô thị, bộ máy mới đang cho thấy sự chuyển biến tích cực, hướng tới phục vụ người dân tốt hơn.

Đại diện các hộ gia đình thôn Đoàn Kết, xã Bạch Thông biểu quyết nhất trí phương án sắp xếp, tổ chức lại thôn, bản (Ảnh MINH NGUYỆT)

Khẩn trương sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố

Những ngày qua, chính quyền các xã, phường ở Thái Nguyên đang khẩn trương tiến hành lấy ý kiến nhân dân về phương án sắp xếp, tổ chức lại các thôn, bản, tổ dân phố. Kết quả cho thấy, hầu hết người dân đồng tình, ủng hộ nhưng vẫn còn có những băn khoăn, lo lắng cần được quan tâm thấu đáo.

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Cao Bằng kiểm tra mô hình trồng cây quế ở xã Canh Tân, tỉnh Cao Bằng.

Cao Bằng đánh thức kinh tế rừng

Thực hiện Chương trình bảo vệ và khai thác hiệu quả kinh tế rừng giai đoạn 2025-2030 của Tỉnh ủy Cao Bằng, thời gian qua, các ngành, địa phương đã có một số đổi mới, sáng tạo trong hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng, phát triển kinh tế lâm nghiệp.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại phường Hòa Bình, tỉnh Phú Thọ.

Ứng dụng AI mang lại hiệu quả thiết thực

Việc triển khai thí điểm mô hình trợ lý ảo AI tại một số Trung tâm Phục vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

Cán bộ, chiến sĩ công an, biên phòng tuyên truyền cho người dân khu vực biên giới chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Giữ bình yên nơi biên giới

Trung tuần tháng 6, khu vực Sông Mã (tỉnh Sơn La) bất ngờ có tiếng súng, xé tan sự tĩnh lặng về đêm của vùng biên giới.

Văn hóa truyền thống được bảo tồn và phát huy giá trị trong không gian văn hóa “Sa Pa tinh hoa hội tụ”.

Đưa di sản văn hóa thành động lực phát triển

Bên cạnh cảnh quan thiên nhiên và khí hậu đặc trưng hấp dẫn du khách, vùng đất Sa Pa (Lào Cai) còn sở hữu kho tàng văn hóa phong phú của đồng bào các dân tộc thiểu số. Cùng với việc bảo tồn, địa phương cũng đang phát huy giá trị di sản, đưa văn hóa trở thành nguồn lực quan trọng cho phát triển du lịch và kinh tế-xã hội.

Mô hình sản xuất chè hữu cơ xã Phú Xuyên, tỉnh Thái Nguyên.

Nhân rộng chè xanh OCOP gắn với du lịch sinh thái

Tỉnh Thái Nguyên có hơn 22 nghìn héc-ta chè, phấn đấu đến năm 2030 thu được 25 nghìn tỷ đồng. Nhằm góp phần đạt mục tiêu này, Trung tâm Khuyến nông và Môi trường tỉnh triển khai thực hiện dự án “Xây dựng mô hình sản xuất chè xanh phục vụ phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch sinh thái” và từng bước nhân rộng.

Các doanh nghiệp xây dựng tại Điện Biên không chỉ phải chi trả giá nhân công cao hơn giá công bố mà còn áp dụng chế độ thưởng ca, thưởng kíp để giữ chân người lao động.

Gỡ khó cho doanh nghiệp xây dựng khi đơn giá nhân công được công bố thấp

Điện Biên đang triển khai nhiều dự án xây dựng trọng điểm, trong đó có các dự án xây dựng trường nội trú liên cấp khiến nhu cầu lao động tại Điện Biên khan hiếm. Cộng với thực trạng đơn giá nhân công được cơ quan quản lý công bố quá thấp đã và đang khiến các doanh nghiệp xây dựng tại Điện Biên lâm cảnh "khó chồng khó"...

Dân quân tự vệ xã Đại Từ hỗ trợ nhân dân thu hoạch lúa trong đợt huấn luyện. (Ảnh: DUY ĐỨC)

"Ba sâu sát" trong huấn luyện dân quân tự vệ ở Thái Nguyên

Trước yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương trong tình hình mới, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên đã đẩy mạnh đổi mới công tác huấn luyện dân quân tự vệ theo phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc” và 3 sâu sát, gồm: “sát địa bàn, sát nhiệm vụ và sát thực tiễn”.