Tăng kiểm soát rủi ro từ tình trạng "2 sổ kế toán"

Tại họp báo thường kỳ quý I của Bộ Tài chính, ông Lê Long, Phó Cục trưởng Cục Thuế cho biết tình trạng doanh nghiệp sử dụng song song 2 hệ thống sổ kế toán để che giấu doanh thu, gian lận thuế đang diễn biến phức tạp, ngành Thuế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quản lý dựa trên dữ liệu nhằm kiểm soát hiệu quả hành vi này.

Ông Lê Long – Phó Cục trưởng Cục Thuế phát biểu tại buổi họp báo.
Ông Lê Long – Phó Cục trưởng Cục Thuế phát biểu tại buổi họp báo.

Tại họp báo, ông Lê Long khẳng định việc doanh nghiệp sử dụng song song hai hệ thống sổ kế toán, một để theo dõi thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh và một để cung cấp cho cơ quan quản lý nhà nước, là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Hành vi này không chỉ nhằm gian lận thuế mà còn có thể phục vụ các mục đích sai lệch khác như lập báo cáo tài chính không trung thực để tham gia đấu thầu, vay vốn ngân hàng…, qua đó cho thấy ý thức trách nhiệm xã hội còn hạn chế của một bộ phận chủ doanh nghiệp.

Ông Lê Long, Phó Cục trưởng Cục Thuế khẳng định việc doanh nghiệp sử dụng song song 2 hệ thống sổ kế toán, một để theo dõi thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh và một để cung cấp cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng để gian lận thuế hoặc gian lận trong lập, phát hành báo cáo tài chính nhằm mục đích xấu (tham gia thầu, vay vốn ngân hàng ...), thể hiện ý thức trách nhiệm xã hội yếu kém của chủ doanh nghiệp.

Theo đại diện Cục Thuế, đây không chỉ là vấn đề thất thu ngân sách nhà nước mà còn gây ảnh hưởng lâu dài cho nền kinh tế và môi trường kinh doanh. Điểm đáng lo ngại của hành vi này đó là có thể diễn ra có hệ thống, hết sức tinh vi, dễ che giấu và khó phát hiện nếu không có kỹ năng thanh tra, kiểm tra chuyên sâu hoặc nghiệp vụ điều tra của cơ quan chức năng.

Thực tế thời gian qua đã ghi nhận nhiều vụ việc điển hình. Cụ thể, vụ án tại Công ty Hoàng Long đã sử dụng hai hệ thống sổ sách kế toán để che giấu doanh thu, gây thiệt hại cho ngân sách hơn 241 tỷ đồng. Tương tự, tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu, doanh nghiệp đã sử dụng hai phần mềm kế toán để quản lý và kê khai thuế, gây thất thu khoảng 150 tỷ đồng. Những vụ việc này đã nêu lên thực tế đáng báo động về quy mô, tính chất nghiêm trọng ngày càng gia tăng của hành vi phạm tội này.

Phân tích nguyên nhân, ông Lê Long cho rằng tình trạng này xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó nổi bật là ý thức tuân thủ pháp luật và đạo đức kinh doanh của một bộ phận doanh nghiệp còn hạn chế; động cơ quyết liệt tối đa hóa lợi nhuận, giảm nghĩa vụ thuế; chưa nhận thức đầy đủ rủi ro pháp lý, thậm chí chấp nhận đánh đổi. Ngoài ra, một số doanh nghiệp cho rằng hành vi này dễ che giấu, khó bị phát hiện nên cố tình vi phạm.

Trước thực trạng đó, Cục Thuế đã có những động thái cụ thể nhằm tăng cường quản lý. Mới đây, cơ quan này đã ban hành công văn yêu cầu các tổ chức cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử lập danh sách khách hàng đang sử dụng phần mềm kế toán đến hết ngày 31/3 và gửi về trước ngày 8/4, đồng thời cập nhật danh sách định kỳ hằng tháng trước ngày mùng 5.

Việc thu thập dữ liệu này giúp cơ quan thuế có cái nhìn tổng thể về số lượng doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh đang sử dụng phần mềm kế toán, từ đó triển khai các giải pháp hỗ trợ kê khai, nộp thuế và quản lý rủi ro hiệu quả hơn. Tính đến ngày 7/4/2026, Cục Thuế đã nhận được dữ liệu từ 42 tổ chức với thông tin của 12.809 khách hàng sử dụng phần mềm kế toán và đang tiếp tục tổng hợp trên phạm vi cả nước.

Trên cơ sở dữ liệu thu thập, từ tháng 4/2026, cơ quan thuế sẽ tiến hành rà soát, đưa ra các cảnh báo và khuyến nghị đối với các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh có dấu hiệu sử dụng song song nhiều hệ thống sổ kế toán, phục vụ công tác quản lý thuế.

Cùng với đó, ngành Thuế đang triển khai nhiều nhóm giải pháp theo hướng hiện đại hóa công tác quản lý. Trong đó, trọng tâm là kiểm soát chặt dòng tiền, giảm sử dụng tiền mặt, tăng cường kết nối dữ liệu giữa cơ quan thuế và hệ thống ngân hàng, kiểm soát các giao dịch có giá trị lớn qua tài khoản.

Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ như : Sử dụng Big Data, AI để: Phân tích rủi ro, phát hiện dấu hiệu “2 hệ thống sổ kế toán” từ biến động doanh thu bất thường, biên lợi nhuận thấp bất hợp lý . Chuyển từ: “kiểm tra thủ công” sang “giám sát dựa trên dữ liệu”.

Ngành Thuế cũng tăng cường quản lý rủi ro đối với hóa đơn điện tử và phần mềm kế toán, yêu cầu kết nối dữ liệu bán hàng theo thời gian thực đối với các lĩnh vực rủi ro cao, đồng thời phối hợp với các đơn vị cung cấp phần mềm để kiểm soát việc doanh nghiệp sử dụng nhiều hệ thống kế toán. Công tác phối hợp điều tra và xử lý hình sự cũng được chú trọng, với việc kịp thời chuyển hồ sơ sang cơ quan công an khi phát hiện dấu hiệu tội phạm.

Bên cạnh đó, công tác truyền thông, công khai minh bạch tiếp tục được đẩy mạnh nhằm cảnh báo rủi ro pháp lý, khuyến khích người tiêu dùng lấy hóa đơn, đồng thời có cơ chế khuyến khích tố cáo hành vi vi phạm về thuế.

Liên quan đến hiện tượng doanh nghiệp doanh thu lớn nhưng báo lỗ hoặc lãi rất thấp, ông Lê Long cho biết qua rà soát dữ liệu trên toàn quốc, cơ quan thuế xác định có trên 400 doanh nghiệp có doanh thu từ 1.000 tỷ đồng/năm trở lên nhưng vẫn kê khai lỗ.

Mặc dù có thể tồn tại những nguyên nhân khách quan, song thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp thua lỗ trong thời gian dài vẫn mở rộng quy mô, tăng vốn đầu tư, đặt ra nghi vấn về tính trung thực trong kê khai thuế và chấp hành pháp luật kế toán.

Để khắc phục tình trạng doanh nghiệp kê khai lỗ nhiều năm, thời gian qua ngành thuế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp theo hướng quản lý rủi ro, tăng cường minh bạch như đẩy mạnh tuyên truyền trong việc thực hiện kê khai trung thực, chính xác và đầy đủ nghĩa vụ thuế theo đúng quy định pháp luật; cảnh báo hậu quả pháp lý và các chế tài xử lý đối với các trường hợp người nộp thuế kê khai không chính xác, không trung thực;

Bên cạnh đó, tăng cường rà soát việc khai thuế, nộp thuế của các doanh nghiệp và tăng cường công tác kiểm tra tại trụ sở cơ quan thuế. Trường hợp phát hiện doanh nghiệp có sai sót, cơ quan thuế sẽ hướng dẫn đầy đủ để doanh nghiệp thực hiện kê khai, điều chỉnh kịp thời.

Cục Thuế cũng đã xây dựng chuyên đề tăng cường quản lý thuế đối với doanh nghiệp thua lỗ kéo dài, lãi mỏng; lập danh sách các doanh nghiệp có doanh thu từ 1.000 tỷ đồng trở lên lỗ liên tiếp hai năm để phân tích rủi ro và đưa vào kế hoạch kiểm tra năm 2026. Đồng thời, đã ban hành kế hoạch kiểm tra chuyên đề và trực tiếp thực hiện kiểm tra tại 6 doanh nghiệp có dấu hiệu rủi ro cao.

Theo Cục Thuế, việc kết hợp giữa hoàn thiện chính sách, ứng dụng công nghệ và nâng cao ý thức tuân thủ của người nộp thuế sẽ góp phần xây dựng môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch, tạo nền tảng vững chắc cho tiến trình chuyển đổi số quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

Bà Đào Thanh Hương, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài cho biết: Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 10.

Thu hút và phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài gắn với khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo

Ngày 8/6, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ngay sau khi văn kiện được ban hành, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 10, góp phần sớm đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

Bà Phạm Thu Phương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính).

Bảo hiểm Việt Nam tìm lại động lực sau giai đoạn khó khăn

Thị trường bảo hiểm đang xuất hiện những tín hiệu phục hồi sau giai đoạn nhiều thách thức, đặc biệt trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ. Cơ quan quản lý kỳ vọng các giải pháp đồng bộ về thể chế, giám sát và minh bạch hóa hoạt động kinh doanh sẽ góp phần củng cố niềm tin, tạo động lực cho tăng trưởng trong những năm tới.

Doanh nghiệp 2 tỉnh Đắk Lắk và Mondulkiri ký kết hợp tác tại diễn đàn.

Đắk Lắk tổ chức Diễn đàn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại với tỉnh Mondulkiri

Diễn đàn thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại với tỉnh Mondulkiri là cơ hội để các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp hai địa phương tăng cường kết nối, trao đổi thông tin, tìm hiểu tiềm năng, lợi thế và nhu cầu hợp tác, đồng thời tiếp cận các chính sách hỗ trợ đầu tư, tìm kiếm đối tác và mở rộng thị trường...

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 17/6: Khối ngoại bán ròng mạnh, VN-Index đảo chiều giảm điểm

Phiên giao dịch ngày 17/6, thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến phân hóa. Áp lực bán mạnh tại nhóm bất động sản, đặc biệt là VIC và VHM, đã kéo các chỉ số chính đi xuống, dù nhóm ngân hàng và chứng khoán duy trì sắc xanh hỗ trợ thị trường. Chốt phiên, VN-Index giảm 1,74 điểm (-0,1%), xuống mức 1.806,2 điểm.

ESG và chuỗi cung ứng xanh: Chìa khóa hút FDI thế hệ mới.

ESG và chuỗi cung ứng xanh: Chìa khóa hút FDI thế hệ mới

Cuộc cạnh tranh thu hút dòng vốn FDI đang bước sang một giai đoạn mới, khi chi phí lao động thấp hay các ưu đãi về đất đai, thuế suất không còn là lợi thế thì năng lực đáp ứng các tiêu chuẩn ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị doanh nghiệp) đang trở thành yếu tố quyết định để đón dòng vốn FDI chất lượng cao.

Vùng sản xuất tôm bố mẹ sạch bệnh Sơn Hải (xã Phước Dinh, tỉnh Khánh Hòa), khu quy hoạch đầu tiên và duy nhất của Việt Nam dành riêng cho sản xuất tôm bố mẹ. Nơi đây đang có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn đầu tư nghiên cứu, gia hóa, phát triển đàn tôm bố mẹ chất lượng cao. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Hướng đi bền vững cho sản xuất tôm giống Khánh Hòa

Với vị thế là trung tâm sản xuất tôm giống, mỗi năm Khánh Hòa xuất gần 50 tỷ con tôm giống đến khắp các vùng nuôi thủy sản trên cả nước. Nhiều doanh nghiệp khẳng định, sự phát triển bền vững trong chuỗi giá trị ngành tôm không phải từ những ao nuôi thương phẩm mà được quyết định bởi các bể ương, tạo nguồn giống sạch, khỏe mạnh.

Xăng E10 đang được triển khai phân phối rộng rãi trên cả nước theo lộ trình của Chính phủ. (Ảnh: BÁO NHÂN DÂN)

Bộ Tài chính rà soát chính sách thuế để khuyến khích sử dụng xăng E10

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết thí điểm một số chính sách triển khai lộ trình sử dụng xăng E10, Bộ Tài chính đang tiếp tục rà soát các sắc thuế liên quan nhằm tạo điều kiện cho sản xuất, tiêu dùng nhiên liệu sinh học, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh và giảm phát thải.

Ông Trương Bá Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí (Bộ Tài chính).

Chính sách thuế chỉ là một phần trong bài toán nhà ở cho công nhân

Việc bảo đảm chỗ ở cho công nhân, người lao động đang được triển khai thông qua nhiều chính sách đồng bộ. Trong đó, Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu các giải pháp về thuế nhằm tạo thêm điều kiện để người lao động tiếp cận nhà ở phù hợp với khả năng chi trả.

Chỉ số MXV-Index.

Giá dầu lao dốc kéo MXV-Index giảm, cà-phê nối dài đà tăng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục ghi nhận diễn biến phân hóa mạnh trong phiên giao dịch ngày 16/6. Trong khi nhóm nguyên liệu công nghiệp khởi sắc nhờ đà tăng mạnh của cà-phê, áp lực bán áp đảo trên thị trường năng lượng đã kéo chỉ số MXV-Index giảm gần 0,6%, xuống còn 2.674 điểm khi đóng cửa.

(Ảnh minh họa: FXEmpire)

Sáng 17/6, giá bạc tăng nhẹ trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ

Sáng 17/6 theo giờ Việt Nam, giá bạc giao ngay trên thị trường thế giới gần như ổn định và tăng nhẹ sau khi đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ Ba, do giá dầu thô giảm, lợi suất trái phiếu kho bạc giảm và đồng đô la Mỹ suy yếu đã hỗ trợ giá kim loại quý trước quyết định sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Các bên trao Biên bản ký kết bàn giao 1.200 tấn gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba cung cấp)

Bàn giao 1.200 tấn gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba

Hoạt động bàn giao gạo do Việt Nam sản xuất cho Cuba tiếp tục khẳng định hợp tác nông nghiệp là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba; thể hiện cam kết đồng hành lâu dài của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tại Cuba.